DYOR là gì? Các nguồn thông tin để bạn DYOR hiệu quả nhất

DYOR là thuật ngữ quan trọng trong đầu tư crypto, Nhiều cá nhân có tầm ảnh hưởng trên thị trường như CZ – Binance cũng thường xuyên sử dụng thuật ngữ này khi đưa ra một lời khuyên đầu tư. Vậy chính xác DYOR là gì? Làm thế nào để DYOR hiệu quả? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

DYOR là gì?

DYOR là viết tắt của Do Your Own Research, nghĩa là Hãy tự mình nghiên cứu. DYOR thường được đặt ở cuối mỗi bài viết về một vấn đề nào đó đặc biệt là các lời khuyên đầu tư. Người dăng dùng DYOR như một lời tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Đừng tin tưởng, hãy tự mình kiểm chứng.

DYOR là gì
DYOR là gì

Mục đích của DYOR là gì?

DYOR được đặt vào trong các bài nghiên cứu đầu tư với mục đích khuyên người đọc nên tự mình tìm hiểu, bài viết chỉ dựa trên quan điểm của cá nhân người viết, không phải là một lời khuyên đầu tư.

DYOR cực kỳ quan trọng. Nhiều cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội (KOLs) lợi dụng sức ảnh hưởng của mình để quảng cáo, hô hào đầu tư cho những dự án kém chất lượng, hoặc các token mà họ đã gom hàng từ trước. Do vậy, không nên tin vào ai cả, hãy tự mình nghiên cứu dự án đó trước khi xuống tiền.

Ngoài ra, DYOR nếu dùng trong kiến thức cũng mang nghĩa tương tự, đó là kêu người đọc nên có góc nhìn đa chiều, để có cái nhìn đúng đắn về chủ thể được nói đến. Bởi vì có thể người viết chỉ nói theo cách họ hiểu, hoặc tìm nguồn, số liệu có thể thiếu sót, dẫn đến thông tin không chính xác.

Các nguồn thông tin để bạn DYOR hiệu quả

Để tự mình tìm hiểu, nghiên cứu các dự án hiệu quả, điều cần thiết là tham khảo thông tin đa kênh, đa chiều.

Dưới đây là một số nguồn có thể tham khảo về tính chính xác của thông tin.

White Paper

Sách trắng (white paper) là bản mô tả mọi thông tin của dự án như tokenomics, roadmaps, thiết kế, …

Tự mình đọc white paper bạn có thể nắm bắt được thông tin của dự án đó. Tuy vậy, không có nghĩa những gì white paper viết luôn đúng, vì bản thân white paper cũng do đội ngũ dự án tự giới thiệu. Đội ngũ đó có thể đưa ra các thông tin lừa dối cộng đồng.

DefiLlama, DeFi Pulse

DefiLlama và DefiPulse là 2 công cụ nổi tiếng để tra cứu các thông tin về các dự án Defi một cách chính xác và tin cậy. Tại đây, chúng ta có thể xem hệ sinh thái, TVL hay các giao thức, …

  • DeFi Llama được sử dụng nhiều hơn vì theo dõi được TVL trên nhiều hệ sinh thái, và phân chia dự án theo nhóm.
  • Còn DeFi Pulse chỉ xem được những dự án trên Ethereum.

Token Terminal

TVL đúng là hiệu quả để đánh giá sự phát triển của dự án, nhưng thứ “nuôi sống” dự án là doanh thu, chứ không phải những gì người dùng gửi vào. Vì vậy, nếu ai đó bảo anh em DYOR về lợi nhuận dự án thu được, Token Terminal là nơi chúng ta nên đến.

Trong Token Terminal, không chỉ đưa ra doanh thu của từng dự án, mà còn có chức năng so sánh chỉ số này giữa các dự án với nhau. Ngoài ra, trang này cũng hỗ trợ tính P/S, P/E của những dự án, nên rất tiện khi muốn so sánh về tỉ lệ doanh thu với giá token.

Tuy nhiên, Token Terminal chỉ hỗ trợ theo dõi dự án nổi bật. Nên nhiều dự án mới ra hoặc không được cộng đồng chú ý, anh em cần phải theo dõi trên chính trang chủ dự án.

Coinmarketcap, Coingecko, Cryptocompare

Coinmarketcap, Coingecko, Cryptocompare là những trang tổng hợp gần như tất cả các dự án coins, token, sàn CEX, DEX, … với các thông tin tin cậy và chính xác. Đây chắc chắn là địa chỉ không thể thiếu trong việc quyết định đầu tư của bạn.

Các trang tin tức tiền ảo uy tín

Bạn có thể tham khảo các kênh tin tức, kiến thức tiền ảo uy tín như Cointelegraph hay BeatTienAo, … để nâng cao kiến thức đầu tư của mình. Tuy vậy hãy tự mình kiểm chứng thêm lần nữa nhé.

Kết bài

Trên đây là bài DYOR là gì? Chúng ta đã hiểu tầm quan trọng của DYOR trong đầu tư rồi chứ. Chúc các bạn DYOR chính xác và đầu tư thành công.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments