Interchain là gì? Tìm hiểu về Interchain Security

Interchain Security là một khái niệm bảo mật mới sẽ được thêm vào hệ sinh thái Cosmos. Nó không chỉ là bảo mật, nó còn là cơ chế chia sẻ sức mạnh cho các blockchain mới ra đời.

Tại sao Interchain ra đời?

Trong các mạng blockchain Proof-of-Stake, vấn đề đặt ra là mạng phải trở nên an toàn hơn hoặc ít hơn phụ thuộc vào cổ phần của người dùng, bao gồm cả người xác nhận và người được ủy quyền. Nói một cách dễ hiểu, giá trị của token được stake càng cao thì tính bảo mật càng cao. Tuy nhiên, các mạng nhỏ hoặc mới ra mắt gần đây có nguy cơ bị tấn công do lượng token tham gia staking còn thấp.

Do đó, một số mạng đã liên kết với nhau để chia sẻ các công cụ nhằm tăng cường bảo mật, chẳng hạn như Cosmos Hub, cơ chế sẽ là chia sẻ cổ phần của nó với các chuỗi khác.

Interchain Security là một công cụ cụ thể của Cosmos trong bảo mật dùng chung và được xây dựng bằng giao thức giao tiếp blockchain (IBC), do đó sẽ chịu trách nhiệm giám sát và kiểm soát các trình xác thực.

Interchain hoạt động như thế nào?

Cosmos Hub tạo ra các khối cho Consumer Chain (Chuỗi tiêu dùng) bằng cách chạy hai nút cho mỗi trình xác nhận, một cho Cosmos Hub và một cho Consumer Chain. Nếu bạn muốn chạy một nút cho Consumer Chain với tư cách là trình xác thực, bạn sẽ phải sử dụng ATOM mà bạn đã stake trên Cosmos Hub.

Thông qua việc phê duyệt đề xuất quản trị khi ra mắt mạng, mạng có thể sử dụng cùng một bộ trình xác thực như Cosmos Hub, có được khả năng bảo mật của nó.

Consumer Chains - Các chuỗi tiêu dùng
Consumer Chains – Các chuỗi tiêu dùng

Chuỗi tiêu dùng – Consumer Chain

Interchain Security cung cấp nhiều hơn là bảo mật. Các chuỗi blockchain mới sẽ có được sức mạnh chia sẻ từ Cosmos nhờ bộ trình xác nhận và vốn hóa thị trường của Cosmos Hub, trở thành chuỗi được gọi là Chuỗi tiêu dùng, vì nó tiêu thụ tài nguyên của Cosmos Hub.

Đây sẽ là một lợi thế lớn cho các chuỗi mới, bởi vì chúng có thể duy trì khả năng mở rộng và chủ quyền của một chuỗi độc lập, trong khi được bảo vệ bởi một nhóm lớn các trình xác nhận. Điều này có nghĩa là họ cũng sẽ không phải tìm kiếm trình xác thực cho mạng của mình, vì họ sẽ có trình xác thực riêng của Cosmos Hub, những người thông qua bỏ phiếu quản trị sẽ có thể áp dụng mạng mới; điều này sẽ trở thành động lực cho những người xác thực riêng của Cosmos Hub, vì họ sẽ có quyền truy cập để xác thực các mạng khác.

Chuỗi tiêu dùng cũng có thể được tạo để thêm các chức năng mới vào Cosmos Hub, như đã đề cập ở trên. Ví dụ, đây là trường hợp của Quicksilver, qua đó việc đặt cược vào Cosmos sẽ được xác định lại bằng cách sử dụng Tài khoản liên chuỗi và mô-đun staking thanh khoản.

Chúng ta cũng có Neutron, sẽ là máy chủ hợp đồng thông minh của Interchain. Nó nhằm mục đích trở thành nền tảng hợp đồng thông minh không được phép an toàn nhất cho Interchain DeFi. Nó được xây dựng với Cosmos SDK, cũng như có CosmWasm, tạo điều kiện tương tác với các hợp đồng thông minh được viết bằng các ngôn ngữ khác như Rust hoặc AssemblyScript, trong số các ngôn ngữ khác.

Chuỗi tiêu dùng có thể trở nên độc lập không?

Có, bất cứ lúc nào chuỗi người tiêu dùng có thể trở nên độc lập với nhóm trình xác thực Cosmos Hub, tạo nhóm trình xác thực của riêng mình. Khi nó đủ lớn.

Mặc dù các chuỗi này sẽ được tích hợp với nhau thông qua Cosmos Hub, nhưng chúng cũng sẽ được kết nối với các chuỗi độc lập khác trong hệ sinh thái thông qua IBC.

Chuỗi tiêu dùng hợp đồng

Trong Chuỗi người tiêu dùng, chuỗi người tiêu dùng theo hợp đồng sẽ là một ứng dụng hợp đồng thông minh dưới sự bảo vệ của Cosmos Hub. Hệ thống không chính thức, thông qua công cụ CLI là công cụ chuyển đổi hợp đồng thông minh của người tiêu dùng, sẽ cho phép khả năng tương thích của các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ tương thích với EVM và CosmWasm.

Một số đặc điểm đáng chú ý của loại chuỗi này là chuỗi nhị phân được tiêu chuẩn hóa và phần lớn phí gas sẽ được chuyển cho nhà phát triển DAO, giúp nó phát triển bền vững.

Chuỗi người tiêu dùng tùy chỉnh

Trong trường hợp này, logic sẽ không được thực thi dưới dạng hợp đồng thông minh nhưng các chuỗi tiêu dùng được các nhà phát triển tùy chỉnh hoàn toàn ở cấp Cosmos-SDK, điều này sẽ cho phép kiểm soát khí và tập hợp các giao dịch trên chuỗi khối. Ngoài thực tế là token của họ sẽ bị lạm phát và phí của họ cũng sẽ được tùy chỉnh, những người được ủy quyền của Cosmos Hub của các chuỗi này sẽ nhận được một phần phí dưới dạng token từ chuỗi người tiêu dùng đó.

Practical Hub Minimalism

Interchain Security cũng sẽ giới thiệu một khái niệm mới, Practical Hub Minimalism, theo đó hệ sinh thái Cosmos đảm nhận một khía cạnh hiệu suất mới, giảm xung đột giữa các nhóm người dùng và tăng cường bảo mật.

Hệ thống này giảm các chức năng của Cosmos Hub xuống mức tối thiểu, tối ưu hóa hiệu quả của nó và đồng thời: càng ít chức năng, càng ít xung đột quản lý giữa các nhóm người dùng. Để phù hợp với triết lý này, mục đích là khi có nhu cầu tạo ra các chức năng mới, các chuỗi độc lập mới sẽ được tạo bằng mã thông báo và giá trị của riêng chúng, tăng cường bảo mật bằng cách tăng số lượng đặt cược cũng như tận hưởng bảo mật chung của Cosmos Hub; điều này sẽ làm giảm khả năng bị tấn công.

Bảo mật liên chuỗi V2

Đối với các chuỗi khối đã ra mắt trên Cosmos, có token được stake đã có giá trị ổn định và vốn hóa thị trường cung cấp cho chúng đủ bảo mật, Interchain Security sẽ cung cấp cái được gọi là Bảo mật theo lớp (Interchain Security V2), sẽ kết hợp token được stake của chuỗi người tiêu dùng với chuỗi nhà cung cấp Cosmos Hub (ATOM).

Điều này sẽ cung cấp bảo mật bổ sung cho chuỗi, cũng như có vốn hóa thị trường của chuỗi người tiêu dùng với lớp vốn hóa bổ sung của chuỗi nhà cung cấp.

Interchain Security là gì?
Interchain Security là gì?

Tương lai của Interchain Security

Mặc dù hệ sinh thái Cosmos đã tồn tại được một thời gian, đạt được nhiều thành tích trong suốt chặng đường, nhưng sự ra mắt của Interchain Security có thể là bản cập nhật quan trọng nhất của Cosmos.

Sự phát triển của Interchain Security hiện đang tập trung vào Cross Chain Validation, logic cấp ứng dụng IBC cần thiết để kích hoạt Interchain Security.

Với càng nhiều chuỗi (chain) tham gia vào hệ sinh thái Cosmos , thì những người muốn thao túng nó càng phải tốn nhiều chi phí hơn. Vì tính bảo mật của một mạng thường được đo lường bằng mức độ tốn kém của việc tấn công nó, nên càng nhiều giá trị được đổ vào Cosmos — nó càng trở nên an toàn hơn. Interchain Security cũng sẽ cho phép Cosmos Hub kết nối giá trị của token ATOM với chuỗi người dùng của nó. Điều này có nghĩa là bất kỳ tác nhân xấu tiềm ẩn nào cũng sẽ phải tính đến vốn hóa thị trường của ATOM khi tấn công vào chuỗi người dùng (user).

Interchain Security cho phép Cosmos minh bạch với triết lý về chủ quyền và mã nguồn mở (như mô hình Bazaar) và cho phép các blockchain tích hợp về mặt kinh tế nhưng không phải về mặt chính trị. Đó là một dự án đầy tham vọng nhưng quá trình phát triển đang được tiến hành tốt, theo ý kiến chủ quan của cá nhân mình thì tính năng đột phá này có thể xuất hiện trên mạng lưới thử nghiệm của Cosmos Hub.

Kết luận

Một tầm nhìn mới về bảo mật sẽ cực kỳ hữu ích cho các chuỗi mới được tạo trong hệ sinh thái Cosmos, loại bỏ những yếu tố gây mất ổn định chính trong giai đoạn đầu tạo chuỗi, nhưng thậm chí còn tận dụng các chuỗi đang hoạt động bằng cách thêm một lớp bảo mật bổ sung. Một hệ thống chức năng và tối giản mang lại giá trị gia tăng cho Cosmos blockchain, cấu trúc vốn đã đột phá của nó.

Và đó không chỉ là vấn đề bảo mật: các giao dịch được kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh chóng và phí gas có thể dự đoán được.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments