Farming coin là gì? Cách kiếm tiền bằng Farming coin

Với các bạn muốn là 1 holder tài sản số, hay bạn muốn đóng góp vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp tiền mã hóa, việc tìm kiếm 1 cách thức để kiếm thu nhập thụ động từ tài sản số là điều cần thiết.

Có nhiều cách để sinh lời ổn định và hấp dẫn từ tài sản bạn đang nắm giữ, một trong số đó là Farming coin. Trong bài này Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu Farming coin là gì? Và các cách thức kiếm thu nhập thụ động từ Farming coin.

Farming coin là gì?

Farming coin là một trong những cách kiếm phần thưởng hay lãi suất bằng việc góp tài sản của bạn vào trong 1 nền tảng DeFi. Các nền tảng DeFi sẽ sử dụng tiền của bạn để triển khai các hợp đồng thông minh, cho vay hoặc thanh khoản và chia lãi cho bạn.

Về kết quả, Farming coin cũng tương tự việc bạn gửi tiền vào ngân hàng. Ngân hàng sẽ dùng số tiền của bạn để cho vay, đầu tư cổ phiếu, bất động sản, … sau đó chia lãi suất lại cho bạn. Tuy vậy, Farming coin hoạt động trong lĩnh vực blockchain, nên sẽ có các cách thức khác biệt.

Các cách thức Farming coin

Farming thanh khoản (Liquidity Farming)

Farming thanh khoản, Liquidity Farming hay còn gọi là Swap Farming là hình thức farming coin phổ biến nhất hiện nay. Bạn góp 1 cặp tài sản số vào trong các bể thanh khoản. Toàn bộ phí giao dịch swap coin phát sinh trong bể sẽ được chia cho những ai góp thanh khoản theo tỷ lệ cổ phần.

3 cách farming thanh khoản phổ biến nhất là: Binance Liquid Swap, Uniswap và Pancakeswap. Các nền tảng DeFi này cung cấp tiện ích swap coin (hoàn đổi giữa 2 đồng coin), ví dụ BTC/ETH hay CAKE/BNB. Bạn có thể dùng nó để giao dịch hoặc có thể đóng vai là người cung cấp thanh khoản bằng cách góp cổ phần vào pool để kiếm phần thưởng.

Các Liquidity Pool Binance
Các Liquidity Pool Binance
Hướng dẫn farming Pancakeswap.
Hướng dẫn farming Pancakeswap.

Farming coin bằng cho vay

Bạn sẽ stake coin của mình vào các nền tảng lending như Curve, AAVE, Nexo hay Blockfi, Compound. Các nền tảng cho vay này sẽ dùng tiền của bạn để đầu tư vào các dự án Dapps, cho vay phát triển các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực, cho vay tiền ký quỹ (Margin, Futures, …). Cuối cùng, nền tảng lending có lãi và chia sẻ lợi nhuận cho bạn.

Farming coin bằng Staking

Với các nền tảng blockchain Proof of Stake (PoS), bạn có thể đào coin bằng cách stake coin của bạn vào nền tảng. Qua đó đóng góp vào sự phát triển và vận hành mạng lưới. Tiền thưởng khối sẽ được phân chia cho các thợ đào thông qua cổ phần họ đóng góp.

Với các thợ đào bằng máy đào (mining rig), lượng coin bạn đầu họ góp vào sẽ bị khóa, không thể rút.

Với chúng ta, những nhà đầu tư cá nhân, chúng ta có thể thông qua các nền tảng trung gian để farming coin bằng stake. Binance Staking là 1 nền tảng staking defi phổ biến mà Beat Tiền Ảo khuyến nghị sử dụng. Bạn có thể lựa chọn Stake linh hoạt (không bị khóa) hoặc locked staking (bị khóa 1 thời gian).

Farming coin bằng Launchpool

Đây là hình thức kiếm các đồng token mới lên sàn bằng việc stake các đồng coin Defi như (BTC, BUSD hoặc BNB, ETH, …) vào các nền tảng Launchpool.

Ví dụ: Binance Launchpool

Ưu nhược điểm của Farming coin là gì?

Ưu điểm của Farming coin

  • Lãi suất cao: Có thể lên tới vài chục % mỗi năm.
  • Được kiểm soát bởi hợp đồng thông minh
  • Đóng góp vào sự phát triển chung của DeFi

Nhược điểm của Farming coin

  • Lừa đảo: Sử dụng các nền tảng lừa đảo, dự án scam hoặc kém chất lượng
  • Lỗ tạm thời: Các hình thức Farming coin có thể không đảm bảo lãi suất tốt hơn so với việc chỉ hold coin.
  • Rủi ro nền tảng DeFi bị hack, bạn không thể rút vốn của mình

Rủi ro lớn nhất và đáng lo ngại nhất chính là sự sụp đổ của nền tảng DeFi mà bạn đang tham gia.

Yam Protocols, giao thức đã huy động được hơn 400 triệu đô la trong vài ngày, trước khi một lỗi nghiêm trọng được phát hiện và Harvest Finance, vào tháng 10 năm 2020 đã mất hơn 20 triệu đô la trong một vụ hack thanh khoản.

Farming coin có lãi hay không?

Không chắc. Bạn tham gia Farming coin sẽ nhận được tiền thưởng đều. Nhưng nếu tính tổng vốn gốc + lãi thì chưa chắc. Nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố như sau:

Thực tế Beat Tiền Ảo tham gia các hình thức Farming coin thì lãi suất thực rơi vào khoảng 5-10%/năm.

Có nên Farming coin hay không?

Có, nên tham gia. Đây không chỉ là cách kiếm tiền thu nhập thụ động trong khi hold coin dài hạn, mà còn đóng góp cho sự phát triển chung của DeFi.

Link đăng ký Binance giảm 20% phí giao dịch vĩnh viễn:

https://accounts.binance.com/en/register

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments