Tiền điện tử ẩn danh Monero (XMR) có kế hoạch thực hiện một hard fork để làm cho mạng blockchain này chống lại các công cụ khai thác ASIC trong một nỗ lực thúc đẩy sự phân quyền trong mạng. Thuật toán Cryptonight trước đây có khả năng sẽ bị xóa để thay bằng RandomX để tiếp tục khai thác tập trung tại các nút.

Cộng đồng hướng tới sự đồng thuận

Monero đang phát triển thuật toán bằng chứng công việc (PoW) mới để khai thác CPU và GPU hiệu quả hơn so với các công cụ khai thác ASIC.

Monero từ lâu đã phản đối các công cụ khai thác hiệu quả có trên các mạng tiền điện tử và đã tìm mọi cách để loại bỏ các công cụ khai thác ASIC. Là một loại tiền điện tử ẩn danh, bảo vệ quyền riêng tư tài chính cá nhân, nhu cầu phân quyền là cần thiết.

RandomX, thuật toán PoW mới, cho phép bất kỳ ai muốn chạy một công cụ khai thác ASIC, đặc biệt là xây dựng cho Monero và thực hiện lại toàn bộ CPU của họ – một quá trình không quá nặng nhọc!

RandomX đã được bình chọn và tài trợ cho ba cuộc kiểm tra để đảm bảo rằng nó có chức năng và kháng được Sybil. Tuy nhiên, đã có một quyết định có thể thực hiện một cuộc kiểm tra thứ tư, vẫn đang được thảo luận bởi cộng đồng.

Tương lai của tiền điện tử ẩn danh XMR

Mặc dù quyền riêng tư là một tính năng quan trọng được ủng hộ trên nhiều mạng dưới dạng zk-SNARK, và gần đây nhất, Samourai Dojo, ẩn danh là thứ mà các cơ quan quản lý chắc chắn muốn dẹp bỏ. Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin chứa sự minh bạch trong việc liên kết các khóa công khai với các giao dịch, Monero sử dụng chữ ký vòng để ngụy trang cho các giao dịch viên thực sự. Monero cũng đang dần leo lên Bitcoin để trở thành đối thủ cạnh tranh cho các khoản thanh toán trên Deep web.

Các chính phủ có thể không quá mặn mà về các loại tiền điện tử như Monero, ZCash và PivX phát triển mạnh trong một hệ sinh thái kỹ thuật số. Một cái gì đó bảo vệ sự riêng tư nhưng không phá hủy khả năng nhận dạng ba bên sẽ là một giải pháp lý tưởng cho cả người dân và chính quyền. Tuy nhiên, với khả năng kiểm soát mạng lưới trong tay chính phủ, sẽ rất thú vị khi xem các chi phí ẩn danh trong vài năm tới.

5/5 - (1 bình chọn)