IGO là gì? Thông tin về hình thức gọi vốn IGO

IGO là hình thức gọi vốn mới nổi từ năm 2021, cùng với sự phát triển của blockchain, các ứng dụng game, NFT hay metaverse đã và đang bùng nổ. Nhu cầu về nguồn vốn cũng gia tăng nhanh chóng. Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về IGO cũng như các thông tin cần biết về IGO nhé.

IGO là gì?

IGO là gì?

IGO là viết tắt của Initial Gaming Offering, một hình thức huy động vốn cho các dự án game blockchain. IGO cho phép chúng ta đầu tư sớm vào 1 dự án game tiềm năng, bằng cách mua các NFTs hoặc token mà game đó phát hành.

Igo là gì?
Igo là gì?

Mục đích của IGO là gì?

Các dự án game chất lượng mọc ra ngày càng nhiều, tuy vậy còn chưa đủ điều kiện để được chào bán trên các sàn DEX, CEX. Do đó IGO ra đời với mục đích là bệ phóng cho các start up về game blockchain.

Về lý thuyết, IGO có cùng mục đích như IEO, ICO hay IDO là các nền tảng huy động vốn cho các dự án mới. IGO trở nên chuyên biệt hơn dành cho các dự án trò chơi, đặc biệt là play to earn.

IGO cũng giúp cho các nhà đầu tư có thể tiếp cận các dự án game tiềm năng để kiếm lợi nhuận sau khi game ra mắt thành công, đặc biệt khi được niêm yết trên các sàn lớn sau đó.

Các nền tảng IGO lớn nhất

Sự phổ biến của các trò chơi trên nền tảng blockchain, đặc biệt là play to earn đã thúc đẩy IGO trở thành xu hướng và nhu cầu thiết thực cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Để phục vụ cho IGO, nhiều nền tảng uy tín lớn đã ra đời. Chúng ta cùng điểm qua 1 vài cái tên nổi bật nhé!

Binance NFT

Binance NFT là nền tảng giao dịch, mua bán, đúc các NFTs. Binance NFT cũng đã tích hợp nền tảng IGO/Gaming. Với sự thúc đẩy của sàn giao dịch tiền mã hóa số 1 thế giới hiện tại, cùng hệ sinh thái blockchain BNB Chain phong phú, IGO trên Binance NFT được đánh giá là 1 trong các nền tảng đầu tư tốt nhất.

Gamestarter

Gamesarter là nền tảng IGO nổi bật nhất, các nhà phát triển game có thể huy động vốn thông qua việc bán trước các vật phẩm trong game. Vật phẩm cũng là các token không thể thay thế (NFTs) như nhân vật, đất, thiết bị, năng lượng, …

Ngoài ra Gamestarter cũng là 1 thị trường giao dịch các NFTs, cho phép các nhà đầu tư có thể mua bán các vật phẩm trong game và truy xuất được giá trị thực của NFT đó.

GameFi

GameFi được biết đến là nền tảng đầu tiên đưa ra khái niệm về nền tảng IGO. GameFi vẫn đang là 1 trong những nền tảng lớn và uy tín hiện tại.

Phí bán NFT ở Gamestarter dù khá cao (2%) so với các giao dịch thông thường, nhưng nhìn chung vẫn rẻ hơn Opensea (3%). Tuy nhiên, nếu sử dụng GAME (token của Gamestarter), thì anh em sẽ được giảm xuống còn 0.2%.

Tính đến thời điểm này, GameFi đã triển khai 2 dự án IGO là KABY Pool và DeathRoad IGO. Cả hai trò chơi đều phát hành NFT lần đầu ra công chúng, những người chơi còn có thể Stake hoặc sử dụng token để nâng cao trải nghiệm trò chơi.

Trong tương lai, GameFi không chỉ là nền tảng gọi vốn mà còn ra mắt các hội nhóm tương tự như Ancient 8 và Yield Guild Game và có các phần thưởng để khuyến khích người tham gia.

Enjinstarter

Enjinstarter là nền tảng IGO do Enjin phát triển. Enjin có một hệ sinh thái game blockchain và metaverse phong phú được thúc đẩy bởi Enjinstarter.

Ngoài ra, Enjinstarter còn phát triển nhiều tính năng đa dạng như Defi, nền tảng NFTs, và Yield Farming.

Khác biệt với các nền tảng IGO Launchpad khác, Enjinstarter không chỉ đơn thuần là nơi gọi vốn, nó còn là 1 nơi để ươm mầm, hỗ trợ các dự án, ý tưởng game, cũng như blockchain cho các nhà phát triển.

Tương tự với Enjin, còn có các tên tuổi đáng chú ý như Alpha Finance Launchpad hoặc Impossible Finance.

Seedify

So với các nền tảng khác, Seedify là một trong những nền tảng có số lượng dự án đăng ký gọi vốn khá nhiều. Ngoài ra, Seedify chia ra đến 9 tier, điều này giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với túi tiền.

Vào đầu tháng 10/2021, Seedify ra mắt kế hoạch ra phiên bản V2 của mình cùng nhiều sự mở rộng không chỉ còn là nền tảng gọi vốn, nổi bật nhất là Studio với thêm hơn 20 nhân sự cho nhiều mảng như Designer, Animator,…

Sự khác biệt giữa IEO, ICO, IDO và IGO là gì?

Giống nhau

IEO, IDO, ICO, IGO đều có mục đích là huy động vốn để phát triển các dự án. Đối tượng bán ra công chúng đều là các đồng coin/token của dự án.

Khác nhau

ICO: Là hình thức chào bán công khai các đồng tiền ảo đầu tiên ra công chúng. ICO có thể được tổ chức trên chính nền tảng của dự án, không thông qua 1 bên thứ 3 thẩm định.

IEO: Token bán ra sẽ được niêm yết trên các sàn tập trung (CEX) như Binance, Huobi, … Các dự án IEO sẽ được chính sàn giao dịch đó thẩm định và tổ chức.

IDO: Token sẽ được thẩm định và chào bán lần đầu ra công chúng bởi các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, Pancakeswap, …

IGO: Cũng hướng tới việc chào bán các token, nhưng là token không thể thay thế (NFTs). NFT được chào bán là các vật phẩm trong game. Các dự án game sẽ được nền tảng IGO thẩm định trước khi tổ chức.

Vai trò của IGO với ngành blockchain game

Sự bùng nổ của các game play to earn như Crypto Kitties hay Axie Infinity đã tạo nên 1 xu hướng hot nhất thời gian qua. Sức mạnh của blockchain đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các nhà phát triển game.

Nhờ có token và NFTs, người chơi được quyền làm chủ thế giới game hơn, cộng động sẽ được nâng cao quyền tự quyết định trong trò chơi. Game kết hợp blockchain sẽ càng minh bạch và an toàn. Từ đó, ngày càng có sức hút mạnh mẽ.

Các vật phẩm trong game được token hóa trở nên độc đáo hơn, có thể giao dịch với thanh khoản khổng lồ, và được tự quyết định bởi những người nắm giữ.

IGO sẽ giống như cầu nối giữa các nhà đầu tư và nhà phát hành game. Qua đó vừa mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư, vừa thúc đẩy các start-up mới trong lĩnh vực game blockchain. IGO sẽ góp 1 phần lớn vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Có nên đầu tư IGO không?

Việc đầu tư IGO cũng như việc bạn đầu tư vào các đồng coin/ token mới ra mắt. Do đó, nó phụ thuộc nhiều vào sự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án. Những game mới ra mắt bạn cần tìm hiểu các thông tin cơ bản như gameplay, cốt truyện, đội ngũ phát triển, mô hình kinh tế, các nhà đầu tư tổ chức, cộng đồng, đối tác, lộ hình phát triển, …

Nền tảng IGO có thể làm bạn bớt lo lắng phần nào khi chọn lọc các dự án game chất lượng để triển khai. Tuy vậy, không có gì đảm bảo nền tảng sẽ đúng.

Những lưu ý cần quan tâm khi tham gia IGO

IGO là hình thức rủi ro cao, lợi nhuận lớn. Chọn đúng IGO có thể giúp bạn nhân nhiều lần khoản đầu tư ban đầu. Nhưng không dễ chọn đúng nhé. Một số lưu ý cần biết về IGO.

  • IGO vẫn là 1 hình thức mới, chưa thực sự kiểm chứng được thành công
  • Cần lựa chọn nền tảng IGO uy tín: như Binance NFT, Gamestarter, …
  • Tìm hiểu tất cả các thông tin dự án IGO từ nhiều kênh như White paper dự án, từ cộng đồng, từ các diễn đàn, review trên báo chí, …
  • Cẩn trọng với các dự án có lợi nhuận cao, lộ trình quá tham vọng.

Cách tham gia IGO trên Binance NFT

Điều kiện để được tham gia

Đã có tài khoản Binance và xác minh danh tính (KYC).

Sở hữu các đồng BUSD hoặc BNB để mua các NFTs.

Hướng đẫn các bước IGO/Gaming trên Binance

B1: Vào trang chủ Binance NFT: binance.com/en/nft/game-offering

Bấm nút menu trên góc phải màn hình và chọn Log in để đăng nhập hoặc Register (nếu chưa có tài khoản).

Cách tham gia IGO trên Binance
Cách tham gia IGO trên Binance

B2: Vào mục Gaming/IGO.

Kéo xuống dưới 1 chút, bạn sẽ thấy các dự án đang trong giai đoạn IGO. Bạn bấm More Details để xem chi tiết về dự án.

Hướng dẫn IGO Binance
Hướng dẫn IGO Binance

B3: Quá trình tham gia IGO cũng tương tự như Binance Launchpad, gồm có 4 giai đoạn như sau:

Chuẩn bị: Binance sẽ tự động ghi nhận số dư BNB hoặc BUSD có trong ví của bạn. Không tính các đồng BNB hoặc BUSD đang được khóa như staking defi, locked saving, swap farming,… Lượng tiền trung bình được ghi nhận sẽ là số tiền tối đa mà bạn được đăng ký IGO.

Vòng đăng ký: Sau khi bạn bấm đăng ký, Binance sẽ khóa lượng BNB/BUSD của bạn trong 1 khoảng thời gian. (Thường chỉ 1 ngày)

Vòng tính toán: Binance sẽ tính tỷ lệ lượng tiền đăng ký của bạn / tổng lượng tiền của tất cả những người tham gia IGO. Đây sẽ là tỷ lệ NFTs bạn được phân bổ.

Vòng phân bổ: NFTs sẽ được phân bổ cho bạn, và lượng BNB/BUSD tương ứng sẽ được trừ đi.

Bạn lưu ý, ví dụ bạn đăng ký 10 BNB, không có nghĩa là bạn được dùng 10 BNB để mua NFTs. Giả sử IGO có tổng 9000 NFTs, có tới 10000 BNB được đăng ký IGO. Tức là tỷ lệ phân bổ của bạn chỉ 10/10000 = 0,1%.

Lượng NFTs được phân bổ cho bạn sẽ là 9000 * 0,1% = 9 NFTs.

Giả sử giá bán IGO mỗi NFTs là 0,1 BNB, thì bạn chỉ mất 9*0,1 = 0,9 BNB mà thôi. Phần BNB còn dư (10 – 0,9 = 9,1 BNB) sẽ được trả lại vào ví của bạn.

Kết bài

Trên đây là bài viết tổng quan về IGO là gì? IGO sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai và thúc đẩy sự phát triển chung của các game blockchain.

IGO về bản chất cũng như các nền tảng gọi vốn khác (ICO, IEO, IDO), cũng sẽ có các dự án chất lượng bên cạnh những dự án kém chất lượng, rủi ro vẫn luôn luôn có, chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ dự án trước khi quyết định tham gia IGO hay không.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments