Hard cap là gì? Soft Caps nghĩa là gì? Ý nghĩa Hard Cap

Để đánh giá 1 dự án tiền mã hóa sắp lên sàn (ICO, IEO, IDO), chúng ta cần dựa vào nhiều yếu tố, trong đó nổi lên 2 thông số thường được nhắc tới đó là hard cap và soft cap. softcaps nghĩa là số tiền tối thiểu mà nhóm phát triển cần huy động để phát khởi động dự án. Trong khi hard cap lại là nguồn tiền huy động được tối đa từ việc chào bán token/coin trong giai đoạn ban đầu.

Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu tới các bạn hard cap là gì, soft cap là gì và ý nghĩa của chúng nhé.

Hard cap là gì?

Hard cap là tổng số vốn tối đa mà một dự án ICO, IEO hoặc IEO huy động từ việc chào bán tiền mã hóa cho các nhà đầu tư. Khi đạt tới hard cap, dự án sẽ ngừng phân phối tiền mã hóa, chúng ta sẽ hiểu lượng token đã được bán hết.

Soft cap là gì?

Soft cap là số tiền tối thiểu cần huy động được để phát triển dự án trong từng giai đoạn cụ thể. Nếu 1 dự án không huy động đủ số tiền này, thi coi như dự án đó kêu gọi vốn không thành công và tiền phải được trả lại cho các nhà đầu tư.

Tính toán Hard cap và Soft cap như thế nào?

2 thông số này đều được các nhà phát triển của dự án tiền mã hóa đưa ra, dựa trên các tính toán cụ thể chứ không hời hợt hay đưa ra số tiền theo cảm tính được.

  • Soft cap: Trong 1 giai đoạn cụ thể nào đó, 1 dự án luôn cần 1 chi phí nhất định để duy trì như chi phí nhân sự, trang thiết bị, chi phí công nghệ, marketing, … Do vậy, nếu không huy động đủ soft cap có nghĩa là dự án không thể triển khai.
  • Hard cap: Dự án cũng không thể tham lam đưa ra mức hard cap vô hạn được. Cũng cần phải dựa vào tokenomics của dự án. Không dự án nào muốn token của mình phát hành ra vô số, như vậy chẳng khác gì coin rác phải không.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của Hard cap, Soft cap

Đây là 2 thông số bắt buộc phải có trong 1 dự án ICO, IEO hay IDO

  • Gắn liền với Roadmap: Số vốn được đầu tư luôn phải dựa trên 1 lộ trình rõ ràng. Chi phí và kế hoạch giống như 2 yếu tố có mối tương quan mật thiết với nhau.
  • Tokenomics: Số tiền tối đa và tối thiểu đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tính kinh tế của dự án đó. Token của dự án sẽ không quá ít cũng không quá nhiều, từ đó tác động lên giá trị đồng token cũng như toàn bộ dự án.
  • Tiềm năng của dự án: Đúng vậy, nếu 1 dự án mà không đưa ra được 1 hard cap hay soft cap thì nhà đầu tư sẽ không thể tin vào đội ngũ đó được.

Đánh giá 1 dự án thông qua Hard cap và Soft cap

Một dự án ICO, IEO hay IDO mà có thể có 1 hard cap, soft cap hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp. Và mức chi phí kêu gọi đầu tư phù hợp với sản phẩm, lộ trình phát triển của dự án thì chúng ta sẽ có 1 kênh thông tin tin cậy để đầu tư.

Kết bài

Trên đây là bài hard cap là gì, soft cap là gì. Beat Tiền Ảo hy vọng các bạn đã hiểu được ý nghĩa của 2 thông số quan trọng này. Hãy luôn nhớ để đánh giá 1 dự án thành công hay không, còn nhiều yếu tố khác nữa nhé.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments