Giới thiệu về Fantom (FTM)

Mặc dù thế giới tài chính phi tập trung (Defi) đang ngày càng mở rộng và nâng cấp thông qua các bản sao của nó. Nhưng không phải là không còn gặp vấn đề.

Ví dụ: để duy trì trạng thái chức năng tối ưu, các tài sản như Bitcoin cần phải dung hòa giữa một trong ba thành phần cốt lõi: khả năng mở rộng, bảo mật hoặc phân quyền. Khái niệm này được gọi là “bộ ba blockchain”.

Các công nghệ phi tập trung (ít nhất là ở trạng thái lớp một hiện tại) không thể cân bằng đồng thời cả ba khía cạnh này. Ví dụ, với Bitcoin, chúng ta có thể thấy rằng trong khi Proof of Work giúp cung cấp bảo mật mạnh mẽ và một hiện thân thuần túy hơn của phân quyền, thì tốc độ giao dịch của nó lại chậm hơn.

Tuy nhiên, một dự án non trẻ Fantom đang giải quyết vấn đề nan giải này. Fantom đạt được điều này nhờ cơ chế đồng thuận Proof of Stake tốc độ cao được gọi là “Lachesis”. Nó không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân quyền đối với quy mô.

Với giao thức PoS, Fantom cũng cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh đầy đủ các blockchain và điều chỉnh chất lượng cụ thể cho các tài sản kỹ thuật số theo các trường hợp sử dụng tương ứng.

Fantom (FTM) là gì?

Fantom (FTM) là một nền tảng hợp đồng thông minh DAG mã nguồn mở cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Fantom cung cấp một bộ công cụ và tài nguyên DeFi tích hợp sẵn.

Ai tạo ra Fantom (FTM)

Trong vài năm qua, Fantom Foundation, được thành lập năm 2018 bởi nhà khoa học máy tính Hàn Quốc. Tiến sĩ Ahn Byung lk đã phát triển một nhóm toàn cầu gồm các nhà phát triển blockchain, kỹ sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và doanh nhân. CEO hiện tại Fantom họ là Michael Kong.

Các đặc điểm chính của Fantom là gì?

Hợp đồng thông minh

Fantom là một nền tảng blockchain có khả năng chạy các hợp đồng thông minh. Các chương trình này cho phép các blockchain chạy các giao dịch nâng cao hơn là chỉ gửi tiền điện tử từ người này sang người khác.

Nền tảng Fantom cũng giống như Ethereum. Hầu hết các Dapps đang được xây dựng trên Ethereum. Tuy vậy, mạng Ethereum đang gặp vấn đề tắc nghẽn. Dẫn tới phí giao dịch tăng cao và ngừng hoạt động. Fatntom là 1 trong những giải pháp thay thế với chi phí rẻ hơn và tốc độ nhanh hơn.

Tốc độ giao dịch gần như tức thì

Một trong những điểm thu hút chính của Fantom là khả năng xử lý giao dịch hiệu quả. Nó có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Các giao dịch được giải quyết trong vòng một đến hai giây. Phí giao dịch chỉ là $0.0000001. Vào tháng 5, đã có báo cáo nói rằng Fantom đã vượt mức 3 triệu giao dịch và là nền tảng blockchain nhanh nhất.

Fantom không phải là mạng blockchain duy nhất có tốc độ này. Solana (SOL) hay Avalanche (AVAX) được cho là có thể xử lý ít nhất 50.000 giao dịch mỗi giây và cũng thu phí rẻ như thế. Mặc dù vậy, mạng Fantom vẫn là rất ấn tượng.

Fantom blockchain
Fantom blockchain

Đồng FTM là gì?

FTM là đồng tiền ảo cung cấp năng lượng cho mạng blockchain Fantom. FTM cũng tương tự như ETH của Ethereum vậy.

Đồng FTM có thể dùng để staking, bỏ phiểu quản trị mạng và thanh toán phí giao dịch.

Thông tin cơ bản về đồng FTM

Tổng cung: 3,175,000,000 FTM

Đang lưu hành: 2,545,006,273 FTM

KL giao dịch 24h: 383 triệu USD

Vốn hóa: 4 tỷ USD.

Thông tin được cập nhật tới thời điểm hiện tại. Chi tiết xem tại tỷ giá FTM

Mua bán đồng FTM ở đâu

Hầu hết các sàn giao dịch lớn đều niêm yết đồng FTM như Binance, Huobi hay FTX

Mua bán đồng FTM ở đâu
Mua bán đồng FTM ở đâu

Lưu trữ đồng FTM ở đâu

Nếu bạn chỉ giao dịch FTM thông thường, bạn có thể lưu FTM trên các ví của sàn giao dịch hoặc ví lạnh ledger nano s

Nếu bạn nắm giữ FTM để tham gia phát triển Dapps hay bỏ phiếu quản trị mạng, bạn cần lưu giữ FTM trên Fantom (FTM) wallet

Hệ sinh thái Fantom Ecosystem

Hệ sinh thánh Fantom đã đạt mức TVL 4,92 tỷ USD vào thời điểm bài viết. Xếp hạng 8 về vốn hóa sau các mạng Ethereum, BSC, Terra, Avalanche, Solana, TRON và Polygon.

Hệ sinh thái Fantom Ecosystem
Hệ sinh thái Fantom Ecosystem

Có nên mua FTM không?

Công nghệ và tốc độ không phải là vấn đề với Fantom. Vấn đề chính chỉ là sự cạnh tranh.

Có nhiều mạng blockchain ra đời với mục tiêu thay thế và bổ sung cho Ethereum như BSC, Avalanche, Solana hay Polygon chẳng hạn.

Do vậy, chưa khẳng định được về lâu dài mạng blockchain nào sẽ duy trình tính ổn định, phát triển và dành phần thắng.

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu tới các bạn về đồng Fantom (FTM) là gì? Và các tiềm năng của Fantom. Các bạn hãy cân nhắc đầu tư trong giới hạn của mình.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Fantom là gì, FTM là gì, mua bán FTM

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments