Mint là gì trong crypto? Mint NFT là gì? Tất cả những điều cần biết về Minting

Với sự phát triển của blockchain, chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ mint hay minting, đặc biệt là trong các nền tảng NFT. Vậy chính xác Mint là gì trong crypto? Cách mint một tài sản số vào mạng lưới blockchain như thế nào? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Mint là gì?

Mint thực chất là một quá trình mà chúng ta đưa một dữ liệu vào bên trong hệ thống Blockchain. Một khi dữ liệu đã được đưa vào thì sẽ không có cách nào bạn có thể gỡ bỏ được nó. Một khi dữ liệu đã được đưa vào, sẽ không có các nào để gỡ bỏ nó. Bởi vì dữ liệu tồn tại trên blockchain, nên dữ liệu có thể được xem công khai.

Nói cách khác, nguồn gốc của dữ liệu đã được công khai và xác minh.

Mint là gì trong crypto?
Mint là gì trong crypto?

Hãy tưởng tượng blockchain như một cuốn sổ ghi chép kỹ thuật số. Cũng giống như các trang giấy, các trang kỹ thuật số này chỉ có thể lưu trữ một lượng thông tin hạn chế.

Vì vậy các trang mới được tạo ra thường xuyên để lưu trữ nhiều thông tin hơn. Các trang đó là các khối trong blockchain. Để giữ cho mạng blockchain hoạt động trơn tru, chỉ có thể tạo một khối tại một thời điểm.

Proof of stake là quá trình minting để kiểm soát cách các khối được tạo ra và cách dữ liệu được thêm vào một block.

Thông thường, các NFT được đúc trên blockchain Ethereum, mặc dù các NFT cũng có thể được đúc trên các hệ thống blockchain khác (ví dụ: các NFT Top Shot được đúc trên blockchain Flow).

Tóm lại: Bạn có thể hình dung ra mint là quá trình bạn mang sản phẩm( dữ liệu) đi lên cục bản quyền sở hữu trí tuệ (Blockchain)  để đăng ký ( đưa dữ liệu vào hệ thống cục  bản quyền sở hữu trí tuệ)

Mint NFT là gì?

Mint NFT là thuật ngữ chỉ việc người dùng có thể biến một tác phẩm kỹ thuật số thành NFT mà không tốn tiền trừ khoản phí gas. Trên mạng Ethereum, phí gas đang dao động khoảng 7 USD. Sau khi tạo một Free Mint NFT, người chơi có thể giữ nó trong ví điện tử hoặc đem giao dịch.

Nói một cách dễ hiểu, Mint NFT là chỉ quá trình số hóa các tác phẩm như tranh, ảnh, âm nhạc, video, … lên mạng lưới blockchain, mỗi tác phẩm sẽ trở thành một NFT và có thể lưu trữ trong các ví tiền ảo như Metamask hay Trust Wallet.

Sau khi 1 NFT được đúc ra (Mint) chúng ta có thể niêm yết và bán nó trên các nền tảng như Opensea, Binance NFT hay Blur.

Mint NFT là quá trình biến 1 tài sản số thành token trên blockchain
Mint NFT là quá trình biến 1 tài sản số thành token NFT trên blockchain

Mint trong tiếng Anh nghĩa là gì?

* Danh từ

(thực vật học) cây bạc hà
a sprig of mint – một nhánh bạc hà
Kẹo bạc hà cay (cũng) peppermint
Sở đúc tiền
(nghĩa bóng) món lớn, kho vô tận, nguồn vô tận
a mint of documents – một nguồn tài liệu vô tận
a mint of money – một món tiền lớn
in mint condition – mới tinh; mới toanh
* Ngoại động từ 

Đúc (tiền)
(nghĩa bóng) đặt ra, tạo ra
to mint a new word – đặt ra một từ mới

Mintable Token là gì?

Mintable token là token tương thích với ERC20 và được thêm vào một tính năng bổ sung: Tokens mới có thể được tạo bất kỳ lúc nào và được thêm vào total supply. ERC20 không có tính năng này, điều này làm cho chúng trở thành token cung cấp cố định.

Minter Role

Minter role là một địa chỉ có đặc quyền đặc biệt để tạo các tokens mới, do đó thêm chúng vào tổng nguồn cung. Có thể có nhiều địa chỉ vai trò Minter, nhưng trên thực tế, nó thường chỉ là một địa chỉ. Minter đầu tiên là địa chỉ đã triển khai hợp đồng thông minh của tokens. Minter hiện tại có thể thêm minter mới, cấp lại đặc quyền của mình để trở thành minter hoặc chuyển quyền của mình đến địa chỉ khác.

Thêm một Minter mới

Khi một Minter muốn thêm một Minter khác, anh ta có thể gọi hàm sau:

function addMinter(address account) public onlyMinter

Chúng ta có thể thấy rằng bằng cách sử dụng công cụ sửa đổi chức năng “only Minter” chỉ Minter hiện tại mới có thể thêm một Minter mới. Việc gọi hàm addMinter sẽ phát ra sự kiện sau:

  • event MinterAdded(address indexed account)

Từ bỏ Minter Role

Minter hiện tại có thể từ bỏ đặc quyền của mình bằng cách gọi hàm sau: function renounceMinter() public

Chỉ có địa chỉ là Minter mới có thể tự từ bỏ vai trò Minter. Việc gọi hàm renounceMinter sẽ xảy sự kiện sau:

  • event MinterRemoved(address indexed account)

Chuyển đổi Minter Role

Minter hiện tại có thể chuyển đặc quyền của mình bằng cách gọi hàm sau:

  • function transferMinterRole(address newMinter) public

Chức năng transferMinterRole thêm minter mới và từ bỏ đặc quyền vai trò Minter trong một giao dịch. Nó xuất hiện cả sự kiện MinterAdded và MinterRemoved.

Phân biệt Minting và Mining

Lưu ý rằng: thuật ngữ Minting và Mining là 2 thuật ngữ khác nhau hoàn toàn

Minting: Được thực hiện bằng cách gửi một giao dịch tạo ra các token mới bên trong hợp đồng thông minh của token. Một lệnh gọi đến chức năng hợp đồng thông minh có thể tạo ra số lượng token không giới hạn mà không tốn năng lượng.

Mining: Về cơ bản là tạo ra các tokens mới, nhưng thường bị giới hạn theo quy tắc đồng thuận của blockchain đó và yêu cầu chi tiêu năng lượng bởi các trình xác thực. Khai thác cũng phục vụ các mục đích khác như bảo mật mạng và đóng gói các giao dịch mới thành các khối. Để hiểu sâu hơn về Mining chúng ta có thể tìm hiểu Đào tiền ảo là gì?

Ví dụ về các Mintable Token

Dai (DAI)

DAI là stablecoin phi tập trung được định giá ở mức 1$ và được sử dụng trong hệ thống MakerDAO.

Người dùng có thể khóa tài sản tiền điện tử (ETH) của họ bên trong hợp đồng MakerDAO và đổi lại nhận được DAI token. Mỗi khi ETH bị khóa trong CDP (Collateralized Debt Position-Vị thế nợ thế chấp), các DAI tokens mới được mint bởi hợp đồng MakerDAO.

Status (SNT)

Status là một nền tảng mã nguồn mở sử dụng token SNT gốc của nó làm cơ chế cho việc quản trị khách hàng của Status, như một unility token để thúc đẩy thông báo đẩy trong ứng dụng nhắn tin của họ, cũng như để quản lý nội dung do người dùng tạo trên mạng của họ.

SNT token có giới hạn về total supply, nhưng nguồn cung lưu hành hiện tại thấp hơn. Các token mới có thể được mint bởi địa chỉ của người kiểm soát.

Decentraland (MANA)

Decentraland là một nền tảng thế giới ảo do người dùng sở hữu. Người dùng tạo ra hàng hóa và dịch vụ và giao dịch chúng bằng cách sử dụng token MANA. MANA tokens là mã thông báo ERC20 có thể mint và burn được.

Cách mint tài sản kỹ thuật số của bạn lên blockchain

Điều kiện cần để mint 1 tài sản (tranh, ảnh, tài liệu, âm nhạc, …) của bạn lên blockchain và biến nó thành NFT là bạn cần có 1 ví tiền ảo, thường là Metamask hoặc Trust Wallet. Sau đó lựa chọn 1 nền tảng cho phép đúc NFT, Binance NFT và Opensea là 2 cái tên uy tín bạn có thể lựa chọn.

Thông thường NFT được đúc trên 2 mạng Ethereum và BNB Chain là phổ biến nhất, do vậy trong ví của bạn cũng cần có ETH hoặc BNB để thanh toán các phí mint NFT và phí niêm yết nếu muốn đăng bán.

Hướng dẫn tạo ví và sử dụng Metamask bạn có thể đọc tại đây.

Để lập tài khoản, mint NFT, lưu trữ, giao dịch NFT được mint bạn có thể đọc các hướng dẫn chi tiết về Binance NFTOpensea.

Nhìn chung các bước để Mint tài sản số lên blockchain như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website 1 nền tảng NFT Marketplace như Opensea, BinanceNFT hay Blur
  • Bước 2: Kết nối với ví Metamask, Trust Wallet thông qua Wallet Connect hoặc add-ons ngay trên trình duyệt web.
  • Bước 3: Chuyển tới mục Create NFT
  • Bước 4: Upload tài sản số của bạn, và điền một số thông tin mô tả
  • Bước 5: Chọn mạng blockchain: Ethereum, BNB Chain, Polygon, Optimism, …
  • Bước 6: Mint NFT và sau đó bạn sẽ thấy tài sản số của bạn xuất hiện trong ví lưu trữ, bạn có thể rao bán nó.

Kết bài

Trên đây là bài viết rất chi tiết về thuật ngữ Mint trong crypto. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị về lĩnh vực rộng lớn này.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments