Etherscan là gì? Cách sử dụng Etherscan

Ethereum là mạng blockchain cho các Dapps lớn nhất thế giới hiện tại. Vốn hóa của đồng ETH đã đạt mức hơn 400 tỷ USD, chỉ sau Bitcoin (1000 tỷ USD). Để khám phá sâu hơn vào mạng blockchain này chúng ta đã có Etherscan. Vậy Etherscan là gì? Chúng ta có thể làm được những gì trên đó? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về Etherscan.io

Etherscan là gì?

Etherscan là trình khám phá blockchain explorer của mạng Ethereum. Chúng ta có thể truy cập trang web Etherescan.io và khám phá các thông tin cần thiết trên mạng Ethereum.

Chức năng của Etherscan là gì?

Với Etherscan, chúng ta có thể tra cứu các giao dịch, địa chỉ ví, hợp đồng thông minh trên Ethereum, v.v. Người dùng có thể dễ dàng tìm được các thông tin qua thanh tìm kiếm hoặc các tab lựa chọn. Một người dùng thông thường có thể dễ dạng sử dụng Etherscan ngay trên trình duyệt web để khám phá mọi thứ đang diễn ra trên Ethereum.

Lưu ý: Etherscan chỉ dùng để tra các thông tin liên quan tới đồng ETH và các đồng token trên mạng Ethereum, chuẩn ERC-20 hoặc ERC-721, ERC-1155

Tại sao cần có Etherscan?

Khi công nghệ blockchain tạo điều kiện cho sự minh bạch, người dùng cần một giao diện trực quan để truy vấn dữ liệu. Các trình khám phá chuỗi khối phù hợp với vai trò đó, vì “công cụ tìm kiếm” này cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào tất cả thông tin họ có thể cần. Hơn nữa, chức năng của nó đã mở rộng trong những năm qua. Etherscan ngày càng hoàn thiện, nhiều dịch vụ và dữ liệu hơn nữa.

Bằng cách lập chỉ mục chuỗi khối Ethereum và làm cho nó có thể tìm kiếm được, bất kỳ ai cũng có quyền truy cập đầy đủ vào hệ sinh thái chuỗi khối này.

Người dùng có thể tạo tài khoản trên Etherscan, mặc dù không bắt buộc phải sử dụng hầu hết các chức năng của nó. Đối với các nhà phát triển, có thể hữu ích khi có được quyền truy cập vào các dịch vụ API để xây dựng các ứng dụng phi tập trung hoặc hoạt động như nguồn cấp dữ liệu. Tuy nhiên, Etherscan không phải là nhà cung cấp dịch vụ ví mặc dù hỗ trợ tài khoản người dùng. Chúng ta không thể kết nối ví hiện có như MetaMask, Ledger, MyEtherwallet hoặc những ví khác với Etherscan. Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm kiếm địa cỉ ví của mình trên Etherscan và xem mọi thông tin từ số dư, lịch sử giao dịch của mình.

Cách xem trạng thái giao dịch trên Ethereum

Có nhiều cách để xem: Bạn có thể tìm trực tiếp qua ID giao dịch. Thông thường sau khi bạn gửi tiền trên mạng Ethereum, bạn sẽ được thông báo về số TxID hoặc Txn Hash. Bạn có thể hiểu đây là ID của giao dịch. Bạn chỉ cần nhập vào thanh tìm kiếm trên Etherscan.io. Các trạng thái về giao dịch sẽ hiện ra.

Ví dụ dưới đây, Beat Tiền Ảo tìm giao dịch có Tx Hash là: 0x455a4f12d9a54b459ab3ab2fe37de58765fd912b67b3e991ac14ce6975c07e6c

Bước 1: Truy cập trang Etherscan.io

Bước 2: Dán địa chỉ vào thanh tìm kiếm

Bạn nhập Txn Hash vào ô tìm kiếm và bấm Enter

Etherscan là gì? Cách xem giao dịch trên Ethereum
Etherscan là gì? Cách xem giao dịch trên Ethereum

Bước 3: Xem trạng thái của giao dịch

Bạn sẽ được xem các thông tin cơ bản của giao dịch như: trạng thái, phí gas, địa chỉ gửi, nhận, block, …

Etherscan là gì? Xem trạng thái giao dịch trên Etherscan
Etherscan là gì? Xem trạng thái giao dịch trên Etherscan

Nếu bạn không muốn tra bằng ID giao dịch, một cách khác là bạn có thể tìm kiếm địa chỉ ví của người gửi hoặc nhận. Sau đó bạn sẽ xem được toàn bộ lịch sử giao dịch. Bạn bấm chọn vào giao dịch cần xem cũng được.

Tra phí giao dịch mạng Ethereum

Phí giao dịch (Gas Price) mạng Ethereum không cố định. Và đang có xu hướng tăng lên do sự bùng nổ giao dịch dẫn tới mạng Ethereum bị quá tải. Bạn có thể dùng chức năng Gas Price Tracker trên Etherscan để tra phí Gas.

Chọn Tab More -> Explore/ Gas Tracker.

Tra phí Gas trên Ethescan
Tra phí Gas trên Ethescan

Phí Gas sẽ có đơn vị là Gwei như sau.

Phí giao dịch mạng Ethereum
Phí giao dịch mạng Ethereum

Tra thông tin một đồng token ERC-20

Khi đầu tư vào 1 đồng token ERC-20, chúng ta luôn có nhu cầu tra các thông tin về đồng token đó. Ngoài bản Whitepaper của dự án, chúng ta có thể dùng Etherscan để biết thêm nhiều thông tin kỹ thuật quan trọng.

Bạn chỉ cần tìm kiếm theo tên đồng token, hoặc gõ số hợp đồng thông minh. Bạn có thể vào mục Tỷ Giá để tìm số hợp đồng của các đồng coin/ token nhé. Bạn có thể dùng Coinmarketcap cũng tương tự.

Ví dụ dưới đây là Shiba Inu (1 đồng token ERC-20)

Tra thông tin đồng token ERC-20
Tra thông tin đồng token ERC-20

Bạn sẽ biết các thông tin cơ bản về đồng ERC-20 token như: Giá, tổng cung, vốn hóa, số địa chỉ nắm giữ, tỷ lệ nắm giữ của các ví, các giao dịch, …

Tra tỷ lệ nắm giữ đồng token
Tra tỷ lệ nắm giữ đồng token

Các tính năng nâng cao khác của Etherscan

Đối với 1 nhà đầu tư thông thường thì chỉ cần dùng 3 chức năng chính là đủ: Tra giao dịch, tra địa chỉ ví, và tra thông tin đồng coin.

Với những nhà phát triển hợp đồng thông minh, họ có thể dùng Etherscan để update các thông tin đồng token của dự án: như logo, xác minh hợp đồng, đốt token, phát hành token, chuyển quyền token, … Bạn có thể xem trong Tab More – > Developers.

Bạn cần viết mã nguồn cho đồng token ERC-20 bằng ngôn ngữ Solidity. Sau đó dùng Remix.ethereum.org để phát hành token trên mạng Ethereum. Để xác thực hợp đồng với Etherscan, bạn vào đây để khai báo nhé.

Kết bài

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu tới các bạn Etherscan là gì? Các tính năng của Etherscan. Mong các bạn có thêm những kiến thức thú vị.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments