Dogecoin là gì? Dogecoin có tiềm năng không? Dogecoin lừa đảo?

Vào đầu tháng 2 năm 2021, sau tweet của tỷ phú Elon Musk, Dogecoin bỗng tăng đột biến 10 lần chỉ trong 1 tuần từ mức $0,007 lên mức $0,076. Vậy Dogecoin là gì? Tại sao nó được Elon Musk quan tâm? Dogecoin có tiềm năng không?

Câu chuyện về Dogecoin thực ra đã bắt đầu từ một trò đùa trên Reddit nhiều năm trước đây. Hãy cũng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Dogecoin

Dogecoin là một loại tiền điện tử dựa trên một trong những meme nổi tiếng nhất mọi thời đại. Đáng chú ý, bản chất hài hước của nó đã không làm tổn hại đến sự tồn tại của nó. Nó tự hào có một cộng đồng người dùng tận tâm, những người đã gây quỹ cho một số sáng kiến trong nhiều năm qua.

Dogecoin là gì? Chú chó Shiba
Dogecoin là gì? Chú chó Shiba

Dogecoin là gì?

Dogecoin (ký hiệu: DOGE) là một loại tiền kỹ thuật số được dựa trên Litecoin. Thiết kế của nó lấy ý tưởng từ meme “Doge”. Nó được ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013.

Doge là 1 meme nổi tiếng trên Internet, nó thường bao gồm hình chú cho Shiba Inu cùng các câu thoại nhiều màu bằng phông chữ Comic Sans.

Dogecoin có tốc độ tạo tiền ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Sẽ có xấp xỉ 100 tỉ DOGE được lưu hành vào cuối năm 2014. Sau đó, 5,2 tỉ xu sẽ được tạo ra mỗi năm. Cho đến ngày 14 tháng 2 năm 2020, đã có 123.309.637.248 xu được đào. Mặc dù hiện tại Dogecoin có ít ứng dụng thương mại, loại tiền tệ này đang tiến tới việc được sử dụng rộng rãi để tặng tiền boa qua mạng sau khi một người đăng thông tin thú vị hoặc hữu ích lên các cộng đồng trên mạng.

Khẩu hiệu của Dogecoin là “To the moon!” – “Lên mặt trăng”

Bối cảnh ra đời của Dogecoin là gì?

Sự xuất hiện của Bitcoin vào năm 2009 đã mở ra cơn bão cho các loại tiền kỹ thuật số. Kể từ khi ra mắt, hàng nghìn loại tiền điện tử thay thế (hoặc altcoin) đã xuất hiện để đáp ứng nhiều trường hợp sử dụng. Một số tìm cách thiết lập bản thân là tiền, trong khi những người khác hướng đến việc thúc đẩy các nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum.

Trong số các đồng tiền trước đó, Dogecoin có lẽ là một trong những dịch vụ độc đáo nhất. Nó đã thu hút những người đam mê tiền điện tử kể từ năm 2014. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

Lịch sử của Dogecoin ra sao?

Thành lập và ra mắt

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở bắt nguồn từ một nhánh của cơ sở của Litecoin. Như tên cho thấy, nó phần lớn dựa trên meme Doge đã gây bão Internet vào năm 2013.

Billy Markus, một lập trình viên đến từ Oregon, ban đầu nảy ra ý tưởng về một loại tiền điện tử “trò đùa”. Anh ấy lý luận rằng một đồng xu vui nhộn hơn sẽ có cơ hội thu hút sự chú ý của cộng đồng nhiều hơn so với Bitcoin. Cùng lúc đó, Jackson Palmer của Adobe tuyên bố rằng anh ấy “Đầu tư vào Dogecoin, và chắc chắn nó sẽ trở thành đồng coin lớn tiếp theo”, trong một tweet hiện đã bị xóa.

Sau nhiều sự ủng hộ, Palmer tiếp tục tạo dogecoin.com. Khi Markus tình cờ xem trang web ngay sau khi ra mắt, anh ấy đã liên hệ với Palmer để biến nó thành hiện thực và bắt đầu phát triển dự án Dogecoin.

Sau khi ra mắt, tiền điện tử nhanh chóng được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong vòng vài tháng, nó đạt mức vốn hóa thị trường nhiều triệu đô la.

Sáng kiến ​​cộng đồng

Cộng đồng Dogecoin đã nổi tiếng với những đóng góp từ thiện. Nó hoạt động như một tổ chức quyên góp tiền trên các trang web như Reddit. Người dùng sẽ gửi cho nhau một lượng nhỏ Dogecoin để thưởng cho những người sáng tạo nội dung.

Tinh thần cống hiến này đã được lặp lại trong các nhà gây quỹ đầy tham vọng hơn của nó. Năm 2014, nó đã quyên góp được hơn 30.000 đô la Dogecoin cho đội đua xe trượt tuyết Jamaica tham gia Thế vận hội mùa đông Sochi. Nhóm đã đủ điều kiện, nhưng không đủ khả năng để đến Nga tham dự sự kiện.

Cùng năm đó, cộng đồng đã đưa ra hai sáng kiến ​​khác. Doge4Water đã huy động thêm 30.000 đô la nữa để khoan giếng ở Kenya và những người đam mê Dogecoin sau đó đã tài trợ cho người điều khiển NASCAR Josh Wise với hơn 50.000 đô la tiền điện tử. Kết quả là, Wise đã sơn chiếc xe của mình với logo Dogecoin nổi tiếng.

CEO Tesla Elon Musk trước đây đã tweet rằng Dogecoin “có thể là” một trong những loại tiền điện tử yêu thích của ông. Sau một cuộc thăm dò cộng đồng, anh ấy đã được tuyên bố một cách trêu đùa là CEO của đồng tiền này.

Máy bơm TikTok

Vào giữa năm 2020, một video lan truyền trên ứng dụng chia sẻ video TikTok đã tạo ra phản ứng dây chuyền. Khiến giá DOGE tăng lên đáng kể. Một người dùng đã kêu gọi những người khác tham gia cùng anh ta mua Dogecoin. Nói rằng họ sẽ “trở nên giàu có” bằng cách mua tiền xu và bán chúng khi giá chạm mức 1 đô la. Sự cường điệu hóa đã khiến Dogecoin tăng hơn 2,5 lần. Tuy nhiên, đợt bơm đã tồn tại trong thời gian ngắn và giá bắt đầu giảm mạnh sau đó.

Giá trị của Dogecoin là gì?

Có lẽ chính bản chất “thiếu nghiêm túc” của Dogecoin đã mang đến thành công cho nó. Đồng tiền này từng cạnh tranh trực tiếp với những “ông lớn” tiền số, và ngay cả bây giờ, nó đã chễm chệ nằm trong top 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường. Giá token cao ngất ngưởng của Dogecoin từng thu hút được sự chú ý của nhiều người, nhưng chính cộng đồng lại là những gì giữ mọi người ở lại. Đây cũng là điều làm đồng tiền này trở nên khác biệt.

Cộng đồng Dogecoin là một trong những cộng đồng từng một thời gian là cộng đồng lành mạnh nhất. Họ biết đồng tiền của mình không có tiềm năng thay đổi thế giới như Bitcoin, không có nền tảng công nghệ sâu rộng như Ethereum, và cũng không có nguồn lực tài chính dồi dào để có thể phát triển cao hơn như DOT hay DeFi. Tuy nhiên, họ có với nhau hai chữ “Cộng đồng”.

Như bài viết ở bên dưới (written by nhà sáng lập Dogecoin, giờ đã bỏ dự án), thứ khiến họ trở nên đặc biệt là đây là nơi người ta đến với nhau vì lòng tốt, và điểm chung ở họ là sự quan tâm đến công nghệ, pha thêm chút hài hước qua hình con chó. Cộng đồng Dogecoin đã cùng nhau làm nhiều điều tốt, như nổi bật nhất là Dogecoin Socks, dự án dành cho những người vô gia cư. Dự án này triển khai chiến dịch tặng tất cho những người vô gia cư để nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề này.

“Đúng, Dogecoin không có công nghệ. Đúng, Dogecoin không có tiềm năng. Nhưng cũng đúng khi nói Dogecoin có thứ mà rất nhiều dự án khác đều bảo sẽ làm nhưng mấy ai làm được – là niềm tin ứng dụng crypto vào những điều tốt đẹp. Điều tốt không có nghĩa là từ thiện, mà rộng hơn cơ, là giúp thế giới phổ cập về crypto, giúp mọi người hiện thực hóa thứ mà blockchain cố gắng mang lại, chứ không phải là bị đầu cơ như nhiều đồng tiền khác.”

Tuy nhiên, với cơn sốt GME, WallStreetBets cùng Elon Musk trong thời gian qua, cộng đồng của Dogecoin đã có một sự xáo trộn chóng mặt. Việc giá DOGE tăng mạnh đã kéo theo đó nhiều hệ lụy, như là làn sóng đầu cơ ập vào subreddit DOGE, đi đâu cũng thấy nhan nhản pump dump,… biến Dogecoin đánh mất đi thứ bản sắc của nó – cộng đồng. DOGE trong 1 tháng vừa rồi cũng giống như bao đồng shitcoin khác.
Đây là những lời chia sẻ “ruột gan” của chính đồng sáng lập dự án Dogecoin Billy Markus, bạn đọc có thể xem tiết bức thư này tại đây.

Bài viết trên là lời kêu gọi cộng đồng Dogecoin quay về với đúng bản ngã của mình. Giống như loạt phim Fast and Furious, chữ “Gia đình” luôn là trên hết, thì ở Dogecoin, “Cộng đồng” là số 1.

Sau bao nhiêu biến động trong thị trường tiền số,  cộng đồng này vẫn ở đây, và không có dấu hiệu gì rằng họ sẽ dừng lại. Những dự án vẫn đang được tiếp tục, Có thể Dogecoin không có bất kỳ tính năng nào thú vị hay mục tiêu cao cả để biến đổi blockchain, nhưng nó sở hữu một trong những cộng đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới với sự thân thiện, cởi mở, thoải mái mà vẫn giữ được giá trị của mình. Đây là điều đã giúp Dogecoin trở nên khác biệt với tất cả các đồng tiền điện tử khác.

Nguyên tắc hoạt động của blockchain Dogecoin là gì?

Dogecoin dựa trên một fork của Litecoin (LTC) được gọi là Luckycoin. Tuy nhiên, những thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện.

Blockchain Dogecoin

Tương tự như Bitcoin, Dogecoin sử dụng blockchain, với cơ chế Proof-of-Work. Những người tham gia mạng cài đặt phần mềm nguồn mở vào máy tính của họ để chúng có thể hoạt động như các nút đầy đủ. Điều này có nghĩa là mỗi người tham gia duy trì một bản sao đầy đủ của cơ sở dữ liệu (chứa tất cả các giao dịch).

Hệ thống được phân cấp vì không có quản trị viên nào kiểm soát nó. Thay vào đó, người dùng gửi thông tin trực tiếp cho nhau và dựa vào các kỹ thuật mật mã để biết liệu các giao dịch có tính xác thực hay không.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy xem Công nghệ Blockchain là gì?

Đào Dogecoin và cung cấp Dogecoin

Trong các blockchain Proof-of-Work như Bitcoin, một quy trình được gọi là khai thác được sử dụng để tạo ra các đồng tiền mới. Những người tham gia phải chứng minh với mạng rằng họ đã thực hiện “công việc”.

Các giao dịch được giải mã bằng các hàm băm cho đến khi người dùng có thể cung cấp đầu ra mà mạng sẽ chấp nhận là hợp lệ. Các giao dịch trong mạng cần được xác thực bằng các máy tính cấu hình cao.

Một điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin là sau này không sử dụng hàm băm SHA-256 để khai thác. Đây là một quyết định có chủ đích – thay vào đó, Litecoin dựa vào Scrypt, một thuật toán Proof-of-Work chống lại ASIC.

Điều này có nghĩa là các máy có mục đích sử dụng để khai thác Bitcoin sẽ không thể cạnh tranh với các máy tính và GPU thông thường được sử dụng để khai thác Litecoin. Về lý thuyết, điều này sẽ dẫn đến một môi trường khai thác phi tập trung hơn. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng cho Scrypt đã xuất hiện.

Là một dẫn xuất của Litecoin, Dogecoin kế thừa thuật toán Scrypt. Tuy nhiên, để tránh bất kỳ sự cạnh tranh nào và để giảm thiểu rủi ro bảo mật, các nhà phát triển Dogecoin đã chuyển sang mô hình khai thác hợp nhất. Những người khai thác Litecoin có thể đồng thời kiếm được Dogecoin.

Thời gian tạo khối là một phút với phần thưởng khối là 10.000 DOGE. Không có nguồn cung cấp đơn vị tối đa và hơn một trăm tỷ đơn vị đã được lưu hành. Những người đam mê xem việc loại bỏ bất kỳ giới hạn nào là một lựa chọn tốt, vì nó khuyến khích chi tiêu của đồng xu và ngăn cản những người mua DOGE đầu tiên thu lợi nhuận một cách không cân xứng.

Tác dụng của Dogecoin là gì?

Giống như bao đồng coin khác, bạn có thể mua bán, nắm giữ, kiếm lời hoặc dùng trong thanh toán tại các nơi chấp nhận sử dụng đồng DOGE.

Mua Dogecoin (DOGE) ở đâu?

DOGE coin được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, VCC Exchange hay Kraken. Khối lượng giao dịch lớn nhất là trên Binance với 976 triệu USD/24h!

Mua Dogecoin ở đâu?
Mua Dogecoin ở đâu?

Tỷ giá DOGE coin hiện tại

Hiện tại Dogecoin đang có giá $0.07, thay đổi 0.40% trong 24h.

Tỷ giá Doge được Beat Tiền Ảo cập nhật 24/7 tại đây: Tỷ giá DOGE

Năm 2013, Doge chỉ có giá $0.000421, sau đó Dogecoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại tính đến thời điểm bài viết là $0.7 – 8/5/2021, tức 1660 lần! Vốn hóa Doge có lúc đã cán mốc 90 tỷ USD – một mức vốn hóa không tưởng cho 1 đồng meme coin.

Sau đó giá Doge đã liên tục giảm sâu.

Tỷ giá Dogecoin.
Tỷ giá Dogecoin.

Lưu trữ Dogecoin ở đâu?

Hầu hết các ví lạnh như Ledger Nano S hay Trezor đều hỗ trợ DOGE. Bạn có thể để luôn trên ví tại các sàn giao dịch như Binance, Huobi, Trust Wallet hay Coinomi luôn cũng rất an toàn.

Lưu DOGE trên các sàn giao dịch sẽ tiện giao dịch hơn nhé!

Elon Musk và Dogecoin

Điều thực sự làm gia tăng sự phát triển của Dogecoin, về mặt giá cả và thậm chí hơn nữa với tư cách là một cộng đồng, đã xảy ra gần đây: sự tham gia của tỷ phú giàu nhất thế giới, CEO Tesla Motors, SpaceX – Elon Musk.

Musk đã thiết lập một hồ sơ đáng tin cậy trong thế giới truyền thông xã hội và hơn thế nữa suốt nhiều năm nay. Hơn nữa, trong thời gian gần đây, ông đã trở thành một nhân vật quan trọng trong cộng đồng crypto. Mặc dù chưa biết được số liệu chính xác, nhưng Musk được nhiều người coi là một nhà đầu tư có tổ chức (nhà đầu tư lớn), còn được gọi là “nhà đầu tư cá voi” trong thuật ngữ crypto. Do đó, Musk có khả năng ảnh hưởng đến giá thị trường của tiền điện tử bằng cách mua hoặc bán một lượng rất lớn coin cùng một lúc, hoặc thậm chí chỉ bằng cách đề cập đến những loại tiền đó trên phương tiện truyền thông xã hội.

Để minh họa, Musk đã đăng chữ “doge” trên tài khoản Twitter của ông vào tháng 12 năm 2020. Điều này đã làm tăng giá Doge trong những tháng tiếp theo vì các nhà đầu tư bán lẻ (nhà đầu tư cá nhân, nhỏ) sợ bỏ lỡ khả năng tăng giá – được gọi là hội chứng FOMO.

Ông tiếp tục đăng loạt tweet này trong những tuần tiếp theo, tuyên bố rằng “Dogecoin là crypto của mọi người” và thậm chí thêm vào tiểu sử rằng ông là CEO của Dogecoin.

Trong vài tháng qua kể từ khi Musk bắt đầu đề cập đến Dogecoin bằng bất kỳ cách nào hay hình thức nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, thì giá của nó lại tăng vọt.

Vào ngày 13/5/2021, Musk thông báo rằng công ty Tesla của ông đang tạm ngừng thanh toán mua xe bằng Bitcoin, với lý do lo ngại về những tác động của nó đến môi trường.

Điều thú vị là chỉ vài ngày trước đó, Musk đã thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter của ông khi hỏi rằng liệu Tesla có nên chấp nhận Dogecoin hay không, một lượng lớn người được hỏi đã bỏ phiếu ‘có’.

Một báo cáo của TRGDataCenters vào tháng 4/2021 cho thấy Dogecoin là loại tiền điện tử thân thiện với môi trường đứng thứ hai, chỉ xếp sau XRP. Báo cáo cho thấy Dogecoin đã sử dụng 0,12 Kilowatts mỗi giờ, so với 707 Kilowatts của Bitcoin.

Đây có phải là một phần trong động thái của Musk nhằm thúc đẩy Dogecoin trở thành một loại tiền điện tử xanh mà Tesla sẽ chấp nhận thanh toán? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Kết luận: Dogecoin (DOGE) có tiềm năng không?

DOGE sau sự chú ý của tỷ phú Elon Musk cùng 1 cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ đằng sau. Tương lai DOGE coin phía trước là rất đáng kỳ vọng.

Tuy nhiên, tương lai sáng sủa không đi đôi với việc giá đồng DOGE chắc chắn sẽ tăng. Với nguồn cung hơn 135 tỷ DOGE và khối lượng “in thêm” là không giới hạn thì vẫn có nhiều rủi ro.

Hơn nữa, hiện nay Doge ít được sử dụng như 1 công cụ thanh toán, mà thay vào đó là phần thưởng trên mạng xã hội cho những người có nội dung đăng tải hay và hấp dẫn.

Tags: Dogecoin là gì? Dogecoin có lừa đảo không? Tiềm năng của Dogecoin. Có nên mua DOGE.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments