ERC-20 USDT là gì? OMNI USDT là gì? TRC-20 USDT là gì? BEP-20 USDT Tether USDT đang là đồng stable coin lớn nhất thế giới với vốn hóa hơn 70 tỷ đô và hiện đang xếp thứ 3 trên Coinmarketcap tại thời điểm báo chí. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng phân biệt 4 loại đồng USDT chính và ý nghĩa của chúng.

OMNI USDT là gì?

Omni USDT là đồng USDT nguyên bản ban đầu (USDT-Native). Giao thức được sử dụng là lớp OMNI được xây dựng trên mạng blockchain của Bitcoin. Theo đó, địa chỉ ví của Omni USDT là địa chỉ ví Bitcoin.

ERC-20 USDT là gì?

ERC-20 USDT là đồng USDT được xây dựng trên blockchain của Ethereum. Theo đó đồng này sẽ mang chuẩn chung của mạng Ethereum là ERC-20.

TRC-20 USDT là gì?

TRC-20 USDT là đồng USDT được phát hành trên mạng blockchain của TRON. Việc bổ sung đồng USDT theo chuẩn TRC-20 sẽ cho phép người dùng giao dịch dễ dàng hơn với các ứng dụng phi tập trung (Dapps) và các giao thức dựa trên blockchain Tron.

BEP-20 USDT là gì?

BEP-20 USDT là đồng USDT được phát hành trên mạng blockchain của Binance (BNB Chain). BEP-20 USDT hiện đang là 1 trong đồng Tether được sử dụng phổ biến thứ 2 sau đồng USDT trên mạng TRON.

Các chuẩn của đồng USDT khác

Đồng Tether USDT còn được phát hành trên nhiều mạng khác như BNB Beacon Chain (BEP2), Avalanche, Solana, Polygon hay Tezos. Mỗi mạng có 1 chuẩn khác nhau. Để tránh nhầm lẫn gây mất tiền thì khi chuyển nhận USDT bạn cần chọn khớp mạng cả ví gửi và ví nhận. Ví TRC-20 chuyển vào ví TRC-20, ví BEP-20 chuyển vào ví BEP-20,…

Tại sao phải chuyển từ OMNI sang ERC-20 USDT

Hiện nay rất nhiều sàn giao dịch như Binance, Huobi, Bittrex hay 1 số sàn Việt Nam như Vicuta, Remitano đã tự động chuyển hết USDT nguyên bản mà các khách hàng đang nắm giữ sang chuẩn ERC-20.

Lợi ích của việc chuyển Omni sang ERC-20 USDT là gì?

  • Tương thích tốt hơn với các ví và sàn giao dịch khác
  • Giảm phí giao dịch – Giảm 80% phí rút tiền cho USDT, xuống còn 1 USDT (Bittrex).
  • Giao dịch nhanh hơn – Với thời gian xác thức 1 khối trung bình dưới 15s của mạng Ethereum sẽ giúp các giao dịch được triển khai nhanh chóng.

Cách phân biệt USDT đang sở hữu là ERC-20 hay OMNI?

Mặc dù hầu hết các sàn giao dịch phổ biến đều đã chuyển hẳn sang ERC-20 USDT nhưng vẫn hỗ trợ nạp nút cả 4 loại đồng Tether USDT theo chuẩn Omni, TRC-20 và ERC-20, BEP-20.

4 loại sẽ có 4 địa chỉ ví khác nhau. Để nhận biết số USDT bạn đang nắm giữ có phải ERC-20 hay không bạn chỉ cần xem địa chỉ ví của bạn.

  • Ví chuẩn ERC-20, BEP-20 bắt đầu bằng 0x
  • Ví chuẩn TRC-20 bắt đầu bằng chữ T
  • Ví chuẩn OMNI bắt đầu bằng 1 chữ số.

Ngoài ra các nền tảng ví, sàn còn hỗ trợ các mạng khác như sau:

  • Ví chuẩn Solana bắt đầu bằng 1 chữ số
  • Ví chuẩn Avalanche, Polygon bắt đầu bằng 0x
  • Ví chuẩn Tezos bắt đầu bằng tz
  • Ví chuẩn BNB Beacon Chain bắt đầu bằng bnb

Chọn mạng blockchain nào khi chuyển USDT

Nguyên tắc là bạn dùng ví mạng blockchain nào bạn phải chuyển cho ví cùng mạng blockchain đó. Với các ví USDT trên các chuẩn BEP-20, ERC-20, Polygon, Avalanche các bạn không lo nhầm lẫn do các mạng này các địa chỉ ví có tên giống nhau. Nên bạn có chọn mạng nào thì USDT cũng sẽ tới được ví bên kia.

Thông thường chúng ta hay sử dụng mạng TRON để chuyển và nạp USDT do mạng TRON đang có mức phí rẻ nhất và tốc độ gửi nhận USDT nhanh nhất.

Tags: ERC-20 USDT là gì? OMNI USDT là gì? TRC-20 USDT là gì? BEP20 USDT, Cách phân biệt ERC-20 USDT. Chuyển OMNI USDT sang ERC-20.

5/5 - (14 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Tuan Anh
Tuan Anh
2 năm trước

Giờ chủ yếu các sàn chuyển qua USDT ERC-20 rồi phải không Beat?

Hùng
Hùng
3 năm trước

Ok đã hiểu về các loại usdt. Đang rối về mấy đồng này. Haha