Dusting attack là gì? Tìm hiểu về tấn công phủ bụi

Thị trường tiền điện tử đã trở thành mục tiêu của một số loại tấn công trong những năm qua. Với các tác nhân gây hại ngày càng tinh vi và đa dạng. Một phương pháp khá mới lạ là tấn công phủ bụi (Dusting Attack), liên quan đến việc gửi một số tiền nhỏ đến hàng trăm nghìn ví.

Không phải lúc nào kẻ tấn công cũng có ý định đánh cắp tiền. Về mặt tài chính, các cuộc tấn công không phải là điều tồi tệ nhất khi nói đến hậu quả tài chính, nhưng nó còn có những tác động khác.

Trong bài này, hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu Dusting attack (tấn công phủ bụi) là gì?. Tại sao nó được thực hiện và những điều bạn cần biết về nó.

Dusting Attack là gì?

Tấn công phủ bụi là gì?

Dusting Attack là 1 cuộc tấn công mạng, trong đó kẻ tấn công gửi một lượng nhỏ tiền điện tử vào hàng trăm nghìn ví tiền điện tửCuộc tấn công không cố gắng lấy cắp tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó, nó tập trung vào việc sử dụng các giao dịch này để xác định các cá nhân hoặc nhóm đằng sau ví. Sau đó cố gắng vô hiệu hóa người dùng và phá vỡ quyền riêng tư của họ.

Dusting attack là gì?
Dusting attack là gì?

Bụi (Dust) trong dusting attack là gì?

Bụi là để chỉ 1 lượng nhỏ tiền điện tử. Nó giống như bụi nằm rải rác trên các mạng blockchain. Bạn cũng có xu hướng nhận được số tiền nhỏ này bằng các giao dịch, nhưng đó chỉ là kết quả của một giao dịch, không phải là một cuộc tấn công.

Trong trường hợp của Bitcoin, bụi được hiểu là 1 satoshi tương đương 0,00000001 BTC.

Nhiều sàn giao dịch cũng có tùy chọn chuyển đổi những lượng tiền điện tử nhỏ này. Ví dụ như Binance, Huobi cho phép người dùng chuyển đổi các lượng tài sản nhỏ trong ví thành BNB hoặc HT.

Mặc dù nó không liên quan đến hậu quả như các loại tấn công khác, nhưng các cuộc tấn công phủ bụi đã trở nên đủ nổi bật và đáng để theo dõi. Đó là một kiểu tấn công khác – không phải kiểu vi phạm khai thác hợp đồng thông minh thông thường.

Cơ chế hoạt đông của Dusting Attack là gì?

Hacker sẽ thực hiện một cuộc tấn công quét bụi bằng cách gửi bụi đến nhiều địa chỉ, nhằm theo dõi các địa chỉ mục tiêu.

Những kẻ tấn công biết rằng hầu hết người dùng tiền điện tử không thực sự nhận thấy những thay đổi nhỏ trong số dư của họ. Vì vậy họ theo dõi dòng lượng tiền bụi này sẽ di chuyển đi đâu. Sau đó, họ sử dụng các kênh xã hội để cố gắng khám phá danh tính của cá nhân. Sau đó có thể là tống tiền chủ sở hữu ví. Đó là mối đe dọa thực sự của cuộc tấn công phủ bụi.

Số lượng theo dõi được gửi có thể giúp những kẻ tấn công giám sát hoạt động của một  cụ thể . Sau đó, họ sử dụng nó trong các cuộc tấn công lừa đảo. Đây dường như là mục đích dự kiến ​​của một cuộc tấn công phủ bụi.

Các trường hợp tấn công bụi trong quá khứ

Một trong các đợt Dusting Attack nổi bật đã xảy ra vào năm 2019. Một cuộc tấn công chứng kiến ​​hàng trăm nghìn giao dịch bụi này được thực hiện trên Litecoin. Sau đó, nguồn gốc của cuộc tấn công nhanh chóng được xác định là một nhóm đang quảng cáo nhóm đào Litecoin của họ. Không có tác hại nào được gây ra, nhưng rõ ràng là điều này có thể phục vụ một mục đích xấu.

Bitcoin cũng trải qua một cuộc tấn công phủ bụi vào năm 2018. Hàng nghìn ví đã nhận được 888 satoshi. Sau đó nó được phát hiện là từ BestMixed, một nền tảng trộn tiền điện tử. Một lần nữa, đây lại là 1 chiêu gây sự chú ý nhằm mục đích quảng cáo.

Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về hậu quả lớn của các cuộc tấn công phủ bụi. Nhưng một lần nữa, việc theo dõi một cuộc tấn công như vậy là không dễ dàng, vì vậy rất có thể một số người dùng đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bụi.

Cách phòng tránh Dusting Attack

Thật may mắn, dường như không có khả năng bạn sẽ bị tấn công bụi. Đơn giản là bạn thường không sử dụng tiền điện tử đó trong chi tiêu hay thanh toán. Đa số các nền tảng hiện nay đều có chức năng báo cáo các khoản tiền đáng nghi ngờ

Và nhiều sàn giao dịch cũng có sẵn chức năng quét bụi thành các đồng utility token của sàn. Vậy là xong – bạn không phải lo về danh tính của mình bị theo dõi nữa.

Chức năng chuyển đổi bụi thành đồng BNB.
Dusting attack là gì? Chức năng chuyển đổi bụi thành đồng BNB trên sàn Binance.

Bạn cũng có thể sử dụng ví phân cấp – xác định. Tạo một địa chỉ mới cho mỗi giao dịch mà bạn thực hiện. Tất nhiên, không phải tất cả chúng ta đều thông thạo cách này.

Đừng bỏ qua các cuộc tấn công phủ bụi tiềm ẩn

Là một hình thức tấn công độc đáo đối với người dùng tiền điện tử, các cuộc tấn công phủ bụi chắc chắn rất nổi bật. Việc tập trung khám phá danh tính của những người nhận là khá mới lạ, dẫn đến những nguy hiểm tiềm tàng một khi bụi di chuyển. Sau đó, những kẻ tấn công sử dụng kỹ thuật xã hội để bắt đầu một cuộc tấn công lừa đảo, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Các cuộc tấn công điển hình hơn có hậu quả nghiêm trọng hơn, vì vậy các cuộc tấn công phủi bụi không phải là điều bạn nên đặc biệt cảnh giác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cẩn thận, vì vậy nếu bạn nhận thấy số tài sản nắm giữ của mình tăng lên một chút, thì đừng tiêu nó. Tốt nhất, hãy sử dụng tùy chọn convert tất cả bụi thành đồng coin sàn.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments