Ren Zhengfei, người sáng lập kín tiếng và giám đốc điều hành của công ty công nghệ Trung Quốc đang bị Mỹ trừng phạt Huawei, đã nói rằng Trung Quốc nên phát hành tiền điện tử của riêng mình để cạnh tranh với kế hoạch ra mắt Libra của Facebook.

Thường khá kín tiếng, Ren đã được phỏng vấn ba lần trong hai tuần qua, và đó là trước một nhóm các nhà báo người Ý đã hỏi về dự án Libra và câu trả lời có thể là của Trung Quốc, ông nói:

“Trung Quốc cũng có thể tự phát hành một loại tiền tệ như vậy. Tại sao phải chờ người khác phát hành? Sức mạnh của một quốc gia luôn mạnh hơn một công ty internet.”

Những lời của Ren như đồng cảm với Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), người đã nói hồi đầu tháng này rằng Trung Quốc có thể học hỏi từ hệ thống tiền tệ Hồng Kông. Cho phép “các thực thể thương mại” phát hành tiền riêng được hỗ trợ bởi tài sản của chính họ .

Cùng quan điểm với PBOC

Zhou, người từng là thống đốc PBOC trong 15 năm cho đến khi nghỉ hưu năm ngoái, là người đề xướng nâng cao giá trị của đồng Nhân Dân Tệ. Thuyết phục Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa vào rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) vào năm 2016. Thật vậy, Zhou đã đề xuất một nỗ lực quốc tế để tạo ra một loại tiền điện tử toàn cầu dựa trên SDR.

Tuần trước, Nghị viện châu Âu đã ban bố một bài báo xem xét các vấn đề cạnh tranh trong thị trường tiền điện tử, hiện đang bị chi phối bởi Bitcoin và ETH.

Bài viết đề nghị các ngân hàng trung ương nên phát hành tiền điện tử “được phép” để giúp định hình lại mức độ cạnh tranh hiện tại. Họ nói rằng:

“Có thể tìm thấy sự bất cập tiềm tàng của chính sách cạnh tranh truyền thống để giải quyết các vấn đề cạnh tranh trong thị trường tiền điện tử, cho thấy sự tham gia trực tiếp của công chúng thông qua một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như một biện pháp khắc phục.”

China Daily đưa tin vào ngày 9/7 rằng Ngân hàng Nhân dân, thực sự, đang đẩy nhanh nỗ lực trở thành một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên phát hành một loại tiền kỹ thuật số được chính phủ hỗ trợ, trích lời Wang Xin, một quan chức cấp cao của PBOC. Ông Wang nói:

“Một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành có thể cải thiện hiệu quả của chính sách tiền tệ và giúp tối ưu hóa hệ thống thanh toán.”

Cáo buộc gián điệp Huawei

Quay lại các cuộc phỏng vấn gần đây của Ren, và phần lớn thời gian của anh ta đã dành để bảo vệ Huawei trước những cáo buộc của Hoa Kỳ rằng nhà nước Trung Quốc đang sử dụng công nghệ của công ty để làm gián điệp. Ông nói với Yahoo Finance tuần này:

“Tôi không biết mối quan tâm an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ là gì. Chúng tôi không có bất kỳ mạng nào ở Hoa Kỳ, chúng tôi cũng không có ý định bán sản phẩm 5G của mình ở đó, vì vậy không có cách nào chúng tôi có thể gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ. Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ quá e ngại.”

Khi được giới truyền thông Italia hỏi liệu ông có nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là nhằm kiềm chế sự lên ngôi của các công ty công nghệ Trung Quốc, Ren nói:

“Các biện pháp trừng phạt và ngăn chặn của Mỹ đối với Huawei có thể là một sự hiểu lầm của Hoa Kỳ. Tôi hoan nghênh các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đến Huawei để xem họ có thể loại bỏ những hiểu lầm hay không.”

Tags: Trung Quốc nên phát hành tiền điện tử. Huawei tiền điện tử. CEO Huawei thích tiền điện tử.

5/5 - (1 bình chọn)