eCash là gì? coin XEC là gì? Sau đợt Hard fork, Bitcoin Cash được chia ra làm 2 mạng blockchain đối lập nhau đó là Bitcoin SV và Bitcoin Cash ABC. eCash chính là thương hiệu được đổi tên từ Bitcoin Cash ABC. Trong bài này Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu về đồng eCash (XEC), cũng như các thông tin cập nhật mới nhất về đồng coin XEC.

eCash là gì? Tìm hiểu coin XEC

eCash (XEC) là 1 bản hard fork (nâng cấp) của Bitcoin Cash. eCash tương tự như Bitcoin Cash, mục đích của nó là tạo ra 1 loại tiền tệ dễ giao dịch với chi phí rẻ. eCash được nâng cấp với nhiều ưu điểm vượt trội so với đàn anh Bitcoin Cash của nó.

Tuân theo tầm nhìn học thuật của Milton Friedman, eCash nhằm mục đích cung cấp những lời hứa mở rộng quy mô blockchain chính. Lớp đồng thuận Avalanche sáng tạo và lớp mã thông báo riêng của nó là những điểm nổi bật kỹ thuật độc đáo của eCash. eCash cũng nhằm mục đích giới thiệu các tính năng chưa từng thấy trong một dự án Bitcoin như đặt cược, nâng cấp mạng không cần fork và các subchain.

eCash kết hợp công nghệ cốt lõi đằng sau thành công của Bitcoin – cùng một nguồn cung cố định, lịch trình giảm một nửa và khối khởi đầu – với sự đồng thuận và quản trị giao thức bằng Proof of Stake mới nhất.‍

Mạng eCash nâng cấp giao thức 02 lần một năm vào ngày 15 tháng 11 và ngày 15 tháng 5. Các nâng cấp này là bắt buộc đối với tất cả các nhà khai thác nút.

Đồng coin XEC là gì?

Đồng coin XEC là đồng coin của mạng blockchain eCash, đây là bản fork của Bitcoin Cash. Như trong bài Bitcoin Cash là gì, chúng ta đã biết BCH là 1 bản hard fork của Bitcoin. Do đó đồng coin XEC có các đặc tính như Bitcoin, với thuật toán bằng chứng công việc (PoW), ngoài ra, XEC còn tích hợp thêm thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS), và sẽ chuyển hẳn sang thuật toán PoS trong thời gian tới.

Thông tin về đồng coin XEC

XEC là mã thông báo gốc của mạng eCash và có các trường hợp sử dụng sau.

 • Đúc ra token mới: Người nắm giữ XEC có thể đúc token mới với tên tùy chỉnh, nguồn cung cấp, vị trí thập phân và biểu tượng thông qua nền tảng eCash. Người dùng sẽ cần phải trả phí giao dịch mạng bằng mã thông báo XEC. Giao thức eToken cũng hỗ trợ NFT.
 • Staking: Những người nắm giữ mã thông báo XEC sẽ có thể tham gia vào Avalanche Staking, đây sẽ là một phần của quản trị eCash.

Các thông tin cơ bản về đồng coin XEC

tỷ giá eCash
Tỷ giá eCash. Nguồn: Coinmarketcap
 • Ký hiệu: XEC
 • Tổng cung: 21.000.000.000.000
 • Cung hiện tại: 18.976.670.000.000
 • Vốn hóa hiện tại: 1,585 tỷ USD
 • Khối lượng giao dịch: 29,3 triệu USD / 24h

Đặc điểm nổi bật của coin XEC là gì?

 • Chuyển từ PoW sang PoS: So với PoW thì PoS được đánh giá tích cực hơn, ít gây tốn năng lượng hơn. Ngoài ra eCash còn giảm số thập phân của nó từ 8 xuống 2.
 • Toàn cầu hóa: Có thể giao dịch coin XEC bất kỳ khi nào và bất kỳ ở đâu. Bạn có khả năng mua dịch vụ và hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới. Nếu như bình thường, bạn phải tìm cách thực hiện giao dịch trực tuyến ở các quốc gia khác với quốc gia của mình nhưng không phải tất cả các phương thức thanh toán đều được chấp nhận. Với ecash thì mọi chuyện đều có thể giải quyết, cũng sẽ không cần tỷ giá hối đoái và giúp việc mua hàng quốc tế trở nên đơn giản.
 • Phí giao dịch rẻ: Khi bạn mua hàng trực tuyến bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả những khoản phí mà do bên cung cấp dịch vụ đưa ra. Để thực hiện giao dịch bằng thẻ tín dụng, hầu hết các doanh nghiệp phải trả phí hàng tháng cho dịch vụ. Nếu ecash được cung cấp rộng rãi hơn, các khoản phí xử lý này hoàn toàn có thể tránh được. Điều này sẽ cho phép các mặt hàng rẻ hơn được bán trực tuyến. Điều đó cũng có nghĩa là người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều tiền hơn.
 • Thẻ thông minh: Thẻ thông minh là một chủ đề nổi bật khi nói về đồng ecash (coin XEC). Các hình thức thanh toán này sẽ chứa tất cả tiền tệ trên đó, giống như một chiếc ví chứa tiền mặt vật chất. Sau đó, khi thanh toán được thực hiện, dữ liệu có thể được cập nhật hoặc chuyển. Khi bạn về nhà, bạn tải tiền điện tử trở lại ổ cứng của mình cho đến khi nó sẵn sàng để sử dụng lại. Thẻ thông minh sẽ loại bỏ nhu cầu mang theo các loại tiền tệ khác nhau khi đi du lịch quốc tế. Các hình thức tiền điện tử khác nhau có thể được tải vào chúng.
 • Riêng tư, an toàn, chính xác: Với công nghệ blockchain, tiền của bạn sẽ do bạn nắm giữ, không ai có quyền kiểm soát số tiền của bạn hay đóng băng nó. Mọi giao dịch diễn ra đều được ghi lại một cách chính xác và không cần qua trung gian.

Coin XEC có đào được không?

Có, nó XEC là hard fork từ bitcoin cash, và bitcoin cash lại là hard fork của Bitcoin, do vậy XEC có thể đào được. Tới đây XEC chuyển qua cơ chế bằng chứng cổ phần PoS, chúng ta có thể stake coin XEC để kiếm lợi nhuận từ mạng lưới.

Ai sáng lập và phát triển đồng coin XEC (eCash)?

eCash được tạo ra bởi một nhóm người trong cộng đồng những người ĐÃ TỪNG ủng hộ Bitcoin Cash, và cái tên quan trọng nhất là Amaury Sechet (một người trong nhóm phát triển Bitcoin Cash).

Sechet từng là kỹ sư phần mềm tại Facebook và là nhà phát triển chính tại Stupid D Compiler và là một người rất tích cực phát triển Bitcoin Cash trước đây.

Nhưng sau một thời gian Bitcoin Cash đi vào hoạt động, Amaury Sechet muốn chia 8% số tiền mới khai thác từ thợ đào để cho vào quỹ phát triển, dưới sự quản lý của ông ta.

Một số người đồng ý, một số người không đồng ý, dẫn tới tranh cãi, từ đó dẫn tới đợt fork. Nhóm những người theo phe Amaury Sechet tạo ra Bitcoin Cash ABC (BCHA). Còn phe còn lại là Bitcoin Cash Node (BCHN), nhưng do được nhiều ủng hộ hơn (hơn 80%), nên được giữ nguyên tên Bitcoin Cash.

Lộ trình phát triển của eCash – coin XEC Roadmap

Nhóm phát triển eCash cam kết sẽ liên tục cải tiến kỹ thuật, công nghệ thông qua các bản nâng cấp và tối ưu hóa giao thức. Những cải tiến này có thể được chia thành ba loại chính:

 • Mở rộng quy mô thông lượng giao dịch ( từ khoảng 100 giao dịch mỗi giây đến hơn 5 triệu giao dịch mỗi giây)
 • Cải thiện trải nghiệm thanh toán. Tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức và được bảo mật trong vòng 3 giây.
 • Mở rộng giao thức và thiết lập các bản nâng cấp không cần fork trong tương lai để hỗ trợ nền kinh tế DeFi.
Lộ trình phát triển của coin XEC (eCash)
Lộ trình phát triển của coin XEC (eCash)
Lộ trình phát triển của coin XEC (eCash)
Lộ trình phát triển của coin XEC (eCash)
Lộ trình phát triển của coin XEC (eCash)
Lộ trình phát triển của coin XEC (eCash)

Những nâng cấp và cải tiến này diễn ra hai lần một năm, vào ngày 15 tháng 5 và ngày 15 tháng 11. Thay vì diễn ra ở một độ cao khối cụ thể, dự án sử dụng mô hình dấu thời gian để giảm thiểu xung đột cho các doanh nghiệp và nhà phát triển. Các bản cập nhật trong tương lai bao gồm chuỗi con máy ảo Ethereum (EVM) với các hợp đồng thông minh có thể mở rộng, mã opcode nâng cao, định dạng giao dịch mới và các tính năng mở rộng cho các nhà phát triển.

Lộ trình Roadmap eCash được team cập nhật mới nhất tại đây: https://e.cash/#roadmap

Mua bán đồng coin XEC ở đâu?

Coin XEC được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Coinbase, …

Mua bán đồng coin XEC
Mua bán đồng coin XEC

Lưu trữ đồng coin XEC ở đâu?

Bạn có thể lưu trữ đồng coin XEC (eCash) trên các ví sàn giao dịch, ví lạnh (ledger, Trezor) và ví Defi như Trust Wallet hay Metamask, …

Có nên mua coin XEC không?

eCash là đồng coin sinh sau đẻ muộn. Tuy có nhiều tính năng ưu việt hơn như các nhà phát triển giới thiệu, chúng ta vẫn cần phải chờ thời gian để kiểm chứng.

Mặt khác có quá nhiều sự cạnh tranh trong cùng lĩnh vực mà eCash đang đi. Các đồng coin đi trước đã và đang thể hiện được sự thành công và tin tưởng từ cộng đồng. Còn eCash hiện tại vẫn là 1 khoản đầu tư rất mạo hiểm.

Ưu điểm của eCash – coin XEC là gì?

 • Chính xác, minh bạch và không thể sửa đổi, không cần trung gian
 • Chống kiểm duyệt, không thể bị đóng băng hay tịch thu
 • Vì eCash được fork từ Bitcoin Cash, nên nó được hưởng lợi là tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin cùng với phí rẻ hơn Bitcoin.
 • Không cần phải quan tâm tới tỷ giá hối đoái vì nó giao dịch được ở mọi nơi trên thế giới.
 • Giá rẻ nên những người có ít vốn vẫn có thể tham gia, hơn nữa giá rẻ thì việc giá của XEC coin tăng gấp 2, gấp 3…thậm chí là x100 là hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Thuộc top 100 coin có vốn hóa lớn nhất thế giới cho thấy nó vẫn nhận được khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

Nhược điểm của eCash – coin XEC là gì?

 • ECash không được niêm yết trên Coinbase, mà Coinbase là sàn giao dịch lớn nhất ở Mỹ (trong khi ng Mỹ chiếm tỷ lệ cực lớn trong cộng đồng tiền điện tử). Điều này sẽ làm hạn chế nhà đầu tư tiếp cận với nó.
 • ECash ngoài mục đích hướng tới làm phương tiện thanh toán hoặc tích sản, thì nó không có công nghệ nổi bật nào cả.
 • Giá cả biến động mạnh, rủi ro lớn
 • Kể từ 2021, nhiều altcoin mới ra đời với công nghệ nổi bật hơn đã vượt qua eCash, khiến thứ hang của nó ngày càng sụt giảm.
 • Là một hard fork của Bitcoin nhưng eCash hiện vẫn khá nhạt nhòa, ít được biết đến hơn so với Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin SV…
 • Chưa được hợp pháp nên nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu như có rủi ro khiến bạn mất số tiền đầu tư.
 • Vẫn chưa có nhiều địa điểm chấp nhận eCash làm hình thức thanh toán nếu so với Bitcoin, Litecoin, Dash coin chẳng hạn.

 

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments