Mining Pool là gì? Có lẽ thuật ngữ Mining Pool đã khá quen thuộc với những ai quan tâm đến tiền điện tử. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về nó. Để có được những đồng Bitcoin hay Altcoins, thiết lập các mining pool vẫn là cách thức phổ biến nhất hiện nay. Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu đến các bạn thế nào là một mining pool, ưu nhược điểm của mining pool và các mining pool lớn nhất, uy tín nhất thế giới hiện nay.

Mining Pool là gì?

Mining Pool (hay còn gọi là bể đào coin) là một tập hợp các thợ mỏ, trong đó các thợ mỏ góp 1 phần hashrate (sức mạnh tính toán) của mình để cùng nhau giải mã các khối Bitcoin và chia sẻ phần thưởng từ mạng lưới blockchain theo tỷ lệ hashrate đóng góp.

Tại sao phải kết hợp sức mạnh Pool đào với nhau?

Nếu bạn tự đào 1 mình, bạn sẽ chủ động quản lý, tự nhận toàn bộ số coin đào được nhưng sẽ rất khó khăn. Đặc biệt ngày nay, việc đào Bitcoin ngày càng khó và cạnh tranh do vậy việc liên kết lại thành 1 bể đào coin là 1 xu thế tất yếu.

Nếu bạn có 1 máy tính tốc độ 1TH và tổng sức mạnh tính toán (hashrate) của mạng lưới Bitcoin là 1 Petahash thì bạn chỉ có 1/1000 cơ hội khai thác khối Bitcoin trong mỗi 10 phút mà thôi.

Khi bạn tham gia 1 mining pool có tổng sức mạnh hashpower là 100 TH, mà bạn đóng góp 1 TH, bạn sẽ được chia 1% lợi nhuận từ pool này. Tức là Pool của bạn đào được 10 BTC, bạn sẽ được 0,1 BTC (có trừ đi phí cho Pool đào).

Ưu nhược điểm của Mining Pool là gì?

Tiền điện tử nói chung và bể đào coin nói riêng dù có nhiều lợi thế nhưng vẫn mang trong mình những mặt hạn chế nhất định. Chúng ta hãy cùng điểm qua các ưu nhược điển của mining pool dưới đây.

Ưu điểm của mining pool là gì?

  • Có nhiều lợi thế để nhận được được phần thưởng từ mạng bitcoin
  • Mang lại thu nhập ổn định cho cá cá nhân, tuy rằng lợi nhuận này ngày càng khiêm tốn
  • Đòi hỏi chi phí về phần cứng và quản lý thấp hơn cho mỗi cá nhân, do đó gia tăng cơ hội có lợi nhuận.

Nhược điểm của mining pool là gì?

  • Không có quyền tự chủ về máy móc và lợi nhuận của mình
  • Chịu ràng buộc về quy định và chế độ chung như cơ chế trả thưởng, chia sẻ tài nguyên hay lệ phí của pool đào coin.
  • Lợi nhuận ngày càng khó khăn đối với mỗi cá nhân tham gia pool đào coin.
  • Rủi ro khi tham gia các bể đào coin không uy tín.

Top Mining Pool đào tiền ảo lớn nhất thế giới

Các tiêu chí quan trọng để đánh giá 1 pool đào uy tín đó là: Trả thưởng đều đặn và có cơ chế minh bạch, miễn phí ban đầu thi tham gia.

Một lưu ý rằng quan trọng nữa là đối với một bể đào coin là không được 1 thành viên nào nắm giữ hơn 50% sức mạnh tính toán (hashrate) của toàn bộ mining pool. Nếu 1 máy tham gia nắm giữ 51%, về lý thuyết, toán bộ Pool đào sẽ bị phá hủy. Vào đầu năm 2014, Pool đào GHash.io bị cho là gặp tình trạng như vậy, và các thợ đào được khuyến nghị rời khỏi mỏ đào này.

Mining Pool là gì? pool đào là gì? antpool, pool đào eth tốt nhất, pool đào coin rác, đào bitcoin, các pool đào tiền ảo.
Top các Pool đào tiền ảo lớn thế giới.

#1 AntPool

AntPool chiếm khoảng 15% Hashrate tại thời điểm bài viết. Ra đời năm 2014, AntPool chính là đứa con tinh thần của ông lớn Bitmain tại Trung Quốc. Antpool có ưu điểm là bạn có thể chọn cách rút coin của mình. Có hai khả năng: PPLNS (Pay Per Last N Shares) không có phí và PPS (Pay Per Shares) giữ lại một khoản phí 2.5% cho mỗi giao dịch.

#2 F2Pool

F2Pool là một mining pool ra mắt năm 2013 và cũng đến từ Trung Quốc. F2Pool hiện chiếm 12% tổng sức mạnh tính toán mạng Bitcoin. Bể khai thác hoạt động với hệ thống phần thưởng Pay Per Shares. Một nhược điểm của Pool đào này là phí 4% cho mỗi lần giao dịch.

Các ưu điểm của F2Pool:

  • Với 1 phần mềm, bạn có thể đào nhiều đồng coin trên pool đào này: Bitcoin, Zcash, Ethereum, Litcoin, Dashcoin và Siacoin.
  • F2Pool có giao diện tiếng Anh trong khi các mining pool khác sử dụng tiếng Trung Quốc

#3 ViaBTC

ViaBTC là 1 pool đào uy tín và được nhiều miner tham gia mặt dù nắm giữ lượng hashrate không cao. ViaBTC ra mắt năm 2016 tại Trung Quốc.

ViaBTC pool cho phép người dùng giao dịch trực tiếp giữa BTC, ETH với đồng Nhân dân tệ (CNY), phí khai thác rất thấp, các giao dịch nội bộ hoàn toàn miễn phí là một ưu điểm của Pool đào này.

Kết luận: Có nên tham gia Mining Pool?

Mining Pool là hình thức có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận nhỏ trong thời gian ngắn. Do đó, đây cũng là 1 cách bạn có thể cân nhắc tham gia, tuy nhiên hãy chọn các Pool đào uy tín nhé.

Trên đây là bài viết “Mining Pool là gì? Top mining pool uy tín nhất 2020”, hy vọng các bạn đã có các kiến thức cơ bản về mining pool và nắm được ưu nhược điểm của nó hay các mining pool đào coin lớn nhất thế giới hiện nay.

Có gì thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi Beat Tiền Ảo qua:

Đừng quên vote 5 sao và chia sẻ kiến thức hay này cho bạn bè nhé!

Tags: Mining Pool là gì? pool đào là gì? antpool, pool đào eth tốt nhất, pool đào coin rác, đào bitcoin, các pool đào tiền ảo 2021.

5/5 - (13 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Ngân Anh
Ngân Anh
3 năm trước

Admin có thể hướng dẫn chi tiết tham gia mining pool đk không ah? Hóng!