Đừng lo lắng, Ms Rowling. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về Bitcoin trước khi bạn có thể nói “Quidditch”. – Một môn thể thao hư cấu trong Harry Potter.

Là một phần của tweet gần đây kêu gọi tất cả các tiểu thuyết gia nhắn tin cho cô bằng câu hỏi của họ về Bitcoin (BTC), nhà báo Leigh Cuen của CoinDesk đã công khai một phản hồi tweet từ không ai khác ngoài tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng Harry Potter J. K. Rowling.

“Tôi không hiểu Bitcoin,” Rowling nói và thêm vào, “Hãy giải thích cho tôi.”

Kính gửi J.K. Rowling:

Điều đầu tiên bạn cần hiểu là Bitcoin là ma thuật. Nó cho phép bạn trao đổi tiền với bất kỳ ai trên thế giới ngay lập tức, rẻ và an toàn mà không cần bất kỳ cơ quan ngân hàng tập trung được quản lý bởi chính quyền nào.

Bạn có thể đọc thêm bài chi tiết Bitcoin là gì? Cách kiếm BTC?

Chương 1: Sách trắng ẩn danh

Bitcoin được phát minh bởi một lập trình viên máy tính bí ẩn tên Satoshi Nakamoto – gần như chắc chắn là một bút danh. Trong lịch sử 10 năm của Bitcoin, danh tính của người tạo ra Bitcoin chưa bao giờ được công bố.

Chương 2: Cuốn sách tự viết

Quyền sở hữu của mỗi đồng tiền được xác nhận và ghi lại ngay lập tức trong một sổ cái kỹ thuật số được gọi là Blockchain – tương tự như cách Quill of Acceptance ghi lại tên của từng sinh viên Hogwarts tiềm năng mới trong Sách tuyển sinh. Ngoại trừ thay vì ghi lại những lần sinh ra phép thuật, chúng tôi ghi lại những người làm và không sở hữu một đồng tiền cụ thể nào.

Sổ cái này là công khai và cho phép bất cứ ai nhìn thấy ai đã sở hữu một đồng tiền nhất định trong suốt lịch sử của nó. Một đại diện trực quan tốt cho quá trình này là một thẻ thanh toán trong một cuốn sách thư viện.

Tương phản với Gringotts (cũng như với các ngân hàng Muggle), Bitcoin không có giờ hoạt động định sẵn. Bạn có thể gửi Bitcoin của mình ở bất cứ đâu trên thế giới – ngày hay đêm, 365 ngày mỗi năm – và người nhận sẽ nhận được nó chỉ trong vài giây. Nó cũng khá an toàn, không cần rồng.

Chương 3: Đồng tiền không thể kiểm soát

Theo Luật Biến hình nguyên tố của Gamp, tiền mới có thể được tạo ra từ không gì cả. Bitcoin tôn trọng luật đặc biệt này tốt hơn nhiều so với bất kỳ loại tiền nào do chính phủ ban hành. Chỉ có 21 triệu đồng tiền sẽ tồn tại trên mạng Bitcoin và không có gì có thể thay đổi điều đó. Bằng cách giới hạn số lượng Bitcoin đến số lượng hữu hạn này, sự khan hiếm ban cho mỗi đồng tiền với một mức giá trị nội tại nhất định.

Nó cũng bảo vệ Bitcoin khỏi tai ương của siêu lạm phát cực đoan được thấy trong các loại tiền tệ do chính phủ phát hành.

Chương 4: Mỏ ma thuật

Các giao dịch bitcoin phải được xác thực để chúng được thêm vào sổ cái Blockchain. Bất cứ ai trên thế giới cũng có thể đóng góp cho quá trình khai thác này bằng sức mạnh xử lý của máy tính.

Người khai thác đầu tiên xác nhận mỗi đợt giao dịch mới, được gọi là một khối, nhận được một đợt phát hành mới hoàn toàn mới, Bitcoin chưa từng được sử dụng như một phần thưởng. Nhìn chung, quá trình này sẽ làm cho một ứng cử viên tốt cho Văn phòng Bằng sáng chế Ludicrous.

Chương 5: Chìa khóa bí mật

Người dùng lưu trữ Bitcoin của họ trong một tài khoản kỹ thuật số được gọi là ví. Mỗi ví được bảo vệ bởi một khóa riêng duy nhất, đôi khi được ghi lại dưới dạng một loạt các từ có thể đọc được. Tương tự như mật mã hoặc chính tả, việc biết kết hợp các từ đúng cho phép mọi người truy cập vào các đồng tiền được lưu trữ trong một ví cụ thể. Mặt khác, mất khóa này có nghĩa là ví tương ứng của nó không bao giờ có thể được mở lại. Đó là lý do tại sao cần giữ bí mật khóa riêng của ví của bạn, đồng thời duy trì sao lưu đầy đủ ở càng nhiều địa điểm càng tốt. Bảy là một con số tuyệt vời – và bạn thậm chí không phải giết bất cứ ai để tạo ra chúng.

Không giống như gửi dây ngân hàng, séc hoặc thanh toán trực tuyến khác, gửi và nhận Bitcoin không trực tiếp tiết lộ thông tin cá nhân của bất kỳ bên nào. Để nhận Bitcoin, người ta chỉ cần chia sẻ địa chỉ ví công khai của họ – một chuỗi các chữ cái và số – trong đó, tự nó, không gây ra rủi ro hack. Kiểu như một email, nhưng vì tiền.

Chương 6: Trao đổi dễ dàng

Bitcoin có thể được mua và bán bằng cách sử dụng bất kỳ số lượng thị trường trực tuyến nào được gọi là trao đổi. Tiền xu có thể được giao dịch cho gần như bất kỳ loại tiền tệ toàn cầu nào – tiết kiệm, có lẽ, Galleons – với giá cả liên tục biến động. Chúng cũng có thể được giao dịch cho các loại tiền tệ dựa trên Blockchain khác.

Bạn cũng không cần phải mua cả một đồng tiền. Bạn có thể mua bất kỳ phần nào của Bitcoin, chia hết cho 100.000.000 phần riêng lẻ. Ví dụ: 0,01 BTC hiện có giá trị khoảng $ 92 (hoặc 72 Great BP).

Chương 7: Mở ra tương lai

Lịch sử 10 năm của Bitcoin đã chứng kiến ​​cộng đồng của chúng ta biến hình theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù công nghệ bắt đầu như một cách để cho phép mọi người gửi tiền trực tuyến một cách an toàn mà không cần sự giám sát của các ngân hàng hoặc chính phủ, nhưng giờ đây nó còn hơn thế nữa.

Blockchain đang được sử dụng để tạo ra các ứng dụng tự thực thi, theo một cách nào đó, tự suy nghĩ. Các nhà phát triển đang sử dụng công nghệ để tạo ra các nền tảng bỏ phiếu không thể thiếu, phương thức lưu trữ tệp khổng lồ, hệ thống cá cược công bằng (chắc chắn sẽ đánh cắp cả Ludo Bagman), và thậm chí xác thực và phân phối nghệ thuật trên mọi phương tiện cho mọi cá nhân trên khắp thế giới.

Chúng ta không thể dự đoán tất cả những cách kỳ diệu mà công nghệ cơ bản của Bitcoin sẽ tác động đến cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Bói toán suy cho cùng là một kỷ luật len lỏi. Điều chúng ta có thể nói chắc chắn là sức mạnh của Blockchain nằm ở khả năng phân phối lại. Nó loại bỏ sự cần thiết của các cơ quan quản lý và trả lại sức mạnh để chia sẻ kiến thức, sự giàu có và thậm chí kiểm soát quyền riêng tư cá nhân trở lại với mọi người.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments