Khi mà các nhà đầu tư đã không còn mặn mà với ICO, thì IEO nổi lên như một cuộc phiêu lưu mạo hiểm mới. Dẫu vậy đầu tư IEO vẫn tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Đối với các sàn giao dịch đây lại là một mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đô la!

Đầu tư IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) – phát hành tiền ảo lần đầu tiên trên sàn. Tương tự như hình thức ICO, chỉ khác là các đồng coin mới được chào bán ngay trên các sàn giao dịch tiền ảo. Người mua có thể dùng chính tài khoản trên sàn của mình. Các sàn giao dịch dùng uy tín của mình để thẩm định trước và đảm bảo cho nhà đầu tư của mình.

Binance, OKEx thành công nhất, tiếp sau là Huobi, KuCoin

Thời gian qua, IEO vẫn chưa nổi lên thành một trào lưu lớn như ICO đã từng. Nhưng sau tất cả, nó đã mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho các sàn giao dịch.

Matic Network trở thành Token lãi nhất trên Binance, với mức tăng 1.719% và phần lớn doanh số bán Token này tập trung vào các sàn giao dịch hàng đầu châu Á, bao gồm OKEx, Huobi và KuCoin. Celer Nerwork là một trong những dự án tăng tổng giá trị lớn nhất trên Binance, 34 triệu USD. Vượt qua cả giới hạn 5 triệu đô la mà sàn này giới hạn bán Token ra thị trường.

Bittrex là một cái tên duy nhất trong các ông lớn sàn giao dịch vẫn chưa thành công với các dự án IEO của mình. Thanh khoản thấp và rủi ro quá lớn vẫn là vấn đề đau đầu với ông lớn tại Mỹ này.

BitTorrent (BTT) một dự án IEO thành công khác đã tăng tổng cộng 1.542% trên sàn Huobi và Binance. Tuy nhiên, hầu hết các dự án IEO chỉ trải qua một giai đoạn rất ngắn có giá tăng vọt, sau đó là giảm dài hạn. Tuy vậy, Binance vẫn là nơi lý tưởng nhất cho các dự án IEO. MATIC tăng 24% trong tuần này lên $0,024. BTT hiện đã giảm về $0,0011 vẫn tăng 800% so với giá IEO. Hay như Fetch AI (FET) giảm tới $0,23 nhưng vẫn lãi tới 34% so với giá IEO.

Sàn OKEx vẫn dẫn đầu với IEO BlockCloud (BLOC), tăng 1.811% từ khi bán đến đỉnh. Một số dự án thành công khác như FET và Celer Network (CELR).

Sàn ôm lãi trăm triệu đô, còn nhà đầu tư?

Trong 5 dự án IEO vào 2 năm 2017 và 2018, thì có tới 3 dự án là thua lỗ trong cả ngắn hạn và dài hạn, 2 dự án còn lại lãi trong ngắn hạn nhưng về dài hạn cũng đã lỗ.

Đầu tư IEO là gì? Có nên đầu tư IEO
Thực trạng các dự án IEO gần đây

5/8 các dự án IEO là thua lỗ. Các dự án IEO khác đều chỉ lãi trong ngắn hạn. Dài hạn vẫn là lỗ. Do vậy, chúng ta vẫn phải cẩn trọng trong các quyết định tham gia IEO của mình và hãy chổt lãi ngay khi có thể, hoặc ăn non cũng được. Xanh nhà hơn già đồng bạn nhé!

Tags: Đầu tư IEO là gì? Có nên đầu tư IEO? Rủi ro khi đầu tư IEO

5/5 - (2 bình chọn)