Hướng dẫn phân tích kỹ thuật trade coin, chứng khoán, tiền ảo: Đơn giản – dễ hiểu – áp dụng được ngay!

Trong loạt bài này, Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu đến các bạn một cách ngắn gọn về phân tích kỹ thuật trade coin, cách đọc biểu đồ nến, cách đọc biểu đồ bitcoin, cách phân tích kỹ thuật trong bitcoin, … Bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này trong chứng khoán hay đầu tư forex nhé.

Đón đọc tiếp: Phần 2

1. Nhập môn phân tích kỹ thuật trade coin, chứng khoán, bitcoin

Mở đầu phân tích kỹ thuật trade coin

Trong đầu tư chứng khoán cũng như tiền ảo, việc lựa chọn mua hay bán dựa trên 2 phương pháp chủ yếu: Phân tích cơ bản (FA – Fundamental Analysis) và phân tích kỹ thuật (TA – Technical Analysis).

Phân tích cơ bản

Đối với phương pháp phân tích cơ bản: Nhà đầu tư cố gằng phân tích vĩ mô kinh tế quốc tế, trong nước, nội tại các nhóm ngành và báo cáo tài chính. Sau đó đưa ra các định giá công ty để quyết định mua hay bán. Việc này không những đòi hỏi chúng ta phải thu thập được đầy đủ các thông tin kinh tế, tài liệu xác thực mà còn đòi hỏi bản thân cũng phải có kiến thức khá sâu rộng về kinh tế tài chính để phân tích được. Điều này là bất khả thi với những nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt trong thị trường tiền ảo thì phân tích cơ bản càng trở nên bất khả thi!

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật (TA): Chúng ta sẽ dựa vào các biến động giá trong quá khứ để dự đoán diễn biến tiếp theo của chứng khoán hay tiền ảo. Chỉ cần biểu đồ giá và các công cụ phân tích, chúng ta đã có thể có những căn cứ mua bán rồi. Tất nhiên, TA chỉ đưa ra các kết quả mang tính tham khảo, chúng ta vẫn cần thận trọng trong các quyết định của mình.

Phân tích kỹ thuật nếu trình bày ra thì rất dài, thậm chí khó hiểu. Trong loạt bài phân tích TA toàn tập này, chúng tôi cố gắng tóm gọn kiến thức nhất có thể, giúp bạn đọc có thể hiểu và sử dụng được ngay.

2. Lý thuyết Dow – học thuyết nền móng của TA

Lý thuyết Dow đưa ra một loạt các giả thuyết và đó là nền tảng để phát triển các lý thuyết về phân tích kỹ thuật.

Giả thuyết 1: Không ai có thể thao túng xu hướng chính của thị trường.

Một khi thị trường đã xác lập xu hướng tăng thì mọi lỗ lực chỉ làm cho nó đổi chiều giảm trong ngắn hạn. Tương tự, khi xu hướng chính là giảm thì mọi lỗ lực thao túng chỉ làm cho nó tăng trong ngắn hạn. Thị trường sẽ tự nó kết thúc xu hướng chính này để đảo chiều khi nó đã tăng hoặc giảm quá mức.

Giả thuyết 2: Mọi thứ đều đã được phản ánh vào giá.

Trong TA, chúng ta quan niệm rằng, giá cả của cổ phiếu hay tiền ảo đều đã phản ánh hết tất cả các thông tin xấu, tốt cũng như tâm lý hưng phấn hay lạc quan. Dù có thông tin là SEC từ chỗi quỹ Bitcoin ETF, bầu cử tổng thống Mỹ, chiến tranh Mỹ – Trung hay Việt Nam đưa người lên sao Hỏa, v..v. tất cả các tác động của các tin tức này đều đã được thị trường phản ánh vào giá trong ngắn hạn. Tuy vậy, xu hướng chính vẫn không thể thay đổi.

Ví dụ, khi xu hướng tăng đã thiết lập, các thông tin như Bitcoin ETF bị từ chối hay sàn Binance bị hack chỉ làm giá BTC giảm ngắn hạn. Sau đó, xu hướng tăng sẽ lại tiếp tục.

Giả thuyết 3: Lý thuyết Dow không phải công cụ hoàn hảo

Khi áp dụng lý thuyết Dow, bạn phải phân tích một cách khách quan, không nên đưa các chủ đích các nhân vào sẽ làm sai lệch kết quả. Chính vì thế mỗi người áp dụng TA lại cho ra kết quả không giống nhau.

Ly thuyết Dow chỉ chỉ ra xu hướng dài hạn chính. Đối với xu hướng ngắn hạn thì không áp dụng được. Tuy vậy, với sự phát triển của các công cụ như Fibonacci thì điểm yếu này đã được khắc phục phần nào.

Cách xác định xu hướng chính

Theo các chỉ số chính

Một xu hướng chính được cho là kéo dài ít nhất 1 tháng thường trải qua 3 giai đoạn chính: Tích lũy, tăng/giảm mạnh, và cuối cùng là tăng/giảm thái quá. Khi tất cả các chỉ số thị trường như Dow Jones, Nikkei, NASDAS, hay BTC, ETH, XRP đều tăng hoặc giảm thì chúng ta có thể nghĩ tới xu hướng chính là tăng hoặc giảm.

Theo khối lượng

Ở xu hướng chính tăng: Khối lượng sẽ tăng khi giá tăng, khi điều chỉnh giảm thì khối lượng sẽ giảm.

Ở xu hướng chính giảm: Khối lượng sẽ tăng khi giá giảm, khi điều chỉnh tăng khối lượng sẽ giảm.

Theo vùng mua bán

Khi giá đi ngang 1 thời gian theo dạng hình sin, chúng ta có thể xác định được vùng mua bán. Nếu sau đó giá vượt lên thì sẽ là xu hướng đi lên, ngược lại, giá đi xuống vùng này sẽ báo hiệu xu hướng giảm.

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật trade coin, phân tích kỹ thuật Crypto, cách đọc biểu đồ bitcoin.
Vùng mua bán – (Nguồn TradingView)

Đón đọc tiếp: Phần 2

Tags: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật trade coin chứng khoán, tiền ảo Bitcoin, phân tích kỹ thuật Crypto.

4.8/5 - (24 bình chọn)