Internet of Things là gì? Ý nghĩa của IoT là gì?

Chắc hẳn chúng ta đã nghe nhiều về Internet of Things hay Internet vạn vật. IoT thực sự rất quan trọng trong tương lai, nó là khái niệm về 1 sự mở rộng sức mạnh của Internet vượt ra ngoài phạm vi máy tính, điện thoại thông minh, kết nối tới vạn vật, các quy trình và môi trường khác.

Hiểu đơn giản là như vậy. Nhưng ít ai biết được cụ thể IoT là gì? Tầm quan trọng và ý nghĩa của Internet vạn vật ra sao? Trong bài này hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé

Internet of Things – IoT là gì?

Internet of Things là một tập hợp hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý bên trong cùng mạng không dây, bạn có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn.

Ta có thể bắt gặp IoT từ hệ thống cửa tự động cho tới máy bay tới xe tự lái đã trở thành một phần phổ biến của IoT. Điều này bổ sung một mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị thụ động, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần con người tham gia, hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Internet of Things là gì?
Internet of Things là gì?

Tầm quan trọng của Internet of Things (IoT) là gì?

Trong vài năm qua, IoT đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21. Giờ đây, chúng ta có thể kết nối các đồ vật hàng ngày – thiết bị nhà bếp, ô tô, máy điều nhiệt, màn hình trẻ em – với internet thông qua các thiết bị nhúng, có thể giao tiếp liền mạch giữa mọi người, quy trình và mọi thứ.

Bằng công nghệ điện toán chi phí thấp, đám mây, dữ liệu lớn, phân tích và di động, những thứ vật lý có thể chia sẻ và thu thập dữ liệu với sự can thiệp tối thiểu của con người. Trong thế giới siêu kết nối này, các hệ thống kỹ thuật số có thể ghi lại, giám sát và điều chỉnh từng tương tác giữa những thứ được kết nối. Thế giới vật chất gặp gỡ thế giới kỹ thuật số – và họ hợp tác.

Internet vạn vật hoạt động như thế nào?

Hệ sinh thái IoT bao gồm các thiết bị thông minh hỗ trợ web sử dụng các hệ thống nhúng, chẳng hạn như bộ xử lý, cảm biến và phần cứng truyền thông, để thu thập, gửi và hành động trên dữ liệu mà chúng thu được từ môi trường của chúng. Các thiết bị IoT chia sẻ dữ liệu cảm biến mà chúng thu thập được bằng cách kết nối với cổng IoT hoặc thiết bị biên khác, nơi dữ liệu được gửi đến đám mây để phân tích hoặc phân tích cục bộ. Đôi khi, các thiết bị này giao tiếp với các thiết bị liên quan khác và hoạt động dựa trên thông tin chúng nhận được từ nhau. Các thiết bị thực hiện hầu hết công việc mà không có sự can thiệp của con người, mặc dù mọi người có thể tương tác với các thiết bị – ví dụ: để thiết lập chúng, cung cấp cho chúng hướng dẫn hoặc truy cập dữ liệu.

Các giao thức kết nối, mạng và giao tiếp được sử dụng với các thiết bị hỗ trợ web này phần lớn phụ thuộc vào các ứng dụng IoT cụ thể được triển khai.

IoT cũng có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy để hỗ trợ quá trình thu thập dữ liệu trở nên dễ dàng và năng động hơn.

Công nghệ của IoT là gì?

Mặc dù ý tưởng về IoT đã tồn tại từ lâu nhưng một loạt các tiến bộ gần đây trong một số công nghệ khác nhau đã biến nó thành hiện thực.

 • Tiếp cận công nghệ cảm biến năng lượng thấp, chi phí thấp. Các cảm biến giá cả phải chăng và đáng tin cậy đang làm cho công nghệ IoT có thể được cung cấp cho nhiều nhà sản xuất hơn.
 • Khả năng kết nối. Một loạt các giao thức mạng cho Internet đã giúp dễ dàng kết nối các cảm biến với đám mây và với các “thứ” khác để truyền dữ liệu hiệu quả.
 • Các nền tảng điện toán đám mây. Sự gia tăng tính khả dụng của các nền tảng đám mây cho phép cả doanh nghiệp và người tiêu dùng truy cập vào cơ sở hạ tầng họ cần để mở rộng quy mô mà không thực sự phải quản lý tất cả.
 • Máy học và phân tích. Với những tiến bộ trong máy học và phân tích, cùng với quyền truy cập vào lượng dữ liệu đa dạng và khổng lồ được lưu trữ trên đám mây, các doanh nghiệp có thể thu thập thông tin chi tiết nhanh hơn và dễ dàng hơn. Sự xuất hiện của các công nghệ liên minh này tiếp tục đẩy ranh giới của IoT và dữ liệu được tạo ra bởi IoT cũng cung cấp nguồn cấp dữ liệu cho các công nghệ này.
 • Trí tuệ nhân tạo hội thoại (AI). Những tiến bộ trong mạng nơ-ron đã mang lại khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho các thiết bị IoT (chẳng hạn như trợ lý cá nhân kỹ thuật số Alexa, Cortana và Siri) và khiến chúng trở nên hấp dẫn, giá cả phải chăng và khả thi để sử dụng tại nhà.

IoT mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

Internet vạn vật mang lại một số lợi ích cho các doanh nghiệp. Một số lợi ích dành riêng cho ngành và một số lợi ích có thể áp dụng cho nhiều ngành. Một số lợi ích chung của IoT cho phép các doanh nghiệp:

 • Giám sát quy trình kinh doanh tổng thể của họ

 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng (CX)

 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

 • Nâng cao năng suất của nhân viên

 • Tích hợp và thích ứng các mô hình kinh doanh

 • Đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn

 • Tạo thêm doanh thu

IoT khuyến khích các công ty cân nhắc lại về cách họ tiếp cận doanh nghiệp của mình và cung cấp cho họ các công cụ để cải thiện chiến lược kinh doanh của họ.

Nói chung, IoT phổ biến nhất trong các tổ chức sản xuất, vận chuyển và tiện ích, tận dụng các cảm biến và các thiết bị IoT khác; tuy nhiên, cũng có các trường hợp sử dụng cho các tổ chức trong ngành nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và tự động hóa gia đình, dẫn đến một số tổ chức hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số.

IoT có thể mang lại lợi ích cho nông dân trong nông nghiệp bằng cách giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. Cảm biến có thể thu thập dữ liệu về lượng mưa, độ ẩm, nhiệt độ và hàm lượng đất, cũng như các yếu tố khác, giúp tự động hóa các kỹ thuật canh tác.

Khả năng giám sát các hoạt động xung quanh cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố mà IoT có thể trợ giúp. Ví dụ, cảm biến có thể được sử dụng để theo dõi các sự kiện hoặc thay đổi trong các tòa nhà kết cấu, cầu và cơ sở hạ tầng khác. Điều này mang lại những lợi ích với nó, chẳng hạn như tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, thay đổi quy trình làm việc chất lượng cuộc sống và quy trình làm việc không cần giấy tờ.

Một doanh nghiệp tự động hóa gia đình có thể sử dụng IoT để giám sát và thao tác các hệ thống cơ và điện trong một tòa nhà. Ở quy mô rộng hơn, thành phố thông minh có thể giúp người dân giảm thiểu lãng phí và tiêu thụ năng lượng.

IoT chạm đến mọi ngành, bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính, bán lẻ và sản xuất.

Ưu và nhược điểm của IoT

Ưu điểm của Internet of Things là gì

 • Khả năng truy cập thông tin từ mọi nơi, mọi lúc trên mọi thiết bị

 • Cải thiện giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được kết nối

 • Chuyển các gói dữ liệu qua mạng được kết nối tiết kiệm thời gian và tiền bạc

 • Tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp và giảm nhu cầu can thiệp của con người

Nhược điểm của Internet of Things là gì

 • Khi số lượng thiết bị được kết nối tăng lên và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, thì khả năng tin tặc có thể lấy cắp thông tin bí mật cũng tăng lên.

 • Các doanh nghiệp cuối cùng có thể phải đối phó với số lượng lớn – thậm chí có thể hàng triệu – thiết bị IoT và việc thu thập và quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị đó sẽ là một thách thức.

 • Nếu có lỗi trong hệ thống, có khả năng mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng.

 • Vì không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT, rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau giao tiếp với nhau.

Các ứng dụng IoT dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp

Các tổ chức phù hợp nhất với IoT là những tổ chức sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng các thiết bị cảm biến trong quy trình kinh doanh của họ.

Các ứng dụng của IoT
Các ứng dụng của IoT

Ngành sản xuất, chế tạo

Các nhà sản xuất có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng giám sát dây chuyền sản xuất để cho phép chủ động bảo trì thiết bị khi các cảm biến phát hiện ra sự cố sắp xảy ra. Cảm biến thực sự có thể đo khi sản lượng sản xuất bị ảnh hưởng. Với sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến, các nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ nó khỏi sản xuất cho đến khi nó được sửa chữa. Điều này cho phép các công ty giảm chi phí hoạt động, có được thời gian hoạt động tốt hơn và cải thiện việc quản lý hiệu suất tài sản.

Công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đang nhận ra những lợi thế đáng kể từ việc sử dụng các ứng dụng IoT. Ngoài những lợi ích của việc áp dụng IoT vào dây chuyền sản xuất, cảm biến có thể phát hiện thiết bị sắp xảy ra hỏng hóc ở các phương tiện đang lưu thông trên đường và có thể cảnh báo người lái xe với các chi tiết và khuyến nghị. Nhờ thông tin tổng hợp được thu thập bởi các ứng dụng dựa trên IoT, các nhà sản xuất và nhà cung cấp ô tô có thể tìm hiểu thêm về cách giữ cho ô tô hoạt động và thông báo cho chủ sở hữu ô tô.

Vận tải và Logistics

Hệ thống vận tải và hậu cần được hưởng lợi từ nhiều ứng dụng IoT. Các đội xe ô tô, xe tải, tàu thủy và tàu hỏa vận chuyển hàng tồn kho có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, tình trạng sẵn có của phương tiện hoặc tình trạng sẵn có của tài xế, nhờ vào dữ liệu cảm biến IoT. Bản thân hàng tồn kho cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và theo dõi và kiểm soát nhiệt độ. Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm thường chứa hàng tồn kho nhạy cảm với nhiệt độ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng giám sát IoT gửi cảnh báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đến mức đe dọa sản phẩm.

Bán lẻ

Các ứng dụng IoT cho phép các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí hoạt động. Ví dụ: kệ thông minh được trang bị cảm biến trọng lượng có thể thu thập thông tin dựa trên RFID và gửi dữ liệu đến nền tảng IoT để tự động theo dõi hàng tồn kho và kích hoạt cảnh báo nếu các mặt hàng sắp hết. Beacons có thể đẩy các ưu đãi và khuyến mãi được nhắm mục tiêu đến khách hàng để mang lại trải nghiệm hấp dẫn.

Khu vực công

Các lợi ích của IoT trong khu vực công và các môi trường liên quan đến dịch vụ khác cũng có phạm vi rộng tương tự. Ví dụ: các tiện ích do chính phủ sở hữu có thể sử dụng các ứng dụng dựa trên IoT để thông báo cho người dùng của họ về sự cố mất điện hàng loạt và thậm chí cả những gián đoạn nhỏ hơn đối với các dịch vụ cấp nước, cấp điện hoặc hệ thống thoát nước. Các ứng dụng IoT có thể thu thập dữ liệu liên quan đến phạm vi mất điện và triển khai tài nguyên để giúp các tiện ích khôi phục sau sự cố với tốc độ cao hơn.

Chăm sóc sức khỏe

Giám sát tài sản IoT mang lại nhiều lợi ích cho ngành chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ, y tá và người đặt hàng thường cần biết vị trí chính xác của các tài sản hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn. Khi xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, chúng có thể được theo dõi từ ứng dụng giám sát tài sản IoT để bất kỳ ai đang tìm kiếm có thể nhanh chóng tìm thấy xe lăn có sẵn gần nhất. Nhiều tài sản của bệnh viện có thể được theo dõi theo cách này để đảm bảo việc sử dụng phù hợp cũng như hạch toán tài chính cho các tài sản vật chất trong từng khoa.

An toàn chung trong tất cả các ngành

Ngoài việc theo dõi tài sản vật lý, IoT có thể được sử dụng để cải thiện sự an toàn của người lao động. Ví dụ, nhân viên làm việc trong môi trường nguy hiểm như hầm mỏ, mỏ dầu và khí đốt, nhà máy hóa chất và điện năng cần biết về sự xuất hiện của một sự kiện nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến họ. Khi chúng được kết nối với các ứng dụng dựa trên cảm biến IoT, chúng có thể được thông báo về các tai nạn hoặc được giải cứu khỏi chúng nhanh nhất có thể. Các ứng dụng IoT cũng được sử dụng cho các thiết bị đeo có thể theo dõi sức khỏe con người và điều kiện môi trường. Các loại ứng dụng này không chỉ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sức khỏe của chính mình mà còn cho phép các bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa.

IoT đang thay đổi thế giới như thế nào? Hãy xem những chiếc xe được kết nối.

IoT đang phát minh lại ô tô bằng cách cho phép ô tô được kết nối. Với IoT, chủ sở hữu ô tô có thể vận hành ô tô của họ từ xa — chẳng hạn như làm nóng ô tô trước khi người lái xe vào trong đó hoặc bằng cách triệu hồi ô tô từ xa qua điện thoại. Với khả năng của IoT cho phép giao tiếp giữa thiết bị với thiết bị, ô tô thậm chí sẽ có thể đặt lịch hẹn dịch vụ của riêng mình khi được bảo hành.

Ô tô được kết nối cho phép các nhà sản xuất hoặc đại lý ô tô thay đổi mô hình sở hữu ô tô. Trước đây, các nhà sản xuất đã có mối quan hệ dài hạn với những người mua riêng lẻ (hoặc không có ai cả). Về cơ bản, mối quan hệ của nhà sản xuất với chiếc xe đã kết thúc sau khi nó được gửi đến đại lý. Với ô tô được kết nối, các nhà sản xuất hoặc đại lý ô tô có thể có mối quan hệ liên tục với khách hàng của họ. Thay vì bán ô tô, họ có thể thu phí sử dụng của tài xế, cung cấp dịch vụ “vận chuyển như một dịch vụ” sử dụng ô tô tự lái. IoT cho phép các nhà sản xuất nâng cấp ô tô của họ liên tục với phần mềm mới, một sự khác biệt mang tính thay đổi so với mô hình sở hữu ô tô truyền thống, trong đó xe ngay lập tức giảm giá trị về hiệu suất và giá trị.

Kết bài

Trên đây là bài viết khá đầy đủ về Internet of Things (IoT). Với lĩnh vực đầu tư vào tiền mã hóa, bạn hãy tham khảo thêm bài viết: Các đồng coin IoT tiềm năng trên Beat Tiền Ảo nhé.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments