Đào coin – Ngày công nghiệp hàng chục tỷ USD này vẫn chưa bao giờ hết hot. Trong giai đoạn bùng nổ của thị trường vào cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, lĩnh vực đã chứng kiến thêm nhiều các giải pháp đào coin, cũng như các nhà đầu tư mới tham gia đào coin dưới nhiều hình thức.

Trong bài viết này, dựa trên kinh nghiệm thực tế của Beat Tiền Ảo, chúng mình sẽ chia sẻ các kinh nghiệm đào coin mới nhất, trong đó sẽ bao gồm những lưu ý cần thiết khi bắt đầu chiến lược kiếm tiền bằng đào coin của bạn.

Mining Rig là gì?

Mining Rig có thể hiểu là một dàn trang thiết bị bao gồm phần cứng và phần mềm được sử dụng để thực hiện đào coin (mining). Đào coin là quá trình tham gia vào 1 mạng lưới blockchain cùng các công việc xử lý, giải mã phức tạp. Ngày nay, độ khó của các mạng blockchain (Hash rate) đã tăng cao rất nhiều so với thủa bình minh tiền ảo. Các thợ đào (miner) sẽ cần đến một lượng lớn máy tính với cấu hình cực cao mới có thể tham gia được. Với máy tính có cấu hình lớn, các thợ mỏ dễ dàng giành được quyền cập nhật thông tin vào blockchain so với các thợ mỏ khác, và nhận được tiền thưởng là các đồng coin.

Máy đào có thể tự thiết kế hoặc mua thiết bị lắp sẵn. Thường thì việc tự lắp đặt máy đào sẽ có ưu điểm là chi phí có thể rẻ hơn nhiều so với việc mua thiết bị đã lắp sẵn. Tuy nhiên, việc tự thiết kế máy đào đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định về công nghệ kỹ thuật.

Các yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi đào coin

 • Ngân sách: bao gồm chi phí thiết bị và điện năng
 • Loại máy đào: Cần cân đối giữa sức mạnh của máy đào so với chi phí đầu tư
 • Giá coin: tỷ giá của coin càng cao thì lợi nhuận đào coin càng lớn
 • Tiền thưởng: đây là yếu tố quyết định để có lợi nhuận
 • Thời gian tạo khối: là khoảng thời gian trung bình để tạo khối.

Cách tự lắp đặt máy đào

Chuẩn bị phần cứng và phần mềm

Máy đào thực chất là một siêu máy tính chứa nhiều card đồ họa nhưng không có màn hình. Các thành phần chính bên trong PC bao gồm: gồm: card GPU, bộ cấp nguồn, bo mạch chủ và hệ thống làm mát. Thiết bị được kết nối với internet và truy cập vào nền tảng blockchain. Hệ thống sẽ tự hoạt đồng để thực hiện các giao dịch tiền tệ bằng cách sử dụng sức mạnh của card đồ họa.

Cụ thể hơn, một máy đào bao gồm:

 • Một bo mạch chủ thông thường, có đầu nối cho card GPU.
 • Ổ cứng SSD hoặc HDD có bộ nhớ từ 100 đến 250 GB để chứa ví tiền điện tử, với ví Ether thường chiếm 25 GB và ví BTC yêu cầu 50 GB trở lên.
 • Những card GPU là thành phần quan trọng nhất trong một máy đào vì chúng là cơ sở xác định số lượng coin mà người dùng sẽ khai thác, cùng với lợi nhuận trong tương lai của họ và thời gian thực hiện.
 • Nguồn phát điện. Một máy đào có bốn GPU thường yêu cầu nhiều hơn một bộ nguồn. Thông thường, các thợ đào có một vài bộ nguồn điện 750 watt được kết nối với nhau.
 • Bộ chuyển đổi nguồn cho thẻ GPU. Các card video được kết nối với bo mạch chủ bằng các thẻ mở rộng đặc biệt được gọi là riser. Có rất nhiều loại và mẫu riser khác nhau, nhưng PCI-E 1x phiên bản 006 là phổ biến nhất.
 • Một công tắc nguồn.
 • Hệ thống làm mát. Tốt hơn hết là có nhiều bộ làm mát để cung cấp thêm luồng không khí.
 • Khung máy đào. Tốt hơn là khung bằng gỗ hoặc nhôm. Kích thước của máy đào sẽ lớn hơn một chút so với khung của nó do các bộ phận nhô ra, bộ chuyển đổi và hệ thống làm mát. Ví dụ: một máy đào bảy GPU sẽ rộng khoảng 53 cm, chiều cao 30 cm và chiều dài 30 cm.

Sau khi mua tất cả các thành phần của thiết bị, đã đến lúc lắp đặt. Đây là một nhiệm vụ khá dễ dàng đối với một người có kinh nghiệm về phần cứng máy tính.

Kinh nghiệm đào coin mới nhất
Kinh nghiệm đào coin mới nhất

Sau đó khi lắp ráp phần cứng thì cần phải có phần mềm để điều khiển hệ thống hoạt động. Đây là công đoạn chọn lựa một chương trình để khai thác loại coin ưa thích. Một cách khác là tìm kiếm Mining Pool (mỏ khai thác). Mining Pool là nhóm tập hợp các thợ mỏ đào coin để giảm thiểu biến động lợi nhuận. Đây là một cách phổ biến để đào coin, vì ngày càng khó thực hiện việc này riêng lẻ do sự phức tạp ngày càng tăng của việc khai thác tiền điện tử.

Chọn lựa card GPU tốt nhất dành cho máy đào

Về nguyên tắc, một máy đào cần có 04 đến 07 card video để hoạt động ổn định. Tuy nhiên các thợ đào có thể kết nối 10 đến 15 card GPU với một bo mạch chủ, nhưng hệ điều hành Windows 10 của Microsoft chỉ có thể nhận diện tối đa 07 card. Vì thế, có một giải pháp để giải quyết vấn đề này. Đó là phần mềm khai thác chuyên dụng dựa trên hạt nhân Linux. Khi sử dụng phần mềm này, điều quan trọng là lựa chọn bo mạch chủ phù hợp, chẳng hạn như ASRock Pro BTC + hoặc loại tương tự.

Việc xác định card GPU nào tốt nhất để đào coin không dễ, vì câu trả lời chỉ phụ thuộc vào số tiền mà thợ đào có. Nhìn chung, việc mua những card GPU mạnh mẽ, đắt tiền với giá bằng hai đến ba chiếc card đồ họa yếu hơn một chút sẽ không hiệu quả, vì có nhiều khả năng những chiếc rẻ hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn do mức tiêu thụ điện năng và chi phí ban đầu thấp.

Đầu bảng thu lợi nhuận cao nhất trong lĩnh vực đào coin hiện này là card Nvidia GeForce RTX 2080 Ti và AMD Radeon VII. Nhưng sẽ có lợi hơn nếu xây dựng Mining Farm (trang trại đào) với thẻ AMD Radeon RX 580 và Nvidia GeForce GTX 1660 Super, vì chúng sẽ thu lợi nhanh hơn nhiều.

Kinh nghiệm đào coin mới nhất: Lựa chọn máy đào
Kinh nghiệm đào coin mới nhất: Lựa chọn máy đào

Cũng cần lưu ý rằng thẻ GPU dòng RX của AMD cũng có ưu thế lớn bởi nó thay đổi thời gian làm việc của RAM, làm điện áp và tăng tốc phần cứng máy tính (ép xung). Các chương trình như MSI Afterburner và Sapphire TriXX có thể hỗ trợ thực hiện các thao tác này, giúp thẻ GPU đạt được hiệu suất tối đa trong quá trình khai thác.

Tìm kiếm nguồn điện đào coin

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng máy đào, việc chi trả chi phí điện trong quá trình vận hành trở thành chi phí chính ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Mức tiêu thụ năng lượng của một máy đào được tính như sau:

 • Đối với các card đồ họa: tùy thuộc vào công suất và thuật toán khai thác, GPU có thể tiêu thụ từ 360 watt đến 1500 watt cho một thiết bị từ 06 đến 07 card.
 • Bo mạch chủ, bộ nguồn, ổ cứng HDD và RAM: tiêu thụ khoảng 100 watt.
 • Hệ thống làm mát: sử dụng từ 20 watt đến vài kilowatt khi sử dụng hệ thống điều hòa không khí.

Vì vậy, làm thế nào một thợ đào có thể giảm chi phí điện năng? Thứ ‘ngốn’ điện nhất trong máy đào chính là các thẻ GPU. Nếu được cài đặt phù hợp, lượng điện tiêu thụ trong quá trình khai thác có thể giảm đáng kể.

Chẳng hạn, khi khai thác Ether, quan trọng là ép xung bộ nhớ video. Chế độ hoạt động tối ưu nhất cho thẻ GPU là điều chỉnh điện áp vào khoảng 830 đến 850 milivôn cho thẻ AMD và 650 đến 850 milivôn cho thẻ Nvidia. Giảm điện áp của card, ngoài việc giảm tiêu thụ điện năng, giảm nhiệt lượng, có tác dụng có lợi cho thiết bị.

Các nguồn phát điện cũng có thể sử dụng ít điện năng hơn nếu có nhãn “vàng”, tức là nó tiết kiệm được một lượng điện lớn (khoảng 15%) so với các loại khác. Một cách khác là thay đổi ổ cứng HDD sang ổ cứng SDD. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ load của hệ điều hành và giảm mức tiêu thụ điện của mỗi máy đào khoảng 5 đến 15 watt. Hơn nữa, RAM hiện đại (DDR4 hoặc DDR3L thay vì DDR3) và bộ vi xử lý có thể giảm mức tiêu thụ thêm 10 đến 20 watt.

Thợ đào cũng có thể giảm mức tiêu thụ điện thông qua những cách khác, chẳng hạn như tìm những khu vực có giá điện rẻ hơn. Nếu có thể, các thợ đào thậm chí có thể liên hệ với một nhà máy sản xuất điện để tìm hiểu xem nó có dư công suất hay không. Một số thợ đào có thể tạo ra các trang trại năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió sử dụng để đào coin, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng đầu tư đến vậy.

Những lưu ý quan trọng

Đào coin là một cách hấp dẫn để tạo ra thu nhập thụ động. Để tối ưu nguồn lợi thu được thì việc thiết lập một máy đào cá nhân không quá khó. Tuy vậy, phương pháp kiếm tiền thông qua việc tự lắp đặt máy đào này phù hợp với các công ty hơn là vận hành cá nhân. Bởi ngân sách ban đầu và chi phí duy trì vận hành máy đào rất lớn. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư muốn tự lắp đặt máy đào cũng phải có những kiến thức và kỹ năng nhất định về kỹ thuật.

Khi dựng máy đào, quan trọng nhất là cần lưu ý về vấn đề chi phí linh kiện thiết bị ban đầu và tăng tỉ lệ thu hồi vốn và lợi nhuận hiệu quả. Dưới đây là một số bí quyết quan trọng trong khi thực hiện tự lắp đặt máy đào:

 • CPU có thể được sử dụng trong Mining. Nhưng GPU được khuyến nghị sử dụng hơn bởi tốc độ xử lý hiệu quả và hiệu suất tối ưu hơn hẳn.
 • Không cố gắng tiết kiệm điện quá mức bởi khi thực hiện Mining, nguồn điện cần được đảm bảo hoạt động liên tục trong 24 giờ
 • Ổ SSD được khuyến nghị sử dụng thay vì HD bởi khả năng thoát nhiệt tốt hơn và tiết kiệm điện hơn.

Kết bài

Việc đào coin (Bitcoin, ETH, …) chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trên đây Beat Tiền Ảo đã chia sẽ những kinh nghiệm đào coin mới nhất. Chúc các bạn thành công và thu được nhiều lợi nhuận từ việc đào coin.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments