Lightnight Network là gì?

Tại sao Lightnight Network ra đời? Nó giải quyết vấn đề gì?

Bitcoin ra đời vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto. Mục tiêu của nó là trở thành một đồng tiền lưu trữ tài sản và trao đổi nhanh chóng, ẩn danh, hoàn toàn bảo mật và không chịu sự quản lý bởi bất kỳ chính phủ hay ngân hàng nào. Bitcoin thật sự tuyệt vời!

Tuy vậy, khả năng nhân rộng của Bitcoin có vấn đề! Hãy xem khả năng xử lý số lượng giao dịch trong 1 giây của các hình thức sau: (tps – Transaction per second)

 • Visa/MasterCard: 24.000 giao dịch/s (tối đa là 50.000 giao dịch/s),
 • Bitcoin Cash: 61 giao dịch/s,
 • Bitcoin: 7 giao dịch/s.

Tại thời điểm mới ra đời, với khả năng xử lý 7 tps, nó hoàn toàn đáp ứng được. Tuy vậy vài năm gần đây, khi số người dùng tăng lên, số giao dịch tăng lên, mạng Bitcoin đã thường xuyên bị nghẽn. Người dùng phải chờ lâu hơn để gửi hoặc nhận Bitcoin, và chi phí giao dịch cũng qua đó tăng lên đáng kể!

Để có thể cạnh tranh sòng phẳng, thậm chí thay thế các hình thức thanh toán hiện nay như Visa hay Paypal. Rõ ràng công suất 7pts là không chấp nhận được!

Cộng đồng đã có nhiều đề xuất khắc phục yếu điếm trên của Bitcoin. Và Lightning Network là một trong số các giải pháp nổi bật nhất.

Định nghĩa Lightning Network là gì?

Lightning Network là một mạng lưới bổ sung, hoạt động song song với mạng lưới Blockchain của Bitcoin. Lightning Network cho phép mọi người giao dịch Bitcoin gần như ngay lập tức, xử lý được số lượng lớn giao dịch cùng lúc với chi phí cực thấp.

Lightning Network là gì? Lightning Network hoạt động như thế nào? Có nên dùng Lightning Network. Ưu nhược điểm của Lightning Network.
Mạng Bitcoin đang trở nên quá tải khi số giao dịch trong mỗi giây tăng lên chóng mặt!

Lightning Network hoạt động như thế nào

Lấy ví dụ: A và B là hai đối tác làm ăn. Giữa A và B luôn có nhu cầu trao đổi Bitcoin thường xuyên. Họ sẽ cùng nhau tạo ra một ví chung trên Lightning Network, cả hai cùng có mật khẩu riêng mở khóa ví này. Cả A và B sẽ cùng gửi 10 Bitcoin (chẳng hạn) vào ví đó. Vậy ví này sẽ chứa A có 10 Bitcoin, B có 10 Bitcoin.

Sau đó, nếu A muốn gửi cho B 5 BTC, A chỉ cần gửi yêu cầu lên Lightning Network và mạng lưới tự động chuyển 5 BTC từ A cho B ngay. Giao dịch A gửi cho B này mới chỉ được ghi nhận trên Lightning Network, chứ chưa được ghi trên Blockchain chính của Bitcoin.

Sau nhiều lần giao dịch trên Lightning Network, A và B quyết định đóng ví chung này. Khi đó số dư cuối cùng của A và B mới được ghi vào mạng lưới Blockchain của Bitcoin.

Nói cách khác: Lightning Network cho phép A và B thực hiện nhiều giao dịch bên ngoài Blockchain chính, sau đó ghi lại chúng lên Blockchain chính dưới dạng một giao dịch duy nhất!

Như vậy, Blockchain của Bitcoin sẽ không cần biết A và B đã gửi nhận cho nhau nhiều lần như thế nào. Nó chỉ quan tâm số dư cuối cùng của A và B như là một giao dịch tổng. Qua đó giảm tải cho mạng Bitcoin!

Hoàn đổi chéo giữa các Blockchain

Đây là một tính năng đang thử nghiệm mới của Lightning Network. Nó cho phép hoán đổi giữa 2 đồng tiền ảo khác nhau trên 2 mạng Blockchain khác nhau như Bitcoin và Ethereum hay Bitcoin và Stellar.

Đội ngũ phát triển Lightning Network là ai?

Năm 2015, Joseph Poon và Thaddeus Dryja đã công bố Whitepaper mô tả chi tiết về Lightning Network. Hiện tại, nó được phát triển bởi 3 nhóm: Blockstream, Lightning Labs và ACINQ.

Lightning Network là gì? Lightning Network hoạt động như thế nào? Có nên dùng Lightning Network. Ưu nhược điểm của Lightning Network

Ưu nhược điểm của Lightning Network

Ưu điểm

 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn, cạnh tranh được với Visa, MasterCard, Paypal
 • Không bị tắc ngẽn mạng: 1 triệu giao dịch/ giây
 • Chi phí giảm, thậm chí gần = 0
 • Trao đổi chéo giữa các đông tiền khác nhau
 • Giao dịch nhỏ sẽ bị ẩn danh, chỉ giao dịch tổng sau cùng mới ghi lại công khai trên Blockchain chính

Nhược điểm

 • Đang được thử nghiệm, mọi thứ tốt đẹp như mô tả chỉ trên giấy. Chưa có kiểm chứng hiệu quả thực tế
 • Lo ngại về hình thành một nút tập trung mà mọi giao dịch phải thông qua nó, điều trái với tính phân quyền của Bitcoin
 • Nhiều kênh phức tạp, giảm chi phí gửi nhưng thêm các thao tác cho người sử dụng khi phải đưa tiền của mình qua nhiều kênh, nhiều bước.

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu cho các bạn về Lightning Network. Việc có nên sử dụng nó hay không vẫn cần thời gian kiểm chứng!

Mọi thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại hỏi BEAT TIỀN ẢO qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Lightning Network là gì? Lightning Network hoạt động như thế nào? Có nên dùng Lightning Network. Ưu nhược điểm của Lightning Network

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
3 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh Hải
Nguyễn Thanh Hải
3 năm trước

Bitcoin là công cụ lưu trữ hơn là trao đổi. Do vậy khả năng nó chậm trong giao dịch không phải là vấn đề quá lớn!

Ẩn danh
Ẩn danh
3 năm trước

Bitcoin Cash và Bitcoin SV sẽ giải quyết bài toán mở rộng Bitcoin. Lightning Network chỉ là thử nghiệm