Khi Bitcoin tăng vọt qua $10K, các thị trường phái sinh bắt đầu có dấu hiệu đòn bẩy quá mức nhưng thị trường vẫn nghiêng về phía phe bò.

Giá bitcoin (BTC) cuối cùng đã thức dậy và tăng lên mức cao mới năm 2020 nhưng khi thị trường tăng vọt qua 10.000 đô la, một số nhà giao dịch dường như đã mở quá mức các vị thế dài (Tìm hiểu Bitcoin Futures). 

Hiệu ứng này trở nên đáng chú ý hơn khi tỷ lệ tài trợ cho các hợp đồng vĩnh viễn đạt mức cao thứ hai trong năm nay ở mức 12,4% mỗi tháng.

Tài trợ một mình không nên được coi là một lá cờ đỏ, đặc biệt là trong thời gian ngắn. Vấn đề chủ yếu nằm ở contango, còn được gọi là cơ sở tương lai, vốn đã cao bất thường trong vài ngày qua. Điều này chỉ ra rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp rất có lợi cho phía mua.

Hầu hết các vị trí đòn bẩy đều có lợi nhuận khi contango vượt quá tỷ lệ hàng năm 10% trước khi mức $ 10,400 bị phá vỡ. Để xác nhận xem sự lạc quan như vậy có trong tình huống được kiểm soát hay không, người ta cũng nên đánh giá các thị trường quyền chọn và xác định xem liệu độ lệch 25% delta có dấu hiệu căng thẳng hay không.

Tỷ lệ tài trợ của BitMEX tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng

Hiện tại BitMEX được xếp hạng trong số 3 sàn giao dịch phái sinh hàng đầu về mặt lãi suất mở được đo và sàn giao dịch cũng cung cấp báo cáo rõ ràng về tỷ lệ tài trợ của nó. 

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, yêu cầu điều chỉnh 8 giờ thông qua tỷ lệ tài trợ và điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng dài hoạt động so với đòn bẩy quần short.

Bitcoin XBT lãi suất tài trợ 8 giờ liên tục
Bitcoin XBT tỷ lệ tài trợ 8 giờ liên tục. Nguồn: BitMEX

Tỷ lệ tài trợ tại BitMEX gần đây đạt 0,13%, có nghĩa là người mua đang trả 12,4% mỗi tháng để giữ các vị trí dài. Mức độ như vậy không phải là chưa từng có, nhưng khi thời gian trôi qua, nó tạo ra một tình huống khó chịu cho những người nắm giữ hợp đồng lâu dài.

Contango đang tiến đến mức nguy hiểm

Điều quan trọng là phải theo dõi số liệu này vì contango đo mức phí bảo hiểm của các hợp đồng tương lai dài hạn theo các mức hiện tại. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng tích cực hơn bán lẻ trên các công cụ như vậy vì giá của chúng dao động rộng rãi hơn, cộng với đó là rắc rối khi phải xử lý ngày hết hạn.

Các hợp đồng này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc giải quyết lâu hơn. 

Bitcoin tương lai 3 tháng hàng năm
Bitcoin tương lai thời hạn 3 tháng hàng năm. Nguồn: Skew

Cơ sở hàng năm của hợp đồng tương lai 3 tháng đã tăng 10% hàng năm một vài ngày trước đây và hiện tại nó đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng ba. Tỷ lệ hàng năm mạnh mẽ 15% như vậy cho thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang trả một khoản phí bảo hiểm khá lớn cho các thị trường giao ngay, do đó có đòn bẩy cao về phía mua.

Không có mức thiết lập nào trở nên không thể chịu đựng được đối với những người nắm giữ nó, mặc dù một thị trường đi ngang từ đây sẽ khiến các vị trí dài có đòn bẩy trở nên đắt đỏ hơn.

Thị trường quyền chọn không có dấu hiệu lạc quan thái quá

Bất cứ khi nào thị trường bước vào một kịch bản cực kỳ tự tin, thị trường quyền chọn sẽ có xu hướng trình bày dữ liệu bất thường. Độ lệch 25% delta đo lường mức độ thị trường đắt hơn đang định giá các tùy chọn cuộc gọi tăng so với các tùy chọn đặt giảm tương đương.

Tùy chọn bitcoin 25% delta xiên

Tùy chọn bitcoin 25% delta xiên. Nguồn: Skew

25% delta xiên, được coi là một chỉ số sợ hãi / tham lam và nó hiện đang ở mức âm 12%, có nghĩa là bảo vệ cho sự tăng giá là tốn kém hơn. 

Một lần nữa, đây không phải là một mức độ đáng lo ngại, trên thực tế, một số người sẽ nói rằng đó là điều tự nhiên sau khi một đợt tăng giá 2.000 đô la ấn tượng như vậy xảy ra trong vòng chưa đầy một tuần.

Phe bò có đòn bẩy có vẻ thoải mái ngay bây giờ

Ngay cả việc vượt qua tỷ lệ hàng năm 100% cũng không phải là bất thường trên các thị trường phái sinh, chủ yếu là do các vị trí không được giữ trong thời gian dài. Tuy nhiên, không có nhà giao dịch nào sẵn sàng giữ một vị thế đòn bẩy như vậy trong hơn một vài tuần trên các thị trường đi ngang.

Các vị trí có đòn bẩy cao cũng có thể chỉ ra rằng các nhà giao dịch đang mong đợi đóng cửa sớm. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp biết rằng những người khác theo dõi chặt chẽ các chỉ số như vậy và sử dụng thông tin đó cho lợi ích của họ. Những người khác có thể đã giữ lại lợi nhuận của họ chỉ để lại lợi nhuận dưới dạng ký quỹ và điều này cũng có thể góp phần vào hiện tượng đòn bẩy quá mức hiện tại.

Những người nắm giữ hợp đồng dài dường như đủ thoải mái khi họ không vội vàng đóng vị trí của mình. Điều này có thể thay đổi nếu mức $ 10,400 được kiểm tra lại, nhưng hiện tại không có dấu hiệu yếu kém trên thị trường phái sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments