“Binance và Huobi dẫn đầu tất cả các sàn giao dịch bất hợp pháp Bitcoin và đang nhận lãi đáng kể”, tuyên bố mới nhất bởi báo cáo Chainalysis. Theo nghiên cứu của mình, 2,8 tỷ đô la Bitcoin bất hợp pháp đã được truy nguyên từ các sàn giao dịch tiền điện tử trong suốt năm 2019. Trong số này, 27,5% đã đến Binance trong khi 24,7% chuyển đến Huobi. Ngoài ra, hơn 300.000 tài khoản cá nhân tại các sàn giao dịch này đã nhận được Bitcoin từ các nguồn dính lứu đến pháp lý, báo cáo nêu rõ.

Tỷ lệ % nhận Bitcoin bất hợp pháp trên các sàn giao dịch. Nguồn: Chainalysis

Phản ứng với báo cáo, CCO của Binance Samuel Lim nói với Chainalysis,

“Chúng tôi nhận thấy trách nhiệm liên tục của mình là đảm bảo tính toàn vẹn của nền tảng của chúng tôi và bảo vệ nó khỏi các tác nhân xấu, bao gồm mọi thương nhân hoặc nhà môi giới cung cấp dịch vụ rửa tiền. Khi vốn toàn cầu chảy vào tiền điện tử, chúng tôi nhận thức được xu hướng và sự gia tăng của các quỹ bất hợp pháp và chúng tôi đang làm việc với các đối tác cùng chí hướng như Chainalysis để cải thiện các hệ thống hiện có và giải quyết những lo ngại này.”

Sự liên kết của hoạt động rửa tiền với Bitcoin không chỉ mang lại báo chí xấu cho toàn bộ không gian, mà còn gieo rắc sự nghi ngờ giữa các nhà đầu tư tiềm năng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, trong khi các sàn giao dịch luôn là một giao dịch phổ biến đối với tiền điện tử bất hợp pháp, các số liệu đang gia tăng ổn định kể từ đầu năm 2019.

Tổng giá trị Bitcoin phi pháp mà Binance và Huobi đã nhận trong năm 2019. Nguồn: Chainalysis

Báo cáo đã nêu,

“Một phần nhỏ các tài khoản đã chiếm phần lớn số Bitcoin bất hợp pháp được gửi tới Binance và Huobi. Số tài khoản 810 trong ba nhóm nhận được cao nhất đã nhận được tổng cộng hơn 819 triệu đô la Bitcoin từ các nguồn hình sự, chiếm 75% tổng số.”

Chainalysis cho rằng các nhà môi giới tại quầy hoặc OTC về cơ bản đang thúc đẩy hoạt động này. Mặc dù thực tế là các sàn giao dịch hàng đầu như Binance và Huobi đã thiết lập các thủ tục KYC, các quy định trong trường hợp bàn OTC bị hạn chế.

Xây dựng trên lưu ý này, Chainalysis tuyên bố rằng một số OTC tận dụng lợi thế của sự lỏng lẻo này, giúp bọn tội phạm rửa tiền và rút tiền. Những thực thể này trước tiên cố gắng rút tiền bằng cách trao đổi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thành Tether trước khi rút tiền vào fiat.

Mặc dù kích thước chính xác của thị trường OTC không thể xác định được, nhưng Chainalysis đã xác định thủ công các nhà môi giới OTC tham nhũng dựa trên kinh nghiệm điều tra rửa tiền theo thời gian, được gọi là Rogue 100. Thật thú vị, 70 trong số các nhà môi giới OTC của danh sách này hoạt động trên tài khoản Huobi nhận được. Bitcoin từ các nguồn bất hợp pháp trên mạng. Nhìn chung, 70 thực thể này đã nhận được 194 triệu đô la Bitcoin vào năm 2019. Nhưng không có nhà môi giới nào trong Rogue 100 OTC được tìm thấy hoạt động trên nền tảng của Binance.

5/5 - (6 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments