HODL là gì? Holder và Trader khác nhau như thế nào? Khi nào thì nên Hold coin? Tìm hiểu ngay 7 phương thức tối ưu lợi nhuận khi hold coin!
Chắc hẳn nhiều anh em mới bước chân vào thị trường Crypto sẽ cảm thấy kỳ lạ với thuật ngữ HODL. Đúng vậy, nó là HODL với chữ D phía trước chữ L! Vậy HODL là gì? Tại sao lại là HODL chứ không phải HOLD? Trong bài viết này, Beat Tien Ao sẽ giải thích thuật ngữ này và các phương thức tối ưu lợi nhuận cho các HODLer hay Holder.

HODL là gì?

Hodl là 1 từ tiếng Anh bị viết sai của từ Hold, nghĩa là nắm giữ. Hodl còn được nhiều người dịch là Hold On for Dear Life.

Khái niệm HODL bắt nguồn từ một bài đăng của thành viên có nick Game Kyuubi trên diễn đàn BitcoinTalk, với tiêu đề: “I AM HODLING”, được đăng vào ngày 18 tháng 12 năm 2013.

Hodl là gì? Chiến lược hold coin hiệu quả
Hodl là gì? Chiến lược hold coin hiệu quả

Thời điểm này, Bitcoin vừa trải qua đợt tăng giá mạnh đầu tiên trong lịch sử, khi tăng từ 130 USD lên đỉnh điểm là 1130 USD vào ngày 5 tháng 12 năm 2013. Sau đó không lâu, BTC bắt đầu rớt giá và đợt rớt mạnh nhất vào đúng ngày 18/12, khi đó giá BTC chỉ còn hơn 500 USD.

Cộng đồng tiền điện tử lúc đó rất hoang mang, và anh chàng Game Kyuubi này đã đăng đàn cổ vũ tinh thần với một bài viết dài với nội dung lộn xộn, sai nhiều lỗi chính tả, rõ ràng là được viết lúc đang say.

Nội dung của bài viết được dịch sơ lược như sau:

“BTC giảm mạnh, tại sao tôi vẫn HODL? Đơn giản bởi vì tôi trade rất dở, và tôi biết tôi là một trader tồi. Nếu các bạn giỏi thì cứ bán đỉnh rồi mua đáy kiếm cả triệu USD. Trong khi đó những người yếu đuối thì lại TRỜI ƠI GIÁ XUỐNG QUÁ, TÔI BÁN HẾT (BITCOIN) ĐÂY, rồi sau đó họ lại TRỜI ƠI TÔI SAI RỒI khi bị những người THÔNG MINH đang biết rõ MÌNH ĐANG CẦN GÌ gom hàng giá rẻ. Tôi lại không thuộc những thành phần đó. Đầy những bài viết kêu gọi CÁC BẠN NÊN BÁN (BITCOIN) HẾT ĐI . CÒN LÂU TÔI MỚI BÁN. TÔI CHỈ BÁN NGAY TRƯỚC KHI MỌI NGƯỜI KỊP BÁN VÀ MUA NGAY TRƯỚC KHI BẤT KỲ AI MUA NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG LÀM ĐƯỢC VẬY. Các bạn chỉ bán khi thị trường đang giảm nếu bạn là người giao dịch thường xuyên hoặc là kẻ ngốc ảo tưởng. Trong trò chơi có tổng bằng 0 thì trader chỉ lấy được tiền của bạn khi bạn bán ra.”

Sự hài hước của tiêu đề (sai chính tả), cộng với nội dung kêu gọi nhiệt tình mà anh chàng này viết ra đã nhanh chóng được các thành viên khác hưởng ứng. Nhiều người cùng đồng lòng hô tô “HODL” và cả chế thêm meme ủng hộ. Khái niệm “HODL” cũng từ đó mà sinh ra.

HODL có tác dụng không?

Tác dụng của việc “hodl” đã rất rõ ràng, và anh chàng kia đã đúng. Thời điểm anh chàng kêu gọi HODL giá Bitcoin xấp xỉ 500 USD, nhưng 4 năm sau, giá Bitcoin đã gần đạt mốc 20000 USD, tức mang lại lợi nhuận 4000%, một con số quá lớn so với 4 năm chờ đợi. Và cho dù bạn hụt mất đỉnh của Bitcoin và bán ngay bây giờ, khi giá BTC ở khoảng 8000 USD, thì cũng đã có lời 1600%.

Không phải ngẫu nhiên HODL là phương pháp mà Warren Buffet đã chọn để sống trong thị trường chứng khoán khắc nghiệt và trả thành một trong những người giàu nhất thế giới từ nó. Câu nói bất hủ của ông đã trở thành kim chỉ nam cho rất nhiều Hodler:

Thị trường là nơi tiền chuyển từ túi của kẻ nôn nóng sang người kiên nhẫn.

Ai là người nên HODL?

  • Nếu bạn là người tin tưởng vào công nghệ blockchain này.
  • Nếu bạn có kiên nhẫn.
  • Nếu bạn tin rằng đỉnh của bong bóng này thậm chí còn chưa được định giá.
  • Nếu bạn tin rằng chúng ta sẽ có thể vượt qua vốn thị trường trị giá 3 nghìn tỷ đô la của Internet.
  • Nếu bạn có thể đủ khả năng để mất và mạo hiểm tất cả.
  • Nếu bạn không cần tiền vào thời điểm này.
  • Nếu bạn không có ý tưởng nhỏ nhất về những gì bạn đang làm.
  • Nếu bạn không có thời gian để theo kịp những chuyển động nhanh trong không gian này.

Vậy còn Trade thì sao?

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra phần lớn các trader đều thất bại. Có một thiểu số các trader thành công nhưng chỉ chiếm số ít. Và lợi nhuận từ số ít đấy kém hơn rất nhiều so với lợi nhuận của HOLDer.

Một lượng lớn trader phản đối HOLDer đều khẳng định thành công của họ đến từ kỹ năng chứ không phải may mắn. Khi cả thị trường tăng mạnh trong năm ngoái, các trader thành công vượt trội, và khẳng định kỹ năng dự đoán giá tuyệt vời đã giúp họ thành công. Nhưng họ lại quên mất rằng hầu như ai cũng có lời vào cuối năm ngoái.

Nên HOLD hay Trade Coin?

HOLD không đòi hỏi kinh nghiệm, nhưng đòi hỏi lòng kiên nhẫn và niềm tin vào công nghệ blockchain. Ngược lại, giao dịch đòi hỏi kiến ​​thức về tài chính và kinh nghiệm. Nếu Phố Wall không thể đánh bại thị trường biến động này, điều gì khiến bạn nghĩ rằng bạn có thể? Bạn không thấy rằng chúng ta đã nhảy từ 200 tỷ đô la lên 600 tỷ đô la vốn thị trường trong chính xác 30 ngày (Từ ngày 18 tháng 11 đến 18 tháng 12 năm 2017) hay sao? Làm thế nào bạn có thể mua thấp khi mọi thứ cứ tiếp tục tăng cao? Chiến thuật HOLD không phải là một sự lựa chọn tốt hơn sao? Cá nhân tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn với chiến thuật này so với giao dịch đấy.

Chiến lược HOLD coin hiệu quả nhất

Có 03 chiến lược HOLD coin:

HOLD tới mục tiêu thì bán

Ví dụ mua BTC $20000 và chỉ bán ra khi BTC $70000, đây là mua và để đó chỉ bán tại mức giá mong muốn. Đây là cách HOLD cơ bản và ít hiệu quả nhất. Giả sử BTC lên $65000 và quay đầu thì bạn có thể phải chờ thêm 1 thời gian dài nữa.

HOLD linh hoạt

Đây là cách HOLD hiệu quả và tối ưu nhất. Mấu chốt của cách HOLD này lấy số coin làm trọng tâm, ví dụ HOLD BTC thì chỉ làm sao cho số BTC nhiều nhất, HOLD LTC thì tìm cách tăng tối đa số LTC và bán tại thời điểm cảm thấy phù hợp.

HOLD dài hạn

HOLD dài hạn chủ yếu áp dụng cho đầu tư vào các dự án/đồng tiền dài hạn mà bạn thực sự tin tưởng. Bạn có thể mua và đợi tới khi thị trường bão hòa cũng như thị trường đi tới những điều rõ ràng hơn nữa (Ví dụ tới tận khi một coin bạn đầu tư có thể ứng dụng thực tế và trở thành nền tảng phổ biến). Đây là đầu tư thực sự, nó bao gồm rủi ro rất lớn và tính thành công thấp, tuy vậy việc chọn được dự án tốt cũng có thể khiến bạn thành công sau này.

Thời điểm vàng để HODL Coin

Không phải lúc nào cũng nên HODL. Hãy lựa chọn 1 trong 4 thời điểm thuận lợi cho việc HODL coin sau để bạn có thể tối ưu khoản đầu tư của bạn.

Thị trường biến động mạnh

Dù có khó đoán đến mấy, thị trường vẫn sẽ có lúc này lúc khác. Có lúc những biến động nhỏ đến mức bạn có thể bỏ qua mất. Nhưng cũng có lúc thị trường biến động mạnh mẽ khiến cơ hội HODL coin của bạn tăng lên. Một số ví dụ điển hình như việc chuyển dịch tỉ trọng giữa Bitcoin với Altcoin, khi có Halving hoặc khi vốn hóa thị trường của 1 trong những coin top 10 biến động.

Bản chất của biến động chính là để tìm ra cán cân cân bằng mới. Vì vậy, chiến lược HODL sẽ phù hợp với thời điểm này. Tương tự trường hợp của Game Kyuubi, HODL trong thời điểm biến động là cách an toàn để bảo vệ khoản đầu tư. Bạn có thể bán ra khi thị trường đã quay lại với trạng thái cân bằng mới. Thị trường mới với các điểm lợi cho đồng coin bạn đang nắm giữ.

Suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế thường diễn ra khi các hoạt động kinh tế tụt giảm, kéo theo sự suy giảm các chỉ số về đầu tư, sản xuất hay kinh doanh. Dù có thể diễn ra theo nhiều kịch bản khác nhau, suy thoái kinh tế vẫn sẽ là đòn bẩy giúp kinh tế vượt qua khó khăn và chạm đến trạng thái bình thường mới.

Thay vì bán tháo coin để nhằm chuyển đổi thành tiền vốn đang trên đà trượt giá trị do suy thoái kinh tế, HODL chính là chiến lược bạn nên áp dụng. Sau khi kinh tế phục hồi, đây chính là cơ hội để bạn tạo nên khoản lợi nhuận cùng những đơn vị tiền tệ đã tìm lại được sự tăng trưởng.

Khi chưa đủ kiến thức để trade

HODL có thể được áp dụng dành cho những newbie, nhà đầu tư tập sự. Mới bước chân vào lĩnh vực coin, việc phải xử lý quá nhiều loại thông tin và số liệu có thể khiến bạn gặp khó. Với nền tảng kiến thức chưa vững cùng máu ăn thua háo thắng, hiện trạng cháy túi rất dễ gặp phải ở những người mới bắt đầu.

Vì vậy, chậm rãi HODL coin và dành thời gian để thực sự hiểu về thị trường, cơ cấu hoạt động sẽ là nước đi khôn ngoan. HODL coin đến khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng để thực chiến sẽ là chìa khóa để mọi nhà đầu tư bắt đầu.

Thị trường quá cạnh tranh

Một thị trường cạnh tranh chính là 1 thị trường hoàn hảo cho HODL coin. Vì khi phát triển đến 1 mức độ những định, sự cạnh tranh là điều có thể dự báo được. Cạnh tranh được sinh ra để giải quyết các xung đột. Sau mỗi xung đột được giải quyết, thị trường sẽ tiến thêm 1 bước trên đường phát triển. Thị trường càng cạnh tranh thì tốc độ phát triển càng nhanh.

HODL coin nên là chiến lược được áp dụng trong hoàn cảnh này. Khi những sự cạnh tranh, xung đột diễn ra bạn nên HODL thay vì trade. Và khi đạt đến mức kém cạnh tranh, đây chính là lúc bạn nên bán ra và thu về nguồn lợi kinh tế khổng lồ.

Kết luận

Hold hay Hodl là hình thức được các nhà đầu tư kỳ cựu và chuyên nghiệp khuyên. Rõ ràng đây là hình thức đầu tư đơn giản, an toàn, tốn ít thời gian công sức nhất nhưng lại đem lại hiệu quả to lớn, bền lâu. Điều bạn cần là sự kiên nhẫn.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments