Metamask là gì? Ví Metamask có an toàn không?

Bạn đang là 1 nhà đầu tư tiền ảo, bạn đang sở hữu nhiều loại tài sản số và có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Một trong các loại ví nổi tiếng và an toàn đó là Metamask. Bạn không chỉ lưu trữ các đồng coin ERC-20, BEP-20 mà còn có thể tương tác với các Dapps như Uniswap hay Pancakeswap ngay trên trình duyệt web. Trong bài này, hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu về ví Metamask, tạo ví và cách sử dụng đơn giản nhất nhé!

Metamask là gì?

Metamask là một loại ví lưu trữ tiền ảo nổi tiếng. Metamask cho phép bạn lưu trữ, gửi nhận, giao dịch hay hoán đổi các loại tiền mã hóa khác nhau, kết nối và tương tác với các ứng dụng phi tập trung Dapps.

Trước đây, Metamask là 1 ví Ethereum. Hiện tại. Metamask đã nâng cấp và có thể kết nối tới nhiều mạng blockchain khác nhau.

Ví metamask hỗ trợ các thiết bị nào?

 • Trên máy tính: Metamask chạy dưới dạng Add-ons (tiện ích mở rộng) trên trình duyệt internet như Chrome, Firefox, Edge hay Opera, Brave.
 • Trên điện thoại: Metamask có ứng dụng hỗ trợ cả iOS và Android

Ví Metamask hỗ trợ các mạng blockchain nào?

Ví Metamask có thể kết nối tới nhiều mạng blockchain như Ethereum, BNB Chain, Solana, Avalanche, Polygon, Algoran, Optimism, Fantom, …

Bạn phải thiết lập kết nối ví với mạng blockchain tương ứng trước khi sử dụng các tiện ích.

Ví dụ: Hướng dẫn kết nối BNB Chain với Metamask. Với các mạng khác Beat Tiền Ảo đã có bài hướng dẫn kết nối, các bạn có thể tìm đọc nhé.

Ví metamask có thể lưu trữ các đồng tiền ảo nào?

Ví Metamask có thể kết nối tới hầu hết các mạng blockchain và cả ví lạnh như ledger. Do vậy, bạn có thể lưu trữ hầu hết các loại coin và token. Với các đồng coin mà Metamask không hỗ trợ thì bạn vẫn có thể lưu trữ chúng dưới dạng wrapped coin hoặc pegged token (token có giá tương tương nhưng hoạt động ở mạng khác), ví dụ WBTC – đồng Bitcoin tương đương hoạt động trên mạng Ethereum hay BTCB – đồng Bitcoin trên BNB Chain.

Metamask có lưu trữ NFT được không?

NFT cũng là 1 dạng token, do vậy có thể lưu trữ, nạp, rút được trên Metamask. Bạn bấm vào Tabs NFTs, các tài sản dạng NFT của bạn sẽ xuất hiện ở đây.

Metamask có an toàn hay không?

Đối với các nhà đầu tư, ví tiền điện tử trực tuyến thường được xem là loại ví kém an toàn nhất so với các hình thức ví khác. Vì thế, băn khoăn của nhiều người là liệu Metamask có đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư mà họ lưu trữ hay không?

Thực tế cho thấy, Metamask chính thức xuất hiện trên thị trường vào năm 2016 và tính tới thời điểm hiện tại, chưa từng có trường hợp nào bị tấn công khiến mất tiền được ghi nhận. Ví sử dụng các cài đặt sao lưu HD và bản thân các nhà phát triển cũng cam kết thường xuyên cập nhật mã nguồn mở để đảm bảo ví luôn trong trạng thái bảo mật nhất.

Rủi ro lớn nhất là Metamask phải đối diện đó là các vụ tấn công lừa đảo. Đây là những trò gian lận được tin tặc sử dụng để đánh cắp thông tin người dùng như tên và mật khẩu người dùng. Việc này xảy ra khá phổ biến. Để đề phòng các vụ tấn công lừa đảo, điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư phải lưu ý đó là tránh click chuột vào các trang web giả mạo, các quảng cáo lừa đảo hoặc email có nội dung lừa đảo. Người dùng chỉ nên đăng nhập ví vào địa chỉ website chính thức của ví.

Metamask đồng thời cho phép người dùng có thể quản lý danh tính của họ. Khi một DApp muốn chạy một giao dịch và viết trên blockchain Ethereum, nó cung cấp cho người dùng một giao diện có tính bảo mật.

Metamask là một trong những ví trực tuyến an toàn nhất hiện nay, tuy nhiên do nó được đặt trên môi trường trực tuyến nên theo chúng tôi, bạn chỉ nên lưu trữ một số lượng nhỏ ETH và các mã token. Với số lượng lớn, thì các ví cứng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Đánh giá ví Metamask

Từ những phân tích trên, chúng tôi đã tổng kết và rút ra các ưu điểm và nhược điểm của Metamask như sau:

Ưu điểm ví metamask là gì?

 • Metamask là một phần mềm mã nguồn mở cho thấy phía sau đó là một cộng đồng phát triển lớn đóng góp vào việc phát triển nó.
 • Ví hỗ trợ người dùng có thể sao lưu tài khoản của mình.
 • Tích hợp sàn giao dịch Wyre, Shapeshift, CoinSwitch giúp người dùng có thể dễ dàng trao đổi ETH và các token ERC-20 khác.
 • Giao diện người dùng trực quan, dễ sử dụng
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng uy tín, đáng tin cậy.
 • Dễ dàng tương tác với nhiều Dapps khác nhau như Pancakeswap hay Uniswap
 • Có thể xuất Private Key để tự kiểm soát tài sản của mình, hay dùng private key để truy cập bằng 1 nền tảng ví khác.

Nhược điểm ví metamask là gì?

 • Vì là ví trực tuyến nên khả năng bị tấn công sẽ lớn hơn các loại ví khác.
 • Mặc dù Metamask không có quyền truy cập vào các thông tin của người dùng, tuy nhiên trình duyệt mà bạn sử dụng có thể. Ví dụ như Chrome sẽ thu thập thông tin của bạn, ảnh hưởng đến sự bảo mật thông tin cá nhân.

Phí giao dịch ví Metamask

Khi bạn lưu trữ, nạp, rút tiền trên Metamask, bản thân nền tảng ví không thu bất kỳ phí giao dịch nào. Tất nhiên, bạn vẫn mất 1 khoản phí cho mạng blockchain của đồng token bạn đang giao dịch.

Ví metamask chỉ thu phí với các giao dịch hoán đổi token trong ví. Phí hoán đổi là: 0,875% tính trên tổng giá trị giao dịch. Theo thống kê, mỗi ngày ví Metamask thu lợi nhuận từ phí hoán đổi token từ 100.000 ~ 300.000 USD/ngày!

Hướng dẫn tạo ví Metamask

Hiện tại, Metamask hỗ trợ trình duyệt Chrome, FireFox, Opera, Brave và ngay cả trên điện thoại.

Việc cài đặt add-on Metamask khá đơn giản, đầu tiên bạn truy cập trang chủ của Metamask tại https://metamask.io/, sau đó tìm đến mục download và tải add-on tương ứng với trình duyệt đang sử dụng.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy biểu tượng của Metamask trên trình duyệt như thế này:

Hướng dẫn cài đặt ví Metamask
Hướng dẫn cài đặt ví Metamask

Sau đó, bạn bấm vào biểu tượng con cáo như hình trên. Sau đó bấm Get Started.

Tạo mới ví Metamask
Tạo mới ví Metamask

Sau đó các bạn chọn vào mục Create a Wallet để tạo ví. Trong trường hợp bạn có ví rồi thì có thể chọn mục Import Wallet luôn.

Tiếp theo, các bạn đọc term of use và kéo xuống dưới bấm I Agree.

Hướng dẫn ví Metamask
Hướng dẫn ví Metamask

Sau đó, các bạn chọn mật khẩu để đăng nhập Metamask và bấm Tạo.

Tạo mật khẩu ví Metamask
Tạo mật khẩu ví Metamask

Metamask sẽ đưa cho các bạn 12 từ khóa dùng để khôi phục lại tài khoản nếu quên password. Sau này bạn có thể sử dụng 12 từ khoá này để Import Wallet lại hoặc sử dụng để import vào các ví uy tín khác như Trust Wallet.

Lưu ý: 12 từ này rất quan trọng, mọi người nên viết ra giấy hoặc lưu nó lại.

Sau khi đã chắc chắn lưu lại 12 từ này, các bạn bấm Kế tiếp rồi chọn các từ khoá theo thứ tự đã lưu trước đó.

Tạo cụm từ khóa khôi phục ví Metamask
Tạo cụm từ khóa khôi phục ví Metamask

Sau khi xác nhận thì ví bạn đã được tạo.

Mỗi lần các bạn tắt trình duyệt thì Metamask tự động log out. Điều này có nghĩ là các bạn cần đăng nhập lại ví Metamask mỗi khi cần sử dụng. Để đăng nhập ví Metamask, bạn chỉ cần nhập đúng password và bấm unlock là xong.

Cách thêm mới token ERC20 vào Metamask

Bạn có thể thêm các token khác bằng cách tìm kiếm tên token. Sau đó chọn nút Kế tiếp.

Ví dụ như bạn muốn add thêm DNT thì mình tìm kiếm rồi nhấn chọn DNT trong danh sách tìm kiếm:

Thêm token vào ví Metamask
Thêm token mới vào ví Metamask

Metamask xác nhận xem bạn có muốn add token đó không. Đồng ý thì chọn Add Token, không thì bạn chọn Quay lại.

Sau khi thêm token thì thông tin account sẽ hiển thị, bạn có hai tùy chọn khi click vào dấu 3 chấm:

 • Ẩn mã token đó
 • Hoặc View on Etherscan.
Hướng dẫn sử dụng Metamask
Hướng dẫn sử dụng Metamask

Nếu như token bạn chưa có trong danh sách của Metamask thì bạn cần phải thêm bằng cách tuỳ chỉnh.

 • Tại giao diện chính bạn chọn Add token -> Custom Token.
 • Nhập địa chỉ token bạn quan tâm trong ô Token Contract Address. Sau đó nhấn Next và bạn sẽ nhận được hướng dẫn thêm token vào đó.
 • Nhấn vào Add Token để kết thúc quá trình.
Thêm mới token vào Metamask
Thêm mới token vào Metamask

Lưu ý phần Token Contract Address là mã hợp đồng của đồng tiền ảo đó. Bạn có thể xem mã hợp đồng này ở CoinGecko hoặc CoinMarketCap khi tìm thông tin về đồng tiền bạn quan tâm. Bạn cũng có thể xem mã hợp đồng trên Etherscan với các đồng ERC-20 hay bscscan với các đồng BEP20 nhé.

Thêm token vào metamask bằng số hợp đồng
Thêm token vào metamask bằng số hợp đồng

Gửi, nhận, chuyển coin/token trong Metamask

Để gửi ETH hoặc token ERC-20 đến MetaMask của bạn từ một sàn giao dịch hoặc ví khác. Bạn chỉ cần gửi địa chỉ của một trong các tài khoản trong MetaMask là xong.

Các bước thực hiện như sau:

 • Mở biểu tượng tiện ích mở rộng lên.
 • Rê chuột qua tên tài khoản nó sẽ hiện thị Copy to clipboard, nhấn vào để copy địa chỉ đó rồi đưa cho người chuyển. Hoặc thao tác trên sàn giao dịch bạn muốn chuyển về ví metamask.
Gửi nhận bằng ví Metamask
Gửi nhận bằng ví Metamask

Để chuyển coin thì bạn chỉ cần nhấp vào đồng tiền muốn chuyển.

Nhấn SEND và điền địa chỉ ETH. Sau đó nhập các thông tin như:

 • Amount: Số lượng eth muốn gửi.
 • Transaction Fee: Xác nhận phí gas, có 3 lựa chọn Slow (chậm), Average (Trung bình) và Fast (nhanh). Đương nhiên phí càng cao gửi càng nhanh. Có thể tùy chỉnh nhé.
 • Sau đó bạn cho Next để đi tiếp. Thông tin cuối cùng gồm có GAS FEE và toàn bộ số tiền bạn gửi kèm với phí ở mục TOTAL. Xem lại thông tin và nhấn Confirm để kết thúc quá trình.
Hướng dẫn gửi nhận token bằng ví Metamask
Hướng dẫn gửi nhận token bằng ví Metamask

Ứng dụng di động của ví Metamask

Hiện tại MetaMask đã tung ra ứng dụng chạy trên iOS / Android. Bạn có thể tải ứng dụng MetaMask trên mobile và trải nghiệm nhé.

Tại đây bạn có thể sử dụng các tính năng như:

 • Import using seed phrase: Kết nối ví Metamask bằng 12 ký tự được cung cấp
 • Sync with Metamask Extension: Đồng bộ với Metamask trên máy tính
 • Create a new wallet: Tạo ví mới

Bạn có thể sử dụng tính năng kết nối ví bằng 12 ký tự hoặc tạo ví mới như hướng dẫn trên nhé.

Ứng dụng di động Metamask
Ứng dụng di động Metamask

Các tính năng khác

Ngoài ra Metamask còn cho phép bạn kết nối với các ví cứng (hardware wallet), hoặc kết nối với ví MyEtherWallet thông qua Private Key hoặc JSON file. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

Các tính năng khác của ví Metamask
Các tính năng khác của ví Metamask

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác liên quan đến Metamask như:

Lời kết

Trên đây là bài viết đầy đủ và mới nhất về ví Metamask là gì? Cũng như những hướng dẫn để tạo ví Metamask đơn giản nhất. Hãy follow Beat Tiền Ảo để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments