ICP coin là gì? Đánh giá đồng Internet Computer (ICP)

Một đồng coin chỉ mới xuất hiện vào giữa tháng 5/2021. Ngay lập tức có vốn hóa tới 80 tỷ đô la. Xếp trên các tên tuổi kỳ cựu như Doge, Cardano hay XRP tại thời điểm đó.

Sau đó coin ICP đã gây thất vọng lớn khi liên tục giảm sâu bất chấp thị trường đang diễn biến tốt thời điểm đó. Nhiều nhà đầu tư còn cho rằng coin ICP là 1 cú lừa lớn.

Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu tới các bạn ICP coin là gì? Và đánh giá tiềm năng của đồng ICP coin.

ICP coin là gì?

Internet Computer (ICP) là blockchain đầu tiên trên thế giới chạy ở tốc độ web với dung lượng không giới hạn. ICP cũng đại diện cho sự nâng cấp blockchain lớn thứ ba.

Cùng với Bitcoin và Ethereum, ICP là một máy tính blockchain có khả năng tính toán và xử lý hợp đồng thông minh. Chạy ở tốc độ web, xử lý và lưu trữ dữ liệu hiệu quả, đồng thời cung cấp các khung phần mềm mạnh mẽ cho các nhà phát triển Dapps.

Khả năng của Internet Computer là gì?

Internet Computer (ICP) cho phép dựng lại hoàn toàn phần mềm – cung cấp một cách mới mang tính cách mạng để xây dựng các dịch vụ internet được mã hóa, hệ thống tài chính phi tập trung và thậm chí cả các hệ thống và trang web doanh nghiệp truyền thống.

Cộng đồng phát triển của ICP coin là gì?

ICP coin là đồng tiền ảo của mạng Internet Computer.

Được thành lập vào tháng 10/2016 bởi Dominic Williams. ICP đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ cộng đồng tiền điện tử.

DFINITY – tổ chức phát triển ICP đã huy động được tổng cộng 121 triệu đô la từ những nhà đầu tư như Andreessen Horowitz, Polychain Capital, SV Angel, Aspect Ventures, Electric Capital, ZeroEx, Scalar Capital và Multicoin Capital.

Quá trình phát triển của ICP coin

Vào năm 2018, hơn 50.000 người tham gia đăng ký đã nhận được mã thông báo tiện ích ICP trong một đợt airdrop. Vào ngày 18 tháng 12 năm 2020, DFINITY ra mắt mạng chính alpha của Máy tính Internet. Trong bước cuối cùng hướng tới phân quyền, vào ngày 10 tháng 5 năm 2021, DFINITY đã đưa Internet Computer vào phạm vi công cộng.

Cột mốc quan trọng này có nghĩa là Internet hiện hoạt động như một máy tính toàn cầu phi tập trung – được đánh dấu bằng việc phát hành tất cả mã nguồn của Internet Computer ra công chúng, cũng như mã thông báo tiện ích ICP cho phép hàng chục nghìn thành viên cộng đồng quản lý blockchain ICP.

Ai đã tạo ra ICP coin?

Dominic Williams là Người sáng lập và Nhà khoa học chính của DFINITY. Ông là một nhà lý thuyết về tiền điện tử, phát minh ra Threshold Relay, Probabilistic Slot Consensus, và các kỹ thuật tiền điện tử mới khác.

Dominic Williams của ICP
Dominic Williams của ICP

Williams cũng là 1 trong các thành viên ban đầu của cộng đồng Bitcoin và Ethereum. Trước đây, ông là Chủ tịch và CTO của String Labs, một vườn ươm cho các dự án tiền điện tử. Ông cũng là người tiên phong ban đầu của DeFi tại Mirror Labs, đồng thời là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Fight My Monster, một trò chơi MMO dành cho trẻ em có quy mô hàng triệu người dùng.

Williams cũng thành lập một số công ty khởi nghiệp như System7, Airdocs và Smartdrivez. Tốt nghiệp King’s College London hạng Nhất về Khoa học Máy tính.

Dfinity foundation là gì?

DFINITY là một tổ chức nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ.

DFINITY gồm các nhà mật mã học và hệ thống phân quyền, chuyên gia ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới, với gần 100.000 trích dẫn học thuật và 200 bằng sáng chế chung.

Các tên tuổi đáng chú ý tại DFINITY bao gồm:

 • Jan Camenisch, Tiến sĩ (Phó Chủ tịch Nghiên cứu) – nhà nghiên cứu quyền riêng tư & mật mã nổi tiếng thế giới, đã lãnh đạo bộ phận Mật mã / Nghiên cứu của IBM trong 19 năm
 • Andreas Rossberg, Tiến sĩ (Kỹ sư chính và Nhà nghiên cứu) – người đồng sáng tạo của WebAssembly và cựu trưởng nhóm cho động cơ V8 của Google Chrome
 • Ben Lynn, Tiến sĩ (Kỹ sư và nhà nghiên cứu của Sr Staff) – nhà mật mã học và Kỹ sư Google nổi tiếng thế giới, chữ “L” trong mật mã BLS, hệ thống chữ ký khóa được sử dụng trong Ethereum 2.0
 • Jens Groth, Tiến sĩ (Nhà nghiên cứu chính) – nhà mật mã học nổi tiếng thế giới, được biết đến với các bằng chứng kiến ​​thức không tương tác tiên phong
 • Timo Hanke, Tiến sĩ (Nhà nghiên cứu chính) – người tạo ra AsicBoost, một trong số ít các tối ưu hóa thuật toán đã được chứng minh để khai thác Bitcoin
 • Paul Liu, Tiến sĩ (Kỹ sư nhân viên) – kiến ​​trúc trình biên dịch Haskell của Intel và nhận bằng Tiến sĩ dưới sự chỉ đạo của Paul Hudak, nhà thiết kế chủ chốt của Haskell
 • Johan Georg Granström, Tiến sĩ (Giám đốc Kỹ thuật) – cựu Sr Nhân viên Softwa lại Kỹ sư tại Google chịu trách nhiệm mở rộng cơ sở hạ tầng hệ thống YouTube Sau khi ra mắt công chúng vào ngày 10 tháng 5 năm 2021, Quỹ DFINITY hiện sẽ là một trong nhiều tổ chức cam kết cải thiện và duy trì mạng máy tính Internet.

Nhà đầu tư vào dự án coin ICP

Dfinity Foundation đã có những vòng gọi vốn với giá trị khổng lồ trong quá khứ. Đầu năm 2018, họ đã thành công gọi vốn 61 triệu đô từ nhiều quỹ đầu tư.

Không dừng lại ở đó, vào cuối năm 2018, họ gọi vốn thành công 102 triệu đô (một con số khổng lồ trong thị trường gọi vốn crypto ngay cả trong thời điểm hiện tại), được dẫn đầu bởi hai quỹ là a16z và Polychain.

Các quỹ đầu tư khác bao gồm: SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, và Amino Capital, KR1.

Tổng số tiền họ được đầu tư từ khi được thành lập vào năm 2015 cho tới cuối năm 2018 là 195 triệu đô. Sau đó, họ không công bố thêm thông tin nào về việc gọi vốn.

Đối tác của coin ICP

Hiện tại, dự án chưa công bố các thông tin về đối tác dự án.

Official Website: Dfinity.org

Điều đặc biệt ở Internet Computer (ICP) là gì?

Mục đích của Internet Computer là mở rộng Internet công cộng, vì vậy nó cũng có thể là nền tảng máy tính của thế giới.

Ngày nay, internet là mạng kết nối mọi thứ, nhưng các hệ thống và dịch vụ hiện đang chạy từ cơ sở hạ tầng tư nhân. Bước đột phá khoa học đằng sau Máy tính Internet là Công nghệ Chìa khóa Chuỗi, bao gồm hàng chục công nghệ tiên tiến như Đồng thuận mới, Tạo khóa phân tán không tương tác (NI-DKG), Hệ thống thần kinh mạng (NNS), Nhận dạng Internet, v.v.

Công nghệ Chìa khóa Chuỗi bao gồm một tập hợp các giao thức mật mã sắp xếp các nút tạo nên Máy tính Internet. Đây là một trong những bước đột phá cơ bản đằng sau Máy tính Internet, cho phép nó có một khóa công khai duy nhất. Đây là một lợi thế rất lớn vì nó cho phép bất kỳ thiết bị nào, kể cả đồng hồ thông minh và điện thoại di động, xác minh tính xác thực của các đối tượng từ Máy tính Internet. Điều mà blockchain truyền thống không làm được.

Tính ưu việt của ICP là gì?

Khóa công khai duy nhất chỉ là phần nổi của tảng băng chìm: Công nghệ Chìa khóa Chuỗi là động cơ điều khiển Máy tính Internet. Nó cho phép thêm các nút mới để tạo thành các mạng con mới để mở rộng mạng vô hạn; thay thế các nút bị lỗi hoặc gặp sự cố bằng các nút mới mà không bao giờ dừng lại; hồi sinh các mạng con ngay cả khi quá nhiều nút bên trong bị lỗi; và nâng cấp Giao thức Máy tính Internet một cách liền mạch, cho phép mạng sửa lỗi và thêm các tính năng mới.

Nhóm R&D của DFINITY đã phát minh ra một giao thức chia sẻ lại khóa không tương tác mới. Mỗi người ký cũ chỉ cần phát một thông điệp duy nhất cho những người ký mới. Để đảm bảo rằng điều này được thực hiện một cách an toàn, nhiều khái niệm từ mật mã nâng cao được sử dụng, bao gồm mã hóa với tính bảo mật chuyển tiếp và bằng chứng không tương tác với kiến ​​thức 0. Bởi vì nó không tương tác, cách thức hoạt động của giao thức chia sẻ lại khóa là lý tưởng cho môi trường không đồng bộ và các lợi ích bao gồm bảo toàn khóa. Trong suốt vòng đời của mạng con, nó được biết đến bởi một khóa công khai duy nhất và các bên khác trên Máy tính Internet không phải theo dõi các khóa công khai thay đổi.

Các nút mạng của ICP coin

Tại Genesis vào ngày 10 tháng 5 năm 2021, Internet Computer được hỗ trợ bởi 48 trung tâm dữ liệu độc lập – nằm trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á – chạy 1.300 nút.

Mạng sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân để hỗ trợ thế hệ tiếp theo của mega dapps. Sẽ có 123 trung tâm dữ liệu chạy 4.300 nút được lên lịch vào cuối năm và cuối cùng là hàng nghìn trung tâm dữ liệu chạy hàng triệu nút.

Điều quan trọng là bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp nút, các bên quan tâm đăng ký ID Trung tâm Dữ liệu (DCID) cho Hệ thống não bộ mạng (NNS), mua các nút máy chuyên dụng, cài đặt giao thức ICP và kết nối với mạng Máy tính Internet.

Mạng Interner Computer nhanh như thế nào?

Các lệnh truy vấn được thực thi trong mili giây và các lệnh cập nhật mất 1-2 giây để hoàn tất. Quan trọng hơn, tại Genesis, Máy tính Internet sẽ có tốc độ khối là 2,5 khối / giây (bps), sau đó nhanh chóng đạt tốc độ khối hàng đầu trong ngành là 10,3 bps và ~1.000 bps vào cuối năm.

Vai trò của ICP coin là gì?

ICP là đồng coin tiện ích đóng ba vai trò chính trong mạng:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho quản trị mạng: ICP coin có thể được khóa để tạo ra các tế bào thần kinh tham gia quản trị mạng bằng cách bỏ phiếu, qua đó họ có thể kiếm được phần thưởng kinh tế.
 • Tạo ra Chu kỳ cho Máy tính: ICP cung cấp một kho lưu trữ giá trị nguồn có thể được chuyển đổi thành các chu kỳ; tính toán công suất nào trong vai trò của nhiên liệu được đốt cháy khi nó được sử dụng. NNS chuyển đổi ICP thành các chu trình với tốc độ thay đổi, do đó được chọn để đảm bảo người dùng mạng luôn có thể tạo các chu trình mới với chi phí xấp xỉ không đổi trong điều kiện thực, sao cho có thể dự đoán được chi phí mua nhiên liệu.
 • Thưởng cho những người tham gia: Mạng tạo ra ICP mới để khen thưởng và khuyến khích những người đóng những vai trò quan trọng giúp mạng hoạt động, bao gồm: a) cung cấp phần thưởng biểu quyết cho những người tham gia quản trị, b) cung cấp phần thưởng biểu quyết; cho những người vận hành các máy nút lưu trữ mạng và c) các hoạt động linh tinh khác.

Chu kỳ của ICP làm gì?

Chu kỳ tính toán công suất trong vai trò như nguồn nhiên liệu. Chúng cũng có giá trị không đổi trong dài hạn, điều này trái ngược với ICP, giá trị của chúng sẽ tự nhiên thay đổi theo thời gian. Hơn nữa, Chu kỳ sẽ được gắn với SDR, là một đơn vị tiền tệ logic được xác định bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế và 1 SDR trị giá ICP có thể được chuyển đổi thành chính xác một nghìn tỷ Chu kỳ để cung cấp năng lượng tính toán.

Tế bào thần kinh của ICP làm gì?

Một tế bào thần kinh khóa số dư ICP coin và cho phép chủ sở hữu của nó tham gia quản trị mạng, qua đó họ có thể kiếm được phần thưởng biểu quyết.

Ai sẽ mua ICP coin?

Chủ sở hữu mã thông báo muốn tham gia vào quản trị mạng và kiếm phần thưởng biểu quyết.

Các nhà phát triển cần chuyển đổi mã thông báo ICP thành Chu kỳ để trả tiền cho việc tính toán.

Các thông số cơ bản của ICP coin

Các thông số tại thời điểm bài viết như sau:

 • Tổng cung: ~488 triệu coin ICP
 • Lưu hành: ~268 triệu coin ICP
 • Vốn hóa: ~1,3 tỷ USD.
 • Khối lượng giao dịch: ~40 triệu USD/24h
Tỷ giá đồng ICP.
Tỷ giá đồng ICP.

Giá coin ICP

Giá đồng coin ICP được Beat Tiền Ảo cập nhật 24/24h tại đây: Tỷ giá coin ICP

Phân phối đồng ICP coin

 • Những người đóng góp sớm: 9,50%
 • Đóng góp hạt giống: 24,72%
 • Chiến lược: 7.00%
 • Bán trước: 4,96%
 • Quan hệ đối tác chiến lược: 3,79%
 • Airdrop cộng đồng: 0,80%
 • Trợ cấp ban đầu của cộng đồng và nhà phát triển: 0,48%
 • Toán tử nút: 0,22%
 • Hiệp hội máy tính Internet: 4,26%
 • Thành viên trong nhóm: 18,00%
 • Cố vấn và những người nắm giữ mã thông báo bên thứ ba khác: 2,40%
 • Tổ chức DFINITY: 23,86%

Roadmap & Updates

Roadmap hiện tại được ICP công bố còn khá mơ hồ và chưa có nhiều chi tiết cụ thể với các cột mốc khá xa vời như 5 năm, 10 năm hay 20 năm.

Nếu trong tương lai, roadmap cụ thể hơn sẽ được cập nhật.

Vai trò của coin ICP là gì?

ICP Coin là token tiện ích gốc của Internet Computer đóng ba vai trò chính trong mạng như sau:

 • Quản trị mạng: coin ICP có thể được khóa bởi người dùng với mục đích tạo ra neuron. Và những neuron này sẽ được dùng để biểu quyết việc quản lý mạng
 • Tạo ra chu kỳ cho máy tính và thanh toán phí canister: ICP cung cấp cho người dùng một kho lưu trữ giá trị  nguồn có thể chuyển đổi ICP token của mình thành chu kỳ (cycles – một loại stablecoin để trả các khoản phí giao dịch mạng và tài nguyên tính toán).

Khác với ICP icon, cycles có giá ổn định trong dài hạn. Và có thể được sử dụng để trả phí canister (các hợp đồng thông minh được tách biệt thành các đơn vị mã an toàn) trong mạng. Các cycle đã dùng sau đó được đốt cháy để tránh lạm phát.

 • Trở thành phần thưởng của thành viên trong hệ sinh thái: ICP mới sẽ được tạo ra để trao tặng, khích lệ cho những ai đóng vai trò quan trọng giúp mạng vận hành, gồm việc trao phần thưởng biểu quyết cho những người tham gia quản trị , những người điều khiển các máy nút lưu trữ mạng và các hoạt động khác

Những dự án nổi bật trong hệ sinh thái ICP coin là gì

Máy tính Internet ra mắt với một số dự án và ứng dụng cấu hình cao được xây dựng trên nó. Bao gồm:

DeFi

 • Enso Finance – Sàn giao dịch phi tập trung đã huy động được 5 triệu đô la
 • Tacen – Một sàn giao dịch không lưu ký hiệu suất cao đã huy động được 2,5 triệu đô la
 • SailFish – Cổng mở các dịch vụ tài chính

Xã hội

 • Distrikt – Một mạng xã hội phi tập trung, chuyên nghiệp. Đó là ứng dụng Open LinkedIn được DFINITY giới thiệu tại Davos tại WEF 2020 hiện đang được đưa ra thị trường
 • OpenChat – Phiên bản mở của ứng dụng trò chuyện tiêu chuẩn của bạn không thuộc sở hữu của một tập đoàn công nghệ lớn
 • CanCan – Một phiên bản mở của TikTok cho thấy khả năng mở rộng và sức mạnh của Máy tính Internet
 • Capsule – Một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung an toàn trước sự kiểm duyệt đã huy động được 1,5 triệu đô la

Cơ sở hạ tầng

 • Fleek – Cho phép dễ dàng xây dựng các trang web và ứng dụng đang mở. 14.000 trang web đã chạy Nền tảng Pan-Industry
 • Origyn – Một nền tảng toàn ngành để theo dõi xuất xứ của hàng hóa xa xỉ, bắt đầu với đồng hồ sang trọng.

Mua bán đồng ICP coin ở đâu?

Hầu hết các sàn giao dịch lớn đều đã niêm yết đồng ICP coin. Bạn có thể mua bán tại Binance, Huobi hoặc Coinbase.

>>> ĐĂNG KÝ BINANCE TẠI ĐÂY <<<

>>> ĐĂNG KÝ HUOBI TẠI ĐÂY <<<

Mua bán ICP ở đâu?
Mua bán ICP ở đâu?

Lưu trữ đồng coin ICP ở đâu?

Đồng coin ICP có thể được lưu trữ trên các ví sàn giao dịch như Binance, Coinbase hay Huobi, Gate.io

Ví lạnh: Ledger Nano, trezor

Ví nóng: Metamask, Trust Wallet

Có nên mua coin ICP không?

Mặc dù đã được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch lớn nhỏ, xong coin ICP vẫn đã và đang gây thất vọng lớn khi giá coin ICP đã diễn biến không như kỳ vọng. Tức mức 80 tỷ USD từ khi ra mắt, tại thời điểm bài viết ICP chỉ có vốn hóa vỏn vẹn 1 tỷ USD.

Chúng ta cùng điểm qua các ưu nhược điểm của coin ICP như sau:

Ưu điểm của coin ICP là gì?

 • Phân bổ ICP hợp lý đảm bảo không xảy ra sự thao túng giá.
 • Công nghệ Blockchain tốt và có tiềm năng phát triển lớn.
 • Được quảng bá rộng rãi trên thị trường.
 • Chi phí giao dịch thấp, tốc độ xử lý nhanh.
 • Tính bảo mật rất cao và được đánh giá tốt hơn ETH (Ethereum) và BTC (Bitcoin).
 • Có sự đầu tư và hỗ trợ lớn từ quỹ, nhà đầu tư nổi tiếng trên thị trường.

Nhược điểm của coin ICP là gì?

 • Dễ gây lạm phát vì nguồn cung luân chuyển được quyết định bởi sự vận hành của thị trường.
 • Vướng vào nghi vấn vi phạm pháp luật (Bị tố lừa đảo do bán phá giá ICP)
 • Tỉ lệ thành công thay thế internet truyền thống trong tương lai là không mấy khả quan.
 • Nhiều dự án đối thủ cạnh tranh.
 • Là một nền tảng mới (2021) nên thiếu trải nghiệm từ người dùng.
 • Giá trị sụt giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi khả quan.

Kết luận

Trên đây là bài viết “ICP coin là gì? Đánh giá đồng Internet Computer”. Đây là 1 dự án lớn và tham vọng. Với sự hỗ trợ của nhiều tên tuổi lớn trong ngành, Internet Computer có một tương lai đầy hứa hẹn phía trước.

Tuy vậy, thực tế thật đáng thất vọng, do đó, nếu bắt đáy coin ICP lúc này cũng chỉ là sự đầu cơ chờ lên giá.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: ICP coin là gì, coin ICP, giá ICP, Internet Computer, đồng ICP, what is ICP coin?

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Phongtkd
Phongtkd
1 năm trước

Giá ICP sao tụt hoài, k lên nổi nhỉ