Decentraland là gì? Hệ sinh thái MANA có gì đặc biệt? Tiềm năng của đồng MANA, có nên mua đồng MANA hay không?

Decentraland là gì?

Decentraland là một thế giới ảo và một cộng đồng được xây dựng trên công nghệ blockchain. Bất động sản ảo hay các tác phẩm nghệ thuật trong Decentraland là các NFTs có thể được mua được bằng đồng MANA.

MANA là gì?

MANA là 1 đồng ERC-20 token, nó được xây dựng dựa trên mạng Ethereum. MANA ra mắt vào tháng 2 năm 2020, và được giám sát bởi Tổ chức phi lợi nhuận Decentraland.

Decentraland (MANA) đang là 1 trong những dự án Metaverse được cồng đồng kỳ vọng nhất.

Tỷ giá đồng MANA
Tỷ giá đồng MANA

Decentraland do ai sáng lập?

Decentraland được tạo ra vào năm 2015 bởi Ari Meilich và Esteban Ordano người Argentina. Ban đầu, nó chỉ là một lưới pixel được phân bổ pixel cho người dùng thông qua một thuật toán PoW. Decentraland sau đó đã phát triển thành thế giới 3D.

Vào tháng 10 năm 2018, Decentraland và Animoca Brands đã tiến hành hợp tác lẫn nhau thông qua hoán đổi cổ phiếu và mã thông báo MANA trị giá 0,5 triệu đô la Mỹ. Các nhà đầu tư của Decentraland bao gồm Digital Currency Group, Kenetic Capital, FBG Capital, CoinFund và Hashed.

Decentraland hoạt động như thế nào?

Decentraland là một không gian trực tuyến kết hợp thực tế ảo với công nghệ blockchain.

Người chơi có quyền kiểm soát trực tiếp các quy tắc trong trò chơi này. DAO cho phép chủ sở hữu token bỏ phiếu trực tiếp về các chính sách trong trò chơi. Cơ chế này ảnh hưởng đến mọi thứ, từ loại mặt hàng nào được phép đầu tư cho đến ngân khố của DAO.

Các vật phẩm như đất đai, đồ dùng, hay quần áo sẽ được đại diện bởi các NFTs. Người dùng lưu trữ các NFTs này trong các ví tiền ảo. Bạn cũng có thể giao dịch chúng trên Decentraland Marketplace

Hạn chế của Decentraland là gì?

Ngoài việc sở hữu các tài sản, người chơi có thể trang bị không gian cá nhân của mình bằng các trò chơi, hoạt động và tác phẩm nghệ thuật để người chơi khác tương tác. Bạn cũng có thể kiếm được tiền từ LAND. Mỗi người chơi hoàn toàn có quyền quyết định cốt truyện của họ.

“Số phận của bạn, thành công của bạn và cuối cùng là cuộc hành trình của bạn phụ thuộc vào quyết định, nỗ lực và trí tưởng tượng của bạn.”

Hệ sinh thái Decentraland có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy vậy, rào cản chính là phí Gas lên rất cao trong mạng Ethereum. Vật phẩm tăng giá gấp đôi. Giá đất cũng lên tới hàng nghìn đô-la, khiến việc sở hữu trở nên đắt đỏ. Nhiều lô đất đẹp trong Decentraland đã được mua với giá hàng triệu USD!
Bất động sản đường phố thời trang trong Decentraland
Bất động sản đường phố thời trang trong Decentraland.

Sự khác nhau giữa LAND và MANA là gì?

LAND là một token không thể thay thế, đại diện cho các mảnh đất thuộc sở hữu của người chơi trong cộng đồng. Tương tự như MANA, LAND cũng cung cấp quyền biểu quyết cho người chơi, như một phần của giao thức quản trị Decentraland.

Tuy nhiên, để tham gia quản trị DAO, LAND không cần phải bị khóa trong DAO. Và mỗi token LAND tương ứng với hai nghìn phiếu bầu.

Decentraland DAO là gì?

DAO là 1 tổ chức tự trị phi tập trung trong Decentraland. Cộng đồng người chơi kiểm soát đất đai, tài sản kỹ thuật số và sự phát triển của Decentraland.

Bất kỳ ai đã đặt cược MANA của họ hoặc sở hữu LAND đều có thể tạo và bỏ phiếu vào các đề xuất trong mạng lưới.

Hệ sinh thái của Decentraland

5 nội dung chính nên kể đến là:

Các ứng dụng: Người dùng có thể tạo ứng dụng và cảnh 3D bằng ngôn ngữ script của Decentraland, mang đến nhiều tương tác phong phú hơn.
Giám tuyển nội dung: Các vùng thu hút người hâm mộ có thể kết nối với các vùng khác để phát triển thành một cộng đồng tự nhiên.
Quảng cáo: Với một lượng truy cập, các thương hiệu có thể mua không gian đặt quảng cáo trong trò chơi.
Sưu tầm Kỹ thuật số : Các mặt hàng NFT được thu thập, tạo và giao dịch trên Decentraland Marketplace, tức là tạo ra quyền sở hữu cho người dùng.
Xã hội: Các cộng đồng trên nền tảng truyền thông xã hội hoặc thậm chí các nhóm offline có thể trải nghiệm cách tương tác “xã hội” hơn với bạn bè của họ.

Tải Game Decentraland ở đâu?

Bạn chỉ cần dùng tình duyệt Web để vào https://play.decentraland.org/ và trải nghiệm thôi. Bạn lưu ý, bạn cần có ví Metamask add-ons trên trình duyệt để tương tác với hệ sinh thái này nhé!

Tiềm năng của Decentraland (MANA) là gì?

Với xu hướng phát triển không thể ngăn cản của Metaverse, Decentraland là 1 dự án rất tiền năng trong tương lai. Đội ngũ phát triển của MANA đã xây dựng hệ sinh thái này từ năm 2016.

Lợi thế của Decentraland, đồng MANA là gì?

Đầu tư vào MANA coin là chờ đợi nó tăng giá theo thời gian, cũng chính là bạn đánh cược vào sự phát triển của nền tảng Decentraland. Nên những ưu nhược điểm, thách thức của Decentraland lẫn MANA sẽ luôn đi kèm với nhau.

Theo nhiều chuyên gia và nhà phân tích tiền điện tử, việc đầu tư vào Decentraland rất đáng được xem xét vì nó có thể đem đến lợi nhuận khổng lồ cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Vậy đâu là động lực cho những quan điểm tích cực như vậy? Hãy cùng chúng mình xem xét những ưu điểm hiện nay của nó.

Decentraland là nền tảng metaverse chủ chốt

Hiện nay, Decentraland luôn nằm trong số các nền tảng thực tế ảo ưu tiên hàng đầu mà người dùng muốn sử dụng khi họ có ý tưởng về việc tạo ra màn hình 3D, trò chơi và ứng dụng thực tế ảo. Chính vì lẽ đó, Decentraland (MANA) đang đứng thứ đầu trong việc định giá thị trường tài sản tiền điện tử NFT.

Chiliz (CHZ) và Enjin Coin (ENJ) là tài sản kỹ thuật số duy nhất có vốn hóa thị trường cao hơn Decentraland trong không gian NFT vào thời điểm đầu năm 2021. Nhưng tính đến thời điểm biên tập bài viết, vốn hóa của MANA đã bỏ xa 2 đối thủ này.

Hiện nay, vốn hóa của MANA $ 1.17 B, trong khi CHZ là $ 994.42 M, còn ENJ là $ 434.48 M

=> Với thứ hạng ấn tượng trong thị trường thực tế ảo cũng như NFT sẽ là cơ hội rất lớn cho Decentraland ngày càng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, từ đó sẽ thúc đẩy tăng giá đồng MANA.

Decentraland đã bán được mảnh đất ảo giá trị nhất

Ngày 18/6/2021, một khu đất ảo ở Decentraland được bán với giá $ 913,000 (tương đương hơn 20 tỷ VNĐ). Một số tiền vô cùng lớn, ngang với giá trị trung bình của một ngôi nhà tầm trung ở New York.

Để mua được khu đất ảo đó, sẽ cần tổng cộng 1,295,000 MANA coin (tính theo giá MANA tại thời điểm đó). Đơn vị đã mua mảnh đất ảo đắt giá này là Republic Realm, và sự kiện này đã trở thành vụ mua đất lớn nhất trong lịch sử của Decentraland.

=> Nếu Decentraland có nhiều giao dịch mua đất hơn trong tương lai, thì sẽ cần tiêu nhiều MANA coin hơn. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu MANA, dần dần sẽ dẫn tới sự khan hiếm, và có thể đấy giá MANA lên cao nhất mọi thời đại.

Decentraland là xu hướng của triển lãm nghệ thuật

Vì tầm quan trọng của Decentraland trong không gian thực tế ảo, nghệ sĩ đương lại Philip Colbert – người nổi tiếng với những thiết kế quần áo, hội họa, điêu khắc đã tham gia vào Decentraland Metaverse. Anh ấy đã tạo hẳn một không gian triển lãm để giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật của mình qua Decentraland.

Philip Colbert đã chia sẻKhi lockdown diễn ra, thì sẽ là cơ hội để các nền tảng kỹ thuật số phát triển. Mọi người không thể đi ra ngoài du lịch, mua sắm, vì vậy việc tạo một triển lãm nghệ thuật trên NFT sẽ là một ý tưởng thu hút hơn bao giờ hết. Decentraland là thế giới gần nhất để các nghệ sĩ kết nối với toàn cầu.

Không chỉ Philip Colbert, ngày 4/6/2021, Sotheby’s đã công bố một bản sao của Phòng trưng bày London ở trong Decentraland.

=> Sự thành công của Philip Colbert hay Sotheby’s sẽ kích thích các nghệ sĩ, người sáng tạo khác theo bước chân của họ để sử dụng nền tảng Decentraland, khiến Decentraland càng trở lên phổ biến.

Đặc biệt, nếu muốn sở hữu các “tác phẩm nghệ thuật” này, thì sẽ phải cần MANA để sở hữu. Điều này sẽ khiến nhu cầu MANA tăng cao, đẩy giá MANA cao hơn nữa. Đó không phải vô lý, bởi ví dụ trong trường hợp của Philip Colbert, có tới hơn 1000 người theo dõi trên Twitter muốn sở hữu tác phẩm của anh ấy trên Decentraland.

Các quỹ đầu tư lớn đã đầu tư vào Decentraland

17/3/2021, Grayscale Investments đã đưa ra thông báo về về việc thành lập 5 quỹ đầu tư mới, trong đó có Decentraland, và họ đã tạo ra Grayscale Decentraland Trust . Trong khoảng thời gian 8 tháng kể từ ngày thành lập Trust, Grayscale sở hữu 54,2 triệu đô tài sản MANA.

Xét lợi tức đầu tư (ROI) trong thời gian đầu tư của Grayscale Investments đã đạt mốc 1050,20 %. Số liệu thống kê ấn tượng như vậy sẽ là nguồn “cảm hứng” quan trọng cho những người có nguồn vốn lớn quyết định lựa chọn tiền điện tử để đầu tư. Và dĩ nhiên, MANA coin sẽ được hưởng lợi về điều này.

Decentraland có lợi thế khi tận hưởng sự bùng nổ của DeFi

Năm 2021 được coi là năm của Defi, vì vậy các token Defi cũng tăng lên nhanh chóng, nhưng Decentraland lại là người đã dẫn đầu hoạt động phát triển trong khoảng thời gian này.

Là một nền tảng thực tế ảo chạy trên blockain của Ethereum, Decentraland hiện có 121 nhà phát triển hoạt động trên nền tảng của nó. Trong khi các đối thủ cạnh tranh Axie Infinity, Enjin Coin, Chiliz, The Sandbox …., số lượng này gần như = 0.

=> Khi người dùng DeFi tăng lên, MANA sẽ được hưởng lợi rộng rãi thông qua sự quan tâm của nhà đầu tư đối với nền tảng và tiền tệ kỹ thuật số.

Decentraland (MANA) có mức tăng giá ấn tượng vào năm 2021

Có nên đầu tư vào MANA coin không? Có lẽ điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất, chính là khả năng sinh lời của nó.

Bạn có thể ngạc nhiên khi vào ngày 1/1/2021, MANA có giá giao dịch là 0,08 đô la. Theo thông tin được lấy từ Coindesk, MANA đã trở lại đã tăng trưởng 3340,59% từ đầu năm đến nay. Nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4,69 đô la vào ngày 30/10/2021.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng, thì điều này đồng nghĩa với việc MANA coin là cơ hội tuyệt vời để kiếm tiền trong thời gian ngắn. Bạn có thể cân nhắc để đưa nó vào danh mục đầu tư của mình.

MANA coin đang được định giá rất thấp

Khi chúng ta nói về một tài sản được định giá thấp, có nghĩa là tài sản cụ thể đó đang được giao dịch trên thị trường với mức giá mà nhiều người cho rằng thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại mà tài sản đó nên sở hữu. Xét về khía cạnh này, MANA coin là một tài sản tuyệt vời để các nhà đầu tư giá trị nên sở hữu và nắm giữ trong dài hạn.

Tháng 1/2021, Decentraland có trung bình 1.500 người dùng mỗi ngày. Con số này tăng hơn 5 lần lên 10.000 người dùng hàng ngày vào tháng 3/2021 và tiếp tục tăng vọt vào các tháng sau đó.

Về dài hạn, khi nền tảng phi tập trung tiếp tục mang lại 5 lợi nhuận cao, nhiều người có lẽ sẽ nghiên cứu sâu hơn về khả năng sinh lời của các token NFT, trong đó có MANA. Điều này có thể cải thiện giá của MANA.

=> Lượng người dùng ngày càng tăng, lượng nhà đầu tư quan tâm đến MANA ngày càng nhiều, thì với định giá hiện tại của MANA còn rất thấp.

Vì vậy, rất nhiều nhà dự báo chuyên nghiệp đã dự báo tích cực về giá MANA có thể đạt được vào năm 2023-2024. Ví dụ:

  • Wallet Investor $5,127
  • Trading Beasts $4,275.
  • The Economy Forecast Agency: $12.67
  • DigitalCoin: $5.56
  • Coin Price Forecast: $21.11
  • Price Prediction: $5.32

*** Lưu ý, dự đoán chỉ mang tính chất tham khảo ****

Cập nhật tỷ giá đồng MANA token tại đây: Tỷ Giá MANA

Thách thức Decentraland phải đối mặt là gì?

Mặc dù Decentraland hiện đang là “ông lớn” trong lĩnh vực Defi cũng như Metaverse, nhưng nó cũng chưa hẳn là một nền tảng hoàn hảo. Thay vào đó, nó cũng đang phải chịu rất nhiều thách thức và nếu không vượt qua được, dự án của nó sẽ bị ảnh hưởng và giá MANA coin sẽ bị sụt giảm.

Có nên đầu tư vào Decentraland (MANA) không? Hãy cùng xem xét những nhược điểm, thách thức khi đầu tư vào đây:

Decentraland vẫn còn đang trong giai đoạn non trẻ

Bạn có biết rằng dù được phát hành vào 2/2020, nhưng thời điểm đó là lúc đại dịch hoành hành, và tiền điện tử cũng sụt giảm do hàng nghìn nhà đầu tư bán ồ ạt ra thị trường, khiến các đồng tiền đồng loạt lao xuống đáy ngay lúc đó. Có thể thấy, thời điểm xuất hiện của Decentraland không hề suôn sẻ, khiến nó gần như “bị lãng quên” trong giai đoạn ban đầu.

Đến năm 2021, tiền điện tử bùng nổ trở lại thì Decentraland mới bắt đầu đi theo xu hướng của nó. Đây là lý do chính tại sao Decentraland đã ra mắt gần 2 năm, nhưng hiện tại nó vẫn chỉ được coi là “tân binh” và chưa hoàn toàn chiếm lĩnh được thị trường.

Decentraland còn rất mới, chưa quá phổ biến, nó sẽ cần rất nhiều thời gian để thích ứng với nhu cầu và đòi hỏi của thị trường. Đến khi nào nền tảng của nó có tuổi đời từ 2 – 3 năm, người dùng mới có thể đánh giá được độ tin cậy cũng như quan hơn nhiều hơn đến tiềm năng của nó. Còn hiện tại nó vẫn được xếp vào nhóm “dự án mới”, nên nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ lo ngại nó sẽ trở thành “cạm bẫy”.

Cạnh tranh vô hạn trong không gian NFT

Ngay cả Bitcoin hay Ethereum còn phải đối mặt với ​​các tên tuổi lớn khác như Binance, Cardano hay Solana, …

Decentraland cũng không ngoại lệ, cho dù nó có là người tiên phong đi chăng nữa. Trong thị trường NFT, có vô vàn cái tên có thể là đối thủ của Decentraland như: Axie Infinity (AXS), The Sandbox (SAND), Algorand (ALGO), Crypterium (CRPT), Enjin Coin (ENJ), Bakery Token (BAKE), Chiliz (CHZ), Ecomi (OMI), Flow (FLOW), WAX (WAXP), Ultra (UOS), LUKSO (LYXe) , Dego Finance (DEGO), Ethernity Chain (ERN ), Rarible (RARI ) và Bounce Token (AUCTION).

Trong số những cái tên trên, Axie Infinity , Chiliz và Enjin Coin vẫn đang thống trị thị trường NFT. Còn The Sandbox vẫn đang nổi lên từng ngày như một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực thực tế ảo, có thể “soán ngôi” Decentraland bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, hiện nay Facebook đã bắt đầu chuẩn bị để tạo ra một metaverse của riêng nó (và nó đã đổi tên thành META để tiện làm dự án này). Và đừng quên, Amazon cũng có thể nhảy vào lĩnh vực này bất cứ lúc nào, khi nó vừa thành công với dự án MMO New World.

Có nên mua đồng MANA không?

Đầu tư vào MANA hay Metaverse nói chung luôn là những khoản đầu tư giá trị theo Beat Tiền Ảo đánh giá. Tuy vậy, hãy luôn nhớ về những rủi ro vốn có của tiền ảo và giới hạn trong khả năng chịu đựng của bạn thôi nhé!

Để đánh giá một đồng tiền điện tử có tiềm năng để đầu tư hay không, có lẽ bạn sẽ cần xem xét ở các khía cạnh:

  1. Khả năng đem lại lợi nhuận từ MANA coin trong ngắn hạn, dài hạn ra sao?
  2. Tiềm năng phát triển của Decentraland (MANA) trong tương lai đủ lớn không?
  3. Những rủi ro có thể gặp ở Decentraland sẽ ở mức độ như thế nào?

Thứ nhất, xét về khả năng sinh lợi nhuận, thì mình nhận đấy MANA phù hợp để đầu tư trong cả ngắn hạn và dài hạn. Bằng chứng là nó đã có thành tích tăng trưởng rất tốt trong 1 năm qua. Rất nhiều nhà phân tích/dự đoán chuyên nghiệp đều tin tưởng rằng giá MANA coin sẽ tăng mạnh trong 1 vài năm tới.

Thứ hai, tiềm năng phát triển của Decentraland rất lớn. Nó là một nền tảng thực tế ảo có tên tuổi, đã đạt được một số thành tích vượt trội hơn so với những đối thủ. Chưa kể, game là thị trường rất màu mỡ, công nghệ thực tế ảo ngày càng phổ biến, NFT cũng đang ngày được tiếp cận nhiều người hơn.

Thứ 3, rủi ro của Decentraland: Điều lo lắng nhất dành cho Decentraland là sự xuất hiện của Meta (Facebook) trong thời gian sắp tới, liệu có cướp đi khách hàng của nó hay không? Và dù Decentraland có thể có nhiều ưu điểm, nhưng lại có một số lượng lớn những nhà đầu tư coin không thực sự hiểu về nó, bởi vì lĩnh vực metaverse và NFT còn quá mới mẻ. Liệu các nhà đầu tư coin thuần túy có đủ kiên nhẫn để hiểu hết được điểm mạnh và bỏ tiền đầu tư vào MANA hay không?

Kết luận, Mana rất tiềm năng nhưng hãy nhớ sự canh tranh và đào thải trong thế giới công nghệ là luôn tồn tại. Do vậy, bạn có thể dành 1 phần nhỏ trong danh mục của mình cho đồng MANA và chờ nó tăng giá trong giai đoạn tới nhé.

Mua MANA ở đâu?

Hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi đều đã niêm yết MANA, bạn có thể dễ dàng mua và lưu trữ MANA trên các sàn hoặc các ví tiền ảo khác nhé.

Bạn lưu ý, để tương tác với hệ sinh thái Decentraland, bạn cần lưu MANA trong ví Metamask.

Ví lưu trữ đồng MANA?

Đồng MANA có thể được lưu trữ tại các ví sàn Binance, Huobi, Gate, ….. Các ví Defi như Binance Wallet, Trust Wallet. Ví phổ biến như Metamask. Hay ví lạnh Ledger, Trezor.

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu tới các bạn về Decentraland (MANA) là gì? Cũng như hệ sinh thái và tiềm năng của MANA. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Decentraland là gì, MANA là gi, mua ban MANA.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments