Quy định về trả lương thông qua tiền điện tử

Cơ quan thuế quốc gia của New Zealand, Cục Doanh thu Nội địa (IRD), gần đây đã công bố các phán quyết và hướng dẫn ràng buộc về tiền lương và tiền thưởng được trả bằng tiền điện tử, được thực hiện theo điều 91D của Đạo luật Quản lý Thuế của quốc gia năm 1994. Phán quyết này chỉ áp dụng cho tiền lương và những người làm công ăn lương và không cho các cá nhân là chủ sở hữu lao động, và chỉ cho các dịch vụ được thực hiện bởi một nhân viên với số tiền cố định và là một phần thường xuyên trong tiền thù lao của nhân viên đó.

Trong khi một số người có thể thấy đây là bằng chứng cho thấy New Zealand đã chính thức tuyên bố rằng thu nhập được trả bằng tiền điện tử là hợp pháp. Nhưng thực tế tương lai của tuyên bố này chưa làm bộ mặt tiền điện tử trở nên sáng sủa hơn. Phán quyết này chỉ đơn giản là thiết lập hướng dẫn chính thức cho các công ty và nhân viên về cách đánh thuế tiền lương dựa trên tiền điện tử bằng cách duy trì trạng thái tiền điện tử như một tài sản chứ không phải là tiền tệ.

Tài liệu được xuất bản đã trích dẫn ủy viên IRD của New Zealand, người thậm chí đã nỗ lực tuyên bố rằng tiền điện tử không phải là tiền tệ, không hợp pháp ở bất cứ đâu và thậm chí nghi ngờ khả năng của nó là một kho lưu trữ giá trị. Theo Ủy viên Naomi Ferguson:

“Theo quan điểm của các Ủy viên, tiền điện tử là tài sản. Tài sản tiền điện tử không phải là tiền tệ như thường được hiểu (ít nhất là không phải ở thời điểm hiện tại). Đặc biệt, vì tài sản tiền điện tử không được phát hành bởi bất kỳ chính phủ nào, chúng không được đấu thầu hợp pháp ở bất cứ đâu. Hơn nữa, mặc dù việc chấp nhận một số tài sản tiền điện tử nhất định khi thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ đang tăng lên, nhưng chúng không được chấp nhận chung như thanh toán. Với sự biến động cực đoan đã trải qua cho đến nay, cũng có một số vấn đề xung quanh một số tài sản tiền điện tử Khả năng trở thành một kho lưu trữ giá trị.”

Phán quyết này không như mọng đợi của những ai mong muốn 1 sự thừa nhận chính thức cho tiền điện tử.

Chính xác thì đây là gì?

Có hai vấn đề chính: tiền lương được trả bằng tiền điện tử và tiền thưởng được trả bằng tiền điện tử. Ủy viên của cơ quan thuế New Zealand, đã được yêu cầu cung cấp hướng dẫn và đưa ra phán quyết về cách trả thù lao bằng tiền điện tử khi nhân viên nhận được như một phần của khoản thanh toán thông thường.

Theo phán quyết, tài sản tiền điện tử là một phần của tiền lương hoặc tiền thưởng của nhân viên sẽ phải chịu thuế như bạn kiếm được (thường được gọi là PAYE) hoặc Thuế lợi ích Fringe (FBT). Để tiền lương và tiền thưởng của tiền điện tử được xem xét theo PAYE, họ không thể coi đó là 1 loại tiền để lưu trữ, họ có thể được chuyển đổi thành tiền tệ trên một sàn giao dịch, một mục đích quan trọng nên hoạt động như một loại tiền tệ hoặc giá trị của chúng là được đảm bảo vào một hoặc nhiều loại tiền tệ. Các loại tài sản tiền điện tử khác được trả cho một nhân viên không thuộc PAYE sẽ phải chịu FBT.

Phán quyết này có được coi là đột phá?

Không hoàn toàn. Dịch vụ doanh thu nội bộ Hoa Kỳ đã công bố hướng dẫn vào năm 2014, trong đó nêu chi tiết như sau:

“Tiền ảo được trả bởi người sử dụng lao động như tiền thù lao cho các dịch vụ có cấu thành tiền lương cho mục đích thuế việc làm không? […] Có! Nói chung, phương tiện trả thù lao cho các dịch vụ là không quan trọng đối với việc xác định liệu tiền công có tạo ra tiền lương cho mục đích thuế thu nhập hay không.”

Tuy nhiên, việc IRD công bố hướng dẫn rõ ràng và chi tiết về các vấn đề cụ thể này báo hiệu rằng các cơ quan quản lý thuế đang thực hiện nghiêm túc tiền điện tử và biết rằng nó không thể bị bỏ qua nữa. Mức độ chi tiết trong phán quyết này cao hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong hướng dẫn IRS 2014.

Trở lại vào tháng 9 năm 2018, một nhóm các chuyên gia và người đam mê tiền điện tử blockchain và tiền điện tử đã đề xuất một tài liệu cho IRD của New Zealand, đề nghị việc chấp nhận tiền điện tử trong thanh toán tiền thuế. Đề xuất thừa nhận sự khó khăn của việc đồng hóa tiền điện tử thành tiền tệ như một rào cản thanh toán thuế và cho rằng thanh toán thuế bằng tiền điện tử sẽ tránh được những gian lận và tuân thủ việc kê khai thuế. Khuyến nghị cũng bao gồm miễn thuế đối với giao dịch tiền điện tử.

Cơ quan thuế hiện tại đã hiểu nhiều hơn một định nghĩ cơ bản “tiền điện tử như một tài sản hoặc tiền tệ”. Họ biết chính xác nó nên được thực hiện như thế nào trong thực tế. Bây giờ, mọi con mắt đều đổ dồn vào IRS để cung cấp thông tin chi tiết, như đã hứa.

Nguồn: Cointelegraph
Biên dịch: Nakamoto
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments