Như đã chờ đợi từ lâu, Google đã chấp thuận thanh toán bằng tiền ảo cho dịch vụ Google Cloud.

Google Cloud chấp thuận tiền ảo thông qua Coinbase

Google cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ sử dụng nền tảng Coinbase để bắt đầu cho phép khách hàng thanh toán cho các dịch vụ trên Google Cloud bằng tiền điện tử vào đầu năm 2023, trong khi Coinbase cho biết họ sẽ chuyển các dữ liệu của mình sang dịch vụ của Google Cloud.

Google tích hợp thanh toán tiền ảo với nền tảng Coinbase
Google tích hợp thanh toán tiền ảo với nền tảng Coinbase

Ngay sau đó, cổ phiếu Coinbase đã tăng tới 8,4% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, mặc dù cổ phiếu này vẫn giảm hơn 70% từ đầu năm 2022.

Thông tin được công bố tại hội nghị Cloud Next của Google, đây được coi là 1 bước đi nhằm cạnh tranh với các đối thủ lớn của Google Cloud trong việc tiếp cận các đối tác với nền tảng công nghệ tiên tiến. Mảng kinh doanh điện toán đám mây giúp đa dạng hóa Alphabet (công ty sở hữu Google) khỏi nguồn thu chính từ quảng cáo. Cloud hiện chiếm 9% doanh thu của Alphabet, tăng từ mức dưới 6% ba năm trước. Google Cloud đang là mảng kinh doanh tăng trưởng nhanh nhất trong toàn hệ sinh thái của công ty.

Coinbase hiện đang sử dụng dịch vụ lưu trữ từ Amazon Web Services – nền tảng điện toán đám mây hàng đầu thị trường. Dự kiến Coinbase cũng sẽ chuyển qua sử dụng dịch vụ của Google Cloud, Jim Migdal, phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Coinbase cho biết.

Dịch vụ cơ sở hạ tầng Google Cloud ban đầu sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử từ một số ít khách hàng trong thế giới Web3 muốn thanh toán bằng tiền điện tử, nhờ tích hợp với dịch vụ Coinbase Commerce, Amit Zavery, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc và giám đốc nền tảng tại Google Cloud, cho biết. Web3 đã trở thành một từ thông dụng chỉ các dịch vụ internet phân tán và phi tập trung không bị kiểm soát bởi các gã khổng lồ công nghệ như Facebook hay Google.

Trong thời gian tới, Google sẽ cho phép nhiều khách hàng hơn thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử, Zavery nói. Coinbase Commerce hỗ trợ 10 loại tiền tệ, bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Dogecoin, Ethereum và Litecoin. Giá Bitcoin, Dogecoin và Ethereum đều đã giảm hơn 60% trong năm qua.

Các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ. Nhưng giống như các thỏa thuận Coinbase Commerce khác, Coinbase sẽ kiếm được một tỷ lệ phần trăm các giao dịch trải qua nó, Migdal nói.

Nhiều lựa chọn cho Google Cloud

Có nhiều nền tảng cho phép tích hợp thanh toán bằng tiền mã hóa. Nổi bật là Paypal và Coinbase. Sau khi xem xét, Google đã kết luận Coinbase có khả năng lớn nhất.

Google cũng đang khám phá cách họ có thể sử dụng Coinbase Prime, một dịch vụ lưu trữ an toàn tiền điện tử của các tổ chức và cho phép họ thực hiện giao dịch. Zavery cho biết Google sẽ thử nghiệm và “xem cách chúng tôi có thể tham gia” với việc quản lý tài sản tiền điện tử. Block (công ty thanh toán trước đây được gọi là Square), Coinbase, MicroStrategy
và Tesla là một trong những công ty đã thêm tiền kỹ thuật số vào bảng cân đối kế toán. Đó có thể là một nỗ lực mạo hiểm. Coinbase đã công bố khoản phí suy giảm 377 triệu đô la liên quan đến sự sụt giảm giá trị nắm giữ tiền điện tử của mình vào tháng 8/2022.

Google trước đó đã chỉ ra vào tháng 8/2022 rằng họ đang khám phá khả năng bổ sung hỗ trợ cho các khoản thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Migdal cho biết Coinbase đã thảo luận với Google trong nhiều tháng, với các cuộc trò chuyện về việc hỗ trợ các giao dịch thương mại, sử dụng Cloud và dịch vụ Prime đều diễn ra song song. “Chúng tôi quyết định mang chúng lại với nhau,” anh nói.

Các công nghệ blockchain như NFT, đã trở thành trọng tâm lớn hơn cho lĩnh vực điện toán đám mây của Google. Trước đây, giám đốc Google Cloud, Thomas Kurian, đã thúc đẩy tăng trưởng trong các ngành công nghiệp chính như truyền thông và bán lẻ. Năm nay, họ đã công bố việc thành lập các nhóm để thúc đẩy kinh doanh trong lĩnh vực blockchain và xây dựng các công cụ mà các nhà phát triển bên thứ ba có thể sử dụng để chạy các ứng dụng blockchain.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments