Mọi chính sách từ cục dự trữ liên bang Mỹ Fed, xưa nay, luôn được giới đầu tư chứng khoán đặc biệt quan tâm. Giờ đây, sự quan tâm con đến từ những nhà đầu tư tiền ảo Bitcoin.

Diễn biến đầy thận trọng của thị trường tiền ảo

Nhà đầu tư tiền ảo đang tỏ ra thận trọng trước các đồn đoán về một đợt cắt giảm lãi suất của Fed. Tỷ giá hối đoái từ Bitcoin sang đô la vào hôm qua thứ 4 đã tăng 1,43% khá cao để thiết lập mức cao trong ngày là 9.201 đô la (theo Coinstats). Đồng thời, vốn hóa của đông tiền ảo lớn nhất thế giới này đã tăng lên tới mức 163,65 tỷ USD.

Fed ảnh hưởng như thế nào tới Bitcoin, Fed ảnh hưởng như thế nào tới chứng khoán
Diễn biến thận trọng của Bitcoin trong 24h qua (Nguồn: Coinstats)

Tiếp tục như diễn biến của ngày trước đó, giá bitcoin giảm tới 400 đô la. Việc xuất hiện đồng Libra của Facebook có vẻ như đã tác động tích cực tới tấm lý nhà đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, khi xu hướng Facebook mất dần, thị trường bitcoin có rất nhiều điều phải lo lắng về quyết định sắp xảy ra của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất.

Fed ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán Mỹ

Thông thường mỗi khi lạc quan về một nền kinh tế tăng trưởng, Fed sẽ tăng lãi suất. Ngược lại, khi kinh tế có dấu hiệu khó khăn, Fed giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

Chủ tịch ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, Jerome Powell, chuẩn bị công bố quyết định của mình hôm qua lúc 2 giờ chiều giờ địa phương. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gián tiếp đe dọa hạ bệ Powell nếu ông tăng lãi suất. Áp lực sau 7 lần tăng lãi suất trong năm 2017 và 2018, như Trump tin rằng, đã chà đạp sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Trong khi đó, các nhà giao dịch đã chấp thuận 80% cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng tới. Việc cắt giảm lãi suất đã đưa chỉ số S&P 500 Index bật tăng 6%. Chỉ số này đã giảm mạnh trong tháng 5 sau các cuộc xung đột thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc. Đồng thời, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite cũng tăng 6% trong tháng 6.

Fed ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin

Việc Fed giảm lãi suất rõ ràng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ làm ăn, kinh tế Mỹ được đà phát triển qua đó chứng khoán Mỹ sẽ khởi sắc. Nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào chứng khoán thay vì Bitcoin và thị trường tiền ảo.

Lịch sử ghi nhận, hầu hết sau mỗi lần Fed cắt giảm lãi suất, S&P 500 luôn tăng ít nhất 21%. Tuy vậy chứng khoán không phải lúc nào cũng êm đẹp như vậy. Dữ liệu được tổng hợp bởi Barclays cho thấy S&P 500 trung bình mất khoảng 17% mỗi khi Fed cắt giảm lãi suất để ngăn chặn suy thoái kinh tế.

Hai lần trước, Fed đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào năm 2001 và 2007. Sau đợt cắt giảm cuối cùng, chúng ta đã chứng kiến cổ phiếu giảm tới gần nửa. Thực tế cho thấy vẫn có nhiều lần cổ phiếu bật tăng mạnh mẽ sau lần đầu tiên cắt giảm lãi suất.

Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cao cấp tại LPL Financial cho biết. Hôm nay, cuộc họp của Fed diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ. Điều này có nghĩa rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không chắc hỗ trợ được cho chứng khoán Mỹ trong dài hạn. Điều đó có nghĩa là dòng tiền có thể sẽ rút khỏi chứng khoán và lưu trú trong các tài sản an toàn khác như Đô La Mỹ, vàng hay Bitcoin.

Tags: Fed ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán, Fed ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin, Fed cắt giảm lãi suất, Fed tăng lãi suất.

5/5 - (2 bình chọn)