GameFi là gì

Theo dự báo, đến năm 2023, ngành công nghiệp trò chơi (Game) sẽ đạt mức 200 tỷ USD. Đây là miếng bánh khổng lồ mà mọi nhà đầu tư đều không thể bỏ qua. Trong khi đó, với ưu thế cùng các tính năng vượt trội của blockchain và tiền điện tử, sự kết hợp giữa blockchain vào Game chắc chắn sẽ tạo ra sự đột phá mạnh mẽ. Vậy GameFi la gì? Tiềm năng của GameFi to lớn ra sao? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu qua bài sau nhé!

GameFi là gì?

GameFi là sự kết hợp giữa tài chính phi tập trung (DeFi) vào các trò chơi (Game). Người dùng có thể vừa chơi game vừa kiếm được tiền thông qua các phần thưởng bằng các đồng tiền ảo hoặc các vật phẩm NFT. GameFi bao gồm các quy tắc như trò chơi thông thường nhưng sẽ được kết hợp không giới hạn về công nghệ với blockchain và các ví điện tử.

Trò chơi GameFi được cấu trúc để cho phép người chơi kiếm tiền, mặc dù trước đó người chơi phải sở hữu tài sản trong ví của họ dưới dạng tiền điện tử gốc của trò chơi hoặc của đối tác. Sau đó, người chơi mới có thể bắt đầu chơi và nhận lợi nhuận từ các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như hoàn thành nhiệm vụ hoặc tạo doanh thu từ tài sản của họ trong trò chơi. Ngoài ra, họ có thể kiếm thu nhập thụ động thông qua các dịch vụ DeFi.

GameFi là gì?
GameFi là gì?

Bối cảnh GameFi ra đời

Các khái niệm tương tự như GameFi đã xuất hiện trong nhiều năm trước, với World of Warcraft, SIMS và FIFA đều đã kết hợp mua token trong trò chơi và game CryptoKitties cũng bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain vào năm 2017.

Tuy nhiên, thuật ngữ GameFi dần trở nên phổ biến vào năm 2020 bởi người sáng lập của Yearn.finance, Andre Cronje đề cập đến vào tháng 9 năm ngoái. Sau đó GameFi được kết hợp cùng tiền điện tử để phát triển từ các token trong trò chơi đơn thuần kết hợp đầy đủ DeFi. Với sự phát triển và mức độ phổ biến lớn của nó, GameFi đang chứng minh được tầm quan trọng và vị thế ổn định trong ngành công nghiệp crypto.

Cấu trúc của GameFi

Các ứng dụng GameFi rất đa dạng, nhưng có một số block phổ biến mà chúng thường được xây dựng trên đó:

Play to Earn – Chơi và kiến tiền

Play2Earn cho phép người chơi kiếm tài sản trong trò chơi. Tuy nhiên, không giống như một trò chơi bình thường, những khoản tiền của GameFi này có thể chuyển sang thế giới hữu hình thông qua các giao dịch tiền điện tử.

Bằng cách tham gia vào hệ sinh thái của trò chơi và sử dụng đồng tiền gốc của họ, người chơi sẽ mang lại lợi ích cho nhà phát triển và những người chơi khác. Các trò chơi này càng trở nên phổ biến, giá trị có thể giao dịch của chúng càng cao. Trong khi đó, người chơi càng kiếm được nhiều vật phẩm trong trò chơi, họ càng có thể bán được nhiều tiền hơn.

Các token GameFi phổ biến được liệt kê trên sàn giao dịch CoinEx đã tăng giá trị lên đến 400%, chứng tỏ có rất nhiều cơ hội kiếm tiền ở đây.

Token không thể thay thế (NFT)

Nhiều trò chơi GameFi sử dụng NFT làm nhân vật hoặc tài sản trong game do đó dẫn đến một cơ hội mở ra cho các giao dịch NFT hiếm. Các NFT này sau đó có thể được giao dịch trên marketplace như OpenSea, do đó dẫn đến một thị trường sưu tập vật phẩm đầy sôi động.

Các tính năng của DeFi

Ngoài việc cung cấp các tính năng thu nhập Play2Earn, một số dự án GameFi cung cấp thu nhập thụ động. Chúng có dạng các tính năng DeFi bao gồm stakingyield farrming và khai thác thanh khoản.

Token gốc trong GameFi là gì

Để chạy trò chơi, phân phối phần thưởng và duy trì giá trị của các dự án GameFi, mỗi game đều có sử dụng token riêng của nó. Một số game như STEPN-chạy bộ kiếm tiền, thậm chí còn sử dụng hai token – một để quản lý là GMT và một để làm phần thưởng là GST.

Công nghệ blockchain

Các trò chơi GameFi ban đầu được xây dựng trên blockchain của Bitcoin. Tuy nhiên, sau đó các GameFi dần mở rộng và gia tăng về độ phức tạp, vì vậy chúng dần chuyển sang các blockchain dựa trên xây dựng bằng DApp, chẳng hạn như Ethereum. Vấn đề lớn nhất vẫn là ở phí của Ethereum quá cao và tốc độ xử lý chậm. Do đó, nhiều ứng dụng GameFi được tìm thấy trên các blockchain nhanh hơn, chẳng hạn như Wax và Solana.

GameFi tập trung thì sẽ như thế nào?

Do nhu cầu phát triển và thiết kế nhân vật cũng như một số quy tắc, GameFi vẫn không thể thoát khỏi một số hình thức tập trung. Tuy nhiên, nhiều trò chơi hiện đang cố gắng kết hợp thêm vào đó sự tham gia của chính người chơi.

Ví dụ: Người chơi có thể bỏ phiếu chọn ra các nhân vật tiềm năng, NFT mới hoặc các quy tắc. Khi điều này xảy ra, những người chơi có nhiều token hơn sẽ có nhiều quyền biểu quyết hơn người khác. Đó là một số cách để tạo ra trải nghiệm trò chơi phi tập trung hơn.

Ý tưởng đưa ra các lựa chọn khác nhau trong một câu chuyện cũng đang rất thịnh hành trong ngành giải trí.

Ví dụ: Nhiều phim truyền hình đã kết hợp thành công câu chuyện có nhiều kết thúc như loạt phim nổi tiếng Black Mirror. Mặc dù cuối cùng có thể không có nhiều lựa chọn cho người chơi GameFi, nhưng việc trao quyền cho người dùng tham gia tích cực vào xây dựng kịch bản chắc chắn sẽ thu hút nhiều người chơi hơn đến với nền tảng.

Để đạt được sự phân quyền ngày càng tăng, các ứng dụng GameFi đang sử dụng các cơ chế được gọi là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Tuy nhiên, việc sử dụng DAO để phân cấp GameFi vẫn được coi là một công nghệ đang phát triển.

GameFi có thể tạo nên một xu hướng kinh tế bền vững?

Có nhiều tiềm năng để các nền tảng GameFi phát triển mạnh mẽ hơn như là:

– Giá trị và cơ sở người dùng của GameFi đang liên tục tăng và tạo ra nhiều tài sản hơn. Vào tháng 8 năm 2021, một nền tảng NFT GameFi phổ biến là Axie Infinity đã trở thành trò chơi blockchain đầu tiên vượt qua 1 tỷ USD tổng doanh số bán token và có hơn 1 triệu người dùng hàng ngày.

– Khi các vũ trụ trò chơi mở rộng, họ bắt đầu kết hợp các tài sản kiếm tiền đích thực.

Ví dụ: Người chơi có thể mua đất trong thế giới ảo và xây dựng một sòng bạc mà những người chơi khác sẽ đến và đánh bạc bằng cách sử dụng token tiền điện tử. Bằng cách sử dụng các blockchains hỗ trợ DApp, các ứng dụng GameFi cũng đã mở ra khả năng phát triển vô tận.

– Ngoài các công việc kể trên, GameFi đã tạo ra thêm rất nhiều cơ hội việc làm cho thế giới chẳng hạn như designer, kỹ sư phần mềm và quản lý,…

Tương lai của GameFi

GameFi cung cấp một phương pháp mới để kiếm lợi nhuận trong lĩnh vực tiền điện tử đồng thời mang lại sự thích thú cho người chơi. Thêm vào đó là tình trạng đam mê chơi game, thể hiện qua các nghiên cứu về việc giải phóng “hormone hạnh phúc” Dopamine trong quá trình chơi game sẽ khuyến khích người dùng tăng mạnh.

Hơn nữa, bằng cách áp dụng các lĩnh vực phát triển như DeFi và NFTs, GameFi cũng có vị trí thuận lợi để tận dụng thành công từ các lĩnh vực đó. Đặc biệt là NFTs, nếu một người chơi có thể thu thập được NFT hiếm trong trò chơi đó, họ sẽ đầu tư nhiều hơn cho game cũng như mời gọi bạn bè cùng tham gia.

GameFi là trò chơi tích hợp với nhiều lĩnh vực xu hướng và sinh lời trong tiền điện tử, chẳng hạn như DeFi và NFT. Với rất nhiều người quan tâm đến nó và sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc cho nó, đây dường như là một cơ hội kiếm tiền tuyệt vời, cho cả người dùng và nhà phát triển. Đây cũng là một lĩnh vực có thể nhận được sự đầu tư từ các tập đoàn công nghệ lớn.

Một yếu tố khác có thể thúc đẩy sự phát triển hơn nữa là tương lai phi tập trung mà nó đang hướng đến. Nơi các cá nhân sẽ thực sự có thể đóng góp vào cách trò chơi được diễn ra, do đó khuyến khích sự tham gia nhiều hơn.

Cuối cùng, ý tưởng thú vị là các ngành nghề trong tương lai có thể được triển khai trên GameFi. Với việc thế giới gần đây đã trải qua một lối sống làm việc trực tuyến do Covid-19, thì điều gì đó như đi khám bác sĩ hoặc tư vấn online trong thực tế ảo đã trở nên hợp lý hơn. Điều này cũng có thể thu hút những người mắc chứng lo âu, sợ mất trí nhớ hoặc những người chỉ đơn giản là muốn ở nhà cho một hoạt động nhất định.

Chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều chuyển động và cải tiến mới trong GameFi. Với khả năng đa dạng hóa theo xu hướng và áp dụng các chương trình DeFi và DAO mới, nó còn sở hữu vô số tiềm năng tăng trưởng.

Tác động của GameFi tới ngành công nghiệp blockchain

Trong giai đoạn đầu năm 2021, đã chứng kiến sự bùng nổ của các Game Play-to-earn, qua đó thúc đẩy sự phát triển chung của ngành. Các ứng dụng GameFi đã đóng góp hàng tỷ USD giá trị (TVL) cho các nền tảng blockchain.

Tổng kết

Trên đây là bài viết GameFi là gì? GameFi hiện tại mới bắt đầu và còn một chặng đường dài để hoàn thiện, nhưng dù sao nó cũng đã chứng tỏ được vị thế của mình trên thế giới. Xét trong tương lai gần, mình tin rằng GameFi vẫn sẽ ở lại và phát triển.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Kiến thức Đầu tư  của Beat Tiền Ảo để cập nhập các kiến thức bổ ích về tiền điện tử nữa nhé!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments