Ellipsis (EPX) là gì? Thông tin về đồng EPX coin – bản fork của EPS coin trên BNB Chain

Ellipsis (EPX) trước đây là EPS coin, là một dự án về lĩnh vực AMM DEX (sàn giao dịch phi tập trung với thanh khoản tự động) dành cho stablecoin đa chuỗi trên hệ sinh thái BNB Chain. Dự án Ellipsis có mô hình hoạt động tương tự như Curve và được uỷ quyền bởi chính Curve.

Vậy Ellipsis là gì? EPX coin có gì đặc biệt. Tiềm năng của EPX như thế nào? Chúng ta hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu tại bài viết sau đây.

Thông tin dự án Ellipsis – EPX là gì?

Ellipsis là gì?

Ellipsis là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), hoạt động theo cơ chế Automated Market Maker (AAM). Ellipsis được vận hành trên chuỗi Binance Smart Chain. Nền tảng Ellipsis cho phép chúng ta giao dịch các stablecoin với nhau như USDT, BUSD, USDC, DAI,… Ellipsis có chi phí rẻ hơn, tỷ lệ trượt giá thấp hơn so với các sàn DEX khác.

Ellipsis là một bản fork của Curve Finance – giao thức DEX nổi tiếng.

Chính thức được ra mắt trong tháng 3 năm 2021, Ellipsis được ủy quyền và hỗ trợ bởi Curve Finance. Đội ngũ Ellipsis cam kết giao thức sẽ có cùng giá trị cốt lõi với Curve Finance: một kiến trúc phi tập trung, không có phí gửi hoặc rút tiền. Cũng như không có thanh khoản và trao đổi tiền xu ổn định cực kỳ hiệu quả.

Hơn thế nữa, Ellipsis là nền tảng non-custodial. Vì thế các nhà phát triển của Ellipsis không có quyền truy cập vào tài sản của người dùng.

Dự án tương đồng với Ellipsis?

Một số dự án tương đồng và cũng là những đối thủ lớn của Ellipsis trong mảng AMM dành cho các stablecoin có thể kể đến như: Pancakeswap, Uniswap, Sushiswap, Biswap, Balancer, MDEX, Sunswap

Cơ chế hoạt động của Ellipsis – EPX là gì?

Tuy có nhiều nét tương đồng với nền tảng Curve Finance. Ellipsis có những điểm khác biệt như sau:

 • Ellipsis chạy trên Binance Smart Chain, nay là BNB Chain. Trong khi, Curve Finance hoạt động trên blockchain của Ethereum.
 • Giao thức Ellipsis hoạt động theo cơ chế AMM. Do đó, các tài sản trên Ellipsis sẽ không được giao dịch dưới dạng Orderbook (sổ lệnh). Các tài sản này sẽ được swap trong một Liquidity Pool theo công thức của Smart Contract với độ trượt giá siêu thấp.
 • Ellipsis cung cấp phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Phần thưởng này sẽ được trích từ một phần phí giao dịch. Và được chia đều cho tất cả các nhà cung cấp thanh khoản.
 • Phí giao dịch của Ellipsis sẽ được chia đều 50/50 cho 2 bên. Bao gồm: nhà cung cấp thanh khoản cho chính pool mà giao dịch diễn ra và các nhà tạo lập EPS.
 • Phí giao dịch của Ellipsis Finance hiện nay là 0,04%.

Điểm nổi bật của Ellipsis

Pool Reward và Pool Staking

Ellipsis bao gồm các hợp đồng thông minh cốt lõi sau:

 • Trọng tâm chính của giao thức là StableSwap. Đây là một nhánh của hợp đồng StableSwap của Curve. Người dùng ký gửi stablecoin vào hợp đồng, họ sẽ nhận được token LP.
 • LpTokenStaker cho phép người dùng stake token LP của họ để kiếm được EPS. Ngoài ra, người dùng cũng có thể stake EPS trong hợp đồng này để nhận một phần phí giao dịch do các hợp đồng trao đổi tạo ra.
 • MerkleDistributor được sử dụng để xử lý airdrop EPS đang diễn ra cho cộng đồng Curve.

Ellipsis 2.0

Nếu như phiên bản 1.0 cung cấp giao thức StableSwap của Curve cho người dùng trên chuỗi BNB. Thì phiên bản 2.0 sẽ mang đến các tính năng khác của Curve to Ellipsis như: bỏ phiếu đánh giá phần thưởng hay tăng phần thưởng,…

Các token bị khóa của người dùng cũng sẽ xác định mức tăng APR để áp dụng cho phần thưởng cung cấp tính thanh khoản của họ.

Roadmap – Lộ trình phát triển Ellipsis

Dự án Ellipsis (EPX coin) chưa công bố cụ thể lộ trình phát triển. Dự án chỉ cung cấp các định hướng và dự định, tầm nhìn trong tương lai như sau.

Ellipsis đảm bảo với bạn rằng họ không nghỉ ngơi trên thành công ban đầu. Tầm nhìn của dự án là đưa Ellipsis trở thành một phần cơ sở hạ tầng cốt lõi trong cộng đồng BSC DeFi đang phát triển và Ellipsis sẽ làm mọi thứ trong khả năng để biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Một số mục trong lộ trình phát triển Roadmap của Ellipsis bao gồm:

 • Bể BTC và sự hợp tác với Ren, người tạo ra $renBTC. Phạm vi mối quan hệ của chúng tôi sẽ là tăng tính thanh khoản cho các tài sản Wrapped Bitcoin và cung cấp một điểm truy cập đáng tin cậy vào hệ sinh thái BSC.
 • USD metapools cung cấp tính thanh khoản cho các stablecoin lớn khác. Chúng tôi sẽ tung ra một trang chụp nhanh để thăm dò cộng đồng và đánh giá mức độ quan tâm đối với các nhóm mới tiềm năng.
 • Kiểm tra chi tiết cơ sở mã hiện tại của chúng tôi. Chúng tôi đã thử nghiệm rộng rãi và tin rằng nó an toàn, nhưng để người dùng yên tâm, đây là ưu tiên hàng đầu!
 • Tích hợp với các công cụ tổng hợp thanh khoản để tăng khối lượng giao dịch và doanh thu được tạo cho các nhà đầu tư EPS
 • Một chiến dịch tiếp thị toàn diện để thu hút nhận biết về Ellipsis cũng như DeFi trên BSC nói chung.

Đội ngũ sáng lập Ellipsis

Thông tin cụ thể về đội ngũ của Ellipsis hiện nay vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, Ellipsis được hỗ trợ phát triển trực tiếp từ chính đội ngũ của Curve Finance – 1 trong những giao thức có TVL lớn nhất thị trường.

Thêm vào đó, Ellipsis đang sử dụng mô hình quản trị viên đa chữ ký (Admin Multisig). Nói một cách dễ hiểu, các contract của Ellipsis đang được kiểm soát bởi 5 thành viên. Bao gồm 2 người sáng lập Ellipsis, 2 thành viên của Curve Finance và 1 của Yearn. Bất cứ một hành động lên contract thì cần chữ ký của ít nhất 3 trên 5 người để đảm bảo không có một cá nhân nào lạm quyền để gây ra các hành động xấu lên Ellipsis. Còn lại toàn bộ hoạt động trong giao thức vẫn được thực hiện bởi đội ngũ của Ellipsis.

Nhà đầu tư của Ellipsis

Hiện tại chúng ta chỉ nắm rõ Ellipsis đang được đầu tư bởi chính Curve Finance.

Đối tác của Ellipsis

Do đang hoạt động trên BNB chain, nên dự án Ellipsis đang gián tiếp được hỗ trợ bởi hệ sinh thái Binance.

Thông tin đồng EPX coin

Cuối tháng 3 năm 2022, EPS coin được chuyển đổi và gộp vào EPX coin. Đây là token gốc trên nền tảng Ellipsis. Token này được dùng để cung cấp giá trị cho các nhà cung cấp thanh khoản và chủ sở hữu token.

Công dụng của EPX coin là gì?

EPX token được sử dụng chính trong các trường hợp sau đây:

 • Staking theo cơ chế veCRV để bỏ phiếu quản trị
 • Phần thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản
 • Nhận phí giao dịch
 • Phần thưởng Airdrop

Thông tin cơ bản về EPX token

 • Tên: Ellipsis Token
 • Ký hiệu: EPX
 • Blockchain: BNB chain
 • Chuẩn token: BEP20
 • Hợp đồng: 0xaf41054c1487b0e5e2b9250c0332ecbce6ce9d71
 • Loại token: Utility
 • Tổng cung: 132 tỷ EPX
 • Cung hiện tại: Sẽ cập nhật sau quá trình gộp EPS token

Chuyển EPS token sang EPX token

EPS sẽ được di chuyển sang token mới EPX, token của giao thức Ellipsis 2.0.

Token EPX sẽ có 1 số thay đổi so với token EPS như:

 • Relative total supply (tổng cung tương đối) sẽ tăng 1,5 lần (từ 1 tỷ lên 1,5 tỷ đồng).
 • Absolute total supply (tổng cung tuyệt đối) sẽ tăng 88 lần, lên 132 tỷ token (88 lần tổng nguồn cung tương đối mới, hoặc 1,5 tỷ x 88).

Người dùng sẽ nhận được 88 token EPX cho mỗi token EPS mà họ muốn chuyển đổi. Token có thể được di chuyển tại trang https://ellipsis.finance/migration.

Phân bổ token – EPX token Allocation

 • 55% – Phần thưởng cung cấp thanh khoản: Được mint liên tục trong 5 năm với tỉ lệ giảm dần tương ứng theo thời gian
 • 25% – Airdrop veCRV: Được phân phối hàng tuần cho veCRV token holder
 • 20%– Team/Quỹ phát triển: Được phân phối trong vòng 1 năm

Lộ trình phát hành EPX – EPX Release Schedule

Tỷ giá EPX hiện tại

Giá EPX được Beat Tiền Ảo ngày đêm cập nhật 24/24h tại đây: Tỷ giá EPX

Mua bán EPX token ở đâu?

Hiện tại, anh em có thể mua bán EPX token trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín như:

 • Binance, Kucoin, MEXC, Gate.io, Crypto.com
 • Pancakeswap
Mua bán EPX ở đâu
Mua bán EPX ở đâu

Ví lưu trữ EPX token

Bởi vì EPX là một BEP20 token. Do đó, anh em có thể lưu trữ token này trên các ví như:

 • Ví sàn: Binance, Kucoin, MEXC,…
 • Metamask, Trust Wallet,…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Cộng đồng Ellipsis

Kết luận

Như vậy, Ellipsis là một sàn giao dịch phi tập trung AMM DEX – bản nâng cấp từ Curve Finance và được triển khai trên BNB Chain. Điều này giúp Ellipsis mang trong mình nhiều ưu điểm nổi bật hơn như giúp giảm tối đa phí gas, giúp dễ dàng và thuận tiện swap giữa các stablecoin.

Ngoài ra, Curve Finance là một đồng coin nổi bật hàng đầu trong thị trường DeFi. Do đó, đây cũng là một điểm lợi giúp Ellipsis dễ dàng nhận được nhiều sự chú ý hơn. Tuy nhiên, Ellipsis vẫn đang trên con đường phát triển của mình. TVL của Ellipsis còn nhỏ (~50M USD), khối lượng giao dịch chỉ 1-2M USD. Do vậy, tương lai của EPX coin vẫn còn chưa chắc chắn.

Bạn hãy đầu tư trong giới hạn chấp nhận rủi ro nhé.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments