Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra, Trung Quốc đã chuyển sang công nghệ blockchain để quản lý dữ liệu y tế, theo dõi việc cung cấp các tài liệu phòng chống virus và tham khảo ý kiến ​​công chúng.

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 2, Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự ra mắt của 20 ứng dụng dựa trên blockchain được thiết kế để giúp chống lại sự bùng phát của virus corona, hãng tin trong nước People Daily Online đưa tin vào ngày 17 tháng 2. Hầu hết các ứng dụng được sử dụng để quản lý dữ liệu cá nhân trong bối cảnh nhiều người đang trở lại làm việc trong tháng này.

Blockchain được bảo vệ để bảo mật dữ liệu y tế

Chính quyền địa phương lưu ý rằng blockchain cho phép họ theo dõi hiệu quả và bảo mật thông tin được thu thập. Do đó, Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, áp dụng công nghệ này để tư vấn và sàng lọc trực tuyến, cũng như quản lý an toàn hồ sơ sức khỏe. Tại Hàng Châu, công ty công nghệ Vastchain Technology đã triển khai một chương trình dựa trên WeChat có tên là Access Pass. Chương trình tạo mã QR mà cư dân có thể sử dụng để vào các cộng đồng có kiểm soát.

Phối hợp với Ủy ban Y tế tỉnh Chiết Giang và Phòng Kinh tế và Công nghệ thông tin, nền tảng thanh toán trực tuyến và di động, Alipay đã giới thiệu một nền tảng cho phép các tổ chức từ thiện và các sáng kiến ​​hợp tác hiệu quả và minh bạch hơn.

Cụ thể, ứng dụng cho phép người dùng theo dõi phân bổ và quyên góp đồ cứu trợ, cũng như xem xét, ghi lại và theo dõi chuỗi cung và cầu của vật tư y tế.

Tác động của Virus Corona đối với các doanh nghiệp

Corona thực sự đã làm tổn hại tiến trình thông thường ở châu Á, buộc một số hội nghị liên quan đến tiền điện tử phải hoãn lại. Công ty khởi nghiệp chuyển tiền blockchain có trụ sở tại Hồng Kông Bitspark cũng đột ngột tuyên bố đóng cửa. Việc đóng cửa diễn ra cùng với sự bùng phát của corona tại Trung Quốc và các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông, nơi đặt trụ sở của Bitspark.

Các công ty khai thác tiền điện tử như Bitmail, MicroBT và Canaan cũng đã công bố các thông báo trên trang web của họ về sự chậm trễ trong các dịch vụ sau bán hàng do sự bùng phát của virus.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào đầu tháng 2, các công ty bảo hiểm ở Trung Quốc sử dụng blockchain để quản lý các khiếu nại liên quan đến coronavirus trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Do đó, nền tảng hỗ trợ lẫn nhau trực tuyến Xiang Hu Bao đã thêm coronavirus vào danh sách các bệnh đủ điều kiện thanh toán một lần tối đa khoảng 14.300 đô la (100.000 nhân dân tệ).

Bảo hiểm Blue Cross, thuộc sở hữu của Ngân hàng Đông Á được cho là giúp giảm tác động quan liêu của sự bùng phát coronavirus với một ứng dụng yêu cầu y tế.

Trong khi đó, có thông tin rằng Trung Quốc đã bắt đầu kiểm dịch tiền giấy ngân hàng đã sử dụng để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của corona.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments