Nano (XNO) là gì?

NANO được biết tới như 1 đồng coin cung cấp các khoản thanh toán an toàn và nhanh chóng. Trước đây NANO được niêm yết trên các sàn với ký hiệu NANO. Giờ đây, nó đã đổi thành XNO. Vậy cụ thể NANO (XNO) là gì? Nó có gì đặc biệt. Tiềm năng của NANO (XNO) như thế nào?

Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé.

NANO (XNO) là gì?

Trên thị trường hiện nay, không ai là không biết tới các khái niệm về đồng tiền kỹ thuật số. Sự xuất hiện của Bitcoin đã khiến cho các nhà đầu tư trên thế giới phải chú ý đến tiềm năng của thị trường Cryptocurrency. Nhờ đó mà ngày càng có nhiều dự án tiền ảo mới được ra mắt. Một trong số đó, ta phải đặc biệt kể tới một hiện tượng tiền ảo để lại dấu ấn khó quên vào năm 2018 – NANO coin (XNO).

Cũng giống với Bitcoin, đồng tiền XNO chính là đồng tiền mã hóa của nền tảng NANO. Chúng được thiết kế giống với một tập hợp mã nguồn mở của 1 loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp. Điều này có nghĩa là XNO sẽ giải quyết trọn vẹn những vấn đề liên quan đến tính mở rộng mà các nền tảng vẫn đang gặp nhiều khó khăn hiện nay.

Theo như tìm hiểu, NANO (XNO) hiện đang là một nền tảng thanh toán có độ trễ của mạng thấp với mục đích khắc phục tối đa vấn đề nguồn lực. Nhờ đó mà NANO trở thành nền tảng lý tưởng đối với các giao dịch P2P. Về cơ bản thì NANO có chung mục tiêu với Bitcoin, đó là trở thành tiền tệ chính thức thay cho các đồng tiền pháp định.

Chưa dừng lại ở đó, NANO còn mong muốn khắc phục được những vấn đề chung của các đồng tiền kỹ thuật số hiện nay. Có thể kể đến các vấn đề mà các dự án tiền ảo phải đối mặt như:

 • Tính toán lâu.
 • Khả năng mở rộng vẫn còn hạn chế.
 • Năng lượng tiêu thụ rất nhiều.

Những thông tin tổng quan về dự án NANO (XNO)

NANO coin là đồng tiền điện tử cực kỳ tiềm năng mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp lại một số thông tin quan trọng về đồng tiền kỹ thuật số này như sau:

Nền tảng NANO (XNO)

Nền tảng NANO chính là nền tảng phát hành ra đồng tiền kỹ thuật số NANO. Được biết, NANO được giới thiệu trên thị trường vào năm 2015 với tên gọi RaiBlocks. Tuy nhiên, trong những năm hoạt động dưới cái tên RaiBlocks, mọi chuyện không diễn ra thuận lợi như mong muốn của các nhà phát triển.

Chính vì thế, vào đầu năm 2018, dự án đã đổi tên thành NANO và trở thành hiện tượng mới của thị trường Cryptocurrency.

Hiện NANO đang là nền tảng thanh toán cung cấp cho người dùng khả năng mở rộng, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng và đặc biệt là không thu phí.

NANO (XNO) là gì?
NANO (XNO) hướng tới trở thành 1 đồng tiền.

Mạng tinh thể khối NANO

Hệ thống mạng tinh thể khối của NANO chính là thành phần nhận được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Hệ thống này tuy hoạt động có nhiều điểm tương đồng với nền tảng blockchain nhưng vẫn có được những đặc điểm riêng biệt đáng chú ý.

Điểm đáng chú ý đầu tiên chính là mỗi tài khoản trong giao thức của NANO sẽ có một nền tảng blockchain riêng. Thêm vào đó, chỉ có chủ tài khoản mới có quyền thay đổi chuỗi cá nhân cũng như cho các tài khoản khác cập nhật không đồng bộ với hệ thống. Và điều này có nghĩa là mỗi cá nhân có thể gửi và cập nhật block trên tài khoản của mình mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào mạng lưới.

Để làm được điều đó, mỗi tài khoản tiền gửi trên nền tảng NANO đều cần đến 2 giao dịch. Chỉ khi phía nhận ký xác thực vào một block thì giao dịch mới được xác nhận hoàn toàn. Và trong trường hợp chỉ bên gửi xác nhận thì giao dịch đó sẽ được xem là đang chờ và chưa được xử lý.

Hệ thống hoạt động của NANO

Là một nền tảng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, NANO có hệ thống hoạt động hoàn chỉnh khiến nhiều nhà đầu tư phải kinh ngạc, cụ thể như sau:

 • Để tạo tài khoản tại NANO thì người dùng sẽ phải bắt đầu với giao dịch mở. Đây sẽ là giao dịch đầu tiên của mỗi chuỗi tài khoản và được sử dụng để nhận được khối giao dịch lần đầu tiên.
 • Tất cả số dư được ghi lại trong tài khoản của người dùng sẽ được hệ thống ghi nhận để kiểm tra sự khác biệt giữa số dư gửi trước đó và số dư ở thời điểm hiện tại.
 • Địa chỉ gửi cần phải có khối đã mở để xuất hiện số dư. Khi giao dịch được thực hiện và xác nhận, số khối sẽ không thể quay về tài khoản của người gửi. Khi hệ thống đã ghi nhận sự xuất hiện của giao dịch thì tiền sẽ được khấu trừ ngay lập tức vào số dư của người gửi và chờ cho tới khi bên nhận ký vào khối và nhận tiền.
 • Người nhận khi có giao dịch thì sẽ phải tạo một khối trên tài khoản để chấp nhận khoản tiền gửi với mục đích hoàn thành quá trình giao dịch. Tiền sẽ được cập nhật vào tài khoản cùng với số dư mới khi khối đã được tạo.

Ưu điểm vượt trội của NANO

Không phải ngẫu nhiên mà NANO coin trở thành một hiện tượng trên thị trường tiền ảo vào năm 2018. Lý do đơn giản khiến NANO trở thành đồng tiền ảo yêu thích của các nhà đầu tư là bởi các đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Khả năng mở rộng rất cao: Đặc điểm nổi bật nhất về NANO chính là khả năng mở rộng. Các giao dịch tại hệ sinh thái của NANO sẽ được xử lý riêng biệt, tạo điều kiện thuận lợi khi xóa bỏ các nút trong mạng lưới. Nhờ đó mà các giao dịch không còn gặp nhiều trở ngại với blocks như trước nữa.
 • Tính phi tập trung: Bằng việc sử dụng thuật toán DPoS, NANO coin đã có thể quyết định giao dịch hợp lệ nhanh chóng dù có xảy ra bất kỳ mâu thuẫn nào trong giao dịch đi chăng nữa.
 • Hạn chế thời gian giao dịch: Các chuỗi tài khoản trong NANO sẽ được liên kết với nhau nên thời gian giao dịch sẽ được tiết kiệm tối đa trong mô hình này.
 • Zero Fee: NANO hỗ trợ các nhà đầu tư miễn phí giao dịch với NANO coin. Không chỉ thế, các giao dịch còn được xử lý độc lập, loại bỏ hoàn toàn các vấn đề liên quan đến kích thước khối.
 • Năng lượng được sử dụng hạn chế và khả năng phân quyền cao: Nhờ vào thuật toán DPoS mà lợi ích đem về cho nền tảng NANO nhiều hơn Bitcoin. Đồng tiền ảo này có khả năng tự vệ cực kỳ xuất sắc khỏi các cuộc tấn công không mong đợi từ quá trình khai thác mỏ.

4 điều Trader nên nắm rõ về NANO coin

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng các bạn đã có cho mình cái nhìn tổng quan nhất về dự án NANO coin. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đồng tiền kỹ thuật số này, bạn cần phải biết 4 điều quan trọng bao gồm:

Thông tin cơ bản đồng XNO coin

Trước khi quyết định có nên đầu tư vào coin hay không, các Trader luôn phải tìm hiểu những thông tin cơ bản về đồng tiền ảo mà mình có ý định đầu tư. Và đối với NANO coin cũng vậy, bạn nên biết một số thông tin cơ bản về NANO như sau:

 • Mã token: XNO
 • Nền tảng: NANO
 • Cơ chế đồng thuận: DPoS
 • Loại: Coin, Non-mineable
 • Vốn hóa của NANO coin trên thị trường: 330 triệu USD
 • Khối lượng giao dịch trong 24h: 260 triệu USD
 • Circulation Supply: 133.248.297 XNO
 • Total Supply: 133.248.297 XNO

(Số liệu XNO coin cập nhật tại thời điểm bài viết)

Mục đích sử dụng của XNO coin là gì?

Cũng giống với các đồng tiền điện tử khác, NANO coin được phát hành để phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong dự án. Nhưng chủ yếu là để thực hiện vai trò là phương tiện giao dịch chính trong hệ sinh thái NANO. Người dùng khi tham gia vào nền tảng nếu muốn thanh toán các tài sản có giá trị nhỏ hay thanh toán giữa doanh nghiệp và khách hàng thì đều phải sử dụng NANO coin để chi trả.

Cách sở hữu và kiếm đồng NANO (XNO)

Với sự phổ biến của các đồng tiền điện tử hiện nay, không quá khó để tìm kiếm và sở hữu đồng tiền ảo mà mình mong muốn. Các nhà đầu tư khi muốn sở hữu đồng NANO đều có thể mua trực tiếp trên các sàn giao dịch hoặc tạo ví NANO để được nhận coin miễn phí. Trong đó, sàn giao dịch uy tín nhất mà bạn có thể tìm đến để mua NANO coin chính là sàn Binance.

Có thể nói rằng, không nhà đầu tư nào là không biết tới sàn giao dịch Binance. Với mức độ bảo mật tốt cùng tính thanh khoản cao, Binance là sự lựa chọn số 1 cho các nhà đầu tư tiền ảo hiện nay.

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ đó là không thể đào XNO coin. Dù bạn có triển khai thuật toán POW đi chăng nữa thì cũng không có hiệu quả đâu nhé.

Ví lưu trữ đồng XNO an toàn

NANO coin là một đồng tiền ảo phổ biến nên không có quá nhiều khó khăn để tìm thấy các địa chỉ lưu trữ đồng tiền an toàn. Hiện nay, địa chỉ lưu trữ đồng NANO an toàn nhất chính là ví NANO. Ví đã có mặt trên các nền tảng di động, web hay thậm chí là trên nền Desktop. Chính vì thế, các nhà đầu tư có thể thuận tiện hơn trong việc lưu trữ.

Ngoài ví NANO, bạn có thể tìm đến các địa chỉ lưu trữ khác như: Ví cứng, ví sàn,…Trong đó, ví sàn chỉ phù hợp để lưu trữ trong thời gian ngắn hạn. Nếu bạn có ý định lưu trữ dài hạn thì hãy tìm đến các loại ví khác nhé.

Có nên đầu tư vào XNO coin không?

Sau khi được tìm hiểu toàn bộ thông tin liên quan tới đồng NANO, chúng ta sẽ tiến đến phần mà các nhà đầu tư quan tâm nhất, đó là có nên đầu tư vào NANO coin không. Về câu hỏi này, chúng tôi không thể đưa ra cho các bạn câu trả lời chính xác nhất mà thay vào đó chỉ có thể cung cấp thông tin cho bạn.

Dựa vào những thông tin được cung cấp, các bạn hãy tìm ra câu trả lời phù hợp nhất với mình nhé.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nên chú ý rằng thị trường tiền ảo hiện nay đang trong giai đoạn xảy ra rất nhiều biến động. Nếu bạn không chuẩn bị tâm lý vững vàng thì sẽ rất dễ chịu thua trước đồng tiền ảo đó nhé. Vì vậy, lời khuyên chân thành nhất mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn đó là tìm hiểu thật kỹ, tích lũy thuật nhiều kiến thức để hạn chế tối đa rủi ro mà mình có thể gặp phải.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments