Xuất hiện trước phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ để thảo luận về an ninh quốc gia và chống khủng bố, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), Christopher Wray, đã trả lời những lo ngại về bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Trong phiên điều trần được tổ chức vào ngày 5 tháng 11 năm 2019, Trưởng FBI tuyên bố rằng tiền điện tử đã là một vấn đề và có thể trở thành một vấn đề lớn hơn. 

Tiền điện tử có thể làm suy yếu an ninh quốc gia Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Mitt Romney từ Utah, thành viên của Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về An ninh và Chính phủ, đã giải quyết các nhân chứng của FBI, An ninh Nội địa và Trung tâm Chống khủng bố quốc gia, về các vấn đề liên quan đến tiền điện tử. Một câu hỏi Thượng nghị sĩ Romney hỏi liệu tiền tệ kỹ thuật số có đủ đe dọa để Hoa Kỳ hành động hay không.

Người đứng đầu FBI, trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Romney, cho biết tiền ảo đã là một vấn đề. 

Wray tiếp tục củng cố quan điểm của mình, ông nói:

Đối với chúng tôi, tiền điện tử đã là một vấn đề quan trọng và chúng tôi có thể dự đoán khá dễ dàng rằng nó sẽ trở thành một vấn đề lớn hơn và lớn hơn. Có hay không đó là chủ đề của một số loại quy định vì phản ứng của tôi khó nói hơn.

Giám đốc Wray nói thêm rằng những kẻ khủng bố đang trở nên am hiểu công nghệ hơn và đang xem xét các công nghệ khiến các hoạt động bất chính của chúng trở nên ẩn danh. Nhưng Giám đốc FBI cho biết sự chú ý nhiều hơn đang được trả cho các loại tiền ảo, với các công cụ có thể giám sát các giao dịch tiền điện tử. 

Nhận xét từ Giám đốc FBI tương tự như một tuyên bố gần đây của Peter Dutton, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc. Theo Dutton, tính ẩn danh của tiền ảo cho phép những kẻ khủng bố sử dụng chúng cho các hoạt động tài trợ. 

Tuy nhiên, Sigal Mandelker, Bộ trưởng Tài chính Khủng bố và Khủng bố Tài chính Hoa Kỳ, cho biết hầu hết các nhóm khủng bố chủ yếu sử dụng tiền tệ truyền thống để tài trợ cho các hoạt động của mình, nhưng tiền điện tử có thể sớm trở thành một phương thức tài trợ mới cho những kẻ khủng bố. 

Tiền mặt vẫn là vua cho các tổ chức thánh chiến

Những tình cảm được chia sẻ bởi Giám đốc FBI và Bộ trưởng Úc không phải là mới, vì hầu hết các chính phủ, cơ quan quản lý và các cơ quan thực thi pháp luật tin rằng tiền điện tử được sử dụng chủ yếu để tài trợ cho các hoạt động khủng bố. 

Nhưng những tuyên bố của chính phủ và các cơ quan quản lý về tiền tệ kỹ thuật số là một yêu thích của những kẻ khủng bố so với tiền tệ fiat truyền thống, dường như là không có cơ sở. Trở lại vào tháng Tư, một cuốn sách có tiêu đề Sử dụng khủng bố tiền điện tử: Rào cản về kỹ thuật và tổ chức và các mối đe dọa trong tương lai nói rằng trái với tình cảm phổ biến, tiền kỹ thuật số không được sử dụng rộng rãi bởi hầu hết các tổ chức khủng bố. 

Trong khi sự đồng thuận vẫn là tiền mặt là vua cho các tổ chức khủng bố, một số nhóm đã bắt đầu phân nhánh để nhận tiền điện tử. Trở lại vào tháng 4 năm 2019, chúng tôi báo cáo rằng một số nhóm thánh chiến đang tạo ra nhiều ví tiền điện tử để ngăn chặn sự phát hiện từ các cơ quan chống khủng bố.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments