Dominance là gì? Ý nghĩa của Dominance? Đây là một thuật ngữ xuất hiện thường xuyên trên các website thống kê tỷ giá tiền ảo, phân tích tín hiệu trading, … Nó thường ở dạng BTC.D, USDT.D, … Chỉ số Dominance rất quan trọng, nó giúp chúng ta có 1 căn cứ để xác định xu hướng thị trường.

Trong bài này Beat Tiền Ảo sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Dominance cũng như ý nghĩa của chỉ số này nhé.

Dominance là gì?

Dominance là một chỉ số thể hiện sự thống trị hay ưu thế của một đồng coin/token trong toàn thị trường tiền mã hóa. Dominance thường được xác định dựa trên vốn hóa thị trường.

Dominance là gì?
Dominance là gì?

Dominance tiếng Anh là gì?

Tra từ điển Anh Việt, Dominance được dịch như sau:

Phát âm: /´dɔminəns/

Danh từ: Thế hơn, thế trội hơn, ưu thế, Thế thống trị, địa vị; địa vị thống trị

Toán Tin: tính ưu thế, sự trội

Kỹ thuật chung: ưu thế

Kinh tế: sự trội, tính ưu thế

Từ đồng nghĩa với Dominance: ascendancy , authority , command , control , domination , dominion , government , influence , paramountcy , power , preeminence , preponderance , prepotence , prepotency , rule , sovereignty ,sway , upper hand , whip hand , ascendance , predominance , preponderancy , supremacy , mastery , reign , advantage , edge , superiority.

Từ trái nghĩa với Dominance: modesty, subordination, weakness

Dominance trong Crypto

Bitcoin Dominance là gì?

Trong thị trường Crypto, Dominance thường thấy với Bitcoin, cụ thể là BTC Dominance hay BTC.D. Đây là chỉ số thể hiện sự thống trị của Bitcoin trong thị trường tiền mã hóa. Cụ thể hơn là tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với vốn hóa toàn thị trường.

Khi mới ra đời, BTC Dominance chiếm tới 95% thị trường. Hiện tại chỉ quanh mức 30-50%.

Ví dụ: Vốn hóa BTC ở mức 400 tỷ USD. Vốn hóa toàn thị trường tiền ảo ở mức 1000 tỷ USD. Thì chúng ta nói BTC Dominance là 40%.

Bitcoin Dominance là gì?
Bitcoin Dominance là gì?

Ethereum Dominance là gì?

Ethereum Dominance (ETH.D) là tỷ lệ vốn hóa của ETH so với vốn hóa toàn thị trường.

Thời điểm mới ra mắt, ETH.D chỉ chiếm 1-2% thị trường, sau đó có lúc chiếm tới 31% (6/2017), hiện tại đang quanh mức 18%.

Xem Dominance ở đâu?

Bạn có thể xem BTC Dominance tại Coinmarketcap

Hoặc xem tại Tỷ Giá Beat Tiền Ảo

Dominance trong tình yêu

Dominance hay Dominant còn là chỉ sự thống trị trong tình yêu. Dominant trong tình yêu là sự ưu thế về 1 mặt nào đó so với đối phương. Nó bao gồm:

Physically dominant: Ưu thế về ngoại hình

Verbally dominant: Ưu thế về giao tiếp

Sexually dominant: Ưu thế về vấn đề tình dục

Beat Tiền Ảo là trang về blockchain, đầu tư tiền mã hóa, chúng mình không đi sâu vào thuật ngữ dominant trong tình yêu.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance là gì?

BTC Dominance có ý nghĩa làm căn cứ xác định nhu cầu của toàn thị trường đối với Bitcoin và dấu hiệu chỉ báo xu hướng bullish hoặc bearish.

Bitcoin được coi là anh cả của thị trường tiền mã hóa. Với người mới tham gia đầu tư tiền ảo, thường phải mua Bitcoin hoặc USDT, sau đó đổi ra các Altcoin khác nếu muốn. Hoặc đổi từ Altcoin qua nắm giữ Bitcoin để giảm bớt lỗ khi thị trường Altcoin diễn biến xấu.

Tại sao Bitcoin luôn chiếm dominance lớn? Do Bitcoin có 1 ưu thế vượt trội về niềm tin từ thị trường, giá trị cũng biến động nhỏ hơn so với Altcoin. Nên Bitcoin luôn được xem là tài sản đầu tư an toàn, có thể an tâm nắm giữ dài hạn.

Trong lịch sử, mỗi lần BTC Dominance tăng cao cũng là dấu hiệu khởi đầu cho 1 đợt Bullrun của toàn thị trường. Đó là tín hiệu cho thấy các cá voi, tổ chức lớn nhảy vào thị trường tiền ảo.

Khi dòng tiền lớn chảy vào Bitcoin, làm BTC dominance tăng cao, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng bán hết Altcoin và mua Bitcoin. Một đợt uptrend sẽ bắt đầu. Sau đó dòng tiền lại chảy từ Bitcoin trở lại altcoin, và thị trường Altcoin lại tăng giá mạnh, BTC dominance sẽ bắt đầu giảm và thị trường cho thấy dấu hiệu kết thúc uptrend và bước vào thời kỳ downtrend kéo dài.

4 kịch bản thường thấy ở thị trường Crypto

Giá Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất mà ai cũng muốn thấy, nghĩa là niềm tin thị trường tăng lên, các ông lớn đổ tiền hàng loạt vào bitcoin và các altcoin coin.

 1. Giá Bitcoin giảm, kéo theo toàn thị trường giảm. Đây là kịch bản thường thấy ở downtrend. Anh cả chết thì chẳng ai sống được cả.
 2. Giá của Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Dòng tiền từ altcoin hoặc từ ngoài thị trường chảy vào chỉ để mua Bitcoin.
 3. Giá của Bitcoin đi ngang hoặc giảm nhẹ, trong đó giá của altcoin đi ngang hoặc tăng nhẹ. Nếu kịch bản này xảy ra, rất có thể Bitcoin đang tích lũy để chuẩn bị có 1 sóng tăng mới.
 4. Kịch bản đẹp nhất ai cũng muốn thấy: Bitcoin tăng, Altcoin cũng tăng. Đây là thời kỳ uptrend khi các dự án mới mọc lên liên tục, niềm tin của các nhà đầu tư tổ chức hay nhỏ lẻ đều tăng cao.

Theo dõi biến động của BTC Dominance có thể sẽ giúp bạn nắm bắt sớm dấu hiệu đảo chiều của thị trường.

Chúng ta nên làm gì khi BTC Dominance tăng?

Như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ giải thích lại lần nữa :

 • BTC.D tăng, giá Bitcoin tăng mạnh, dòng tiền đang chảy về Bitcoin, niềm tin của thị trường tăng cao. Nên bán Altcoin hoặc mua Bitcoin để bắt sóng tăng giá Bitcoin.
 • BTC.D tăng, giá Bitcoin giảm, có nghĩa là Altcoin còn đang giảm sâu hơn cả Bitcoin. Chúng ta nên quy ra USDT để bảo toàn vốn.
 • BTC.D giảm, giá Bitcoin tăng, có nghĩa là Altcoin đã và đang tăng mạnh hơn Bitcoin. Thường đây là giai đoạn cuối 1 chu kỳ tăng giá. Chúng ta có thể xem xét chốt lời.
 • BTC.D giảm, giá Bitcoin giảm, lúc này có thể Altcoin đang đi ngang hoặc tăng nhẹ hoặc giảm chậm hơn bitcoin. Chúng ta có thể mong chờ vào 1 sóng tăng mới.

Trong 1 thị trường uptrend sẽ có nhiều Altcoin tăng giá mạnh, chúng ta chỉ nên tìm các dự án thật sự chất lượng để hold thôi nhé.

Còn trong downtrend thì khó có dự án nào tăng đột biến lắm. Lúc này chúng ta nên nắm giữ Stablecoin hoặc BTC, ETH, BNB để bớt giảm giá trị.

Lịch sử BTC Dominance

 • Năm 2013: Thời điểm Bitcoin mới ra đời, BTC Dominance chiếm tới 95%.
 • Năm 2016 : giá BTC chỉ dưới $100, Ethereum còn chưa ra đời, BTC Dominance chiếm 90%.
 • Năm 2017: giá BTC bứt phá mạnh mẽ, ETH cũng ra đời thời điểm này, cùng với hàng loạt dự án ICO bùng nổ. Có lúc BTC.DOM xuống mức thấp 38%, ETH chiếm tới 31%.
 • Cuối 2017, BTC Dominance phục hồi trên 60%, lúc này BTC cũng đạt đỉnh 20.000 USD.
 • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance bắt đầu giảm mạnh, khi đó tỉ lệ phầm trăm của Bitcoin thấp nhất khoảng 33%. Các cá voi đã chốt Bitcoin và chốt lãi Altcoin, sau đó là 1 cú sập mạnh tới 80% cho toàn thị trường.
 • Tháng 4/2018 – 07/2018 thì BTC Dominance tăng trở lại, lên mức gần 45%, do nhiều tin tức cực từ uỷ ban chứng khoán SEC cũng như đợt tăng mạnh từ $6000 lên $10.000.
 • Cuối 2018 : BTC chứng kiến đợt lao dốc từ từ, thảm hại, làm nản dần ý chí của nhà đầu tư nhỏ nhưng BTC Dominance vẫn duy truỳ ở mức khoảng 50%
 • Tháng 4/2019, chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50%-55%. Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin thị trường.
 • 03/2020, giá btc sập mạnh, sau đó hồi lại, và chúng ta đã chứng kiến btc từ $3800 tăng lên $41000 vào cuối 2020, đầu 2021 làm DOM bật lên tới gần 74%.
 • 1/2021, thời điểm toàn thị trường đang bước vào sóng tăng lớn. BTC dẫn sóng và BTC Dominance lên tới 72%, ETH Dominance khoảng 12%. Sau đó là sóng Altcoin và BTC.D giảm về mức trên 40%.
Biểu đồ BTC Dominance và các đồng coin khác
Biểu đồ BTC Dominance và các đồng coin khác. Nguồn: Coinmarketcap

Dự báo BTC Dominance trong tương lai

Hiện tại, sự phát triển của DeFi có thể thách thức sự thống trị của Bitcoin. Các dự án DeFi có tiềm năng thay đổi cách chúng ta sử dụng tài chính trên toàn cầu. Ethereum, đồng coin có Dominance lớn thứ 2 đang nâng cấp và thay đổi hằng ngày. Ethereum đã chuyển sang cơ chế Proof of Stake và 1 bản kế hoạch đầy hứa hẹn trong tương lai. Rõ ràng, ETH đã và đang de dọa vị trí thống trị của Bitcoin.

Các ứng dụng của Blockchain với chuẩn ERC-20, ERC-721, ERC 1155,… trên nền tảng Ethereum đang ngày càng trở phổ biến. Chúng có những khả năng ưu việt và tương tác với nhiền nền tảng blockchain. Cả hệ sinh thái Dapps tăng lên thì vốn hóa Ethereum cũng sẽ tăng mạnh mẽ. Trong xu hướng phát triển mạnh mẽ ấy, Bitcoin vẫn lặng lẽ 1 mình 1 đường và không có gì thay đổi.

Nói vậy không có nghĩa ETH Dominance sẽ vượt Bitcoin. Bitcoin giờ đây đã trở thành 1 tài sản giá trị, kho lưu trữ giá trị để tích lũy lâu dài. Dominance của BTC có thể giảm. Nếu không có sự thay đổi, Bitcoin vẫn sẽ thống trị thị trường nhưng ETH sẽ sánh ngang với Bitcoin về vốn hóa.

Lời kết

Trên đây là bài viết Dominance là gì? BTC Dominance (BTC.D) là gì? Chúng ta đã phần nào hiểu được về chỉ số quan trọng này. Tuy vậy nó cũng chỉ là 1 trong các thông số để tham khảo. Thị trường càng ngày càng phức tạp và khó đoán, chúng ta cần tìm hiểu kết hợp nhiều thông tin hơn trước khi quyết định đầu tư.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments