Khối là gì? Kích thước khối (block size) là gì? Trong bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khối và kích thước khối trong blockchain cũng như ý nghĩa của nó đối với người dùng nhé!

Có thể bạn chưa biết:

Block là gì? Khối là gì?

Một khối bao gồm một tệp trong đó dữ liệu liên quan đến các giao dịch gần đây nhất trên mạng Bitcoin (BTC) được ghi lại vĩnh viễn. Mỗi khối có thể được ví như một trang của một sổ cái, với các khối đó là chuỗi kết hợp với nhau để bao gồm các sổ cái phi tập trung làm nền tảng cho mạng Bitcoin.

Các giao dịch được đóng gói đó được xác nhận bởi các thợ mỏ trước khi chúng được thêm vào blockchain Bitcoin dưới dạng các khối mới. Kích thước của một khối tạo ra một giới hạn về số lượng giao dịch có thể được xác minh với mỗi khối. Như vậy, các khối lớn hơn đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn hơn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để khai thác. Các khối vượt quá giới hạn sẽ bị mạng từ chối.

Trong thời kỳ sơ khai của Bitcoin, các khối được giới hạn mang không quá 36 megabyte dữ liệu giao dịch mỗi lần. Tuy nhiên, kích thước khối đã giảm xuống còn 1 MB vào ngày 14 tháng 7 năm 2010 để chống lại cả mối đe dọa spam giao dịch làm tắc nghẽn mạng và các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) tiềm năng . 

Tuy nhiên, không tìm thấy sự đồng thuận phổ biến về kích thước khối lý tưởng và các nhà phát triển cốt lõi dự đoán rằng tỷ lệ giao dịch được lưu trữ bởi mạng có thể vượt quá không gian khối khả dụng trong tương lai, lập luận ủng hộ việc tăng đến giới hạn 1 MB ngay sau đó. đặt tại chỗ. Kể từ khi giới thiệu khối giới hạn 1 MB, số lượng giao dịch được xử lý mỗi giây bởi mạng BTC phần lớn dao động trong khoảng từ hai đến bảy.

Biểu đồ giao dịch Bitcoin mỗi giây. Khối là gì? Kích thước khối (block size) là gì?
Biểu đồ giao dịch Bitcoin mỗi giây. Nguồn: Blockchain.com

Tại sao kích thước khối quan trọng?

Block size – kích thước của một khối áp đặt giới hạn về số lượng giao dịch mà mạng Bitcoin có khả năng xử lý mỗi giây và do đó có thể được coi là cản trở khả năng mở rộng quy mô của mạng. Khi các khối được lấp đầy, mạng trở nên tắc nghẽn và phí giao dịch tăng lên đáng kể.

Vào đầu năm 2013, kích thước khối Bitcoin trung bình là khoảng 125 kilobyte. Vào tháng 5 năm 2015, việc tăng tỷ lệ chấp nhận đã khiến kích thước khối tăng 240% kể từ năm 2013 – từ 125 KB lên khoảng 425 KB – tuy nhiên, nhà cung cấp công cụ giao dịch tiền điện tử TradeBlock sau đó ước tính rằng các khối đã đạt giới hạn 1 MB ít nhất bốn lần mỗi ngày Trung bình cộng. 

Vào năm 2015, sự phổ biến ngày càng tăng của các khối gần giới hạn dữ liệu giao dịch đã bắt đầu lan tỏa khắp thế giới tiền điện tử chính thống, với những lo ngại liên quan đến việc chậm xử lý giao dịch và tăng phí được đưa ra trước mắt.

Việc tăng phí và chậm trễ trong quá trình xử lý giao dịch đã được xem là làm suy yếu các tiện ích cốt lõi làm nền tảng cho BTC, với nhiều người trong cộng đồng lo ngại rằng tắc nghẽn mạng và tăng chi phí chuyển tiền sẽ khiến Bitcoin trở nên dư thừa như một phương tiện trao đổi. 

Vào thời điểm đó, TradeBlock đã ước tính rằng, ít nhất một số giao dịch có thể chấp nhận được đang gặp phải các xác nhận bị trì hoãn do các vấn đề về dung lượng trên mạng 3% kể từ đầu năm.3.

Tại sao phải tăng kích thước khối?

Trong những năm qua, Bitcoin đã chứng kiến ​​nhiều đề xuất ủng hộ rằng cần phải tăng để giảm phí, xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây và cho phép Bitcoin mở rộng quy mô để cạnh tranh với các công nghệ thanh toán chính thống.  

Vào ngày 4 tháng 5 năm 2015, Gavin Andresen đã xuất bản một bài viết có tiêu đề Tại sao việc tăng kích thước khối tối đa là khẩn cấp, điều này làm tăng thêm lực hấp dẫn của cuộc tranh luận về kích thước khối, mặc dù khối BTC trung bình khi đó chỉ đầy 30-40%. Andresen cảnh báo:

“Nếu một số lượng giao dịch chờ đủ lớn, kết quả cuối cùng sẽ là một mạng quá bão hòa, bận rộn không làm việc gì hiệu quả. Tôi không nghĩ đó là khả năng – nhiều khả năng mọi người chỉ dừng sử dụng Bitcoin vì xác nhận giao dịch ngày càng không đáng tin cậy.”

Cuối tháng đó, Andresen khẳng định rằng anh sẽ chuyển công việc của mình sang khách hàng thay thế Bitcoin XT nếu cộng đồng không đạt được sự đồng thuận về việc thực hiện tăng kích thước khối. Phiên bản 0.10 của Bitcoin XT đã được nhà phát triển Bitcoin Core ra mắt vào tháng 12 năm 2014 và nhà phê bình nổi tiếng về giới hạn khối 1 MB Mike Hearn .

Vào ngày 4 tháng 6 năm 2015, Andresen ủng hộ rằng các công ty khai thác và khai thác nút có thể tự quyết định kích thước của các khối, lập luận rằng cộng đồng nên duy trì giới hạn và để xem phí giao dịch tăng cao như thế nào cho đến khi những người khai thác nhận ra họ ‘ để tiền trên bàn ‘và tự nâng cao -blockmaxsie, hoặc thay thế giới hạn thay thế giới hạn bằng quy tắc’ đi cùng với đám đông ‘, điều đó có nghĩa là bất kỳ công cụ khai thác nào không quan tâm sẽ tạo ra các khối không tăng hoặc giảm kích thước khối trung bình .

Vào ngày 12 tháng 6 năm 2015, một tuyên bố yêu cầu giới thiệu các khối 8 MB đã được ký bởi các nhóm khai thác lớn của Trung Quốc F2pool , BTCChina, Antpool, Huobi và BW xuất hiện trực tuyến, cho thấy nhu cầu xuyên quốc gia đối với các khối lớn hơn.

Vào ngày 22 tháng 6 năm 2015, Andresen đã xuất bản Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) 101, chủ trương ủng hộ thay thế kích thước khối tối đa một megabyte cố định với kích thước tối đa tăng theo thời gian với tốc độ có thể dự đoán được.4.

BIP101 là gì?

BIP101 đề xuất rằng kích thước khối tối đa được tăng lên 8 MB kể từ ngày 11 tháng 1 năm 2016, trước khi tăng tuyến tính lên gấp đôi cứ sau 730 ngày cho đến tháng 1 năm 2036. 

Giới hạn 8 MB được ước tính có thể tạo điều kiện cho việc xử lý 24 giao dịch mỗi giây. Đề xuất BIP101 được các phân khúc lớn của công chúng đón nhận, bao gồm các nhóm khai thác hàng đầu của Trung Quốc .

Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin vẫn chia rẽ về vấn đề kích thước khối, với Bram Cohen, người tạo ra Bittorrent, xuất bản một bài báo có tựa đề là Bitcoin Bitcoin Ironic Crisis, vào ngày 23 tháng 6 năm 2015, trong đó Cohen lập luận ủng hộ phí giao dịch được xác định bởi lực lượng thị trường trong khi duy trì giới hạn khối 1 MB:

“Một giải pháp được đề xuất là “giải pháp” cho vấn đề “đạt giới hạn tỷ lệ giao dịch là tăng giới hạn từ 1 megabyte lên 20 megabyte. Loại thay đổi này bay trực tiếp khi đối mặt với nguyên tắc của Bitcoin.”

Cohen khẳng định rằng sự phổ biến của các khoản phí cao sẽ chứng minh Bitcoin là một loại cung cấp giá trị thực tế và nhấn mạnh khuyến khích một lựa chọn như vậy sẽ cung cấp cho các nhà khai thác để đổi lấy việc bảo vệ mạng. Hơn nữa, Cohen đã thêm:

“Về lâu dài, phần thưởng khai thác cho Bitcoin sẽ biến mất hoàn toàn (có một lịch trình nghiêm ngặt cho việc này) và tất cả những gì còn lại sẽ là phí giao dịch. Cố gắng ‘giải quyết’ vấn đề về phí giao dịch về lâu dài sẽ làm suy yếu tính bảo mật của Bitcoin ngay cả khi nó được thực hiện một cách hoàn hảo.”

Vào ngày 16 tháng 8 năm 2015, BIP101 của Andresen đã được sáp nhập vào  của Bitcoin XT. Mặc dù BIP101 nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ cộng đồng tiền điện tử, việc đưa BIP101 vào giao thức của Bitcoin XT đã thất bại trong việc áp dụng rộng rãi ứng dụng khách thay thế. Trong nửa cuối năm 2015, người dùng Bitcoin XT đã cáo buộc rằng họ là nạn nhân của một cuộc tấn công phối hợp chống lại chuỗi.5.

Những đề xuất tăng kích thước khối được ủng hộ từ cộng đồng

Bitcoin XT, Bitcoin Unlimited, Bitcoin Classic và Segwit2x là một trong những sáng kiến ​​nhằm tăng kích thước khối Bitcoin nhận được sự hỗ trợ cộng đồng lớn nhất trong năm 2016, nhưng không ai thành công trong việc tăng kích thước khối.

Vào tháng 1 năm 2016, BIP101 đã bị xóa khỏi giao thức của Bitcoin XT nhằm tăng kích thước khối một lần lên 2 MB, trước sự sụp đổ nhanh chóng của hỗ trợ cho Bitcoin XT. Vào tháng 1 năm 2017, ít hơn 30 nút Bitcoin XT được các nhà khai thác duy trì – giảm từ khoảng 650 một năm trước đó. Bất chấp sự sụp đổ của Bitcoin XT, các đề xuất ủng hộ tăng kích thước khối tăng sinh, chẳng hạn như Bitcoin Unlimited, được đưa ra vào tháng 1 năm 2015 và cho phép người dùng báo hiệu kích thước khối.

Vào thời điểm đó, Bitcoin Classic nổi lên như một phương tiện để tăng kích thước khối xuất hiện để thu hút sự hỗ trợ cộng đồng lớn nhất sau khi ra mắt vào ngày 10 tháng 2 năm 2016. Ngã ba được đề xuất sẽ hỗ trợ tăng kích thước khối 2 MB một lần, với Paul Vigna của Wall Street Journal mô tả đề xuất này khi có xuất hiện từ đống tro tàn của cuộc tranh luận Xt / Lõi. Mặc dù dường như nhanh chóng giành được sự ủng hộ, Bitcoin Classic đã thất bại trong việc thu hút sự hỗ trợ từ hơn 75% người khai thác và, do đó, đã thất bại nổi lên như chuỗi thống trị. Bitcoin Classic cuối cùng sẽ ngừng hoạt động sau khi các nhà phát triển của dự án cam kết hỗ trợ cho chuỗi Bitcoin Cash trong năm 2017 . 

Vào ngày 20 tháng 2 năm 2016, Bitcoin Roundtable – một tập đoàn đại diện cho nhiều doanh nghiệp, sàn giao dịch, ví và nhóm khai thác hàng đầu năm 2016 – đã vạch ra một kế hoạch cho một hard fork của blockchain Bitcoin sẽ buộc phải giới thiệu Nhân chứng tách riêng (SegWit) giao thức cùng với việc tăng kích thước khối 2 MB.6.

SegWit là gì?

Segregated Witness, hay SegWit, là một quá trình tăng dung lượng dữ liệu của một khối bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi giao dịch Bitcoin. Khi một số phần nhất định của giao dịch bị xóa, dung lượng sẽ được giải phóng để thêm nhiều giao dịch hơn vào một khối. WIW SegWit, mỗi byte dữ liệu chỉ được tính bằng một phần tư của một khối, tạo điều kiện cho bốn lần chuyển số được ghi lại trong một khối.

Sau một năm tranh luận sôi nổi về giới hạn kích thước khối, một đề xuất cho SegWit 2 MB đã được công bố vào ngày 31 tháng 3 năm 2017. Đề xuất này đã ủng hộ việc kích hoạt Nhân chứng tách riêng thông qua một ngã ba mềm và sau đó là một ngã ba cứng tiếp theo để tăng kích thước khối lên 2 MB.

Trong tháng tiếp theo, Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số đã xuất bản một bài viết có tiêu đề Thỏa thuận mở rộng Bitcoin Bitcoin tại sự đồng thuận năm 2017. Nó đã phác thảo cái được gọi là Thỏa thuận New York, Thỏa đã bày tỏ cam kết kích hoạt SegWit và triển khai khối 2 MB giới hạn kích thước thay mặt cho 58 công ty Bitcoin lớn sau đó kiểm soát 83,28% sức mạnh băm và đại diện cho 5,1 tỷ đô la giá trị giao dịch trực tuyến hàng tháng. Mặc dù thu hút được sự hỗ trợ đáng chú ý từ các tác nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử, ngã ba của Seg Segititxx đã bị hủy chỉ sau vài ngày kể từ khi kích hoạt theo lịch trình.7.

Tại sao Bitcoin rẽ nhánh và chia tách?

Việc cộng đồng không thể tìm thấy sự đồng thuận liên quan đến đề xuất tăng kích thước khối dẫn đến một hard fork do người dùng kích hoạt của blockchain Bitcoin vào tháng 8 năm 2017.

Trong khi nhiều đề xuất ủng hộ thay đổi giới hạn kích thước khối đã không thu thập được sự hỗ trợ cần thiết để thể hiện sự thay đổi, phí giao dịch đã tăng vọt vào giữa năm 2017. Trong tháng 8 năm 2015, phí giao dịch BTC trung bình chỉ là 0,5 đô la. Tuy nhiên, đến tháng 6 năm 2017, phí trung bình đã tăng gấp 10 lần lên xấp xỉ 5 đô la. Với gần một nửa dân số thế giới sống với mức dưới 5,50 đô la mỗi ngày, các khoản phí cao dường như đã khiến BTC hoàn toàn không thể sử dụng được cho dân số đang phát triển của thế giới, thúc đẩy sự đổi mới từ cộng đồng tiền điện tử để thực hiện một hard fork do người dùng kích hoạt sẽ tăng Giới hạn kích thước khối của Bitcoin. 

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2018, Bitcoin Cash (BCH) đã tách thành công khỏi BTC, chia đôi mạng Bitcoin. BCH giới thiệu giới hạn kích thước khối là 8 MB, ngoài việc thực hiện thuật toán điều chỉnh độ khó. Ngã ba cũng từ chối việc triển khai ngã ba mềm Segregated Witness, được kích hoạt trên BTC vào ngày 21 tháng 7 năm 2017. Thay vì tăng rõ ràng kích thước khối BTC, SegWit đã giới thiệu một khối lượng trọng lượng 4% cho các giao dịch Nhân chứng tách riêng.

Trong tháng 5 năm 2018, BCH đã trải qua một hard fork để tăng kích thước khối lên 32 MB. Tuy nhiên, sau đó nó lại tiếp tục trải qua một đợt hard fork một lần nữa trong tháng 11 trong một lần chia tách mạng chứng kiến ​​sự xuất hiện của chuỗi đối thủ Bitcoin SV . Ban đầu hỗ trợ kích thước khối 128 MB, nâng cấp Bitcoin SVL Quasar tiếp tục nâng kích thước khối tối đa lên 2 gigabyte vào tháng 7 năm 2019.

Theo Cointelegraph

5/5 - (18 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments