Facebook phát hành tiền điện tử Global coin vào năm 2020, đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này sẽ báo cáo chính thức vào cuối tháng 6/2019.

Nút xác thực: Phân quyền và có kiểm soát

Nhóm Blockchain của Facebook đã xem xét cẩn thận các quy tắc tập trung và luật bảo mật của SEC. Do đó, họ đang liên hệ bên thứ 3 là các tổ chức hoạt động như các nút trên mạng. Các nút này thực hiện chức năng tương tự như các công cụ khai thác, xác nhận mà chúng ta thấy trên Blockchain của Bitcoin hay XRP. Đây là các máy chủ hoặc phần cứng cấu hình cao để giải mã hóa hoặc mã hóa xác nhận từng giao dịch.

Các nút đã được bảo vệ để tránh các giao dịch độc hại. Chi phí thiết lập các nút sẽ là 10 triệu USD. Facebook có kế hoạch bắt đầu ban đầu với 100 nút. Do vậy, vốn ban đầu mà gã khổng lồ mạng xã hội này phải bỏ ra là 1 tỷ USD! Vốn sẽ được sử dụng để bảo trợ cho giá tiền ảo của Facebook ổn định, thậm chí có thể coi như các chứng khoán rủi ro thấp. Người xác nhận có thể mong đợi một số tiền lãi nhất định từ phí giao dịch.

Tham vọng vào một hệ thống thanh toán ổn định toàn cầu

Là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 3,3 tỷ người sử dụng, không những thế số người sử dụng còn tăng trưởng trên 30%/năm. Với việc nắm trong tay 1 Big Data như vậy, việc tung ra một đông tiền điện tử riêng (Global Coin) thực sự sẽ làm khuynh đảo không chỉ Bitcoin mà còn toàn bộ hệ thống ngân hàng, cũng như các hệ thống thanh toán qua internet hiện nay như Paypal hay Webmoney, …

Định hướng và tầm nhìn của Global Coin cũng chính là tầm nhìn của Bitcoin cách đây 10 năm. Facebook còn dự định sẽ thiết lập các cây ATM cho phép người dùng nạp rút, thanh toán trực tiếp.

Global coin của Mark Zuckerburg sẽ đe dọa tương lai Bitcoin?

Bitcoin sở hữu các đặc tính ma quái riêng biệt đó là “ẩn danh” và “không ai kiểm soát”! Hai đặc tính này có vẻ như Global coin của Mark không có. Global coin của Mark sẽ chỉ đe dọa các hệ thống thanh toán truyền thống như là một cách thức mới cho người sử dụng.

Facebook phát hành tiền điện tử có thể đe dọa được Bitcoin đầy ma quái? Điều này cần thời gian kiểm chứng!

5/5 - (1 bình chọn)