Con đường của đồng Thiên Bình là không giống ai. Một gã khổng lồ truyền thông xã hội, tại trung tâm của Thung lũng Silicon, bắt đầu làm việc với một loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn bí mật. Không chỉ là một khu vực trong Menlo Park được nối lại cho dự án, mà Facebook còn bắt đầu chọn người từ các công ty công nghệ, tài chính và blockchain để xây dựng dự án của mình.

Trong sự phô trương và sợ hãi trước khi Thiên Bình công bố vào tháng 6, đã có báo cáo về gã khổng lồ truyền thông xã hội tiếp cận trao đổi tiền điện tử. Dựa trên sự liên kết này, người ta sẽ nghĩ rằng Facebook đang làm việc trên một đồng tiền có thể giao dịch, chứ không phải là một loại tiền tệ cho các loại tiền tệ không bị ràng buộc. Sau đó, thực tế, có vẻ như các sàn giao dịch không được hỏi, hoặc thậm chí trái ngược với nền tảng của Thiên Bình, nhưng bộ ba ngắn ngủi của họ với các trao đổi không xây dựng âm mưu, nơi trao đổi tiền điện tử phù hợp với mô hình Thiên Bình?

Đã công bố trên báo chí

Nhiều tháng trước khi phát hành Libra chính thức, một số báo cáo đã xuất hiện các giám đốc điều hành của Facebook, bí mật tiếp cận, trao đổi tiền điện tử, để xây dựng nền tảng cuối cùng cho loại tiền kỹ thuật số của họ cùng tồn tại. Theo một mẩu tin quan trọng của nhà báo tập trung vào tiền điện tử của New York Times, ông Nathaniel Popper, Facebook không phải là ứng dụng nhắn tin duy nhất có được trong các cuốn sách trao đổi tốt để ký một thỏa thuận, có thể nói như vậy.

Bản báo cáo tháng hai, đầy đủ bốn tháng trước khi phát hành chính thức của Thiên Bình đã trích dẫn người dân đã tóm tắt về các cuộc đàm phán, giữa Facebook và không phải là cơ quan quản lý tài chính hoặc quan chức ngân hàng trung ương mà là trao đổi tiền điện tử. Các cuộc trò chuyện của Facebook với các sàn giao dịch đã đi xa đến mức tiết lộ ngày ra mắt ước tính của họ cho ‘GlobalCoin’, được đánh dấu trong nửa đầu năm 2020, sau đó bị trì hoãn đến nửa sau, do các nhà chức trách lo ngại.

Một lợi ích có thể có đối với Facebook, nếu sự hợp tác này [dưới bất kỳ hình thức nào] với các biểu hiện trao đổi tiền điện tử đã nói, sẽ là sự dễ dàng của gánh nặng pháp lý của Wap, Popper tuyên bố. Việc trao đổi, theo báo cáo, sẽ chịu trách nhiệm cho việc nắm giữ các đồng tiền kỹ thuật số và khách hàng rà soát, mà bây giờ chúng ta biết sẽ hoàn toàn do chính gã khổng lồ Menlo Park quản lý thông qua việc kiểm soát hoàn toàn ví kỹ thuật số Calibra.

Thật thú vị, một trong những dự án tiền điện tử đầu tiên được Facebook khai thác để thu thập kiến ​​thức về không gian là Stellar, hiện là đối tác của IBM WorldWire. Business Insider, vào tháng 8 năm 2018, đã báo cáo rằng nhóm blockchain của Facebook đã gặp Stellar, tuy nhiên, xu hướng, hồi đó, là một mạng có thể mang lại lợi ích cho thế giới tổ chức và ngân hàng, trong khi dự án Libra báo hiệu [bây giờ] là giấc mơ bán lẻ.

Dựa trên dòng thời gian này, bản nháp của Thiên Bình cho Facebook đã trải qua một loạt thay đổi. Đầu tiên hình thành một sản phẩm đầu tư tập trung vào thể chế, sau đó đến một đồng tiền có thể giao dịch, và bây giờ là một loại tiền tệ cho các nước đang phát triển.

Bộ nhớ

Facebook cũng có thể tự củng cố bản thân trước mọi tác động bên ngoài có thể, do đó là phương pháp trao đổi. Tuy nhiên, tài liệu riêng của họ cho thấy khả năng của một danh sách trao đổi, có thể xuống dòng trong tương lai. Theo phần Tiền tệ và Dự trữ của Libra, phần giới thiệu, whitepaper tuyên bố rõ ràng rằng các sàn giao dịch có thể được sử dụng để mua và bán Thiên Bình.

Phần mềm Libra được thiết kế để trở thành một loại tiền điện tử kỹ thuật số ổn định, sẽ được hỗ trợ hoàn toàn bởi một dự trữ tài sản thực – Dự trữ Libra – và được hỗ trợ bởi một mạng lưới cạnh tranh trao đổi mua và bán Libra.

Ngay cả danh hiệu đầu tiên của Facebook cũng không bị ngắt kết nối với một sàn giao dịch tiền điện tử. Cho đến năm ngoái, David Marcus đã cắt đứt trong ban giám đốc tại một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Coinbase. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Coinbase [trao đổi tiền điện tử duy nhất] tìm thấy tên của nó trong danh sách 28 thành viên của Libra Consortium.

Từ quan điểm tài trợ là tốt, các mối quan hệ vẫn tồn tại. Andreessen Horowitz, công ty VC, đầu tư sâu vào một số công ty tiền điện tử, bao gồm Coinbase, cũng là một nhà đầu tư sớm vào Facebook và, thấp và kìa, một phần của tập đoàn Libra. Union Square mạo hiểm một công ty VC khác có trong tay Hiệp hội Libra của Facebook cũng như bình ủng hộ Coinbase.

Katie Haun và Chris Dixon, các đối tác chung tại Andreessen Horowitz phục vụ trong hội đồng quản trị Coinbase. Dixon làm việc tại eBay trong thời gian sở hữu PayPal từ năm 2002 đến 2014, lúc đó Marcus là Chủ tịch của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Fred Wilson từ Union Square cũng nằm trong hội đồng quản trị Coinbase.

Neo, nhà cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử và là thành viên của Hiệp hội Thiên Bình cũng là người nhận tiền của Andreessen Horowitz, và đã hợp tác với Coinbase để thành lập một hội đồng ‘tự điều chỉnh’ để đánh giá khả năng của một số loại tiền kỹ thuật số. Nhóm các công ty trung tâm tiền điện tử này, được gọi chung là Hội đồng xếp hạng tiền điện tử, trực tuyến bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Kraken, Bittrex, Poloniex cũng như các công ty tiền điện tử tổ chức như Grayscale, DRW Trading và Genesis Trading.

Coinbase cũng không phải chịu lệnh cấm của Facebook đối với quảng cáo tiền điện tử, với tài liệu tiếp thị của sàn giao dịch được hiển thị trên cả Facebook và Instagram thuộc sở hữu của Facebook.

Các dấu mốc cần biết

Facebook cả về mặt đàm phán và trên giấy tờ đều có ý định hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử và dường như có một mục yêu thích. Với tư cách thành viên của Coinbase trong Hiệp hội Thiên Bình và lãnh đạo một hội đồng xếp hạng trao đổi tiền điện tử, chưa kể đến hàng loạt người ủng hộ chung, một kết nối từ Menlo Park đến San Francisco ít nhất là về cơ sở hạ tầng hỗ trợ.

Sidenote nhỏ: Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và cạnh tranh với Coinbase về tầm vóc, đã ra mắt Project Venus, một nền tảng để xây dựng stablecoin nội địa hóa. Đây là dự án mà nhiều người nghĩ là đối thủ của Libra, đã được triển khai ngay trong giữa mớ hỗn độn quy định của Thiên Bình. Changpeng Zhao, CEO của Binance đã bác bỏ các cơ hội của một cuộc ganh đua, và thay vào đó tuyên bố rằng Thiên Bình và Sao Kim có thể cùng tồn tại.

Đẩy đứa con đi, có. Sự thống trị, không. Luôn luôn hạnh phúc để cùng tồn tại.

Chào đón và ruồng bỏ

  • Đứa con tinh thần

Trở nên sắc sảo và được đo lường là những công cụ thiết yếu của giao dịch trong ngành công nghiệp tiền điện tử, thậm chí còn hơn thế đối với các trao đổi tiền điện tử. Với áp lực điều chỉnh, các sàn giao dịch đang hoạt động trong giới hạn của các hướng dẫn được áp đặt bởi các cơ quan quốc gia và quốc tế, và họ thấy rõ Libra là một loại tiền điện tử Whack-A-Mole nên tránh hơn là chấp nhận.

Nhìn vào bối cảnh quy định về tiền điện tử từ thời điểm này, lợi ích chi phí dường như bị giảm sút. Facebook chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc được liệt kê trên các sàn giao dịch, nhưng được đưa ra cách những con cá mập điều tiết đang vây quanh Thiên Bình, thèm khát máu, những người sau này không muốn đi lặn.

Sean Keefe, Đối tác quản lý tại Straight Up Capital nói với AMBCrypto rằng trường hợp chính cho Libra hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử, mặc dù chỉ trong các giai đoạn hoạt động ban đầu, là để áp dụng cho vụng trộm. ứng dụng Whatsapp và ra mắt nó tại thị trường Ấn Độ, do lực lượng chuyển tiền của nó, nhưng những kế hoạch đó đã không được biểu hiện do lập trường phản đối tiền điện tử của đất nước.

  • Hình thức

Trước khi trao đổi thậm chí nhìn Thiên Bình bằng con mắt tương lai, câu hỏi về Thiên Bình là gì phải được xác định.

Libra, vì được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat và tiền gửi của chính phủ ngắn hạn, gần giống với một khoản đầu tư, hơn là một loại tiền thanh toán, như Facebook lập luận. Các lĩnh vực tạo ra và suy thoái của Thiên Bình sẽ là Hiệp hội mà các thương nhân có thể tương tác, tuy nhiên, trao đổi [nếu bao gồm] sẽ đóng vai trò trung gian trong trường hợp giả định này, giao dịch Thiên Bình giữa các bên, củng cố thêm lập trường của mình như một quỹ. Do đó, điểm duy nhất khác nhau vẫn là mối quan tâm đối với các cổ đông mà whitepaper giải quyết rõ ràng,

Người dùng Libra không nhận được tiền lãi từ dự trữ.

Theo Aritom Pucinskij của Chuyển tiền, Aritom Pucinskij của Chuyển tiền cho biết, việc định vị Thiên Bình là một stablecoin, mặc dù không phải là một loại tiền tệ đơn lẻ. Ông tuyên bố rằng Facebook, trong bộ ba này, sẽ đặt mục tiêu trở thành stableecoin của sự lựa chọn.

  • Quy định

Tình trạng của Thiên Bình, trong mắt của SEC, cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi các sàn giao dịch trước khi họ chấp nhận bất kỳ tiền đề hợp tác nào từ Facebook. Động thái đầu tiên, sẽ là chìa khóa ở đây. Nếu Jay Clayton, Chủ tịch của SEC, người trước đây đã thừa nhận Thiên Bình cho thấy những dấu vết của một quỹ ETF, mặc dù không phải là toàn bộ gói, tham gia vào các cuộc thảo luận, trao đổi sẽ chỉ đạo rõ ràng. Kyle Asman, đồng sáng lập BX3 Capital, đã lặp lại như vậy, nói rõ,

Tôi không nghĩ rằng bất kỳ trao đổi nào sẽ cho phép Thiên Bình được giao dịch hoặc bán cho đến khi có quyết định rõ ràng của SEC về tình trạng của nó. Trước bất cứ điều gì khác, các sàn giao dịch sẽ chờ các cơ quan quản lý di chuyển.

  • Điều hành

Bỏ cuộc gọi cuối cùng sang Thiên Bình, ngay cả câu hỏi tiếp cận trao đổi, một điều mà không nhiều công ty tài chính chính thống sẽ không cố gắng gây tò mò, và âm mưu được xây dựng từ chính mấu chốt của Thiên Bình, hay tôi nên nói, Calibra. Cuộc thử thách của David Marcus đối với các loại tiền kỹ thuật số đã bắt đầu bằng việc ông đến với tiếng vang trên của Coinbase. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tuyên bố rằng Marcus sẽ hướng dẫn Coinbase trong lĩnh vực thanh toán và không gian di động.

David Gerard, tác giả của Attack of the 50 Foot Blockchain nói với AMBCrypto rằng không có câu hỏi nào về việc Lib Libra được truyền cảm hứng từ tiền điện tử, ông nói thêm rằng Marcus đã là một người hâm mộ của nhiều năm qua. Là một thứ gì đó mà họ [trao đổi] muốn. Một lần nữa, chìa khóa lại là cách các nhà quản lý thực hiện.

  • Tiếp cận

Facebook tiếp cận câu hỏi của Thiên Bình nhiều hơn từ góc độ Blockchain, xây dựng mạng lưới và các thành viên của mạng, thay vì xem đây là một dự án thanh toán, đảm bảo sự hỗ trợ của các nhà quản lý. Điều này thiếu tầm nhìn xa, phản tác dụng đối với Facebook và các nhà quản lý cũng không hài lòng về điều đó, Gerard nói. Mặt khác, lĩnh vực tài chính truyền thống cũng sẽ không thích Thiên Bình đưa ra mục tiêu quy định này, và do đó, một động thái hướng tới trao đổi sẽ không phục vụ tốt cho Facebook hay Thiên Bình. Ông nói với AMBCrypto:

Lĩnh vực tài chính được quy định không thích tiền điện tử, vì rủi ro rửa tiền – vì vậy, việc niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử có thể không tốt cho danh tiếng của Thiên Bình với các bộ phận tài chính đáng kính.

Thiên Bình cần một lối thoát một khi thử thách quy định của họ được giải quyết. Bán lẻ tập trung, ít nhất là dựa trên thông tin ban đầu và không có SEC, Facebook có thể quay trở lại các sàn giao dịch mà họ đã liên hệ trước đó trong năm.

Mục đích, ở đây, sẽ tập trung nhiều hơn vào các dòng hỗ trợ cơ sở hạ tầng, thay vì trợ giúp giao dịch thực tế. Với nhân lực chồng chéo của Facebook và mối quan hệ rõ ràng với Coinbase, và sự trao đổi nghiêng về tiền điện tử cốt lõi và hướng tới Thung lũng Silicon, việc ghép đôi thu hút sự tò mò, bằng chứng. Nếu Facebook đi theo con đường trao đổi, sẽ không có gì ngạc nhiên khi họ sẽ bắt đầu.

Do đó một mặt của thử thách vẫn chắc chắn, nhưng mặt kia vẫn chưa rõ ràng. Trao đổi, ít nhất là bây giờ, không hào hứng lắm với Thiên Bình, đặc biệt là với các nhà quản lý nhìn từ bóng tối. Các kế hoạch của Facebook sẽ ra mắt trên các sàn giao dịch cạnh tranh trên mạng, để xây dựng giấc mơ bán lẻ của họ, một khi các cơ quan quản lý bị loại bỏ là có triển vọng, câu hỏi vẫn còn, liệu các sàn giao dịch có tuân thủ?

5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments