IOU là gì? Hình thức IoU trong đầu tư coin

IOU được ra đời nhằm giải quyết một số vấn đề phát sinh khi nhà đầu tư mua coin thông qua hình thức ICO – một kênh đầu tư phổ biến được nhiều người tìm hiểu và hào hứng tham gia. Nhưng ICO có vẻ bạn đã nghe rất nhiều. Nhưng IOU là gì và tại sao nói nó hỗ trợ, giải quyết các vấn đề do ICO phát sinh.

Hãy cùng Beat Tiền Ảo đi tìm hiểu chính xác IoU là gì nhé!

IOU – hình thức thường thấy trong các đợt ICO

Từ khi mở bài, điều này đã được lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Nhưng chính xác là IOU giải quyết vấn đề gì?

Nếu là một nhà đầu tư tiền điện tử, chắc có lẽ bạn không hề xa lạ gì với hình thức đầu tư ICO đúng không nào. Tuy nhiên có khi nào bạn gặp trường hợp khi đã tìm hiểu về ICO và quyết định bỏ tiền ra để đầu tư đồng coin đó. Khi mua về một thời gian, bạn lại không muốn giữ đồng tiền đó lại bên mình. Nhưng khổ nỗi, đồng ICO kia lại chưa ra mắt và lên sàn thì làm sao bạn có thể bán được chúng đúng không.

Nhưng ngược lại, bạn không thể nào trả về lại cho “nơi bán” và rút về lại số tiền mua coin của mình. Chẳng ai làm như thế cả. Việc của bạn lúc này là đợi khi đồng ICO mình đã đầu tư lên sàn và tiến hành giao dịch bán nó.

Trong khi đó, nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội có thể mua nó trước khi đồng ICO lên sàn. Nhưng lại không được. Trường hợp này chúng ta phải làm sao.

Đây là lý do vì sao IOU ra đời. Nó nhằm giải quyết các vấn đề mà một đồng ICO tiềm năng đang gặp phải ở trên.

IOU là gì?
IOU là gì?

IOU là gì?

IOU là cụm từ viết tắt của “I Own You”. Đây là một hình thức mua bán đồng ICO tiềm năng trước khi nó lên sàn. Và đương nhiên để có thể thực hiện giao dịch này, ICO phải đáp ứng được một số yêu cầu được đưa ra từ sàn. Hiện nay, chỉ có sàn HitBTC là sàn có hỗ trợ giao dịch dưới hình thức IOU mà thôi.

Ở một khía cạnh khác, trong tài chính truyền thống, IOU là một tài liệu thừa nhận một khoản nợ. Trong kinh doanh, các khoản phải thu có thể được gọi một cách không chính thức là IOU.

Trong tài chính hiện đại, blockchain và tiền điện tử, IOU về cơ bản là một mã thông báo, được phát hành trên blockchain, đại diện cho cùng một giá trị với tài sản cơ bản.

Bằng cách giới thiệu IOU, các nền tảng như Blockbasis có thể chuyển và giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau với các blockchain khác nhau, trên cùng một blockchain. Điều này làm giảm đáng kể chi phí và thời gian khi một người dùng cần chuyển hoặc giao dịch tiền điện tử với người dùng khác.

Ví dụ về đồng coin IoU

Một ví dụ điển hình về hình thức IoU là đồng Bitcoin Cash ABC (BCHA), trước khi lên sàn đồng này cũng được phân bổ theo hình thức IoU. Hiện nay đồng BCHA đã đổi tên thành đồng eCash (XEC).

Cách mà IOU hoạt động trong thị trường tiền mã hóa

Nếu chỉ nói về định nghĩa, chắc hẳn bạn cũng không thể nào hiểu rõ giao dịch của IOU như thế nào đúng không? Vì vậy, để làm rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu cách hoạt động của IOU trong thị trường tiền điện tử.

IOU đối với bên mua (Người đầu tư)

Về phía nhà đầu tư, nếu đã quyết định mua đồng ICO tiềm năng. Họ phải chấp nhận việc không thể làm gì với đồng ICO đó trước khi nó lên sàn. Có thể nói, bạn chỉ mua chúng và để đó. Nếu đồng coin đó vẫn không được lên sàn, bạn vẫn sẽ phải cất giữ nó suốt mà không được làm gì cả.

Khi mua đồng coin, nhà đầu tư buộc phải xác minh quyền sở hữu những đồng coin đó. Hoặc tùy vào phương thức hoạt động, nhà phát hành đồng coi đó sẽ chuyển số token chưa được niêm yết đó cho bạn.

Bên bán ra (Công ty phát hành token – Coin ICO tiềm năng)

Nhằm tìm nguồn quyên góp đầu tư để giúp công ty được hoạt động, các công ty phát hành token sẽ sử dụng hình thức ICO. Để dễ hiểu, bạn có thể nghĩ rằng công ty đang muốn kêu gọi các nhà đầu tư vốn vào để duy trình hoạt động kinh doanh của mình. Người đầu tư sẽ được gọi là cổ đông.

Để có thể ICO, các công ty phát hành phải trải qua một giai đoạn kiểm tra nghiêm ngặt về hình thức kêu gọi đầu tư dạng token. Cũng như chứng minh trách nhiệm của công ty đối với những đồng token do chính mình phát hành.

Bên trung gian (Bên thứ 3 hay các sàn giao dịch)

Bên thứ 3 hay được biết là các sàn giao dịch sẽ xác định nhu cầu người mua, giá trị coin khi phát hành ICO hay các hình thức khác.

Nếu coin có thể đáp ứng được tiêu chí của họ, sàn giao dịch sẽ bắt đầu giao dịch coin ICO với hình thức IOU trên sàn.

Việc giao dịch cũng giống như giao dịch tiền điện tử đã được lên sàn. Sàn có trách nhiệm đứng ở giữa và xác nhận bên mua, bên bán và tiến hành trao đổi, giao dịch những đồng ICO coin.

Khi người mua và người bán có khiếu nại. Sàn sẽ là người đứng ra giải quyết khiếu nại.

Trước khi được sàn chấp nhận giao dịch, ICO coin phải trải qua một kỳ đánh giá khắt khe và khó khăn. ICO coin phải chứng minh đủ điều về nó để tăng sự uy tín, chất lượng đối với sàn giao dịch.

Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, đồng ICO nào được thông qua hình thức IOU, đồng coin đó được đánh giá rất cao và tiềm năng.

Không những vậy, IOU còn giúp cho các nhà đầu tư đã bỏ lỡ các đợt bán ICO – thời điểm đồng coin có giá thấp nhất. Nếu mua lại thông qua IOU, giá đồng coin cũng đã lên ít nhiều.

Tuy nhiên, trước khi mua đồng coin chưa niêm yết, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để không mang lại bất cứ rủi ro nào cho bản thân.

Hy vọng với những chia sẻ về IOU trên, bạn đã hiểu hơn về hình thức giao dịch này. Chúc tất cả các bạn thành công trong việc mua ICO coin thông qua IOU thành công.

Trên đây là bài viết IOU trong đầu tư coin là gì? Hy vọng các bạn đã có được các kiến thức thú vị.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments