Có thể Cá Mập quan tâm:

Theo một bài báo gần đây được đăng bởi South China Morning Post, Ngân hàng TW Trung Quốc (PBOC), sắp ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, sẽ cho phép các ngân hàng thương mại của đất nước này hoạt động như các đại lý chuyển đổi tiền điện tử.

Theo cách đó, họ sẽ lấy lại sức mạnh từ quốc gia mà các ứng dụng thanh toán bên thứ ba có mặt ở khắp nơi, chẳng hạn như AliPay và WeChat.

Hút tiền về ngân hàng

Người gửi tiền vào PBOC hy vọng rằng loại tiền kỹ thuật số mới này sẽ khuyến khích người gửi tiền lẻ bỏ các tài khoản thanh toán di động của họ. Điều đó sẽ có lợi cho các ngân hàng thương mại đang chịu tỷ lệ cho vay-tiền gửi tăng (nó đã vượt 72,85% trong năm 2019).

Với tỷ lệ cho vay trên tiền gửi của các ngân hàng tăng lên, nếu các ngân hàng tiếp tục mất cơ sở tiền gửi của họ, họ sẽ khó theo kịp việc cho vay, vì vậy thông qua loại tiền kỹ thuật số, PBOC hy vọng sẽ chuyển một số tiền gửi trở lại ngân hàng hệ thống – nhà phân tích Cindy Wang Wang của DBS Group Research cho biết.

Theo giáo sư Hui Kai-lung, các ngân hàng thương mại cũng đang cạnh tranh với các ứng dụng thanh toán của bên thứ ba khi nói đến việc thu thập dữ liệu lớn, rất có giá trị để phân tích hành vi trực tuyến của khách hàng.

Đồng Thiên Bình (Libra coin) của Facebook làm rung chuyển Trung Quốc

Đồng tiền kỹ thuật số được PBOC hỗ trợ đã bị cáo buộc trong quá trình phát hành kể từ năm 2014, nhưng nó vẫn quyết định thực hiện nhanh chóng sau khi Facebook ra mắt Libra coin. Ngân hàng trung ương Trung Quốc trước đó đã bày tỏ mối quan ngại của mình về đồng Thiên Bình, cho rằng đồng tiền này có thể ảnh hưởng đến chủ quyền tài chính của đất nước.

Trên hết, chính Thiên Bình dường như cũng là một đối thủ nặng ký với Alipay và WeChat.

Tuy nhiên, không giống như Libra, đồng tiền PBOC sẽ không dựa vào Blockchain, điều này hầu như không biến nó thành một loại tiền điện tử.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments