Metaverse là gì? Tìm hiểu đúng nhất về Metaverse

Metaverse xuất hiện đầu tiên vào năm 1992 trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash. Thời điểm đó, sự triển khai Metaverse bằng công nghệ vẫn bị cho là ảo tưởng. Gần đây cùng với sự hỗ trợ từ công nghệ NFT, Metaverse đã thực sự thổi 1 luồng gió mới vào thị trường tiền ảo với các đồng token nổi tiếng như Axie Infinity, Decentraland hay Sandbox.

Ngày 29/10/2021, Việc Facebook chính thức đổi tên thương hiệu thành Meta, với tham vọng xây dựng 1 tương lai mới cho sự kết nối, đã khiến từ khóa Metaverse trở thành cơn sốt thực sự.

Vậy Metaverse là gì? Ý nghĩa của nó với tương lai của sự kết nối? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé.

Metaverse là gì?

Metaverse là một tầm nhìn về một “vũ trụ ảo”, nơi mà chúng ta có thể tương tác với những người khác như chơi trò chơi, kinh doanh, giao lưu hay mua sắm. Một vũ trụ ảo trong tương lai sẽ đầy đủ hết các hoạt động như trong đời sống thực.

Đó là Metaverse của tương lai. Hiện tại, metaverse là một tập hợp các phần cứng, phần mềm và những trải nghiệm 3D trong không gian ảo.

Bạn có thể đã bắt gặp 1 phần của Metaverse như 1 trò chơi hay 1 buổi giảng dạy ảo. Tuy nhiên, chưa có 1 nền tảng nào kết hợp tất cả các thành phần này lại với nhau vào 1 không gian “Vũ trụ ảo” hoàn chỉnh.

Các đặc điểm chính của Metaverse là gì?

  • Hỗ trợ thực tế
  • Thực tế tăng cường
  • Không gian ảo
  • Không gian kết hợp
  • Đa chiều
  • Thực tế ảo

Ví dụ về Metaverse

Phòng họp ảo

Phòng làm việc Horizon của Facebook là một ví dụ về thực tế hỗn hợp. Bạn sử dụng Oculus Quest 2 để tham gia không gian văn phòng ảo. Bạn vẫn có thể nhìn thấy bàn tay và bàn phím của mình. Ngoài ra, các đồng nghiệp không tham gia cuộc họp qua tai nghe VR có thể tham gia qua cuộc họp video hiển thị trong thế giới ảo giống như trong phòng họp trực tiếp.

Phòng họp ảo Horizon
Phòng họp ảo Horizon

Khóa đào tạo

Các công ty và huấn luyện viên quân sự cũng đang sử dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường để đào tạo. Penske Truck Leasing sử dụng nền tảng đào tạo XR Mentor để đào tạo kỹ thuật viên và hỗ trợ họ trong lĩnh vực này. Giảng viên live stream lớp học cho học viên, học viên có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ thực tế để tham khảo tài liệu đào tạo khi làm việc trên xe.

Trò chơi

Bạn có thể mua bất động sản trong thế giới ảo, chẳng hạn như Decentraland (MANA) và Cryptovoxels. Mặc dù đó chắc chắn là thế giới của những người chấp nhận sớm. Nếu bạn đã làm được điều đó bằng cách mua tiền điện tử hoặc NFT, thì bạn cũng đã biết đến Metaverse.

Chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ là một trong những nhóm đầu tiên sử dụng AR để hợp tác. Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác trong quy trình phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật có thể vận hành HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác.

Tại sao cần phát triển Metaverse?

Những người ủng hộ metaverse coi đó là giai đoạn tiếp theo trong sự phát triển của internet.

Hiện tại, mọi người tương tác với nhau trực tuyến bằng cách truy cập các trang web như Facebook, Twitter hay Instagram hoặc sử dụng các ứng dụng nhắn tin. Ý tưởng của Metaverse là nó sẽ tạo ra không gian trực tuyến mới. Trong đó tương tác của mọi người có thể đa chiều hơn, nơi người dùng có thể đắm mình trong nội dung kỹ thuật số thay vì chỉ xem nó.

Sự quan tâm gia tăng đối với Metaverse có thể được coi là kết quả của đại dịch COVID-19. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu đi làm và đi học từ xa. Từ đó nhu cầu làm sao để tương tác trực tuyến trở nên giống như thật đã tăng lên.

Thế giới đang đầu tư vào Metaverse ra sao?

Ý tưởng về Metaverse đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư và các công ty.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết vào tháng 7 rằng công ty sẽ cố gắng chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội sang một công ty “Vũ trụ ảo” trong vòng 5 năm tới hoặc lâu hơn.

Thuật ngữ này phổ biến ở Thung lũng Silicon, Microsoft cũng đã đề cập đến việc tham gia thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Trò chơi trẻ em nổi tiếng Roblox (RBLX.N), đã ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 3, tự mô tả mình như một công ty Metaverse. Fortnite của Epic Games cũng được coi là một phần của Metaverse.

Các nhạc sĩ có thể thực hiện các buổi hòa nhạc ảo trong các nền tảng này. Ví dụ, vào tháng 9, hàng triệu người đã xem ca sĩ Ariana Grande biểu diễn ảo trong Fortnite.

Các công ty thời trang lớn nhất thế giới cũng đã thử nghiệm sản xuất quần áo ảo, thứ mà người ta có thể mặc thử trong Metaverse.

Các công ty tiêu biểu đang đầu tư vào Metaverse có thể kể đến: Nvidia Corporation, Microsoft Corp, Roblox Corp, Facebook Inc., Unity Software Inc., Snap, Inc., Autodesk Inc., Amazon Com Inc., Tencent HLDGS LTD và Sea LTD.

Các đồng coin Metaverse tiềm năng

Decentraland (MANA)

Decentraland (MANA) tự định nghĩa mình là một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi chuỗi khối Ethereum cho phép người dùng tạo, trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung và các ứng dụng.

Trong thế giới ảo này, người dùng mua các mảnh đất mà sau này họ có thể điều hướng, xây dựng và kiếm tiền.

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một trò chơi chiến đấu và giao dịch dựa trên blockchain được sở hữu và vận hành một phần bởi người chơi.

Lấy cảm hứng từ các trò chơi phổ biến như Pokémon và Tamagotchi, Axie Infinity cho phép người chơi thu thập, lai tạo, nuôi, chiến đấu và giao dịch các sinh vật dựa trên mã thông báo được gọi là Axies.

Enjin Coin (ENJ)

Enjin Coin là một dự án của Enjin, một công ty cung cấp một hệ sinh thái gồm các sản phẩm trò chơi dựa trên blockchain, được kết nối với nhau. Sản phẩm tiêu biểu của Enjin là Enjin Network, một nền tảng trò chơi xã hội mà qua đó người dùng có thể tạo trang web và các clans, trò chuyện và lưu trữ các cửa hàng vật phẩm ảo.

Sandbox (SAND)

The Sandbox là một thế giới ảo dựa trên blockchain cho phép người dùng tạo, xây dựng, mua và bán tài sản kỹ thuật số dưới dạng một trò chơi. Bằng cách kết hợp sức mạnh của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và mã thông báo NFT, Sandbox tạo ra một nền tảng phi tập trung cho một cộng đồng trò chơi phát triển mạnh.

Mua bán các đồng coin Metaverse ở đâu?

Bạn có thể trở thành 1 phần của sự phát triển Metaverse bằng các mua và sở hữu các đồng coin Metaverse. Ngoài các đồng coin kể trên còn rất nhiều đồng tiềm năng khác. Bạn có thể xem trên Coinmarketcap/Metaverse.

Với vốn hóa hàng tỷ đô la, các đồng coin này được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi hay Coinbase. Tiềm năng của Metaverse vẫn còn rất lớn ở phía trước. Đầu tư vào Metaverse từ sớm có thể giúp bạn nhân liều lần tài khoản đấy!

ĐĂNG KÝ BINANCE GIẢM PHÍ GIAO DỊCH 30%

Các đồng coin Metaverse
Các đồng coin Metaverse

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu tới các bạn Metaverse là gì? Metaverse chắc chắn sẽ là tương lai mới của sự kết nối. Đừng bỏ lỡ xu hướng này bạn nhé!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Metaverse, Facebook, Play to earn, Vũ trụ ảo

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments