Index fund là gì? Đầu tư chỉ số là gì?

Với những nhà đầu tư chứng khoán hay tiền ảo, chúng ta đã nghe nói rất nhiều đến các quỹ đầu tư chỉ số. Trong bài này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu quỹ chỉ số (index fund) là gì? Đặc điểm của đầu tư chỉ số là gì? Những ưu nhược điểm của quỹ index fund.

Index fund là gì?

Quỹ chỉ số (tiếng Anh: Index Fund) là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ trao đổi (ETF) với danh mục đầu tư là các nhóm cổ phiếu được xây dựng để xác định các chỉ số thị trường. Chẳng hạn như Chỉ số Standard & Poor’s 500 (S&P 500), 1 danh mục cổ phiếu trong nhóm VN30 của VN-Index hay nhóm 30 cổ phiếu xác định chỉ số Dow Jones.

Một quỹ tương hỗ chỉ số được cho là cung cấp khả năng tiếp xúc thị trường rộng rãi, chi phí hoạt động thấp và vòng quay danh mục đầu tư thấp. Các quỹ này tuân theo chỉ số chuẩn của họ bất kể trạng thái của thị trường.

Các quỹ chỉ số thường được coi là nắm giữ danh mục đầu tư cốt lõi lý tưởng cho các tài khoản hưu trí. Chẳng hạn như tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) và tài khoản 401(k).

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã khuyến nghị các quỹ chỉ số như một thiên đường tiết kiệm cho những năm cuối đời. Ông nói, thay vì chọn từng cổ phiếu riêng lẻ để đầu tư, việc mua tất cả các công ty thuộc S&P 500 với chi phí thấp mà quỹ chỉ số đưa ra sẽ hợp lý hơn.

Đầu tư quỹ chỉ số là gì?

Đầu tư vào quỹ chỉ số là việc bạn bỏ tiền vào quỹ, các nhà quản lý quỹ có trách nhiệm dùng số tiền đó đầu tư vào rổ cổ phiếu mà quỹ đã chọn từ trước (căn cứ vào rổ cổ phiếu chỉ số như đã nói ở trên).

Cái bạn sở hữu không phải là cổ phiếu thực mà là chứng chỉ quỹ. Nếu quỹ hoạt động tốt, giá chứng chỉ quỹ sẽ tăng lên và bạn có lợi nhuận, và ngược lại.

Đầu tư chỉ số phù hợp với những ai không có nhiều thời gian hoặc kiến thức để tự giao dịch trực tiếp các cổ phiếu. Họ chọn cách ủy thác cho các quỹ đầu tư.

NAV là gì?

NAV (tiếng anh là Net Asset Value) là tổng giá trị tài sản dòng của quỹ chỉ số sau khi đã trừ đi các khoản chi phí như phí hoạt động, phí giao dịch.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là bằng chứng chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với tài sản trong quỹ đầu tư chỉ số.

Chứng chỉ quỹ cũng được giao dịch như cổ phiếu. Nó được định giá dựa trên năng suất hoạt động của quỹ và phải được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán uy tín.

Giá của 1 chứng chỉ quỹ thường được ghi là: NAV/CCQ.

Ưu điểm của Index Fund là gì?
Ưu điểm của Index Fund là gì?

Các đặc điểm chính của quỹ chỉ số (index fund) là gì?

 • Quỹ chỉ số là một danh mục cổ phiếu hoặc trái phiếu được thiết kế để bắt chước thành phần và hiệu suất của chỉ số thị trường tài chính.
 • Các quỹ chỉ số có chi phí và lệ phí thấp hơn các quỹ được quản lý tích cực.
 • Các quỹ chỉ số tuân theo chiến lược đầu tư thụ động.
 • Các quỹ chỉ số tìm cách phù hợp với rủi ro và lợi nhuận của thị trường, trên lý thuyết rằng trong dài hạn, thị trường sẽ hoạt động tốt hơn bất kỳ khoản đầu tư đơn lẻ nào.

Index Fund hoạt động như thế nào?

“Lập chỉ mục – Indexing” là một hình thức quản lý quỹ thụ động. Thay vì một nhà quản lý danh mục đầu tư quỹ chủ động chọn cổ phiếu và định thời điểm thị trường — nghĩa là, chọn chứng khoán để đầu tư và lập chiến lược khi mua và bán chúng — nhà quản lý quỹ xây dựng một danh mục đầu tư có phần nắm giữ phản ánh chứng khoán của một chỉ số cụ thể. Ý tưởng là bằng cách bắt chước danh mục của chỉ số – toàn bộ thị trường chứng khoán hoặc một phân khúc rộng của nó – quỹ cũng sẽ có kết quả tương đồng với hiệu suất của nó.

Có một chỉ số, và một quỹ chỉ số, cho hầu hết mọi thị trường tài chính đang tồn tại. Ở Hoa Kỳ, các quỹ chỉ số phổ biến nhất là S&P 500. Nhưng một số chỉ số khác cũng được sử dụng rộng rãi, bao gồm:

 • Russell 2000, bao gồm các cổ phiếu công ty vốn hóa nhỏ,
 • Wilshire 5000 Total Market Index, chỉ số chứng khoán lớn nhất của Hoa Kỳ,
 • MSCI EAFE, bao gồm các cổ phiếu nước ngoài từ Châu Âu, Châu Úc và Viễn Đông,
 • Chỉ số trái phiếu tổng hợp của Barclays Capital U.S., theo sát tổng thị trường trái phiếu,
 • Nasdaq Composite, được tạo thành từ 3.000 cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq,
 • Dow Jones Industrial Average (DJIA), bao gồm 30 công ty vốn hóa lớn.

Ví dụ, một quỹ chỉ số theo dõi DJIA sẽ đầu tư vào 30 công ty có vốn hóa lớn quyết định chỉ số Dow Jones.

Danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số về cơ bản chỉ thay đổi khi các chỉ số chuẩn của chúng thay đổi. Nếu quỹ đang tuân theo một chỉ số có trọng số, các nhà quản lý của quỹ có thể định kỳ cân bằng lại tỷ lệ phần trăm của các chứng khoán khác nhau để phản ánh trọng lượng của sự hiện diện của chúng trong tiêu chuẩn. Tỷ trọng là một phương pháp được sử dụng để cân bằng ảnh hưởng của bất kỳ khoản nắm giữ đơn lẻ nào trong một chỉ số hoặc danh mục đầu tư.

Quỹ chỉ số so với quỹ được quản lý chủ động

Đầu tư vào quỹ chỉ số là một hình thức đầu tư thụ động. Chiến lược ngược lại là đầu tư tích cực hay chủ động. Như được thực hiện trong các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực — những quỹ có người quản lý danh mục đầu tư theo thời điểm thị trường, chọn chứng khoán được mô tả ở trên.

Phí rẻ hơn

Một lợi thế chính mà các quỹ chỉ số có được so với các quỹ được quản lý tích cực là tỷ lệ chi phí quản lý thấp hơn. Tỷ lệ chi phí của quỹ – còn được gọi là tỷ lệ chi phí quản lý – bao gồm tất cả các chi phí hoạt động như thanh toán cho cố vấn và người quản lý, phí giao dịch, thuế và phí kế toán.

Vì các nhà quản lý quỹ chỉ số chỉ đơn giản là sao chép hiệu suất của một chỉ số chuẩn, họ không cần dịch vụ của các nhà phân tích nghiên cứu và những người khác hỗ trợ trong quá trình lựa chọn cổ phiếu. Các nhà quản lý của quỹ chỉ số giao dịch nắm giữ ít thường xuyên hơn, chịu ít phí giao dịch và hoa hồng hơn. Ngược lại, các quỹ được quản lý tích cực có số lượng nhân viên lớn hơn và thực hiện nhiều giao dịch hơn, làm tăng chi phí kinh doanh.

Phí quản lý quỹ chỉ số

Chi phí quản lý quỹ phụ thêm được phản ánh trong tỷ lệ chi phí của quỹ và được chuyển cho các nhà đầu tư. Do đó, các quỹ chỉ số giá rẻ thường có chi phí thấp hơn 1% — điển hình là 0,2% -0,5%, với một số công ty cung cấp tỷ lệ chi phí thậm chí còn thấp hơn 0,05% hoặc ít hơn – so với mức phí cao hơn nhiều so với các quỹ được quản lý tích cực, thường là 1% đến 2,5%.

Tỷ lệ chi phí ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động chung của quỹ. Các quỹ được quản lý tích cực, với tỷ lệ chi phí thường cao hơn, sẽ tự động gặp bất lợi đối với các quỹ lập chỉ mục và phải vật lộn để theo kịp các điểm chuẩn về lợi tức tổng thể.

Ưu nhược điểm của quỹ chỉ số (Index Fund) là gì?

Ưu điểm của Index Fund

 • Tối ưu về đa dạng hóa
 • Tỷ lệ chi phí thấp
 • Lợi nhuận lâu dài mạnh mẽ
 • Lý tưởng cho các nhà đầu tư thụ động, mua và giữ

Nhược điểm của Index Fund

 • Dễ bị biến động theo thị trường, sụp đổ
 • Thiếu linh hoạt
 • Không có yếu tố con người
 • Lợi nhuận có giới hạn

Các quỹ chỉ số tại Việt Nam

Tại Việt Nam đã có 1 số quỹ hoạt động rất hiệu quả khi xây dựng danh mục đầu tư dựa trên nhóm các cổ phiếu trong rổ VN30, VN100 hoặc nhóm Blue-chips. Tiêu biểu có thể kể đến các quỹ sau:

VFMVN30 của Công ty quản lý quỹ Việt Nam (VFM)

Mục tiêu của Quỹ là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tổng thu nhập VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ. Chỉ số tổng thu nhập VN30 là chỉ số do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và quản lý. Nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu đối với Quỹ ETF VFMVN30.

Quỹ được thành lập bởi: HSC, BVSC, TVSI, ACBS

Giám sát bởi: Standard Chartered Việt Nam

SSIAM VN30 ETF của Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM)

ETF SSIAM VN30 là quỹ hoán đổi danh mục, dành cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước và nước ngoài.

Chỉ số VN30 là chỉ số giá bao gồm những cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng đủ tư cách tham gia vào Bộ chỉ số và các điều kiện sàng lọc. Chỉ số VN30 có giới hạn tỷ trọng vốn hóa là 10% đối với cổ phiếu đơn lẻ và 15% đối với nhóm cổ phiếu có liên quan.

Chỉ số VN30 đại diện cho 74% vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chỉ số được xem xét điều chỉnh theo khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng định kỳ 3 tháng/lần và các cổ phiếu thành phẩn 6 tháng/lần. Theo: ssi.com.vn

Thành viên lập quỹ: SSI, MAS, BSC, KIS,VCSC

Ngân hàng giám sát: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Hội sở chính

Quỹ ETF MAFM VN30

Quỹ ETF MAFM VN30 vận hành bởi Công ty Quản lý quỹ Mirae Asset (Việt Nam) và được giám sát bởi Ngân hàng Shinhan Việt Nam.

Quản lý quỹ Mirae Asset Việt Nam là một thành viên 100% vốn thuộc sở hữu Mirae Asset Global Investment – công ty thuộc nhóm các tổ chức cung cấp ETF lớn nhất toàn cầu. Tổng giá trị tài sản quản lí quỹ ETF trên toàn cầu đạt khoảng 40 tỷ USD với hơn 370 ETF đang vận hành như Global X, Tiger ETF, Horizons ETFs…. Theo: stockbiz.vn

ETF VINACAPITAL VN100

Quỹ ETF VinaCapital VN100 là quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng biến động của chỉ số tham chiếu VN100.

Chỉ số VN100 là chỉ số thị trường được Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) xây dựng, bao gồm 100 cổ phiếu có giá trị vốn hóa, khả năng thanh khoản và tỷ lệ tự do chuyển nhượng hàng đầu đáp ứng điều kiện tham gia vào bộ chỉ số. Theo: vinacapital.com

Ngoài ra các quỹ ở trên, tại Việt Nam hiện còn có quỹ KIM (Hàn Quốc) và công ty chứng khoán Bualuang (Thái Lan) cũng có sản phẩm mô phỏng các chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết luận: Có nên đầu tư quỹ chỉ số không?

Quỹ chỉ số (index fund) thường phù hợp cho các cá nhân theo phong cách đầu tư thụ động. Tuy vậy, hiện tại có rất ít các quỹ chỉ số mở cửa cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chỉ có các nhà đầu tư tổ chức mới tiếp cận các quỹ này được.

Trong thị trường tiền ảo, tại thời điểm bài viết, chưa có quỹ ETF nào được cấp phép. Do vậy, chúng ta vẫn phải đầu tư trực tiếp vào các tài sản số.

Mới đây sàn Huobi cho ra mắt bộ chỉ số HB10, chỉ số này có thể giao dịch được với USDT. Huobi 10 Index được xây dựng dựa trên giá của 10 đồng coin/token: BTT, BSV, EOS, XRP, LTC, BCH, LINK, BTC, ETH, TRX. Tuy vậy, HB10 vẫn chưa hẳn là 1 quỹ chỉ số đúng nghĩa.

Trên đây là bài viết: “Index Fund là gì? Đầu tư chỉ số là gì?”. Mong rằng các bạn đã có các thông tin mình cần.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Index Fund, Đầu tư chỉ số, Index Fund Viet Nam, quỹ chỉ số.

4/5 - (3 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments