Điện thoại thông minh blockchain và đồng hồ lưu trữ tiền điện tử: Những thiết bị công nghệ sáng tạo nào thực sự đã đi từ khái niệm thành hiện thực?

Cuộc nói chuyện về tiền điện tử và các tiện ích được hỗ trợ bởi blockchain chắc chắn sẽ tăng đột biến cùng với sự cường điệu về giá của thị trường tiền ảo. Nhưng nhìn lại, liệu chúng có mang lại bất kỳ thay đổi có ý nghĩa nào cho người dùng hay chỉ là một kết quả khác của sự cường điệu sáo rỗng?

Sự quan tâm gia tăng đối với không gian này đã xuất hiện vào năm 2017 khi Bitcoin (BTC) đạt mức cao chưa từng thấy là khoảng 20.000 đô la trước khi giảm mạnh và bước vào 1 mùa đông tiền điện tử. Sau sự tàn phá đó, điều còn tồn đọng mãi về sau là giá trị thực và ý thức về tiền mã hóa, blockchain hay công nghệ 4.0.

Nhiều dự án đã được lên ý tưởng và đưa vào cuộc sống trong thời kỳ đó, và nguồn cảm hứng đó đã dẫn đến một số phát triển công nghệ nhằm vào người dùng tiền điện tử và các nhà phát triển blockchain. Điện thoại thông minh blockchain và đồng hồ sang trọng hỗ trợ ví tiền điện tử đã thu hút công chúng trong vài năm qua. Một số đã nhận được phản hồi tích cực, trong khi vẫn chưa rõ liệu các sản phẩm khác có xuất hiện trong thời buổi này hay không.

Điện thoại thông minh blockchain

Điện thoại thông minh đã trở thành một phần cơ thể theo nghĩa bóng đối với hàng tỷ người trong thập kỷ qua. Theo Statista, hơn 40% dân số toàn cầu sử dụng điện thoại thông minh, có nghĩa là hơn 3 tỷ người có chúng. Những cái tên như Samsung, Huawei và Apple của iPhone đang thống trị lĩnh vực này với công nghệ mới nhất được đưa vào các thiết bị tương lai của họ.

Ngày nay, điện thoại thông minh có thể làm được hầu hết mọi thứ và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các ứng dụng tiền điện tử và blockchain được tích hợp vào các thiết bị giống như thứ đồng hành không thể thiếu vậy. Thật vậy, có một số ít các nhà sản xuất đang định vị thiết bị của họ là điện thoại thông minh blockchain.

Galaxy S10 của Samsung có lẽ là cấu hình cao nhất. S10 đã gây chú ý với ứng dụng lưu trữ khóa cá nhân tiền điện tử, được gọi là Samsung Knox, cũng như ví tiền điện tử tích hợp, Blockchain Keystore.

Trong suốt năm 2019, Galaxy S10 đã bổ sung hỗ trợ cho hơn 30 loại tiền điện tử khác nhau trong ví của nó. Vào cuối năm nay, Samsung đã tung ra “Klaytn Phone“, một biến thể của Galaxy Note 10 có ví tiền điện tử và ứng dụng Knox, đồng thời thưởng cho người dùng 2000 mã thông báo Klay, đơn vị tiền tệ nguyên gốc của blockchain Klaytn. Các tính năng tiền điện tử và blockchain này đã được tích hợp vào điện thoại thông minh Galaxy S20 mới nhất của công ty.

Hãng điện tử Đài Loan HTC cũng có điện thoại thông minh blockchain của riêng mình, Exodus. Ra mắt vào tháng 3 năm 2019, thiết bị này ban đầu chỉ có sẵn để mua trước bằng tiền điện tử, nhưng nó cũng có sẵn thông qua fiat.

Exodus đạt tiêu chuẩn với một ứng dụng ví phần cứng cho phép người dùng lưu trữ khóa cá nhân của riêng họ. Nó cũng đi kèm với trình duyệt Opera, cung cấp quyền truy cập vào rất nhiều ứng dụng phi tập trung. Như Wired đã tổng kết trong thử nghiệm sản phẩm của mình, đây là một điện thoại thông minh hữu ích cung cấp các ứng dụng đáng tin cậy cho người dùng tiền điện tử.

Phiên bản mới nhất của điện thoại thông minh blockchain HTC là Exodus 1S, họ tuyên bố là thiết bị đầu tiên có khả năng chạy một nút Bitcoin đầy đủ. Tính năng khôi phục khóa mạng xã hội của thiết bị đã được người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin hoan nghênh vì nó cho phép người dùng cung cấp các phần của khóa cá nhân cho các liên hệ đáng tin cậy để kích hoạt khôi phục. Bạn chỉ có thể mua HTC Exodus 1 từ trang web của nhà sản xuất, mặc dù không phải tất cả các tùy chọn thanh toán đều có sẵn và tích hợp Binance của nó dường như đã hết hạn. HTC Exodus 1S chỉ có sẵn để mua ở một số khu vực nhất định và chưa có sẵn trên toàn thế giới.

Công ty khởi nghiệp chuỗi khối Sirin Labs đã tuyên bố về danh hiệu công ty đầu tiên ra mắt điện thoại thông minh chuỗi khối vào tháng 11 năm 2018 với tên gọi “Finney”. Thiết bị này đạt tiêu chuẩn với ví lưu trữ lạnh tích hợp, dịch vụ chuyển đổi mã thông báo và hệ sinh thái DApp được hỗ trợ bởi hệ điều hành Sirin độc quyền của nó. Kho lạnh tách biệt về mặt vật lý với phần còn lại của thiết bị và người dùng có thể thực hiện các giao dịch ngang hàng mà không cần trao đổi tập trung. Finney dường như chỉ được liệt kê để mua trên trang web Sirin Labs, mặc dù nó cũng có sẵn trên Amazon tại một thời điểm.

Pundi X, một mạng lưới bán tiền điện tử ngoại tuyến phi tập trung, được cho là cũng đang phát triển điện thoại thông minh blockchain của riêng mình. Công ty tuyên bố rằng điện thoại thông minh “Blok on Blok” hoặc BOB, sẽ có tất cả dữ liệu được thực thi bởi blockchain Function X của nó.

Theo công ty, người dùng sẽ có thể chuyển đổi giữa hai hệ điều hành: một chế độ blockchain và một chế độ Android thông thường. Chế độ blockchain nhằm cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát hoàn toàn đối với dữ liệu của họ. Dự án sẽ được huy động vốn bởi một sáng kiến ​​huy động vốn cộng đồng và chỉ có 5.000 thiết bị sẽ được cung cấp trong lần sản xuất đầu tiên.

Tất cả những điều được xem xét, các thiết bị đã được phát hành dường như được đáp ứng tốt. Sự phát triển hơn nữa của điện thoại thông minh hỗ trợ tiền điện tử với chức năng đáng tin cậy có thể giới thiệu một nhóm người dùng mới vào không gian, miễn là họ cung cấp cùng mức trải nghiệm như bất kỳ điện thoại thông minh không phải tiền điện tử nào. Hơn nữa, ngoài các mẫu Galaxy S10 và Galaxy Note của Samsung, những thiết bị này có vẻ khá khó mua trực tuyến vì chúng hầu như chỉ được rao bán trên trang web của riêng họ.

Đồng hồ đẹp tích hợp tiền điện tử

Trong khi chức năng tiền điện tử đang dần được tích hợp vào các thiết bị cầm tay, ba công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới đã phát hành những chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ Bitcoin và tiền điện tử.

Vào tháng 9 năm 2018, Hublot đã công bố sự ra mắt của chiếc đồng hồ Big Bang Meca-10 P2P. Chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ Bitcoin được thiết kế như một vật phẩm kỷ niệm của nhà sưu tập kỷ niệm 10 năm ra đời của loại tiền điện tử ưu việt. Chỉ có 210 chiếc đồng hồ được sản xuất trong bộ sưu tập, với con số đó tượng trưng cho giới hạn nguồn cung 21 triệu Bitcoin. Chiếc đồng hồ ban đầu được định giá 25.000 đô la và những người mua tiềm năng phải đăng ký bán trước do công ty môi giới tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại châu Á OSL quản lý. Một lưu ý khác là những chiếc đồng hồ này chỉ có thể được mua bằng Bitcoin.

Không rõ liệu những chiếc đồng hồ Hublot giới hạn có thực sự được chế tạo và bán hay không nữa.

Một nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ sang trọng khác, Franck Muller, cũng đã tung ra chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ tiền điện tử của riêng mình vào tháng 5 năm 2019. Dòng đồng hồ “Encrypto” được phát hành với sự hợp tác của công ty đầu tư Regal Assets, với chức năng cốt lõi là chức năng lưu trữ lạnh Bitcoin.

Dòng Frank Muller Encrypto hiện có các phong cách khác nhau cho cả nam và nữ, với các thẻ giá dao động từ 20.000 đô la đến 65.000 đô la. Những chiếc đồng hồ khác nhau được làm từ các vật liệu xa xỉ khác nhau bao gồm vàng, kim cương và sợi carbon.

Mặt số của đồng hồ bao gồm một mã QR được khắc laser cho địa chỉ ví công cộng tương ứng của nó để nhận thanh toán Bitcoin. Người dùng cũng nhận được một thẻ USB lưu khóa cá nhân của địa chỉ công cộng tương ứng. Franck Muller đã tuyên bố rằng ví lưu trữ lạnh sâu của mình “không thể bị tấn công” và sử dụng “TRNG được tạo ngoại tuyến, không xác định (True Random Numbers Generated)”. Giống như Hublot Big Bang Meca-10 P2P, Franck Muller Encrypto có thể được mua bằng BTC hoặc tiền tệ fiat.

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ thứ ba đã công bố thiết kế của một chiếc đồng hồ sang trọng với một ví tiền điện tử tích hợp sẵn là A. Favre & Fils. Công ty đã tiết lộ một ý tưởng khái niệm về những gì họ tuyên bố là chiếc đồng hồ cơ học thủ công đầu tiên của Thụy Sĩ với một ví tiền điện tử tích hợp sẵn và giải pháp bảo mật hiện đại.

Chiếc đồng hồ này dự kiến ​​sẽ được tung ra vào quý 2 năm 2019 và nó được chào bán với giá hơn 100.000 đô la, khiến nó trở thành chiếc đồng hồ ví lạnh tiền điện tử đắt nhất trên thị trường.

Công nghệ hợp nhất – Blockchain và thiết bị cầm tay

Rõ ràng là khi công nghệ ngày càng phát triển, nhiều chức năng hơn được đưa vào các thiết bị mới nhất. Cho dù đó là điện thoại thông minh hay đồng hồ sang trọng, rất có thể mặt hàng đó có một số khả năng thú vị và tiền ích cùng lớp bảo mật siêu việt đằng sau màn hình của nó.

Đây là trường hợp của các tiện ích hỗ trợ tiền điện tử. Các thiết bị hiện đang được cung cấp ra thị trường với các ví lưu trữ lạnh được tích hợp, các ứng dụng trao đổi phi tập trung và tập trung cùng nhiều chức năng khác.

Một số tiện ích này được cho là quá cường điệu, nhưng có vẻ như phần lớn các công ty đang kết hợp hỗ trợ tiền điện tử vào các thiết bị này đang cố gắng cung cấp cho người dùng những gì tốt nhất về bảo mật và tiện ích gia tăng.

5/5 - (6 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments