Lido DAO (LDO) là gì? Thông tin về đồng LDO coin

Giới thiệu về Lido DAO

Bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu lên ETH 2.0 đã giải quyết được nhiều thách thức đang diễn ra của Ethereum. Tuy nhiên, Eth2 vẫn đang trong giai đoạn đầu và đang phải vật lộn với một số vấn đề. Ví dụ: để trở thành người xác thực đầy đủ, người dùng cần đặt cọc (stake) bội số của 32 ETH. Hơn nữa, bất kỳ ETH nào được stake đều bị khóa và không thể sử dụng trong khoảng thời gian được chỉ định.

Lido DAO nhằm mục đích giải quyết các vấn đề cho Ethereum 2.0 thông qua việc stake 1 cách linh hoạt. Kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2020, giải pháp stake thanh khoản đã cho thấy tiềm năng đáng kể. Với token phái sinh của nó, stETH, Lido DAO cho phép ETH bị khóa trong giai đoạn đầu được đặt vào các giao thức khác. Mạng Lido DAO đang gia tăng vốn hóa stake ETH 2.0 với hơn 80% thị phần và token LDO đang hoạt động tốt với mức tăng liên tục trên biểu đồ của nó. LDO đã tăng từ mức giá ban đầu khoảng 1,5 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại là 6,48 đô la, ghi nhận mức tăng hơn 600% trong vòng một năm.

Tỷ giá đồng LDO token
Tỷ giá đồng LDO token

Lido DAO (LDO) là gì?

Lido DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) là một giải pháp staking khả dụng trên ETH 2.0. Kể từ khi stake ban đầu của Eth2’s Beacon Chain khóa tài sản, Lido DAO cho phép tài sản stake vẫn có tính thanh khoản và có thể sử dụng trên các giao thức khác. Thuật ngữ liquid staking đề cập đến việc nhận token tương đương để đổi lại việc khóa đồng coin ban đầu. Token thanh khoản tương đương có thể được sử dụng để stake vào các giao thức blockchain khác.

Ai sáng lập và vận hành Lido DAO

Được thành lập vào tháng 12 năm 2020, một vài tuần sau khi ra mắt ETH 2.0, Lido chịu sự điều hành của một DAO. Một số thành viên chính của Lido DAO là P2P Capital, KR1 và Semantic Ventures. Nó cũng được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư nổi tiếng như Kain Warwick, Banteg và Julien Bouteloup.

Thành tựu của Lido DAO

Lido DAO đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất để đặt cược thanh khoản, đạt hơn 13 tỷ đô la tài sản đặt cọc trong vòng một năm kể từ khi thành lập. Ban đầu được phát triển tập trung vào Ethereum, Lido đang mở rộng sang các mạng blockchain khác như Terra và Solana. Staking cho Terra và Solana lần lượt được ra mắt vào tháng 3 và tháng 9 năm 2021.

Một tính năng hấp dẫn khác của Lido DAO là nó phi tập trung (không giống như hầu hết các nền tảng stake khác). Lido cũng đưa ra tỷ lệ phần trăm lãi hàng năm (APR) cao là 4,8%, 8,1% và 6,6% APR để stake Ethereum, Terra và Solana.

Liquid staking trên ETH 2.0, Terra and Solana. Nguồn: Lido.fi
Liquid staking trên ETH 2.0, Terra and Solana. Nguồn: Lido.fi

Đồng LDO là gì?

LDO là token quản trị Lido DAO tạo điều kiện cho mục tiêu của nền tảng stake là xây dựng một dịch vụ stake thanh khoản tin cậy. Nó thúc đẩy quyền sở hữu phi tập trung và ra quyết định đối với cấu trúc độc lập của Lido, với các quyết định quản trị trong cộng đồng Lido DAO được thực hiện dựa trên LDO.

Chủ sở hữu LDO được phép bỏ phiếu trong bất kỳ quyết định nào sẽ định hình tương lai của nền tảng. Điều này cho phép mọi người có tiếng nói của mình, do đó duy trì sự phân quyền.

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2020, đồng LDO đã hoàn toàn bị khóa trong một năm. Từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021, chúng có thể được sử dụng để quản trị, nhưng không được chuyển đi bất cứ đâu. Chúng đã được mở khóa và phát hành để di chuyển trên cơ sở mỗi khối từ tháng 12 năm 2021 trở đi.

Thông tin cơ bản về đồng LDO

 • Ký hiệu: LDO
 • Tổng cung: 1,000,000,000 LDO
 • Lưu hành hiện tại: 312,951,153 LDO (5/2022)
 • Vốn hóa: 449,608,832 USD (5/2022)
 • Tổng giá trị được khóa trên chuỗi: 8,5 tỷ USD (5/2022)

LDO được sử dụng để làm gì?

Về cơ bản, LDO cung cấp quyền quản trị cho các thành viên của cộng đồng Lido. Bất kỳ ai nắm giữ LDO đều có quyền biểu quyết trong bất kỳ quá trình ra quyết định nào, với số lượng LDO mà họ sở hữu sẽ xác định quyền biểu quyết của họ.

Các trường hợp sử dụng khác của đồng LDO bao gồm trợ giúp quản lý các thông số phí và thêm hoặc xóa bất kỳ nút nào khỏi mạng.

Nền tảng Lido DAO hoạt động như thế nào?

Quá trình đặt cọc thanh khoản (liquid staking) trên nền tảng Lido DAO có thể được phân phối thành ba phần chính: staking, đúc tiền và DeFi.

 • Đặt cược: Người dùng có thể chọn bất kỳ số tiền nào để đặt cược vào ETH. Lido nhận số lượng ETH do người dùng lựa chọn.
 • Đúc tiền: Đổi lại ETH, Lido trả lại các đại diện tương đương được đúc hoặc đồng stETH. Giá trị đồng tương đương được trả lại theo tỷ lệ 1: 1 với số lượng ETH thực tế mà người dùng đặt cược.
 • DeFi: đồng stETH có thể được sử dụng trên toàn hệ sinh thái DeFi để mang lại nhiều lợi nhuận hơn, do đó loại bỏ nhu cầu khóa bội số của 32 ETH trong Eth2 để nhận phần thưởng.

Nền tảng Lido DAO cho phép người dùng đặt cược nhiều (hoặc ít) ETH như họ muốn trên Beacon Chain mà không cần khóa chúng, Lido thu 10% phí để thực hiện quy trình.

Các tính năng chính của Lido DAO

Các tính năng chính của Lido DAO như sau.

Nền tảng staking

Nền tảng đặt cược của Lido cho phép người dùng kết nối với ví tiền điện tử và đặt cược bất kỳ số lượng ETH nào. Như đã đề cập, tỷ giá đổi ETH thành stETH là 1: 1, với chi phí giao dịch là 38,40 đô la và phí thưởng là 10%, được khấu trừ từ tổng số phần thưởng.

Ứng dụng staking của Lido DAO
Ứng dụng staking của Lido DAO

Curve

Curve là một nhóm thanh khoản trao đổi hữu ích cho giao dịch stablecoin trên Ethereum, cho phép mua và sử dụng stETH.

MakerDAO

Nền tảng MakerDAO cho phép người dùng kết nối với ví tiền điện tử và sử dụng token stETH làm tài sản thế chấp để vay vốn.

Chương trình tiếp thị liên kết Lido

Thông qua chương trình này, người giới thiệu có thể kiếm được 1% trong tổng số ETH đặt cọc thông qua liên kết của họ trong LDO. Lido DAO đã bắt đầu chế độ danh sách trắng cho các chương trình giới thiệu, có nghĩa là chỉ những đối tác được Lido DAO chấp thuận mới nhận được phần thưởng.

LDO Tokenomics

Tại thời điểm viết bài này, giá trực tiếp của mã thông báo LDO là 2,95 đô la, với mức cao và thấp trong 24 giờ tương ứng là 2,99 đô la và 2,69 đô la. Với vốn hóa thị trường thực khoảng 69 triệu đô la, LDO có khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần 4 triệu đô la. Trong tổng số 1 tỷ LDO hiện có, hơn 24 triệu LDO hiện đang được lưu hành.

Mặc dù là một mục mới trong thị trường tiền điện tử, nhưng mã thông báo LDO đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 18,62 đô la trong năm đầu tiên. Mức cao nhất mà nó đạt được trên bảng xếp hạng là hơn $ 7 vào tháng 8 năm 2021.

Hiện tại, chỉ 0,4% mã thông báo LDO được airdrop và phân phối giữa những người chấp nhận sớm (tức là người nắm giữ và người tạo ra stETH và những người dùng đã trao đổi stETH: ETH và yvsteth lấy mã thông báo Uniswap LP trước ngày 28 tháng 12 năm 2020). Các thành viên sáng lập có 64% số token, bị khóa trong một năm và được trao từ đó. Tổng số mã thông báo LDO được phân bổ cho các phân đoạn khác nhau của cộng đồng Lido DAO như sau:

 • Quỹ dự trữ DAO: 36,32%
 • Nhà phát triển Lido ban đầu: 20%
 • Nhà đầu tư: 22,18%
 • Người sáng lập và nhân viên tương lai: 15%
 • Người xác nhận và người có chữ ký: 6,5%

Ưu và nhược điểm của Lido DAO là gì?

Giống như bất kỳ giao thức nào khác, Lido DAO có ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm

Phi tập trung

Không giống như hầu hết các nền tảng đặt cược lỏng khác, Lido DAO hoàn toàn phi tập trung. Bất kỳ ai sở hữu LDO đều có quyền bỏ phiếu cho tương lai của Lido.

Tính linh hoạt với việc đặt cọc

Nền tảng của Lido DAO cho phép đặt và rút bất kỳ số lượng Ethereum 2.0, Terra hoặc Solana nào. Người dùng không phải đặt cược bội số của 32 ETH, không giống như Chuỗi báo hiệu ETH 2.0.

Nhược điểm

Đắt tiền

Là một mã thông báo MiniMe ERC20, LDO chuyển tốn kém hơn hầu hết các mã thông báo ERC20 khác. Lido phải xem xét lịch sử số dư của mình để đảm bảo rằng việc khai thác phiếu bầu-chuyển nhượng-phiếu bầu không hoạt động, vì nó làm tăng chi phí tổng thể.

Rủi ro hợp đồng thông minh

Mặc dù Lido DAO là một nền tảng an toàn, nhưng có những rủi ro bảo mật tiềm ẩn đi kèm với nó. Để bắt đầu, mã Lido là mã nguồn mở và do đó có thể chứa các lỗi hợp đồng thông minh có thể bị khai thác.

Lido được tạo ra trên Eth2, vẫn đang được phát triển tích cực. Do đó, nếu bất kỳ rủi ro nào được xác định trên ETH 2.0, chúng có thể ảnh hưởng đến Lido DAO. Lido cũng phải đối mặt với rủi ro khi sử dụng: nếu ETH 2.0 không được người dùng chấp nhận với tỷ lệ dự kiến, có thể có những biến động đáng kể về giá ETH và giá stETH.

Có nên mua đồng Lido DAO (LDO) không?

Lido DAO (LDO) gần đây đã trải qua một đợt giảm giá. Sau khi đạt 7 đô la vào tháng 8 năm 2021, đồng tiền này hiện đang dao động quanh mức 1,44 đô la. Mặc dù giá của LDO phụ thuộc trực tiếp vào việc áp dụng ETH 2.0, các chuyên gia cho rằng LDO sẽ trải qua một thị trường tăng giá trong vài năm tới do sự thống trị của Ethereum trong thị trường tiền mã hóa, vì Ethereum là đối thủ cạnh tranh lâu dài duy nhất của Bitcoin.

LDO coin là một khoản đầu tư ngắn hạn và dài hạn khá tiềm năng, có thể sớm vượt qua $ 6 và $ 21 vào năm 2026, mang lại lợi tức đầu tư gần 700%. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng đồng tiền này có thể vượt 4 đô la trong năm nay và 11 đô la vào năm 2028.

Khi nhiều người bắt đầu sử dụng ETH 2.0 sau thử nghiệm hoạt động, giá token LDO dự kiến sẽ đạt đến tầm cao mới. Nhiều nhà đầu tư có thể sẽ bắt đầu đưa LDO vào danh mục đầu tư của họ trong tương lai.

Mua bán LDO token ở đâu?

Lido DAO được giao dịch trên các sàn Binance, Gate hoặc Gemini.

Nơi mua bán Lido DAO (LDO)
Nơi mua bán Lido DAO (LDO)

Lido thanh toán bằng cách nào?

Lido đặt tài sản của người dùng trong Ethereum 2.0. Tất cả các khoản tiền gửi của người dùng được trả lại cho họ dưới dạng tài sản gốc của Lido, stETH. Các khoản tiền gửi ETH thực tế được Lido tổng hợp lại với nhau và đặt cọc thông qua một tập hợp các nhà khai thác nút đáng tin cậy trên ETH 2.0. Do đó, Lido nhận được phần thưởng cho việc đặt cược từ Ethereum, sau đó được phân phối cho các nhà đầu tư.

Lido cũng thanh toán dưới dạng chương trình giới thiệu: mỗi người giới thiệu nhận được 1% tổng số ETH đặt cọc thông qua liên kết giới thiệu của họ dưới dạng stETH. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chương trình giới thiệu hiện chỉ được giới hạn cho một số đối tác trong danh sách trắng được chấp thuận, những người được lựa chọn bởi cộng đồng Lido DAO.

Lido có an toàn không?

Có một câu hỏi nhức nhối dành cho các nhà đầu tư hiện tại và tiềm năng của Lido: Lido có an toàn không? Lido DAO có liên quan đến một số rủi ro, chẳng hạn như lỗi hợp đồng thông minh, rủi ro áp dụng và rủi ro kỹ thuật. Nhưng nó vẫn được coi là một trong những nền tảng đặt cược an toàn nhất vì một số lý do thuyết phục:

 • Phân tích liên tục tất cả các mã
 • Trình xác thực hàng đầu để giảm thiểu rủi ro
 • Đặt cược linh hoạt để giảm thiểu các vấn đề đối tác
 • Quản trị DAO để loại bỏ các yếu tố rủi ro

Lido DAO được kiểm toán bởi một số nhà lãnh đạo từ lĩnh vực bảo mật blockchain, bao gồm Quantstamp, MixBytes và Sigma Prime.

Kết luận

Lido DAO đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong năm đầu tiên của nó. Bắt đầu chỉ tập trung vào Ethereum 2.0, Lido kể từ đó đã mở rộng phạm vi tiếp cận của mình sang Terra và Solana. Khi nhiều người dùng chấp nhận ETH, sự thống trị của Lido DAO trong việc đặt cược thanh khoản sẽ tăng lên – do đó dẫn đến các mối quan hệ đối tác, thông báo và dự án mới. Với triển vọng tích cực của chúng tôi về Lido DAO (LDO), Beat Tiền Ảo rất háo hức muốn xem nền tảng này hoạt động như thế nào trong những tháng năm tới đây.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments