Dogecoin là gì? Dogecoin có tiềm năng không? Dogecoin lừa đảo?

Vào đầu tháng 2 năm 2021, sau tweet của tỷ phú Elon Musk, Dogecoin bỗng tăng đột biến 10 lần chỉ trong 1 tuần từ mức $0,007 lên mức $0,076. Vậy Dogecoin là gì? Tại sao nó được Elon Musk quan tâm? Dogecoin có tiềm năng không?

Câu chuyện về Dogecoin thực ra đã bắt đầu từ một trò đùa trên Reddit nhiều năm trước đây. Hãy cũng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Dogecoin

Dogecoin là một loại tiền điện tử dựa trên một trong những meme nổi tiếng nhất mọi thời đại. Đáng chú ý, bản chất hài hước của nó đã không làm tổn hại đến sự tồn tại của nó. Nó tự hào có một cộng đồng người dùng tận tâm, những người đã gây quỹ cho một số sáng kiến trong nhiều năm qua.

Dogecoin là gì? Chú chó Shiba
Dogecoin là gì? Chú chó Shiba

Dogecoin là gì?

Dogecoin (ký hiệu: DOGE) là một loại tiền kỹ thuật số được dựa trên Litecoin. Thiết kế của nó lấy ý tưởng từ meme “Doge”. Nó được ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013.

Doge là 1 meme nổi tiếng trên Internet, nó thường bao gồm hình chú cho Shiba Inu cùng các câu thoại nhiều màu bằng phông chữ Comic Sans.

Dogecoin có tốc độ tạo tiền ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Sẽ có xấp xỉ 100 tỉ DOGE được lưu hành vào cuối năm 2014. Sau đó, 5,2 tỉ xu sẽ được tạo ra mỗi năm. Cho đến ngày 14 tháng 2 năm 2020, đã có 123.309.637.248 xu được đào. Mặc dù hiện tại Dogecoin có ít ứng dụng thương mại, loại tiền tệ này đang tiến tới việc được sử dụng rộng rãi để tặng tiền boa qua mạng sau khi một người đăng thông tin thú vị hoặc hữu ích lên các cộng đồng trên mạng.

Khẩu hiệu của Dogecoin là “To the moon!” – “Lên mặt trăng”

Bối cảnh ra đời của Dogecoin là gì?

Sự xuất hiện của Bitcoin vào năm 2009 đã mở ra cơn bão cho các loại tiền kỹ thuật số. Kể từ khi ra mắt, hàng nghìn loại tiền điện tử thay thế (hoặc altcoin) đã xuất hiện để đáp ứng nhiều trường hợp sử dụng. Một số tìm cách thiết lập bản thân là tiền, trong khi những người khác hướng đến việc thúc đẩy các nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum.

Trong số các đồng tiền trước đó, Dogecoin có lẽ là một trong những dịch vụ độc đáo nhất. Nó đã thu hút những người đam mê tiền điện tử kể từ năm 2014. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

Lịch sử của Dogecoin ra sao?

Thành lập và ra mắt

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở bắt nguồn từ một nhánh của cơ sở của Litecoin. Như tên cho thấy, nó phần lớn dựa trên meme Doge đã gây bão Internet vào năm 2013.

Billy Markus, một lập trình viên đến từ Oregon, ban đầu nảy ra ý tưởng về một loại tiền điện tử “trò đùa”. Anh ấy lý luận rằng một đồng xu vui nhộn hơn sẽ có cơ hội thu hút sự chú ý của cộng đồng nhiều hơn so với Bitcoin. Cùng lúc đó, Jackson Palmer của Adobe tuyên bố rằng anh ấy “Đầu tư vào Dogecoin, và chắc chắn nó sẽ trở thành đồng coin lớn tiếp theo”, trong một tweet hiện đã bị xóa.

Sau nhiều sự ủng hộ, Palmer tiếp tục tạo dogecoin.com. Khi Markus tình cờ xem trang web ngay sau khi ra mắt, anh ấy đã liên hệ với Palmer để biến nó thành hiện thực và bắt đầu phát triển dự án Dogecoin.

Sau khi ra mắt, tiền điện tử nhanh chóng được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong vòng vài tháng, nó đạt mức vốn hóa thị trường nhiều triệu đô la.

Sáng kiến ​​cộng đồng

Cộng đồng Dogecoin đã nổi tiếng với những đóng góp từ thiện. Nó hoạt động như một tổ chức quyên góp tiền trên các trang web như Reddit. Người dùng sẽ gửi cho nhau một lượng nhỏ Dogecoin để thưởng cho những người sáng tạo nội dung.

Tinh thần cống hiến này đã được lặp lại trong các nhà gây quỹ đầy tham vọng hơn của nó. Năm 2014, nó đã quyên góp được hơn 30.000 đô la Dogecoin cho đội đua xe trượt tuyết Jamaica tham gia Thế vận hội mùa đông Sochi. Nhóm đã đủ điều kiện, nhưng không đủ khả năng để đến Nga tham dự sự kiện.

Cùng năm đó, cộng đồng đã đưa ra hai sáng kiến ​​khác. Doge4Water đã huy động thêm 30.000 đô la nữa để khoan giếng ở Kenya và những người đam mê Dogecoin sau đó đã tài trợ cho người điều khiển NASCAR Josh Wise với hơn 50.000 đô la tiền điện tử. Kết quả là, Wise đã sơn chiếc xe của mình với logo Dogecoin nổi tiếng.

CEO Tesla Elon Musk trước đây đã tweet rằng Dogecoin “có thể là” một trong những loại tiền điện tử yêu thích của ông. Sau một cuộc thăm dò cộng đồng, anh ấy đã được tuyên bố một cách trêu đùa là CEO của đồng tiền này.

Máy bơm TikTok

Vào giữa năm 2020, một video lan truyền trên ứng dụng chia sẻ video TikTok đã tạo ra phản ứng dây chuyền. Khiến giá DOGE tăng lên đáng kể. Một người dùng đã kêu gọi những người khác tham gia cùng anh ta mua Dogecoin. Nói rằng họ sẽ “trở nên giàu có” bằng cách mua tiền xu và bán chúng khi giá chạm mức 1 đô la. Sự cường điệu hóa đã khiến Dogecoin tăng hơn 2,5 lần. Tuy nhiên, đợt bơm đã tồn tại trong thời gian ngắn và giá bắt đầu giảm mạnh sau đó.

Nguyên tắc hoạt động của blockchain Dogecoin là gì?

Dogecoin dựa trên một fork của Litecoin (LTC) được gọi là Luckycoin. Tuy nhiên, những thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện.

Blockchain Dogecoin

Tương tự như Bitcoin, Dogecoin sử dụng blockchain, với cơ chế Proof-of-Work. Những người tham gia mạng cài đặt phần mềm nguồn mở vào máy tính của họ để chúng có thể hoạt động như các nút đầy đủ. Điều này có nghĩa là mỗi người tham gia duy trì một bản sao đầy đủ của cơ sở dữ liệu (chứa tất cả các giao dịch).

Hệ thống được phân cấp vì không có quản trị viên nào kiểm soát nó. Thay vào đó, người dùng gửi thông tin trực tiếp cho nhau và dựa vào các kỹ thuật mật mã để biết liệu các giao dịch có tính xác thực hay không.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy xem Công nghệ Blockchain là gì?

Đào Dogecoin và cung cấp Dogecoin

Trong các blockchain Proof-of-Work như Bitcoin, một quy trình được gọi là khai thác được sử dụng để tạo ra các đồng tiền mới. Những người tham gia phải chứng minh với mạng rằng họ đã thực hiện “công việc”.

Các giao dịch được giải mã bằng các hàm băm cho đến khi người dùng có thể cung cấp đầu ra mà mạng sẽ chấp nhận là hợp lệ. Các giao dịch trong mạng cần được xác thực bằng các máy tính cấu hình cao.

Một điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin là sau này không sử dụng hàm băm SHA-256 để khai thác. Đây là một quyết định có chủ đích – thay vào đó, Litecoin dựa vào Scrypt, một thuật toán Proof-of-Work chống lại ASIC.

Điều này có nghĩa là các máy có mục đích sử dụng để khai thác Bitcoin sẽ không thể cạnh tranh với các máy tính và GPU thông thường được sử dụng để khai thác Litecoin. Về lý thuyết, điều này sẽ dẫn đến một môi trường khai thác phi tập trung hơn. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng cho Scrypt đã xuất hiện.

Là một dẫn xuất của Litecoin, Dogecoin kế thừa thuật toán Scrypt. Tuy nhiên, để tránh bất kỳ sự cạnh tranh nào và để giảm thiểu rủi ro bảo mật, các nhà phát triển Dogecoin đã chuyển sang mô hình khai thác hợp nhất. Những người khai thác Litecoin có thể đồng thời kiếm được Dogecoin.

Thời gian tạo khối là một phút với phần thưởng khối là 10.000 DOGE. Không có nguồn cung cấp đơn vị tối đa và hơn một trăm tỷ đơn vị đã được lưu hành. Những người đam mê xem việc loại bỏ bất kỳ giới hạn nào là một lựa chọn tốt, vì nó khuyến khích chi tiêu của đồng xu và ngăn cản những người mua DOGE đầu tiên thu lợi nhuận một cách không cân xứng.

Tác dụng của Dogecoin là gì?

Giống như bao đồng coin khác, bạn có thể mua bán, nắm giữ, kiếm lời hoặc dùng trong thanh toán tại các nơi chấp nhận sử dụng đồng DOGE.

Mua Dogecoin (DOGE) ở đâu?

DOGE coin được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, VCC Exchange hay Kraken. Khối lượng giao dịch lớn nhất là trên Binance với 976 triệu USD/24h!

Mua Dogecoin ở đâu?
Mua Dogecoin ở đâu?

Tỷ giá DOGE coin hiện tại

Tại thời điểm bài viết DOGE đã tăng lên tới $0,07 tức mức $0,000421 năm 2013. Tức tăng 166 lần!

Tỷ giá Dogecoin.
Tỷ giá Dogecoin.

Lưu trữ Dogecoin ở đâu?

Hầu hết các ví lạnh như Ledger Nano S hay Trezor đều hỗ trợ DOGE. Bạn có thể để luôn trên ví tại các sàn giao dịch như Binance, Huobi, Trust Wallet hay Coinomi luôn cũng rất an toàn.

Lưu DOGE trên các sàn giao dịch sẽ tiện giao dịch hơn nhé!

Kết luận: Dogecoin (DOGE) có tiềm năng không?

DOGE sau sự chú ý của tỷ phú Elon Musk cùng 1 cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ đằng sau. Tương lai DOGE coin phía trước là rất đáng kỳ vọng.

Tuy nhiên, tương lai sáng sủa không đi đôi với việc giá đồng DOGE chắc chắn sẽ tăng. Với hơn 128 tỷ DOGE và khối lượng “in thêm” là không giới hạn thì vẫn có nhiều rủi ro.

Tags: Dogecoin là gì? Dogecoin có lừa đảo không? Tiềm năng của Dogecoin. Có nên mua DOGE.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments