Khi nào đào hết Bitcoin? Và điều gì sẽ xảy ra khi tất cả 21 triệu đồng BTC được khai thác hết?

Giống như vàng, Bitcoin không thể đơn giản được tạo ra một cách tùy tiện. Vàng phải được khai thác từ các mỏ vàng trên Trái Đất. Bitcoin thì phải được khai thác thông qua các máy móc với cấu hình cao. Quy trình và thuật toán đào Bitcoin được tạo ra và định hình sẵn từ trước bởi người sáng lập. Như vàng, bitcoin có nguồn cung hữu hạn.

Thực tế, chỉ có tổng cộng 21 triệu đồng Bitcoin có thể được đào. Khi các công ty khai thác đã mở khóa nhiều bitcoin này, nguồn cung của mạng Bitcoin về cơ bản sẽ bị cạn kiệt, trừ khi giao thức của bitcoin được thay đổi để cho phép tăng nguồn cung lớn hơn. Những người ủng hộ bitcoin nói rằng, giống như vàng, nguồn cung tiền tệ cố định có nghĩa là các ngân hàng được kiểm tra và không được phép tự ý phát hành phương tiện truyền thông ủy thác. Điều gì sẽ xảy ra khi nguồn cung bitcoin toàn cầu đạt đến giới hạn của nó? Đây là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận giữa những người theo dõi và người hâm mộ của tất cả mọi thứ về tiền điện tử.

Hiện tại, khoảng 18 triệu bitcoin đã được đào, còn chưa tới 3 triệu Bitcoin nữa đang chờ khai thác. Để hiểu rõ hơn điều gì sẽ xảy ra với những bitcoin còn lại này cũng như thời điểm và cách thức mạng sẽ khai thác các mã thông báo cuối cùng của nó, chúng ta sẽ cần khám phá một số chi tiết của chính quá trình khai thác.

Phần thưởng khai thác Bitcoin

Với 18 triệu bitcoin đầu tiên được khai thác chỉ trong một thập kỷ kể từ khi mạng bitcoin ra mắt và chỉ còn 3 triệu đồng nữa, có vẻ như chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng của việc khai thác bitcoin. Điều này đúng, nhưng chỉ trong một ý nghĩa nhất định. Mặc dù sự thật là phần lớn bitcoin đã được khai thác, nhưng dòng thời gian phức tạp hơn thế.

Sau mỗi lần Bitcoin Halving, phần thưởng BTC cho các thợ đào sẽ giảm xuống 1 nửa. Khi bitcoin lần đầu tiên ra mắt, phần thưởng là 50 BTC. Vài năm sau, vào năm 2012, nó đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Năm 2016 nó giảm một nửa xuống còn 12,5 BTC. Những người khai thác hiện nhận được phần thưởng này khi họ thành công trong nỗ lực của họ.

Khi nào đào hết Bitcoin?

Trong khoảng năm 2020, phần thưởng sẽ giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC. Nó sẽ tiếp tục giảm một nửa sau mỗi bốn năm hoặc lâu hơn cho đến khi bitcoin cuối cùng được khai thác. Điều này có nghĩa là phần thưởng cho các thợ mỏ ngày càng nhỏ hơn theo thời gian và cũng mất nhiều thời gian hơn để đạt được bitcoin cuối cùng so với tốc độ cho đến nay. 

Trên thực tế, bitcoin cuối cùng khó có thể được khai thác cho đến khoảng năm 2140, trừ khi giao thức mạng bitcoin được thay đổi trong khoảng thời gian từ bây giờ đến sau đó.

Như vậy đến năm 2140, về cơ bản nguồn cung Bitcoin sẽ gần như cạn kiệt. Còn thực sự Bitcoin sẽ chẳng bao giờ thực sự bị đào hết. Vì phần thưởng sẽ cứ bị chia đôi dần theo thời gian. Bạn cứ thử lấy 12,5 BTC hiện tại và chia đôi liên tiếp xem có bao giờ tiến tới 0 tuyệt đối được không? Số BTC chưa được đào chỉ tiệm cận về 0 chứ không bao giờ bằng 0.

Khi nào đào hết Bitcoin?
Lượng đào Bitcoin sẽ cạn kiệt dần nhưng chỉ tiệm cận về 0.

Ảnh hưởng tới các máy đào Bitcoin

Có vẻ như nhóm các cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi giới hạn của nguồn cung bitcoin sẽ là chính những người đào bitcoin. Một mặt, có những kẻ gièm pha giao thức nói rằng những người khai thác sẽ bị buộc rời khỏi phần thưởng khối mà họ nhận được cho công việc của họ sau khi nguồn cung bitcoin đã đạt 21 triệu trong lưu thông.

Nếu không có sự khích lệ được cung cấp bởi một giải thưởng bitcoin khi kết thúc quá trình khai thác nghiêm ngặt và tốn kém, các công ty khai thác có thể không được thúc đẩy để tiếp tục hỗ trợ mạng. Điều này sẽ có tác động thảm họa đối với bitcoin. Bởi vì khai thác không chỉ là một quá trình mà các mã thông báo mới được đưa vào hệ sinh thái, mà trước hết là cách thức mà blockchain phi tập trung được hỗ trợ và duy trì vắng mặt một ngân hàng trung ương hoặc cơ quan duy nhất khác, nếu các công ty khai thác từ bỏ mạng lưới của họ sẽ có khả năng di chuyển về phía tập trung hoặc sụp đổ hoàn toàn.

Ngay cả khi bitcoin cuối cùng được sản xuất, các công ty khai thác có thể sẽ tiếp tục tham gia tích cực và cạnh tranh và xác nhận các giao dịch mới. Lý do là mỗi giao dịch bitcoin đều có một khoản phí giao dịch nhỏ kèm theo. Các khoản phí này, trong khi ngày nay đại diện cho vài trăm đô la mỗi khối, có khả năng có thể tăng lên hàng nghìn đô la trở lên mỗi khối khi số lượng giao dịch trên blockchain tăng lên và khi giá bitcoin tăng. Cuối cùng, nó sẽ hoạt động giống như một nền kinh tế đóng, nơi phí giao dịch được đánh giá giống như thuế.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sẽ còn hơn 100 năm nữa trước khi mạng bitcoin khai thác mã thông báo cuối cùng của nó. Trên thực tế, khi năm 2140, các công ty khai thác sẽ dành nhiều năm để nhận phần thưởng thực sự chỉ là một phần rất nhỏ của bitcoin cuối cùng được khai thác. Việc giảm đáng kể quy mô phần thưởng có thể có nghĩa là quá trình khai thác sẽ thay đổi hoàn toàn trước thời hạn 2140.

Cũng cần lưu ý rằng mạng bitcoin có khả năng thay đổi đáng kể giữa bây giờ và sau đó. Xem xét bao nhiêu đã xảy ra với bitcoin chỉ trong một thập kỷ, các nhánh cứng, giao thức mới, phương pháp ghi và xử lý giao dịch mới và bất kỳ số lượng các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quá trình khai thác. Thậm chí, nói chung, tại một số thời điểm trước 2140 bitcoin rất có thể hoàn toàn không được ủng hộ, về cơ bản là hoàn thành thử nghiệm toàn bộ suy nghĩ về những gì xảy ra sau khi mã thông báo cuối cùng được khai thác.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments