Điều thú vị ở Bitcoin là giá trị của nó. Từ cấp độ của FOMO, JOMO và lưu lượng người dùng trong vài năm qua, giá cả và lợi nhuận là quan trọng nhất. Công nghệ là thứ ít được quan tâm. Tuy nhiên, đối với những người quan tâm, đặc biệt là những người được thu hút bởi công nghệ hơn lợi nhuận, việc họ tìm hiểu và nghiên cứu về các khía cạnh khác của Bitcoin như là 1 điều tự nhiên và đam mê.

Xét cho cùng, nó là đồng tiền phổ biến nhất, tài sản kỹ thuật số đầu tiên mở ra blockchain và đồng tiền thanh khoản nhất được hỗ trợ trong hầu hết các nền tảng giao dịch tiền điện tử. Bitcoin như một nền tảng là một phong trào. Đó là tiền tệ nguyên bản, BTC, là tiền điện tử và cũng kho lưu trữ giá trị.

Với mức giá 9.300 đô la, có thể sẽ rất hấp dẫn khi một người bắt đầu sự nghiệp khai thác Bitcoin và bắt đầu tích lũy Satoshis. Tất nhiên, mất bao lâu để khai thác một khối và nỗ lực để mỗi Bitcoin được phát hành phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Sự phức tạp của khai thác Bitcoin

Không gian tiền điện tử đã phát triển và khai thác Bitcoin hiện đang được thương mại hóa rõ ràng. Có những người khổng lồ với tiềm lực tài chính mạnh mẽ đã và đang làm bất cứ điều gì cần thiết để khai thác tiền từ các khu vực với những ưu đãi tốt nhất về môi trường và kinh tế.

Bài viết dễ hiểu: Đào Bitcoin là gì?

Tùy thuộc vào những gì người khai thác Bitcoin tìm kiếm để đạt được, có thể mất tiền để khai thác Bitcoin sau một thế kỷ hoặc đầu tư và kiếm Bitcoin sau vài phút.

Kiếm tiền là một động lực có nghĩa là để liên kết mục tiêu của người khai thác với mạng, giải quyết một vấn đề khoa học máy tính phức tạp được gọi là Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Điều đó có nghĩa là giá cả và điều kiện trên chuỗi đóng vai trò lớn trong việc xác định thời gian và tốc độ.

Sau đó, một lần nữa, không có cách khai thác thực sự chỉ có 1 Bitcoin. Ngay trong giai đoạn đầu của kỷ nguyên thứ ba, một nhóm khai thác thành công (chúng ta phải thực tế) chỉ kiếm được 6,25 BTC dưới dạng phần thưởng cho sức mạnh tính toán cho một khối được giải mã. Và nó có tính cạnh tranh. Một người khai thác không giành được nó mọi lúc.

Họ có thể khai thác Bitcoin và giành được 6,25 BTC, hoặc không có gì. Bất cứ khi nào họ bỏ lỡ, họ thử lại cho đến khi họ may mắn. Với hơn 1 triệu người khai thác ASIC, cơ hội cho một giàn khoan giành được một khối là một phần triệu (tốt nhất) nhưng có thể tăng lên bất cứ khi nào họ tham gia.

Các bể khai thác là một phần của trò chơi kỳ quặc. Càng mạnh, cơ hội càng cao và ngược lại. Thật không may, không có cách nào thực tế có được xung quanh việc khai thác Bitcoin mà không tham gia bất kỳ nhóm khai thác nào.

Chức năng của máy đào Bitcoin là gì?

Tuy nhiên, trước khi chúng ta đào sâu hơn, tốt hơn là nên hiểu Bitcoin là gì và thực sự cần gì để khai thác Bitcoin.

Đầu tiên, đó là sự thừa nhận rằng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work của Satoshi Nakamoto vẫn là một công nghệ mang tính cách mạng. Bitcoin tự nó là người tiên phong. Tài sản kỹ thuật số đầu tiên chứng minh rằng một hệ thống có thể hoạt động mà không cần trung gian.

Trong sự sắp xếp Bitcoin, cộng đồng có thể kiểm tra mọi giao dịch và đồng thời bảo mật mạng. Đối với mỗi tỷ lệ băm, mạng sẽ tự động trả thưởng cho người tham gia.

Không có hệ thống mà thay vào đó, các quy tắc được mã hóa cứng vào mạng để điều chỉnh lượng tiêu hao hàng ngày hoặc tốc độ cần thiết để khai thác Bitcoin. Phí được quy định bởi tổ chức của mạng. Một yếu tố lớn là mức độ tham gia được đo bằng tỷ lệ băm.

Bạn có thể khai thác bao nhiêu Bitcoin trong một ngày?

Tốc độ băm xác định độ khó khai thác (được điều chỉnh hai tuần một lần) từ đó xác định thời gian cần thiết cho mỗi khối được khai thác và Bitcoin được phát hành. Tỷ lệ băm càng cao, độ khó càng cao và càng khó khai thác Bitcoin Bitcoin, thì sẽ cần nhiều dự đoán hơn cho một giàn khai thác Bitcoin để tìm ra một loại tiền.

Tuy nhiên, bất kể tốc độ băm và độ khó khai thác, mỗi khối và 6,25 BTC được phát hành khoảng 10 phút một lần.

Để hiểu rõ hơn về những gì đi vào khai thác Bitcoin, đây là điều xảy ra mỗi khi Bitcoin được khai thác:

Khai thác bitcoin là phỏng đoán. Đó là, có mật mã băm các giao dịch và có người khai thác, kiểm toán viên, người cố gắng đoán giá trị hợp lệ của mỗi khối Bitcoin. Giá trị xác thực, được gọi là nonce, giải mã các độ dài cố định, các chuỗi ký tự chữ và số được băm bởi hàm băm SHA-256 trong quá trình khai thác. Thông thường, chuỗi không thể mã hóa là chữ ký cho mỗi khối xác nhận rằng tất cả các giao dịch Bitcoin được lưu trữ trong khối đó là đúng và không chi tiêu gấp đôi.

Bất cứ khi nào một người khai thác giải mã thuật toán, nó sẽ được phát cho những người khai thác khác, những người cũng xác nhận tính hợp lệ của khối, tấn công đồng thuận và sau đó tham gia khối mới được xác nhận vào blockchain dài nhất. Thời gian dành cho mỗi khối được xác nhận hoặc chuỗi được tạo SHA-256 được giải mã là khoảng 10 phút.

Như đã nói ở trên, tốc độ khai thác Bitcoin được xác định bởi nhiều yếu tố bao gồm cả nhu cầu của mạng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khai thác 1 Bitcoin

Nói rộng ra, mất bao lâu để khai thác một Bitcoin được xác định bởi các yếu tố sau:

Phần cứng khai thác

Khai thác bitcoin không dành cho những người yếu tim. Đó là chuyện dữ dội và sẵn sàng cho sự chuẩn bị. Với sự gia công trong không gian, sẽ thật ảo tưởng khi nghĩ rằng khai thác bằng CPU hoặc GPU sẽ mang lại lợi nhuận. Nó sẽ không mang lại gì cả. Đừng lãng phí thời gian của bạn. Một phần cứng khai thác đắt đỏ là bắt buộc.

Khai thác bitcoin bị chi phối bởi ASIC, là phần cứng khai thác chuyên dụng. Mạng Bitcoin phụ thuộc vào phần cứng khai thác này. Họ bổ sung cho nhau và đó là lý do tại sao sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin an toàn gấp nhiều lần so với Bitcoin Cash hay thậm chí là Ethereum. Họ là những thế giới riêng biệt.

Không chú ý, sức mạnh tính toán càng cao, càng khó khai thác Bitcoin. Áp dụng tương tự, phần cứng càng được cập nhật, cơ hội xác nhận khối và kiếm Bitcoin càng cao.

Nhưng cuộc đua khai thác Bitcoin không chỉ là về sức mạnh tính toán của một thiết bị. Có một câu hỏi về hiệu quả. Hiệu suất năng lượng. So với các phiên bản trước của ASIC, sự cải tiến của công nghệ bán dẫn trong vài năm qua đã dẫn đến ASIC tốt hơn với tỷ lệ băm cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Đây là một sự phù hợp hoàn hảo khi xem xét các mức nhu cầu và lời kêu gọi từ chính phủ để sử dụng điện tốt hơn.

Phong cách khai thác

Trong năm 2009, Bitcoin chỉ là một bảo bối cho số ít. Satoshi Nakamoto lúc đó vẫn đang trả lời các câu hỏi tại BitcoinTalk và chỉ những người am hiểu về công nghệ mới quan tâm (thậm chí kinh ngạc) bởi những gì Satoshi đã làm được.

Blockchain với tư cách là một phân ngành thậm chí còn chưa được biết đến, chỉ là một từ trong từ điển. Sau đó, Satoshi và vòng tròn nhỏ của mình có thể khai thác Bitcoin trực tiếp từ máy tính xách tay của họ bằng CPU. Và phần tốt nhất là với mỗi khối, những người khai thác Bitcoin đã được thưởng 50 BTC, chứ không phải các nhà đầu tư 1 BTC đấu tranh để kiếm tiền sau nhiều tháng làm việc.

Nhanh chóng chuyển tiếp 11 năm sau và ý tưởng khai thác Bitcoin bằng CPU, một mình trong phòng khách của bạn chỉ là một ảo ảnh có thể mang lại nụ cười hoài cổ. Sự thật là, hầu như không thể khai thác Bitcoin bằng CPU hoặc khai thác solo trừ khi người ta vận hành một cơ sở trị giá hàng triệu đô la với các giàn ASIC mới nhất.

Vì mục đích phân cấp, nên khai thác một giàn khoan bao gồm một số công cụ khai thác ASIC và sau đó tham gia vào một nhóm khai thác. Ý tưởng này rất thiết thực do sự cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh khai thác Bitcoin.

Một nhóm khai thác Bitcoin chỉ làm tăng tỷ lệ khai thác kỹ thuật 1 Bitcoin theo thời gian. Trước khi tham gia một nhóm khai thác, cần có sự siêng năng.

Độ khó khai thác

Đây là một đơn vị đo lường được sử dụng trong khai thác Bitcoin. Với sự pha trộn giữa mật mã và phân phối bị chi phối bởi những người đóng góp tích cực khao khát 1 mảnh BTC, độ khó khai thác cho thấy mức độ khó khăn của một người khai thác hoặc nhóm khai thác để giải câu đố mật mã và phát hành một khối mới.

Trong mạng Bitcoin, câu đố về mật mã được tạo ra sau khi giao dịch được băm xác nhận trên mạng hoặc được giải mã bằng thuật toán mã hóa SHA-256. Độ khó tăng hay giảm tùy thuộc vào số lượng người khai thác cắm vào mạng.

Công cụ khai thác đóng góp tỷ lệ băm và độ khó ảnh hưởng tỷ lệ băm đảm bảo sự ổn định trong thời gian xác nhận khối mới. Càng nhiều người khai thác, càng cao để xác nhận một khối mới giữ giao dịch Bitcoin. Do đó, điều này có nghĩa là chỉ các nhóm khai thác có sức mạnh tính toán cao hơn mới có thể giải các câu đố mật mã nhanh hơn làm tăng cơ hội khai thác Bitcoin của họ.

Lưu ý rằng bất kể chất lượng và số lượng của các công cụ khai thác, thời gian tạo khối được giữ ở mức 10 phút và chỉ những người mạnh mẽ nhất mới có thể có cơ hội. Như vậy, một người khai thác với thiết bị khai thác mới nhất có thể khai thác BTC nhanh hơn và ngược lại.

Vì lý do này, nên thường xuyên nâng cấp tùy thuộc vào những gì trên thị trường. Cũng bị ảnh hưởng bởi vị trí và chi phí điện của thợ mỏ.

Giảm một nửa (Bitcoin Halving)

Halving chỉ đơn giản là một cơ chế giảm phát được mã hóa cứng trong Bitcoin và các mạng tương tự. Là một mạng Proof-of-Work rất phổ biến và có tiền có giá trị, nhu cầu kết quả đã chứng kiến ​​các công ty khai thác đổ về và sau đó cạn kiệt số lượng tiền.

Bài viết chi tiết: Bitcoin Halving là gì?

Theo CoinMarketCap (CMC), các công ty khai thác đã trích xuất thành công 18,3 triệu BTC từ 21 triệu có sẵn chỉ trong 11 năm. Không có tiền được khai thác trước và Satoshi được cho là kiểm soát 1 triệu đồng tiền mà anh ta khai thác trong những ngày đầu của Bitcoin. 2,7 triệu BTC còn lại sẽ được khai thác trong hơn 120 năm cho đến đồng tiền cuối cùng vào năm 2140.

Điều này phần lớn là do giảm một nửa mà sau mỗi 240, 000 khối hoặc bốn năm giảm một nửa số lượng tiền kiếm được từ các thợ mỏ thành công. Hiện tại, trong kỷ nguyên thứ ba, một người khai thác kiếm được 6,25 BTC cho mỗi khối. Số tiền này đã được nhân đôi trong kỷ nguyên thứ hai và sẽ giảm một nửa trong lần thứ tư. Với mỗi lần giảm, sẽ cần một người khai thác gấp đôi lượng tài nguyên để khai thác Bitcoin (hy vọng sẽ được đền đáp bằng kỳ vọng về giá BTC cao hơn).

Tuy nhiên, nó không được đảm bảo đặc biệt là nếu nhiều thợ mỏ tham gia và chi phí hoạt động tăng cao. Bất kể kinh tế khai thác, việc giảm một nửa về mặt kỹ thuật khiến cho một người khai thác bình thường khó kiếm được Bitcoin hơn và nên là một yếu tố cần xem xét.

Mất bao lâu để khai thác 1 Bitcoin vào năm 2020?

Khi một nhân tố khai thác trong các yếu tố ảnh hưởng này và chuẩn bị tham gia vào trò chơi, lượng Bitcoin được khai thác mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào tài chính của anh ấy (Công cụ khai thác ASIC là giá dao động từ 2.000 đến 3.500 đô la).

Như thể đó là không đủ, họ đang khan hiếm. Đại dịch coronavirus chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, làm gián đoạn chuỗi cung ứng từ Trung Quốc nơi có hầu hết các nhà sản xuất chipset. Địa điểm và quy định cũng có vấn đề.

Thực tế, một người khai thác tìm cách không khai thác 1 BTC mỗi ngày. Giả sử anh ấy / cô ấy không khai thác solo mà là một phần của nhóm người tính phí với công thức phân phối tiền kiếm được tùy thuộc vào tỷ lệ băm (và các yếu tố khác), một người khai thác sẽ kết thúc với phân số BTC mỗi ngày và không phải là một phần đầy đủ đồng tiền.

May mắn thay, có toán học để chứng minh thực tế này. Vào cuối năm 2019, đã có hơn 200.000 người khai thác Bitcoin, giả sử có sự tiêu hao và chỉ còn 190.000 người khai thác, mỗi người khai thác sẽ chỉ kiếm được (trong một mô hình phân phối công bằng) 0,00473 BTC mỗi ngày. Nhưng một lần nữa, một số đối thủ nặng ký có thể khai thác hầu hết 900 BTC mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mạng không phát hành một số lượng tiền cụ thể như được thiết kế. Cứ sau 10 phút, 6,25 BTC được phát hành cho nhóm khai thác thành công. Có 144 khối mỗi ngày dịch lên 900 BTC để lấy cho người khai thác mỗi ngày. Lưu ý rằng có phí giao dịch.

Theo Blockchain.com, Khối 639427 đã thưởng BTC.com 6,25 BTC và 0,63293023 BTC phí. Điều này có nghĩa là các công cụ khai thác được kết nối với phần thưởng, tùy thuộc vào sơ đồ phân phối phần thưởng được thông qua bởi nhóm khai thác BTC.com sau khi khấu trừ phí được chia sẻ khoảng 6,88 BTC cho một khối được khai thác. BTC.com có ​​thể đã thành công trong các giao dịch khác và điều đó có nghĩa là người khai thác tùy thuộc vào tỷ lệ băm và thời gian hoạt động của họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Nếu một người khai thác triển khai Bitmain Antminer S19 pro với giá giao ngay là 9.300 đô la, anh ấy / cô ấy vẫn sẽ bị mất tiền. Với 0,10 đô la Mỹ và độ khó hiện tại, xếp hạng công suất cao của thiết bị khai thác sẽ đẩy người khai thác đến lãnh thổ tiêu cực. Theo WhatToMine, người khai thác sẽ chỉ kiếm được khoảng 0,000856 BTC hoặc 7,88 đô la nhưng chi 8,40 đô la cho khoản lỗ hàng ngày là 0,52 đô la. Điều này không bao gồm chi phí thiết bị và chi phí vận hành phải được tính đến.

Tuy nhiên, nếu chi phí điện nếu giảm một nửa xuống còn 0,05 đô la, Bitmain Antminer S19 pro (một phần cứng khai thác Bitcoin phổ biến) sẽ có lãi, kiếm được 3,67 đô la mỗi ngày.

Tất cả mọi thứ đều ổn định, một người khai thác sẽ kiếm được 1 Bitcoin mỗi tháng từ khi tung ra 71 Bitmain Antminer S17 Pro khi chi phí điện năng được đặt ở mức 0,05 KWh theo NiceHash .

Rõ ràng, tốc độ khai thác 1 Bitcoin được tính theo số lượng giàn khoan được triển khai và chi phí điện thứ hai. Chi phí điện là một phần lớn của chi phí vận hành kể từ khi một công ty khai thác táo bạo ngay cả khi có thỏa thuận giữa trang trại khai thác và nhà phân phối điện, phải phục vụ cho chi phí điện cần thiết để làm mát và cung cấp năng lượng cho phần cứng khai thác Bitcoin này. Đây là một quá trình tốn nhiều năng lượng và hơn một nửa chi phí sẽ được làm mát. Chi phí điện càng cao, thời gian khai thác 1 Bitcoin càng lâu vì điện sẽ gặm nhấm lợi nhuận được đo bằng BTC.

Để minh họa, nếu chi phí điện tăng gấp đôi lên 0,10 đô la Mỹ, thì 71 Bitmain Antminer S17 Pro sẽ chỉ khai thác 0,459 BTC mỗi tháng với mức giá giao ngay khoảng 9.300 đô la.

Từ một góc độ khác, giả sử năng lượng điện toán và chi phí điện liên tục, thời gian khai thác 1 Bitcoin sẽ ngắn hơn nếu giá của Bitcoin tăng gấp đôi. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra.

Theo quan sát trong nhiều năm, sức mạnh tính toán tuân theo giá và giá càng cao, tỷ lệ băm càng cao (càng nhiều nhà đầu tư chuyển sang giàn khoan của họ) và càng khó kiếm BTC.

Khai thác Bitcoin đòi hỏi nghiên cứu trước: Phần cứng và bảo mật

Từ tất cả các kịch bản này, khá rõ ràng rằng khai thác Bitcoin là một hành động cân bằng tinh tế. Nếu giá Bitcoin bắn ra như mong đợi rộng rãi sau sự kiện giảm một nửa vào tháng 5 năm 2020, một người khai thác sẽ chỉ phải tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn và dành nhiều thời gian hơn để khai thác 1 Bitcoin Bitcoin, đặc biệt nếu một người bị mắc kẹt với thiết bị khai thác thế hệ cũ.

Các giàn khai thác mới nhất từ Bitmain và Canaan Creative hứa hẹn sức mạnh tính toán cao hơn và đã được triển khai khi các nhà sản xuất chipset kiểm tra hiệu quả và lợi nhuận của họ để giải thích sự bùng nổ của tỷ lệ băm trong nửa đầu tháng 7 năm 2020. Các thử nghiệm này khiến cho các nhà khai thác thông thường khó hơn nguồn lực hạn chế để khai thác một Bitcoin vào năm 2020.

Do đó, nếu mục tiêu là khai thác một Bitcoin, mục tiêu là thực hiện dần dần. Điều này sẽ được áp dụng đặc biệt nếu có những hạn chế về tài chính và công cụ khai thác tiềm năng bị hạn chế. Mục tiêu là bắt đầu nhỏ và dần dần xếp nhiều Satoshi hơn. Nếu tỷ lệ băm ủng hộ người khai thác và khó khăn khai thác vẫn ở mức công bằng đủ lâu cho một người khai thác quy mô nhỏ, hành trình sở hữu một Bitcoin duy nhất có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Nhưng nó sẽ không có nghĩa gì nếu không có kế hoạch bảo đảm phần thưởng. Vì Bitcoin hoán đổi tự do cho bảo mật và trách nhiệm, nên công việc của người khai thác sẽ lưu trữ Bitcoin được khai thác một cách an toàn.

Để làm điều này, một người khai thác có thể sử dụng ví lạnh hoặc ví nóng. Một ví lạnh được coi là an toàn mặc dù những khám phá gần đây đã lưu ý rằng các ví lạnh như Ledger Nano X không phải là tin tặc và được mở cho nhưng một vài vectơ tấn công. Mặt khác ví nóng là chậu mật ong. Các cuộc tấn công cấu hình cao thường xuất phát từ thỏa hiệp ví nóng.

Do đó, người khai thác phải thực hiện sự chuyên cần của mình và nhận nhiệm vụ lưu trữ tiền xu một cách an toàn là ưu tiên hàng đầu.

Phần kết luận

Như đã thảo luận, mất bao lâu để khai thác một Bitcoin phụ thuộc vào nhiều biến số. Nếu quá mức, khai thác Bitcoin đang trực tiếp tham gia vào một mạng lưới mới. Khai thác trực tiếp làm hỏng mạng bất cứ khi nào một giàn khoan được bật. Càng nhiều càng tốt. Tin tốt là khai thác cũng có lãi mặc dù rất nhiều rủi ro được xem xét khi dự báo về lợi nhuận.

Tuy nhiên, người ta nên xem xét kỹ chi phí điện năng, phần cứng, tỷ lệ băm, độ khó và trên hết là khó khăn khai thác của mạng. Với trạng thái của mạng, tham gia nhóm khai thác sẽ tăng tỷ lệ vàng nổi bật.

Tất cả đều được kết nối và phụ thuộc lẫn nhau. Một người khai thác hiểu biết dựa trên các yếu tố này trước khi chọn hoặc quyết định hoãn hoạt động. Rốt cuộc, khai thác là một hoạt động tốn kém, và tính toán sai lầm có thể dẫn đến những tổn thất đau đớn.

4.2/5 - (4 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments