MetaFi là gì? Trong thế giới blockchain, sự đổi mới và sáng tạo là không bao giờ ngừng nghỉ. Trong bài này, hãy cùng Beat Tiền Ảo khám phá một khái niệm hoàn toàn mới – MetaFi.

Trong tương lai, các hệ sinh thái sẽ trông như thế nào? Các ứng dụng của MetaFi là gì? Và những thách thức mà cả nhà phát triển và người dùng có thể phải đối mặt.

MetaFi là gì?

MetaFi là sự pha trộn của hai từ – Metadata (siêu dữ liệu) và Fi trong DeFi (Tài chính phi tập trung). MetaFi là một sự thay đổi mô hình mới nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa công nghệ blockchain cho các ứng dụng quy mô lớn Web2 truyền thống.

MetaFi bao gồm những gì?

MetaFi bao gồm trò chơi, phương tiện truyền thông xã hội và Metaverse. Điều này sẽ tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất giúp cải thiện khả năng tương tác.

MetaFi là một khái niệm cung cấp hạ tầng DeFi nâng cao cho tất cả các loại dự án khác nhau từ Metaverse, GameFi, SocialFi, Web3 đến NFTs và đặt chúng dưới một không gian chung – MetaFi. Việc này có thể thực hiện được nhờ siêu dữ liệu xác định quyền sở hữu nội dung.

Metafi là gì
Metafi là gì?

Mục đích của MetaFi là gì?

MetaFi nhằm mục đích triển khai một loạt các chức năng của blockchain vào một hệ sinh thái Meta, có thể tương tác nhờ các tiêu chuẩn siêu dữ liệu xác định được sử dụng trên các nền tảng biến thể và blockchain. MetaFi có thể bao gồm sự kết hợp của các token thông thường và NFTs cùng với quản trị cộng đồng như Tổ chức tự quản lý phi tập trung (DAO).

Mục tiêu của MetaFi là xây dựng và thúc đẩy một hệ sinh thái mới, được xây dựng dựa trên các thông số siêu dữ liệu được tiêu chuẩn hóa, dựa trên các tài sản kỹ thuật số cho phép áp dụng hàng loạt trong Web3 và công nghệ blockchain, đồng thời cung cấp cho người dùng và người chơi nhiều ứng dụng mới.

Sự kết hợp của các loại tiền điện tử khác nhau này tạo ra một hệ sinh thái song song đầy đủ phục vụ người dùng từ khắp nơi trên thế giới thông qua blockchain. MetaFi, sự kết hợp giữa meta và DeFi, nhằm mục đích tạo ra các tiêu chuẩn cho siêu dữ liệu và các công nghệ khác trên các mạng. Chẳng hạn như tiêu chuẩn siêu dữ liệu NFT và trò chơi.

Việc sử dụng từ Meta có thể được hiểu trong ngữ cảnh này là “bao hàm tất cả” hoặc “một phương tiện để kết thúc,” chứ không phải là từ viết tắt của Metaverse, mặc dù nhiều ứng dụng sẽ được phát triển để sử dụng trong Metaverse.

MetaFi hoạt động như thế nào?

Để cải thiện khả năng tương tác, MetaFi tận dụng sự hiện diện của siêu dữ liệu cho các nội dung trên hầu hết các blockchain. Ví dụ: siêu dữ liệu của NFT thường sẽ chứa một liên kết đến hình ảnh được liên kết. Bạn cũng có thể thêm siêu dữ liệu vào giao dịch Bitcoin (BTC), cho phép bạn nhập thêm thông tin dưới dạng bản rõ.

Việc tạo ra các tiêu chuẩn siêu dữ liệu có thể sử dụng được trên bất kỳ chuỗi khối nào sẽ làm cho các tài sản có thể đọc và phân loại được bằng máy dễ dàng. Ví dụ: một thị trường NFT có thể bắt đầu hiểu và sắp xếp các NFT từ nhiều blockchains nếu tất cả chúng đều trình bày siêu dữ liệu của mình theo cách giống nhau.

Các ứng dụng của MetaFi

Các cơ hội trong MetaFi sẽ là không giới hạn. Những ứng dụng dưới đây chỉ là 1 số các trường hợp có thể phát triển ngay từ giờ.

Thế giới ảo – Virtual World

Thế giới ảo là không gian kỹ thuật số phục vụ mục đích của môi trường xã hội, công việc, thương mại hoặc trò chơi có thể bắt chước hoặc không bắt chước thế giới thực. Khi chúng đại diện cho thế giới thực, chúng thường bao gồm một yếu tố đất đai khan hiếm được thể hiện dưới dạng NFT có thể được mua, giao dịch và xây dựng trên cơ sở đó một cách tự do.

Thế giới ảo sẽ cung cấp cho bạn một nơi để chơi, xây dựng hoặc chỉ gặp gỡ với bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Một số doanh nghiệp, chẳng hạn như Walmart, đã vẽ ra viễn cảnh mua sắm ảo, nơi người dùng tham gia metaverse để mua sắm hàng hóa và dịch vụ. Các doanh nghiệp khác bắt đầu chào bán đất để người dùng có thể xây những ngôi nhà mơ ước, những tuyệt tác kiến ​​trúc hoặc chỉ đi chơi với bạn bè của họ.

Thế giới ảo đi kèm với nhiều loại triển khai như NFT có thể đeo được, vật tư tiêu hao, v.v., cung cấp các triển khai NFT đơn giản và dễ hiểu vào thực tế ảo.

Thị trường – Marketplace

Thị trường là những nơi kỹ thuật số phi tập trung phù hợp với cung và cầu, cho phép khả năng phát hiện của NFT, người dùng tự do giao dịch và phát hành NFT trực tiếp. Ở đó, NFT được coi là tài sản tài chính và chi phối quyền sở hữu. Những thị trường này có thể là một nền tảng dành cho tất cả những ai quan tâm đến việc mua và bán tất cả các loại NFT – thiết bị đeo ảo, vật phẩm trong trò chơi, nghệ thuật NFT hoặc bất động sản, v.v.

Chúng tôi thực sự chỉ mới bắt đầu kỷ nguyên NFT và chúng tôi vẫn chưa khám phá tất cả các trường hợp sử dụng.

Khai thác lợi nhuận NFT – Yield Farming NFTs

Khai thác lợi nhuận NFT là lấy tài sản thế chấp để vay và sau đó tái đầu tư các khoản đã được vay với tỷ lệ cao hơn. Một số NFT sẽ đi kèm với chức năng cho phép chủ sở hữu đặt cược NFT để kiếm lợi nhuận hoặc cho người khác thuê NFT.

Ví dụ: cho người chơi thuê các vật phẩm trong trò chơi NFT. Đổi lại, chủ sở hữu nhận được một phần thu nhập của người cho vay hoặc một khoản thanh toán cố định cho việc cho người khác thuê NFT của họ.

Fan Token

Nếu bạn đã quen thuộc với Binance.com, bạn có thể đã nghe nói về Binance Fan Token. Những đồng tiền ảo này vừa là NFTs vừa cho phép người sở hữu chúng tiếp cận với nhiều hình thức lợi ích khác nhau, có thể là thành viên trong cộng đồng VIP, quyền truy cập vào các sự kiện đặc biệt, quyền biểu quyết, v.v.

Mặc dù Fan token có thông tin chi tiết cụ thể, nhưng tiềm năng của Fan token vẫn chưa được khám phá hết cũng như các trường hợp sử dụng và hình thức của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà phát hành.

Những thách thức và hạn chế hiện tại của MetaFi

MetaFi có thể được hiểu là một hệ sinh thái toàn diện dựa trên siêu dữ liệu, thường được đặt trong thực tế ảo, nó đi kèm với một loạt các yêu cầu cho cả phần mềm và phần cứng. Những yêu cầu này đặt ra thách thức không chỉ đối với những đối tượng trong MetaFi mà còn với những người dùng và người chơi muốn tương tác với nó.

Những thách thức bổ sung tự nhiên đến từ blockchain nơi MetaFi chạy và hoạt động.

Để MetaFi có hình thức rõ ràng hơn, cộng đồng BNB Chain phải nỗ lực mở rộng quy mô và phát triển các công cụ đáng tin cậy – thị trường, tài chính ban đầu, công cụ sáng tạo, mô hình kinh doanh hướng tới cộng đồng, v.v., để cho phép cả người dùng và nhà phát triển tiếp cận dễ dàng hơn với blockchain và dApps chạy trên nó. Cần phải khám phá các cải tiến trên các công nghệ nền tảng như lớp 1, điều này sẽ giảm phí giao dịch, tăng thông lượng, cho phép mở rộng quy mô và làm cho các ứng dụng chạy trên giao thức blockchain dễ tiếp cận hơn.

Cơn sốt GameFi và DeFi đang diễn ra làm nổi bật nhu cầu về mã thông báo bền vững có thể cung cấp cho người dùng các khuyến khích ổn định và đáng tin cậy hơn, có ý nghĩa trên cơ sở liên tục và cho phép tăng trưởng lâu dài và không khuyến khích bán tháo lớn do giảm APY hoặc phần thưởng khuyến khích.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cộng đồng BNB Chain phải tập trung vào khía cạnh pháp lý của mọi thứ và quản trị, điều này sẽ trao quyền lý tưởng cho chủ sở hữu mã thông báo với các tính năng hữu dụng như quyền biểu quyết và thu nhập lợi nhuận. Khu vực này cần phải rõ ràng và minh bạch để bảo vệ tất cả những người tham gia.

Tương lai của MetaFi

Tương lai của MetaFi vẫn chưa mở ra, nhưng đã có một vài ứng dụng đã bắt đầu. Một vai trò lớn trong MetaFi sẽ được thực hiện bởi các hệ thống quản lý danh tính và quản lý danh tiếng phi tập trung sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập đơn giản vào danh tính và tài sản kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, tất cả đều đang ở giai đoạn sơ khai.

Dịch vụ đặt tên là công cụ có thể giúp chúng tôi giải quyết vấn đề đang diễn ra với các địa chỉ dài và phức tạp. Thay vào đó, các dịch vụ đặt tên đơn giản tạo ra không gian cho những sai lầm do con người gây ra. Điều này sẽ cho phép bạn gửi tiền ảo của mình đến một tên địa chỉ đơn giản, chẳng hạn như BeatTienAoBSC.bnb thay vì phải nhập một địa chỉ BEP-20 dài.

Nếu chúng ta muốn MetaFi thực sự là Meta, thì BNB Chain cần phát triển một số tiêu chuẩn trên nhiều blockchain khác nhau, có thể là mạng lớp 0 hoặc lớp 1, vì hiện tại, hầu hết chúng không thể tương tác 100%.

Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có các dự án ổn định và có khả năng tương tác được phát triển với chức năng đa chuỗi và các cầu nối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải dữ liệu và tài sản khổng lồ.

Trong tương lai Tổng giá trị bị khóa trên chuỗi (TVL) của các nền tảng có thể sẽ tăng trưởng vượt bậc nhờ có sự thúc đẩy của MetaFi.

Lời kết

Trên đây là bài viết về MetaFi là gì? Các ứng dụng của MetaFi. Dù mới còn ở giai đoạn sơ khai nhưng như các bạn biết đấy, trong thập kỷ qua, sự phát triển của công nghệ là vô cùng nhanh chóng. Những sáng tạo mới mang tính đột phá sẽ sớm được hình thành thôi!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments