Một tuần mới bắt đầu với một lưu ý rất tiêu cực cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Matic, một trong những mã thông báo đầu tiên được phát hành thông qua Binance Launchpad, đã chứng kiến ​​một trong những sự cố về tiền điện tử khắc nghiệt nhất. Nó đã giảm tới 70% trong vòng hai giờ. Sự xuống dốc hoang dã khiến truyền thông xã hội hét lên thao túng giá, với nhà phân tích thị trường nổi tiếng Alex Krüger so sánh sự kiện này với một cơn ác mộng .

matic, giá matic, IEOs
Matic, một dự án IEO trên Binance, đã giảm 70% trong hai giờ. Theo Coinstats

Tài sản riêng của Matic Network ra đời sau khi Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, chấp thuận phát hành nó trên Chuỗi Binance mới ra mắt của mình. Việc tích hợp tiếp tục cho phép nhóm Matic liệt kê mã thông báo của họ trên nền tảng giao dịch toàn cầu của Binance. Nó đã tiết lộ tiền điện tử cho hàng trăm ngàn người giao dịch cùng một lúc.

Quá trình, thường được gọi là niêm yết đồng tiền ảo đầu tiên trên sàn (hoặc IEO), đã cung cấp cho Matic Network một lối tắt để nổi tiếng. Đăng ký với một trao đổi phổ biến – và được cho là đáng tin cậy đã cho họ một nền tảng cụ thể để bán Matic cho vốn cứng. Như thường lệ, các nhà giao dịch đổ xô vào cơ hội mua mã thông báo với giá chiết khấu.

Họ cũng đầu tư vào Matic vì niềm tin mù quáng vào Binance. Việc trao đổi đã có một rủi ro uy tín bằng cách thúc đẩy mã thông báo giữa các khách hàng của mình. Tuy nhiên, Matic đã bỏ qua một kiểm tra quy định quan trọng có thể bảo vệ các nhà đầu tư của mình khỏi bị cắt xén bởi các vụ tai nạn giá không lường trước được.

Cáo buộc hướng về đội ngũ Matic

Mọi người đã nhanh chóng nhận thấy sự liên quan của nhóm Matic trong vụ tai nạn giá cả nói trên. Một người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội nhấn mạnh việc chuyển hơn 1,4 tỷ mã thông báo Matic sang ví Binance. Ông cáo buộc rằng những người sáng lập Matic đứng đằng sau các lô hàng tiền điện tử lớn, và thêm rằng họ là những người đã đẩy giá xuống sau khi đưa họ lên mức cao nhất mọi thời đại.

COO của Matic, Sandeep Nailwal, đã vô tội. Đồng sáng lập và CEO của Binance Chanpeng Zhao cũng bảo vệ đội ngũ sáng lập, đồng thời cho biết rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra về vụ bơm và đổ rác Matic.

Vấn đề lớn hơn là bản thân IEOs

Matic cuối cùng đã trở thành một trường hợp nghiên cứu khác về các thao túng giá cực đoan trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Là một trong những IEO đầu tiên, mã thông báo được đề xuất là phiên bản tốt hơn của việc cung cấp tiền xu ban đầu. Nhưng trong điều kiện không có sự giám sát thích hợp đối với Mạng Matic, cũng như trên Binance, dự án không bao giờ có thể đảm bảo rằng việc bán mã thông qua một sàn giao dịch được thiết lập sẽ thay đổi bất cứ điều gì cho các nhà đầu tư.

Chắc chắn, IEO không giải quyết được các vấn đề đã lây nhiễm ICO. Ngược lại, họ trao quyền kiểm soát nhiều hơn cho các trao đổi tiền điện tử phần lớn không được kiểm soát. Một số nền tảng giao dịch này trước đó đã bị hack hoặc bị kết tội đăng các hoạt động giao dịch giả mạo.

Michael Conn, một đối tác quản lý tại Quail Creek Ventures ở Los Angeles, đã thảo luận với WSJ về việc gian lận chỉ chờ đợi xảy ra trong không gian IEO. Anh ấy nói rằng, rất nhiều người đã bị thiêu trong đất ICO, và rất nhiều người cũng sẽ bị thiêu trong vùng đất của IEO.

Tác giả: Yashu Gola

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments