Công ty dầu mỏ nhà nước Ả Rập Xê Út, Saudi Aramco, đã mua vào công ty kinh doanh dầu mỏ dựa trên blockchain Vakt, Reuters đưa tin vào ngày 28/1.

Theo thông cáo báo chí của Vakt, Saudi Aramco, công ty liên doanh năng lượng Saudi Aramco đã mua 5 triệu đô la cổ phiếu. Khoản đầu tư sẽ được sử dụng để phát triển nền tảng, với trọng tâm là mở rộng sang thị trường châu Á.

Ngoài đầu tư, công ty con là Aramco Trading của tập đoàn dầu khí Aramco Trading được thiết lập để sử dụng nền tảng Vakt. Nền tảng này hiện đang phục vụ ở các thị trường dầu thô Brent Biển Bắc, Forties, Oseberg, Ekofisk và Troll, nơi có thị phần dầu thô cao. Aramco Trading sẽ thêm khối lượng giao dịch của mình vào nền tảng dựa trên blockchain.

Tiềm năng hiện đại hóa giao dịch dầu

Nền tảng Vakt tập trung vào xử lý sau giao dịch cho các giao dịch năng lượng vật lý. Nó cung cấp một quy trình trơn tru từ nhập cảnh đến thanh toán bằng cách loại bỏ các quy trình trên giấy và thực hành kế toán thủ công. Hans Middelthon, giám đốc điều hành của SAEV Châu Âu cho biết, VAKT đã chứng minh rằng nền tảng của họ có khả năng số hóa những gì hiện đang là thủ công.

Theo Vakt, việc sử dụng blockchain đảm bảo một nguồn dữ liệu thật duy nhất cho cả người mua và người bán, được lưu trữ trên một sổ cái bất biến và phân tán, theo Vakt.

Vakt ra mắt nền tảng giao dịch vào tháng 12 năm 2018 với giới hạn ban đầu trên thị trường Biển Bắc. Công ty được thành lập vào năm 2017 bởi một tập đoàn gồm các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bao gồm Shell và BP, cũng là những người dùng đầu tiên của nền tảng.

Kể từ đó, nền tảng này đã đưa vào các công ty khổng lồ hơn như Chevron, Total và Ấn Độ.

Saudi Aramco – công ty dầu lớn nhất thế giới về sản xuất – trước đây đã đầu tư vào các công ty blockchain thông qua công ty con liên doanh. Vào tháng 5 năm 2019, công ty đã tham gia vào vòng tài trợ trị giá 6 triệu đô la cho công ty khởi nghiệp blockchain của Mỹ Data Gumbo Corp.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments